Tin tức hàng hoá , ngày 23/6/2021

Báo cáo CoT cho thấy giai đoạn thiết lập cho sự biến động

Một vài tuần trước, trong “Các dấu hiệu cảnh báo sắp có sự điều chỉnh”, chúng tôi đã nói khá nhiều chỉ báo tạo tiền đề cho sự biến động tăng lên. Đánh giá về báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch (COT) mới nhất cũng cho thấy điều tương tự.

Dữ liệu COT (Cam kết của các nhà giao dịch), đặc biệt quan trọng, là nguồn duy nhất của việc nắm giữ thực tế của ba nhóm giao dịch hàng hóa quan trọng, đó là:

 • Nhà giao dịch Thương mại: nhóm này bao gồm các nhà giao dịch sử dụng hợp đồng tương lai cho mục đích bảo hiểm rủi ro. Vị trí của họ vượt quá mức báo cáo của CFTC. Những thương nhân này thường tham gia vào quá trình sản xuất và chế biến hàng hóa cơ bản.
 • Nhà giao dịch Phi thương mại: nhóm này bao gồm các nhà giao dịch không sử dụng hợp đồng tương lai để bảo hiểm rủi ro và có vị thế vượt quá mức báo cáo CFTC. Họ thường là những nhà giao dịch lớn như nhà thanh toán bù trừ, người bán hoa hồng tương lai, nhà môi giới nước ngoài, v.v.
 • Nhà giao dịch nhỏ: vị trí của các nhà giao dịch này không vượt quá mức báo cáo CFTC và như tên gọi của nó, đây thường là các nhà giao dịch nhỏ.

Dầu thô đã trở nên thú vị hơn nhiều vào cuối năm nay. Sau năm 2020 tàn bạo, giá dầu tương lai có thời điểm về âm, giá dầu hiện đang đẩy lên trên 70 USD / thùng. Với những kỳ vọng hiện tại về sự gia tăng “lạm phát” từ việc truyền thanh khoản lớn, việc tập trung vào các vị thế đầu cơ cao không có gì đáng ngạc nhiên.

Định vị đầu cơ dài hạn đang thúc đẩy sự phân đôi trong dầu thô của NCT. Trong khi mức giảm so với mức cao nhất năm 2018 trước đó trong một loạt các đợt giảm giá dầu, chúng vẫn ở mức cao hơn ở mức 510.499 hợp đồng dài hạn. Mặc dù không phải là mức cao nhất trong kỷ lục, nhưng nó chắc chắn đang ở phía “cực kỳ tăng giá”.

Tin tốt là dầu cuối cùng đã vượt lên trên xu hướng giảm dài hạn. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết liệu những mức giá này có “bám trụ” hay không, hay khi nền kinh tế giảm tốc vào cuối năm, giá dầu sẽ giảm.

Nguồn cung dầu và thiếu nhu cầu toàn cầu vẫn là một vấn đề dài hạn đối với giá dầu. Hơn nữa, do sự thúc đẩy giảm phát, một đợt tăng giá của đồng đô la có thể sẽ làm ảnh hưởng đến giá dầu vào cuối năm nay.

Có thể có cuộc vận động đô la Mỹ

Có hai rủi ro đáng kể đối với toàn bộ luận điểm “thị trường tăng giá”: lãi suất và đồng đô la. Đối với phe bò, lý do cơ bản để định giá cao là lạm phát và tỷ lệ thấp. Vào tháng 2, chúng tôi đã tuyên bố: “Với một nền kinh tế đang đẩy nợ 87 nghìn tỷ đô la, tỷ lệ và lạm phát cao hơn sẽ có những tác động tiêu cực và tức thì”

Với thị trường hiện được định giá là hoàn hảo, sự thất vọng về tăng trưởng kinh tế do đồng đô la tăng, tỷ giá hoặc sự thu hẹp chi tiêu của người tiêu dùng sẽ dẫn đến rủi ro định giá lại. Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ góp phần thúc đẩy lạm phát trong nền kinh tế vì nó làm tăng chi phí hàng hóa nhập khẩu.

Một điều luôn đi thị trường là điều mà không ai để ý đến. Đối với tôi, rủi ro đó nằm ở Đô la Mỹ. Như đã lưu ý trước đây, mọi người đều kỳ vọng đồng đô la sẽ tiếp tục giảm và đồng đô la giảm giá đã là luồng gió cho thị trường mới nổi, hàng hóa và vốn chủ sở hữu ‘chịu rủi ro. Bất kể nguyên nhân nào khiến đồng đô la đảo chiều có thể sẽ khiến thị trường chứng khoán đi xuống theo nó.

(nguồn: Zerohegde.com)

Điểm tin chính

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch 22/06, sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu. Chỉ duy nhất dầu đậu tương giữ được sắc xanh khi đóng cửa, nhưng với mức tăng không đáng kể, do áp lực bán lớn đặt lên toàn bộ nhóm nông sản. Mặc dù các chất lượng mùa vụ ngô, đậu tương và đặc biệt là lúa mì vụ xuân của Mỹ đã giảm mạnh trong báo cáo Crop Progress tuần này, nhưng lượng mưa tương đối lớn được dự báo sẽ bao trùm toàn bộ Midwest trong 5 ngày tới, là nguyên nhân chủ yếu khiến giá các mặt hàng này đều giảm trong phiên hôm qua.
 • Đậu tương đóng cửa giảm khá mạnh 1.29% chủ yếu do lực bản kỹ thuật tại vùng kháng cự 1320 cùng với việc thời tiết được dự báo thuận lợi. Trong khi đó, việc không xuất hiện thêm các chính sách cụ thể nào về việc hỗ trợ các nhà máy lọc dầu trong việc giảm tỉ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc, khiến cho giá tín dụng RIN đang tăng trở lại trong 2 ngày nay, là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá dầu đậu giữ được sắc xanh và có thể tiếp tục tăng mạnh trong hôm nay.
 • Bên cạnh yếu tố thời tiết, kỳ vọng của thị trường về việc diện tích gieo trồng ngô sẽ tăng trong báo cáo cuối tháng Sáu này cũng là yếu tố gây sức ép lớn lên giá ngô trong phiên hôm qua, và qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá lúa mì. Lúa mì mở cửa cũng tạo gapup nhưng kết phiên đã giảm 1.5% bất chấp số liệu USDA cho thấy chất lượng lúa mì mùa xuân tốt – tuyệt vời giảm 10% trong tuần trước do hạn hán và thấp hơn 8% so với mức dự đoán của thị trường.
 • Theo hãng tư vấn nông nghiệp APK-Inform, giá xuất khẩu lúa mỳ đã mất 8 USD/tấn trong tuần qua do điều kiện thời tiết được cải thiện ở các quốc gia sản xuất chủ lực. Cơ quan giám sát lương thực Nga cũng cho biết xuất khẩu lúa mỳ của nước này đã giảm 40% trong tuần trước, cho thấy nhu cầu lúa mỳ thế giới có dấu hiệu chững lại

Nguyên liệu

 • Giá đường thô đóng cửa giảm mạnh trở lại trong phiên hôm qua, quay về mức thấp nhất trong vòng hai tháng sau khi hồi phục ngắn trong phiên đầu tuần. Các quỹ đầu cơ hiện đang giảm bớt vị thế mua ròng, khi nhu cầu vẫn đang chưa hồi phục. Mặc dù vậy, một nhà máy lớn tại Brazil đang có kế hoạch thay đổi chiến lược sản xuất trong mùa hè này để tăng sản lượng ethanol và cắt giảm sản lượng đường.
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 kết thúc phiên giảm 1,95%, tương đương 1,3%, xuống  1,521 USD/lb, không xa mức thấp nhất 1 tháng là 1,4905 USD chạm tới trong phiên liền trước, thứ Hai ngày 21/6. Triển vọng vụ mùa cà phê của Brazil năm tới dự báo sẽ được cải thiện sau khi đã có mưa trong thời gian gần đây. Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 phiên này cũng giảm 20 USD, tương đương 1,2%, xuống 1.597 USD/tấn.
 • Giá cacao tăng 0.76% nhờ sự suy yếu của đồng Dollar. Bờ Biển Ngà và Ghana đang có kế hoạch nêu đích danh các thương hiệu chocolate hàng đầu thế giới mà các nước này cho rằng không tuân thủ mức chi trả cho chương trình Đảm bảo Thu nhập đủ sống cho người nông dân.
 • Giá cao su tại Osaka và Thượng Hải đều giảm trong phiên vừa qua. Theo đó, cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn Osaka giảm 0,7 yên, tương đương 0,3%, xuống 231,7 yên/kg; cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Thượng Hải cũng giảm 0,6% xuống 12.670 nhân dân tệ/tấn.

Kim loại

 • Diễn biến trái chiều lại quay trở lại với thị trường kim loại quý .Giá Bạc giảm 0.65% còn 25.857 USD/ounce, trong khi giá Bạch kim tăng 1.87% lên 1070.2 USD/ounce. Phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell trước Quốc hội Mỹ về chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới cùng với sự hồi phục mạnh mẽ của thị trường chứng khoán là yếu tố gây sức ép lên giá Bạc.
 • Cụ thể, Chủ tịch FED cho biết sẽ không tăng lãi suất chỉ vì lạm phát cao, ám chỉ rằng tình hình lạm phát đang ở mức ổn định và không vượt quá kiểm soát, làm suy yếu vị thế trú ẩn của Bạc. Đối với thị trường Bạch kim, lực bắt đáy ở khu vực hỗ trợ 1030 USD là yếu tố chính đưa giá bật tăng trong phiên hôm qua.
 • Giá của cả hai mặt hàng kim loại cơ bản đều tăng Giá Đồng tăng 1.1 % lên 4.23 USD/pound, còn giá Quặng sắt cũng đóng cửa với mức tăng 4% lên 204.74%. Nhu cầu tiêu thụ cao là yếu tố hỗ trợ cho cả hai kim loại trong thời gian này.
 • Dù sản lượng Đồng được dự báo tăng trong năm 2021, nhưng nhu cầu được dự đoán cũng sẽ tăng mạnh để phục vụ các ngành công nghiệp xanh. Đối với giá Quặng sắt, nhu cầu tiêu thụ cao và giới đầu cơ mạnh tay rót vốn vào thị trường là hai yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên giao dịch, dầu WTI giảm nhẹ 0.37% trong khi dầu Brent giảm 0.12% xuống 74.81 USD/thùng. Giá dầu giảm nhẹ sau phiên hôm qua khi có khả năng nguồn cung gia tăng trở lại. Giá dầu được hỗ trợ ngày hôm qua khi cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran có thể kéo dài đến sau tháng 8, do Tổng thống mới của Iran Ebrahim Raisi thể hiện lập trường cứng rắn với Mỹ
 • Một nguồn tin từ OPEC + cho hay nhóm này đang thảo luận về việc tăng dần sản lượng dầu từ tháng 8, nhưng chưa có quyết định về khối lượng chính xác. Nhóm này sẽ họp tiếp vào ngày 1/7 để bàn chi tiết hơn về vấn đề này.
 • Hôm qua Nhà Trắng đã thừa nhận sẽ khó đạt mục tiêu 70% người trưởng thành Mỹ tiêm ít nhất 1 liều trước Ngày Quốc khánh 4/7. Điều này dấy lên lo ngại nhu cầu nhiên liệu sẽ không tăng mạnh trong thời gian tới.
 • Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng trở lại lên mức cao nhất trong 1 tuần, hưởng lợi từ đồng Dollar suy yếu và sản lượng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng khi nắng nóng gia tăng. Theo Reuters, xuất khẩu sang Mexico tháng 6 đang ở mức 6.7 tỉ khối, vượt con số tháng 5

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lại lên mức 4250.1 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 91.7 điểm sau khi có nhiều biến động

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *