Tin tức hàng hóa, ngày 23/12/2021

Bản tin tài chính

Tỷ lệ lãi ‘thực’: Mảnh ghép còn thiếu

Lạm phát đang nóng kinh khủng . Trong lịch sử, vàng có vai trò như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Vậy, tại sao vàng vẫn chưa có động lực ?

Cơn thịnh nộ và lo sợ về việc tăng lãi suất của Fed đã tạo ra sự nhầm lẫn lớn trên thị trường.  Mọi người đang bán vàng khi họ nên mua nhiều  vàng .

Sự nhầm lẫn này là sự thất bại trong  lãi suất thực 

Trong năm ngoái, các thị trường đã tập trung vào Cục Dự trữ Liên bang, dự đoán các ngân hàng trung ương sẽ đẩy lãi suất lên để chống lạm phát. Mỗi khi lạm phát tăng cao hơn dự kiến, vàng lại được bán tháo với dự đoán Fed thắt chặt. Gần đây hơn, vàng đã gặp phải sóng gió khi ngân hàng trung ương cuối cùng đã công bố mức nới lỏng định lượng của mình  . Và sau khi chỉ số CPI đạt mức cao nhất kể từ năm 1982 vào tháng 11, Fed cho biết họ sẽ tăng tốc độ điều chỉnh, do đó sẽ đẩy lịch trình tăng lãi suất về phía trước.

Hiện tại, Fed dự kiến ​​ba lần tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản vào năm tới, ba lần vào năm 2023 và hai lần nữa vào năm 2024. Điều đó sẽ đẩy lãi suất lên khoảng 2%. Nhiều người trong xu hướng chính gọi đây là “cuộc chiến chống lạm phát”.

Lãi suất 2% khi đối mặt với lạm phát 7% giống như  đưa một kẻ bắn đậu vào một cuộc chiến bazooka . Để thực sự chế ngự được lạm phát, Cục Dự trữ Liên bang cần phải đẩy lãi suất lên trên mức lạm phát. Không ai nói về việc tăng lãi suất lên đến 7%. Và hãy nhớ rằng, chính phủ sử dụng  một công thức tính CPI khác biệt để giảm lạm phát . Nếu được đo lường một cách trung thực, lạm phát gần hơn với 15%.. Paul Volker đã phải đưa lãi suất lên 20% để cuối cùng chế ngự lạm phát của những năm 1970. Điều đó chắc chắn không xảy ra , nó sẽ đè bẹp một nền kinh tế Mỹ đang xây dựng dựa trên tiền và nợ dễ dàng.

Tuy nhiên, bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cũng được coi là tiêu cực đối với vàng. Bất cứ khi nào lãi suất tăng nhẹ, xu hướng chủ đạo nhanh chóng thông báo với chúng tôi rằng “lãi suất tăng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng”.

Vậy, chính xác thì tư duy chủ đạo ở đây là gì?

Giữ vàng không tạo ra thu nhập từ lãi suất như trái phiếu hoặc tài khoản ngân hàng. Nếu lãi suất tăng và bạn đang giữ vàng, bạn đang từ bỏ thu nhập lãi suất mà bạn có thể kiếm được nếu thay vào đó bạn sở hữu trái phiếu hoặc đặt đô la vào tài khoản thị trường tiền tệ. Đó là lý do tại sao lãi suất tăng có xu hướng tạo ra sóng gió cho vàng. Và đó là lý do tại sao chúng ta thấy vàng bị bán tháo khi có tin lạm phát cao. Các thị trường kỳ vọng Fed sẽ chống lại lạm phát bằng việc tăng lãi suất, do đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Lãi suất thực bằng lãi suất danh nghĩa (các con số được trích dẫn trên bản tin) trừ đi lạm phát. Ngày nay, lãi suất danh nghĩa là 0%. Lạm phát đang ở mức khoảng 7,3% (sử dụng số liệu của chính phủ). Vì vậy, lãi suất thực là -7,3%.

Hoặc xem xét trái phiếu Kho bạc 10 năm . Hiện tại, lãi suất là khoảng 1,48%. Với tỷ lệ lạm phát 7,3%, lãi suất thực tế kỳ hạn 10 năm là -5,82%.

Rõ ràng là không có “chi phí cơ hội” trong việc nắm giữ vàng khi tỷ giá thực ở mức âm sâu. Bạn đang mất tiền thật khi nắm giữ trái phiếu không mang lại đủ thu nhập từ lãi suất để theo kịp với lạm phát.

Lưu ý rằng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thậm chí còn không đạt được mục tiêu lạm phát 2% của Fed. Vì vậy, ngay cả khi ngân hàng trung ương cố gắng kiềm chế lạm phát ở mức “bình thường”, thì tỷ giá thực tế kỳ hạn 10 năm vẫn sẽ là âm.

Trên thực tế, lãi suất âm có xu hướng tồn tại trong thời gian dài.

Trên biểu đồ bên dưới, đường màu đen là lãi suất danh nghĩa. Đường màu đỏ là CPI và đường màu xanh là lãi suất thực.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, lãi suất thực ngày nay thấp hơn so với thời kỳ lạm phát đình trệ vào những năm 1970.

Không có lý do gì để nghĩ rằng tỷ giá thực sẽ sớm chuyển biến tích cực.

Và mọi người đang bán vàng?

Họ không nên như vậy.

Thanh toán theo lãi suất thực tế là rất quan trọng để đưa ra các quyết định đầu tư khôn ngoan. Nó là một mảnh ghép quan trọng, bạn không thể xem toàn bộ bức tranh mà không có nó.

Nhưng không ai chú ý đến  tỷ giá thực . Thay vào đó, họ đang bị ám ảnh về “cuộc chiến” không khoan nhượng của Fed đối với lạm phát và các đợt tăng lãi suất danh nghĩa sẽ không đáng kể .

Điểm tin chính

China's Iron Ore Futures Sag on Steel Curbs, Carbon-Cutting Worries - Caixin Global
Kim loại
 • Giá vàng tăng trở lại trong phiên vừa qua do đồng USD yếu đi và lo ngại gia tăng về việc virus Omicron có thể ảnh hưởng đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu. Lúc đóng cửa phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.801,24 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 2/2022 tăng 0,8% lên 1.802,20 USD. Mặc dù các nhà phân tích đã giảm bớt tác động bởi sự căng thẳng, nhưng nhiều quốc gia đã công bố các quy định hạn chế để giảm sự lây lan của biến thể Omicron, làm giảm nhẹ tâm lý đối của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn.
 • Giá kẽm tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 2 tháng do lo lắng dai dẳng về nguồn cung, trong khi các kim loại công nghiệp khác cũng được thúc đẩy tăng giá bởi bớt lo ngại về tác động của những hạn chế mới chống đại dịch Covid-19. Kết thúc phiên này, giá kẽm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) tăng 3,3% lên 3.539 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 21/10.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2021 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên giảm 0,4% xuống 693,5 nhân dân tệ (108,84 USD)/tấn, kết thúc chuỗi 4 phiên tăng mạnh; quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 1,3% xuống 125,60 USD/tấn. Trung Quốc đã nhập khẩu 104,96 triệu tấn quặng sắt và tinh quặng trong tháng 11, tăng 14,5% so với 91,61 triệu trong tháng 10, theo cơ quan hải quan của nước này. Nhập khẩu trong tháng 11 cao nhất trong vòng 16 tháng.
Nông sản
 • Giá ngô và đậu tương Mỹ tiếp tục tăng do thời tiết ở khu vực Nam Mỹ chuyển sang khô hạn gây lo ngại về nguồn cung. Lúa mì cũng tăng phiên thứ 5 liên tiếp theo xu hướng giá ngô và đậu tương, đồng thời được hỗ trợ bởi nhu cầu trên toàn cầu đang tăng nhanh và Ukraine đang xem xét các giới hạn đối với xuất khẩu lúa mì.
 • Cụ thể, giá đậu tương trên sàn Chicago phiên này tăng 22-1/4 cent lên 13,35 USD/bushel, kéo dài chuỗi tăng sang ngày thứ bảy và đạt mức cao nhất kể từ ngày 25/8.
 • Giá ngô cũng tăng phiên thứ 2 liên tiếp, tăng 4-1/4 cent và kết thúc ở mức 6,02-1/2 USD/bushel, lần đầu tiên vượt 6 USD kể từ ngày 1/7.
 • Giá lúa mì phiên này cũng tăng 15 US cent lên 8,14 USD/bushel, cao nhất kể từ ngày 3 tháng 12.
Nguyên liệu
 • Giá đường và cà phê đều tiếp tục tăng trong phiên vừa qua do nguồn cung thắt chặt và sự hồi phục trên thị trường tài chính toàn cầu, mặc dù vẫn còn nỗi lo về sự gia tăng số ca nhiễm virus biến thể Omicron.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 3 phiên này tăng 0,52 cent, tương đương 2,8%, lên 19,26 cent/lb; đường trắng giao cùng kỳ hạn tăng 10,80 USD, tương đương 2,2%, lên 502,90 USD/tấn.
 • Trong khi đó, giá cà phê arabica KCc1 giao tháng 3 kết thúc phiên tăng 5,3 cent, tương đương 2,3%, ở mức 2,3355 USD/lb. Cà phê robusta cũng giao tháng 3 tăng 22 USD, tương đương 0,9% lên 2.339 USD/tấn.
 • Giá cao su giao tháng 5 trên Sở giao dịch Osaka kết thúc phiên tăng 2,1 yên, tương đương 0,9%, lên 229,8 yên (2,0 USD)/kg. Cao su giao cùng kỳ hạn trên thị trường Thượng Hải tăng 160 nhân dân tệ lên mức 14.405 nhân dân tệ (2.261 USD)/tấn. Giá cao su tại Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua theo xu hướng giá ở Thượng Hải và do đồng yen giảm so với USD ở thời điểm thị trường Nhật đóng cửa.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên giao dịch, dầu Brent tăng 1,31 USD, tương đương 1,8% lên 75,29 USD/thùng. Dầu miền Tây Texas của Mỹ (WTI) tăng 1,64 USD, tương đương 2,3% lên 72,76 USD/thùng. Lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, với dự trữ dầu thô giảm 4,7 triệu thùng, mặc dù nguyên nhân một phần do các công ty cân nhắc về thuế cuối năm nên không tích trữ nhiều dầu thô.
 • Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao thuộc Price Futures Group ở Chicago, cho biết: “Chúng tôi thấy sản lượng giảm và tồn trữ giảm, điều đó khiến thị trường lại dấy lên kỳ vọng về sự giảm thiểu mức độ ảnh hưởng của Omicron và điều đó hỗ trợ cho giá dầu”.
 • Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng hơn 2% lên mức cao nhất trong vòng gần 3 tuần do dự báo thời tiết trong 2 tuần tới sẽ lạnh hơn so với những dự đoán trước đây và kỳ vọng giá khí gas dở Châu Âu cao sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ. Theo đó, khí gas của Mỹ kỳ hạn tương lai kết thúc phiên tăng 10,7 US cent, tương đương 2,8%, lên mức 3,976 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 3/12.

( Nguồn: Zerohedge, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *