Tin tức hàng hóa, ngày 22/12/2021

Bản tin tài chính

Nga vi phạm các cam kết WTO với các lệnh cấm nhập khẩu

Nga tiếp tục không thực hiện các cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2012, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba, với lý do hạn chế nhập khẩu nông sản và các chính sách thay thế nhập khẩu.

Trong một báo cáo thường niên trước Quốc hội về việc Nga tuân thủ WTO, USTR cho biết Nga vào năm 2021 đã giới thiệu hệ thống theo dõi mới đối với các lô hàng thông qua chuỗi cung ứng và đã duy trì các hạn chế nhập khẩu nông sản không dựa trên cơ sở khoa học.

“Thay vào đó, Nga duy trì các biện pháp hạn chế ở biên giới, thiết lập các biện pháp ở biên giới để hạn chế thương mại và thực hiện một chính sách công nghiệp dường như được thúc đẩy bởi các nguyên tắc chỉ đạo là thay thế nhập khẩu và bắt buộc nội địa hóa.”

Hoa Kỳ đã nêu quan ngại về các hành động của Nga và sẽ “sử dụng mọi biện pháp thích hợp để giải quyết vấn đề và giữ cho thị trường của Nga mở cửa cho hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ”

Báo cáo lưu ý rằng công việc song phương của Mỹ với Nga về các vấn đề thương mại nông sản đã bị hạn chế kể từ năm 2014 do các hành động của Nga ở miền đông Ukraine và việc tham gia vào WTO về các rào cản tiếp cận của Nga cũng bị hạn chế. Nhưng cơ quan này cho biết họ sẽ tiếp tục gặp gỡ các bên liên quan trong ngành để thảo luận về mối quan tâm của họ và chiến lược để loại bỏ những rào cản như vậy.

Châu Âu đang cận kề thảm họa năng lượng khi giá điện phá vỡ mọi kỷ lục

Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn vào thứ Ba khi tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên, thiếu điện hạt nhân, sản lượng điện gió giảm và thời tiết lạnh giá đã thúc đẩy giá cả. 

Giá khí đốt tại trung tâm TTF của Hà Lan, giá khí đốt chuẩn cho châu Âu, đã tăng 10% lên mức cao kỷ lục mới là 165 euro mỗi megawatt-giờ sau khi khí đốt vào Đức tại trạm nén Mallnow giảm xuống 0. Các dòng chảy đã được chuyển hướng về phía đông đến Ba Lan.

Giá khí đốt ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục. 

Công ty Gazprom PJSC của Nga đã giảm đều đặn các dòng khí đốt đến châu Âu khi đường ống Nord Stream 2 gây tranh cãi bị trì hoãn chứng nhận cho đến tháng 7 . Không có dòng chảy mới nào vào châu Âu đang buộc các công ty điện nước phải rút bớt các kho khí đốt của họ (đã ở mức thấp theo mùa). Một số tiện ích đã phải khởi động lại các máy phát điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch để tránh gián đoạn lưới điện. 

Cuộc khủng hoảng năng lượng trở nên tồi tệ hơn trong vài ngày qua khi Pháp, đã tuyệt vọng tìm kiếm nhập khẩu và thậm chí khởi động lại các máy phát điện đốt nhiên liệu khi công ty điện lực hàng đầu của đất nước, Electricite de France SA, đã dừng bốn lò phản ứng hạt nhân chiếm 10% công suất hạt nhân của đất nước, làm căng thẳng lưới điện vì lục địa đối phó với thời tiết lạnh giá.

30%  công suất hạt nhân của Pháp sẽ ngừng hoạt động trong những tuần tới. Đức sẽ mất khoảng một nửa công suất hạt nhân trong năm tới. Khi mùa đông ở Bắc bán cầu bắt đầu, lục địa này sẽ nằm dưới sự thương xót của Mẹ thiên nhiên. 

Một vấn đề khác phát sinh trong tuần này là sản lượng điện của Đức từ hàng nghìn tuabin gió đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần do thời tiết lạnh giá làm căng thẳng lưới điện. 

Điểm tin chính

Brent oil price drops below $25 per barrel - Business & Economy - TASS
Năng lượng
 • Kết thúc phiên 21/12, giá dầu Brenr tăng 2,46 USD, tương đương 3,4% lên 37,98 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 2,51 USD, tương đương 3,7% lên 71,12 USD/thùng. Số ca nhiễm virus biến thể Omicron đang nhân lên nhanh chóng trên khắp châu Âu, Mỹ và châu Á. Ở Nhật Bản, một ổ dịch ở một căn cứ quân sự khiến số ca nhiễm đã tăng ít nhất 180 trường hợp.
 • Tuy nhiên, công ty dược phẩm Mỹ Moderna Inc đã làm tăng hy vọng khi thông tin rằng kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy tăng cường một liều vắc xin Covid-19 của hãng có thể bảo vệ chống lại biến thể Omicron.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 1 ( NGF22 ) vào thứ Ba đóng cửa tăng +0,035 (+ 0,91%). Giá Nat-gas hôm thứ Ba công bố mức tăng vừa phải do triển vọng nhiệt độ ở Mỹ lạnh hơn, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas.
Nông sản
 • Giá ngô kỳ hạn tháng 3 trên sàn Chicago kết thúc phiên vừa qua tăng 7-1/4 cent lên 5,98-1/4 USD/bushel, trong phiên có lúc chạm mức cao nhất kể từ ngày 14/7 là 5,99 USD. Tình trạng khô hạn một cách bất lợi ở các khu vực trồng trọt của Nam Mỹ đã đẩy giá ngô Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7 và đậu tương lên mức cao nhất trong tháng 8.
 • Giá đậu tương giao tháng 1 cũng tăng hơn 15-3/4 cent lên 13,08 USD/bushel và đạt mức giá cao nhất kể từ ngày 30/8 đối với một hợp đồng giao sau 1 tháng.
 • Lúa mì phiên này cũng tăng 21-1/4 cent lên 7,99 USD/bushel và đặt mức giá cao nhất kể từ ngày 8 tháng 12. Giá lúa mì phiên này cũng tăng, sản lượng giảm ở Nam Mỹ có thể thúc đẩy khách hàng chuyển sang mua ngũ cốc Mỹ.
Nguyên liệu
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 tăng 0,15 US cent, tương đương 0,8%, lên 18,74 cent/lb. Hợp đồng này trong phiên liền trước đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 2/12, là 18,52 cent. Các đại lý cho biết các quỹ đã thu hẹp lại các vị thế mua trong vài ngày qua và khẩu vị rủi ro sẽ phải được khôi phục để thị trường phục hồi đáng kể. Họ lưu ý rằng các nguyên tắc cơ bản của đường vẫn hỗ trợ xu hướng giá tăng với nhiều người dự đoán thị trường vụ 2021/22 sẽ thiếu hụt chút ít.
 • Giá cà phê arabica giao tháng 3 kết thúc phiên cũng tăng 4,15 cent, tương đương 1,9%, lên 2,2825 USD/lb, lấy lại một số mặt phần những gì đã mất sau khi giảm mạnh 4,5% trong phiên liền trước. Cà phê robusta giao tháng 3 phiên này cũng tăng 9 USD, tương đương 0,4% lên 2.317 USD/tấn.
 • Giá cao su tại Nhật Bản hồi phục trong phiên vừa qua khi các nhà đầu tư tích cực săn giá hời sau khi giá giảm ở mấy phiên liền trước, mặc dù lo ngại về việc nhiều nước gia tăng hạn chế chống virus biến thể Omicron kiềm chế giá tăng mạnh ở phiên này. Theo đó, cao su kỳ hạn tháng 5 trên sàn Osaka tăng 1 JPY, tương đương 0,4%, lên 227,7 JPY (2 USD)/kg, sau khi giảm 3% trong phiên liền trước. Hoạt động giao dịch diễn ra thưa thớt vì nhiều thương nhân nước ngoài đã ngừng giao dịch trong kỳ nghỉ lễ.
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay kết thúc phiên giảm 0,2% xuống 1.786,50 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 2/2022 giảm 0,3% xuống 1.788,70 USD. Chứng khoán Mỹ phục hồi trở lại sau phiên lao dốc trước đó, đồng đô la cũng đang phục hồi cùng với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, tất cả đều gây áp lực lên giá vàng.
 • Lượng đồng lưu trữ tại các kho có đăng ký LME hiện ở mức 80.000 tấn, tăng so với mức thấp lịch sử 14.150 tấn của tháng 10 nhưng thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục gần đây. Lượng đồng lưu kho trên sàn Thượng Hải hiện có 34.580 tấn, là mức thấp nhất kể từ năm 2009, còn tồn trữ tại các kho ngoại quan của Trung Quốc đã giảm mạnh.
 • Giá quặng sắt đã tăng lên mức cao kỷ lục nhiều tuần, theo đó giá tham chiếu trên các sàn Đại Liên (Trung Quốc) và Singapore đều tăng phiên thứ 4 liên tiếp do kỳ vọng nhu cầu sẽ cải thiện ở nước sản xuất thép hàng đầu thế giới – Trung Quốc. Trên sàn Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 2 cũng tăng 3,3% lên 128,65 USD/tấn. Quặng sắt nhập khẩu vào Trung Quốc (loại quặng hàm lượng 62% sắt) giao ngay tại cảng biển nước này ngày 20/12 đạt 125 USD/tấn sau chuỗi tăng không nghỉ kể từ 15/12 để đạt mức cao nhất kể từ 13/10.

( Nguồn; Reuters, Zerohedge, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *