Tin tức hàng hoá, ngày 22/6/2021

Trung Quốc kêu gọi ngăn chặn đầu cơ tiền điện tử

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết họ đã kêu gọi một số công ty thanh toán và ngân hàng kiềm chế hoạt động đầu cơ tiền điện tử, thêm vào lời kêu gọi từ Bắc Kinh về các hạn chế đối với bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã triệu tập các bên cho vay lớn bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, và Alipay, dịch vụ thanh toán di động do Ant Group chi nhánh của Alibaba điều hành, để nói với họ rằng họ không được cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử .

Bank of China releases infographic to raise bitcoin awareness · TechNode

Các bình luận củng cố quan điểm cứng rắn của Bắc Kinh đối với tiền điện tử. Vào năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã cấm cái gọi là cung cấp tiền xu ban đầu, một cách để phát hành mã thông báo kỹ thuật số mới và huy động tiền. Các nhà chức trách cũng đã đàn áp các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tiền điện tử, chẳng hạn như các sàn giao dịch địa phương.

Vào tháng 5, Trung Quốc cho biết các tổ chức tài chính và công ty thanh toán đã bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử.

Giá Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai tuần vào thứ Hai do tin tức rằng Trung Quốc đang kiềm chế hoạt động khai thác tiền điện tử đã mở rộng đến tỉnh Tứ Xuyên, miền tây nam, một khu vực nổi tiếng với nguồn thủy điện phong phú.

Tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ tiếp tục đẩy giá lên cao hơn

Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đang diễn ra đang khiến giá hàng điện tử tăng cao, đồng thời gây áp lực buộc các nhà cung cấp và cung cấp vật liệu tiếp tục tăng giá. Trong bối cảnh thiếu hụt, nhu cầu đối với hàng điện tử tiêu dùng tiếp tục tăng cao.

Trên thực tế, HP đã tăng giá máy tính cá nhân tiêu dùng lên 8% và giá máy in hơn 20% chỉ trong khoảng thời gian ngắn của một năm. Giám đốc điều hành của công ty đổ lỗi cho việc tăng giá là do “sự thiếu hụt linh kiện”.

Digi-Key Electronics cũng đã tăng giá các linh kiện liên quan đến chất bán dẫn khoảng 15% trong năm nay. Họ đổ lỗi cho nó là do “áp lực từ nguồn cung căng thẳng”. Theo David Stein, phó chủ tịch quản lý nhà cung cấp toàn cầu của một số thành phần hiện có giá cao hơn 40% so với trước đây.

“Giá hợp đồng cho bộ nhớ máy tính đã tăng khoảng 34% kể từ đầu năm ngoái”, Tạp chí lưu ý, gọi giá tăng là “một phần của sự gia tăng lạm phát trong nền kinh tế Mỹ”.

Chi phí nguyên liệu gần đây đã tăng lên nhiều hơn và tôi nghĩ mọi người đang nói rằng đây không phải là tình huống tạm thời. Tăng giá sẽ lâu bền.

Điểm tin chính

Commodity pricing | Systemic Risk and Systematic Value

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sản CBOT đóng cửa với các mức tăng giảm trái chiều nhau. Đáng chú ý nhất vẫn là sự phục hồi mạnh mẽ của dầu đậu tương, sau khi đã bị điều chỉnh rất mạnh trong tuần trước.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đóng cửa với mức tăng nhẹ 0.48% lên mức 1319.25 cent/gia. Đơn hàng lên đến 456,000 tấn đậu tượng của Mỹ bán cho Trung Quốc cũng một quốc gia giấu tên là yếu tố chính hỗ trợ giá trong phiên hôm qua. Đây cũng là đơn hàng lớn trong ngày đầu tiên của đậu tương kể từ 19/05 đến nay.
 • Khô đậu tương cũng có gapdown và suy yếu trong suốt phiên sáng, sau đó bật tăng mạnh khi bước vào phiên tối do mặt hàng này chủ yếu đi theo giá đậu tương, tuy nhiên lực bán kỹ thuật ở vùng kháng cự 380 cũng diễn biến tăng mạnh của giá dầu đậu tương đã gây áp lực ngược lên giá khô đậu trong suốt khoảng thời gian sau đó
 • Còn đối với dầu đậu, bất chấp việc giá dầu cọ Malaysia giảm nhẹ khi mà sản lượng của nước này trong 20 ngày đầu tháng 6 được hiệp hội thương mại SSPOMA ước tính tăng 13.4%, giá dầu đậu tương vẫn tăng vọt đến 3.5 cent trong đầu phiên tối nhờ lực kéo của giá dầu thô thế giới.
 • Ngô là mặt hàng dẫn đầu xu hướng giảm của toàn nhóm nông sản với mức giảm mạnh 1.63%. Theo công ty tư vấn GCMA, Mexico dự kiến sẽ nhập khẩu 18 triệu tấn ngõ trong năm nay, tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, chính phủ nước này sẽ giảm nhập khẩu 2 triệu tấn ngô trong trung hạn do tốc độ nhập khẩu ngô ngày càng tăng một cách đáng lo ngại
 • Lúa mì giảm không đáng kể 0.11% trong phiên hôm qua. Giao hàng lúa mi tuần này của Mỹ cũng giảm so với báo cáo trước và củng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, MARS cũng đã nâng dự báo năng suất từ 5.91 tấn/ha lên 6.01 tấn/ha trong năm nay, cao hơn 56% so với mức trung bình 5 năm. Những thông tin trên đã tác động “bearish” lên giá mặt hàng này, tuy nhiên tác động giảm giá đã bị hạn chế do triển vọng nhu cầu nhập khẩu từ các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng lên.

Nguyên liệu

 • Đóng phiên giao dịch hôm qua, giá Cà phê trên hai sản đồng loạt tăng. Giá Arabica tăng 1.38% lên 154.05 cents/pound, giá Robusta đóng cửa với mức tăng không đáng kể lên 1617 USD/tấn. Giá Cà phê được hưởng lợi từ việc tăng giá của đồng Real cùng với ảnh hưởng tích cực khi dòng vốn lại được rót vào các thị trường đầu tư. Tuy nhiên, thị trường không có biến động quá mạnh do có dấu hiệu chờ tin tức
 • Giá đường tăng mạnh trở lại 2.46% sau khi giảm về mức thấp nhất 2 tháng, nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá dầu thô. Mặc dù triển vọng vẫn chưa chắc chắn và chi phí vận chuyển cao đang khiến một số người mua tránh xa thị trường thực, song các nhà môi giới cho biết sự sụt giảm gần đây khiến thị trường trở nên hấp dẫn đối với người tiêu dùng.
 • Giá đường tăng cũng bởi tỷ lệ mía sử dụng sản xuất đường và ethanol ở Brazil hiện đang tương đương nhau, khi mà việc bán bán nhiên liệu sinh học có lợi hơn xuất khẩu đường bởi giá ethanol trên thị trường trong nước tăng.
 • Giá bông cũng cacao tăng không đáng kể, nhờ sự suy yếu của đồng Dollar. Thị trường không có nhiều thông tin cơ bản mới trong đầu tuần này, khiến cho các mặt hàng nguyên liệu công nghiệp không có sự thay đổi quá lớn.
 • Giá cao su trên thị trường Nhật Bản giảm lúc kết thúc phiên vừa qua theo xu hướng giá giảm trên thị trường chứng khoán những giờ trước đó, do các nhà đầu tư sửng sốt sau khi quan chức Fed, ông James Bullard, báo hiệu ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Kim loại

 • Sắc xanh đã quay trở lại với thị trường kim loại quý khi giá Bạc tăng 0.22% lên 26.025 USD/ounce, đồng thời giá Bạch kim cũng tăng 0.92% lên 1050.6 USD/ounce. Đồng USD suy yếu khiến cho giá của các mặt hàng kim loại quý được hưởng lợi. Chỉ số Dollar Index giảm 0.35% còn 91.9 điểm.
 • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá của Đồng và Quặng sắt diễn biến trái chiều. Giá Đồng tăng 0.65% lên 4.184 USD/pound khi giới đầu tư tiếp tục mua vào mạnh do chưa hoàn toàn tin tưởng vào khả năng kiểm soát giá cả của Trung Quốc. Chuyên gia của Citibank nhận định, chính phủ Trung Quốc chỉ mới nhắm vào các đối tượng đầu cơ trên thị trường chứ chưa thực sự giải quyết bài toán mất cân bằng cung cầu.
 • Ngược lại, giá Quặng sắt giảm 4.77% còn 196.94 khi tâm lý chốt lời vẫn còn được lan tỏa trên thị trường cùng với sự lo lắng khi các quy định mới về quản lý giá cả hàng hóa sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 năm nay.

Năng lượng

 • Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên hôm qua khi triển vọng thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới trở nên rõ ràng hơn. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 2.57% lên 73.12 USD/thùng và giá Brent tăng 1.89% lên 74.9 USD/thùng.
 • Về cơ bản, triển vọng gia tăng nhu cầu nhiên liệu trên thế giới vẫn còn khá cao và đang khiến cho nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trở nên rõ ràng hơn. Theo khảo sát của Reuters, dự kiến tồn kho dầu thô nhiên liệu của Mỹ trong tuần kết thúc 18/06 giảm 3.6 triệu thùng, đánh dấu tuần thứ 5 liên tiếp tồn kho dầu giảm.
 • Ngoài ra, đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ tạm ngừng cũng giúp củng cố tâm lý thị trường. Thái độ cứng rắn của tổng thống Iran mới với Mỹ khiến cho triển vọng Mỹ gỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu với Iran suy yếu. Ngoài ra, giá USD giảm cũng làm tăng sức hấp dẫn của các mặt hàng định giá bằng đồng bạc xanh, hỗ trợ đã tăng của dầu ngày hôm qua.
 • Trong khi đó, giả khí tự nhiên tiếp tục giảm khi dự bảo nhiệt độ 15 ngày tới tại Mỹ có thể sẽ giảm dần, trong khi sản lượng đang tăng lên.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Tăng mạnh trở lại lên mức 4231.6 điểm

.

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Hồi phục trở lại mức 91.7 điểm

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *