Tin tức hàng hoá , ngày 23/2/2022

Bản tin tài chính

Biden cho biết Mỹ sẽ trừng phạt các ngân hàng Nga

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Ba cho biết Nga đã bắt đầu “xâm lược” Ukraine, và ông đã công bố các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với ngân hàng lớn của Nga VEB và ngân hàng quân sự của nó, cũng như đối với các khoản nợ có chủ quyền của đất nước và đối với ba cá nhân.

Các biện pháp trừng phạt ngân hàng sẽ cấm các tổ chức tài chính của Mỹ xử lý các giao dịch đối với VEB và đối với ngân hàng quân sự của Nga, PSB. Điều này sẽ cắt giảm hiệu quả các ngân hàng khỏi các giao dịch liên quan đến đô la Mỹ, đồng tiền dự trữ toàn cầu. 

Thông báo của ông Biden được đưa ra sau khi Quốc hội Nga chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba về việc sử dụng lực lượng quân sự bên ngoài biên giới của đất nước, một sự phát triển dường như được thiết kế để cho phép một cuộc tấn công rộng lớn hơn vào Ukraine.

Biden cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt toàn diện đối với khoản nợ có chủ quyền của Nga

Ngoài các lệnh trừng phạt đối với VEB và nợ của Nga, chính quyền Biden đã xử phạt 3 cá nhân, trong đó 2 người là con trai của các quan chức cấp cao của chính phủ Nga.

Khi công bố các biện pháp trừng phạt cá nhân, Biden nói rằng những đứa trẻ trưởng thành của các thành viên trong vòng nội bộ của Putin “chia sẻ những lợi ích tham nhũng từ các chính sách của Điện Kremlin, và vì vậy chúng cũng phải chia sẻ nỗi đau”.

Các biện pháp trừng phạt đối với khoản nợ có chủ quyền của Nga được xây dựng dựa trên những hạn chế hiện có mà Biden đã ký vào năm 2021 và cấm các ngân hàng Mỹ giao dịch cổ phần hoặc cho vay đối với một số quỹ nợ chính phủ có chủ quyền của Nga.

Bộ Ngân khố đã công bố danh sách đầy đủ các tổ chức và cá nhân bị trừng phạt hôm thứ Ba, cũng như các công ty con và chỉ định chính xác của họ.

Viễn cảnh về một cuộc chiến tranh liên quan đến Nga, nhà cung cấp khí đốt và dầu mỏ lớn nhất cho châu Âu, đã làm chao đảo thị trường và làm dấy lên lo ngại về giá dầu cao hơn.

Chỉ số S&P 500 đóng cửa trong vùng điều chỉnh vào thứ Ba và chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 482,57 điểm, tương đương gần 1,5%.

Biden cho biết ông sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để cách ly người tiêu dùng Mỹ khỏi cái giá phải trả cho hành động của Nga, nhưng ông thừa nhận rằng giá khí đốt có thể sẽ tăng.

Nhưng Biden nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ đứng về phía Ukraine cho dù thế nào đi chăng nữa và ông đã sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu Nga tiến tới.

Iran dường như sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ

Các cuộc đàm phán về việc khôi phục một thỏa thuận nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran và nới lỏng các lệnh trừng phạt sắp kết thúc, một phái viên Nga cho biết hôm thứ Ba, và các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết một cuộc hoán đổi tù nhân giữa Iran và Hoa Kỳ.

Reuters đưa tin vào tuần trước rằng một thỏa thuận Mỹ-Iran đang được hình thành tại Vienna sau nhiều tháng đàm phán giữa Tehran và các cường quốc nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân, đã bị Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump từ bỏ vào năm 2018, người cũng đã áp dụng lại các biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Iran.

Các nhà ngoại giao cho biết, một văn bản dự thảo của thỏa thuận chỉ đề cập một cách mơ hồ đến các vấn đề khác, đồng thời nói thêm rằng ý nghĩa của việc đó là chuyển hàng tỷ đô la tiền của Iran vào các ngân hàng của Hàn Quốc, và việc trả tự do cho các tù nhân phương Tây bị giam giữ ở Iran.

Hôm thứ Bảy, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian cho biết Cộng hòa Hồi giáo đã sẵn sàng cho một cuộc trao đổi tù nhân ngay lập tức với Hoa Kỳ.

Iran, quốc gia không công nhận hai quốc tịch, phủ nhận việc nhận tù nhân để đạt được đòn bẩy ngoại giao. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ đã bắt giữ hàng chục người mang hai quốc tịch và người nước ngoài, hầu hết về tội gián điệp và liên quan đến an ninh.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá lúa mì kỳ hạn tháng 3 trên sàn Chicago kết thúc phiên tăng 47-1/4 cent lên 8,44-1/4 USD/bushel; lúa mì giao tháng 5 tăng 48-1/2 cent (6%) lên 8,52-1/2 USD/bushel. Giá lúa mì Mỹ tăng 6% trong phiên vừa qua, là phiên tăng mạnh nhất trong vòng 3,5 năm, trong khi ngô tăng 3%, do lo ngại xung đột leo thang giữa Nga và Ukraine có thể làm gián đoạn dòng chảy ngũ cốc từ khu vực xuất khẩu trọng điểm của Biển Đen.
 • Giá ngô giao tháng 3 có lúc tăng lên 6,76-3/4 USD/bushel, trước khi kết thúc ở mức 6,74-3/4 USD, tăng 20-1/2 cent so với phiên liền trước.
 • Trong khi đó, đậu tương giao tháng 3 SH2 tăng 33-1/2 cent lên 16,35 USD/bushel, sau khi có lúc đạt đỉnh 16,41-1/4 USD. Giá đậu tương cũng tăng vọt thêm 4% lên mức cao nhất 9 tháng do giá năng lượng tăng mạnh giữa bối cảnh thị trường tiếp tục lo ngại về nguy cơ mất mùa ở Nam Mỹ do thời tiết xấu.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê robusta giao tháng 3 tăng 4,6% lên 2.360 USD/tấn, cao nhất kể từ ngày 12 tháng 1. Hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 4 tăng 26 USD, tương đương 1,2% lên 2.260 USD/tấn. Cùng chung xu hướng, giá arabica giao tháng 5 tăng 1,25%, tương đương 0,5%, lên 2,4725 USD/lb.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đã tăng 0,28%, tương đương 1,5%, lên 18,48 cent/lb, mức cao nhất trong vòng một tuần. Giá đường thô tăng mạnh do căng thẳng Nga – Ukraine leo thang thúc đẩy giá năng lượng tăng cao.
 • Theo đó, cao su kỳ hạn tháng 8 trên sàn Osaka giảm 4,3 JPY xuống 256,9 yên (2,24 USD)/kg vào cuối phiên, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ ngày 23 tháng 3 là 265,2 yên. Giá cao su trên thị trường Nhật Bản giảm theo xu hướng thị trường chứng khoán trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine leo thang.
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay kết thúc phiên này giảm 0,2% xuống 1.902,71 USD/ounce, trong phiên cớ lúc đạt mức cao nhất kể từ ngày 1 tháng 6, là 1.913,89 USD; vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 kết thúc phiên vẫn tăng 0,4% lên 1.907,40 USD/ounce. Các chỉ số chính của Phố Wall đều sụt giảm do triển vọng về các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây đối với Nga do xung đột với Ukraine khiến các nhà đầu tư lo ngại.
 • Giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) kết thúc phiên 22/2 tăng 0,7% lên 3.301,50 USD/tấn, trước đói có lúc đạt 3,380 USD, gần sát mức kỷ lục của năm 2008 – là 3,380,15 USD. Giá nickel cũng tăng 0,9% lên 24.555 USD/tấn sau khi có lúc chạm 24.925 USD, mức cao nhất kể từ năm 2011. Nga sản xuất khoảng 6% lượng nhôm và 7% lượng nickel được khai thác của thế giới. Các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất nhôm Rusal vào năm 2018 đã khiến giá kim loại này tăng 35% chỉ trong vài ngày.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên kết thúc phiên giảm 0,1% xuống 685 nhân dân tệ (108,04 USD)/tấn, mặc dù trong phiên có thời điểm tăng tới 4,9% lên 719 nhân dân tệ/tấn. Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia cho biết: “Quặng sắt hiện đang bị kẹt giữa hai chính sách đối lập ở Trung Quốc: Vừa muốn kiềm chế lạm phát, vừa muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
 • Giá thép phiên này cũng đi xuống, với thép thanh vằn trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 1,1% xuống 4.734 nhân dân tệ/tấn, thép cuộn cán nóng giảm 1,3% xuống 4.850 nhân dân tệ/tấn, riêng thép không gỉ tăng 0,7% lên 18.785 nhân dân tệ/tấn.
Năng lượng
 • Dầu Tây Texas Mỹ (WTI) cũng đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm, 96 USD/thùng, trước khi kết thúc ở mức 92,35 USD, tăng 1,28 USD hay 1,4% so với phiên liền trước (là phiên thứ Sáu (18/2). Thứ Hai (21/2) thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ). Giá dầu Brent trong phiên 2/2 có lúc tăng lên 99,5 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 9/2014, trước khi kết thúc ở 96,84 USD, tăng 1,52 USD, tương đương 1,5% so với phiên liền trước.
 • Giá dầu tiếp tục tăng lên gần chạm 100 USD/thùng sau khi Moscow điều quân vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraina, nhưng giảm nhẹ về cuối phiên nhờ những nỗ lực của phương Tây nhằm ngăn chặn điều mà họ lo ngại là sự khởi đầu của sự cuộc xâm lược có quy mô từ phía Nga.
 • Mỹ và Anh công bố các lệnh trừng phạt nhắm vào các ngân hàng Nga, trong khi Liên minh châu Âu đưa thêm nhiều chính trị gia của Nga vào danh sách đen, và Đức đóng băng dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trên Biển Baltic trị giá 11 tỷ USD.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *