Tin tức hàng hoá, ngày 24/5/2021

Lạm phát giá tiêu dùng đang đến gần năm 1970

Lạm phát giá tiêu dùng ngày nay đang gần với mức lạm phát cao của cuối những năm 1970. Đó sẽ là một lá cờ đỏ cho các nhà hoạch định chính sách vì các quyết định tiền tệ tập trung vào kết quả thực tế chứ không phải dự báo. Nhưng số liệu thống kê lạm phát được báo cáo không cho thấy lạm phát kiểu những năm 1970 vì chúng không còn bao gồm giá nhà thực tế.

Chỉ số giá tiêu dùng cũ bao gồm giá nhà để đo lường chi phí nhà ở của chủ sở hữu, trong khi chỉ số giá hiện tại làm cơ sở cho chi phí nhà ở của chủ sở hữu dựa trên giá thuê tùy ý, phi thị trường. Cách duy nhất để so sánh một cách chặt chẽ chuỗi giá theo thời gian là sử dụng cùng một quy trình đo lường.

Vào tháng 4, giá trung bình cho những căn nhà hiện có đã tăng 20,3% trong 12 tháng qua, một kỷ lục mới và vượt xa mức cao nhất của những năm 1970 là 17,4%. Quan trọng hơn, mức tăng giá nhà hiện tại lớn gấp 10 lần mức tăng giá thuê phi thị trường 2% trong chỉ số giá tiêu dùng.

Chỉ số cho thuê chủ sở hữu chiếm gần 1/4 chỉ số giá tiêu dùng chung và 1/3 chỉ số cốt lõi được theo dõi rộng rãi. Việc chèn giá nhà thực tế thay cho giá thuê phi thị trường sẽ thêm khoảng 5 điểm phần trăm vào các chỉ số tiêu đề 4,2% và lạm phát cơ bản 3%. Lần cuối cùng lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ tăng cao như vậy là trong khoảng thời gian từ năm 1978 đến năm 1982.

Chỉ vì số liệu thống kê lạm phát được báo cáo không còn bao gồm giá nhà thực tế không có nghĩa là giá nhà tăng không phải là dấu hiệu của lạm phát gia tăng và kỳ vọng lạm phát cao hơn. Nếu giá nhà tăng không phải là lạm phát, thì đó là gì?

Người ta sẽ nghĩ rằng thế hệ các nhà hoạch định chính sách hiện tại sẽ đưa giá nhà vào khung chính sách của họ vì nó là một kết quả liên quan đến lạm phát liên quan trực tiếp đến chính sách tiền tệ.

Các chu kỳ lạm phát không kết thúc tốt đẹp, và khả năng xảy ra một kết quả xấu sẽ cao hơn có thể đo lường được khi các nhà hoạch định chính sách không biết rằng chính sách tiền tệ đang thúc đẩy một chu kỳ giá cả không bền vững.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương giảm 0.46% về mức 1526.25 cent/gia. Hãng tư vấn Safras & Mercado vừa nâng dự báo sản lượng đầu tương niên vụ 2020/21 của Brazil lên mức 137.19 triệu tấn cao hơn so với mức 134. 19 triệu tấn trong báo cáo trước. Trong khi đó tại Argentina nông dân đã đẩy nhanh tiến độ thu hoạch trong những tuần gần đây và đã bắt kịp với tiến độ thu hoạch cùng kỳ năm ngoái
 • Giá dầu đậu tương giảm 0.41%, về mức 65.49 cent/pound ,trong khi giá khô đậu tương giảm 0.55% về mức 398.9 USD/tấn Mỹ Đà giảm mạnh của giá dầu cọ đã là yếu tố chính tạo áp lực lên giá dầu đậu tương. Tuy nhiên đà tăng của giá dầu thô đã phần nào hạn chế đã giảm này. Trong khi đó, việc thiếu đi các thông tin cơ bản mới đã khiến giá khô đậu tương không thể vượt lên được vùng kháng cự 400.
 • Giá ngô giảm 0.75% về mức 659.50 cent/gia. Dự báo mưa sẽ trở lại với các khu vực gieo trồng chính của Brazil trong cuối tuần này và đầu tuần tới, giúp cải thiện chất lượng cây trồng tại đây. Ở chiều ngược lại tại Argentina cuộc đình công của công nhân cảng, chính sách giãn cách xã hội được áp dụng tại đây cho tới cuối tháng 5 và mực nước thấp trên sông Parana đang là yếu tố hỗ trợ, khiến giá khó có thể giảm sâu trong ngắn hạn
 • Giá lúa mỳ giảm 0.15% về mức 674.25 cent/gia Lúa mỳ tiếp tục giữ vững kênh xu hướng giảm kể từ đầu tháng 5 với sự trở lại của những cơn mưa tại các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ, trong khi vùng gieo trồng tại Nga và Ukraine dự báo sẽ tiếp tục có mưa trong những ngày tới tạo điều kiện cho sự phát triển của cây trồng vụ mới. Tuy nhiên bang North Dakota của Mỹ vẫn đang phải đối mặt với điều kiện thời tiết khô hạn và cần được tiếp tục theo dõi trong tuần tới.

Nguyên liệu

 • Giá Arabica giảm 0.56% về 150.10 cent/pound, trong khi giá cà phê Robusta giảm 0.81% và 1478 USD/tấn. Giá cà phê giằng có xung quanh mức giá mở cửa trong phiên hôm qua do thiếu đi những thông tin cơ bản mới. Lực bán chốt lời sau khi giá đạt mức cao nhất trong bốn năm đang tạo áp lực và khiến giá chưa thể tiếp tục tăng trong bối cảnh sự xuất hiện của những cơn mưa tại Brazil trong cuối tuần này sẽ khiến hoạt động thu hoạch cà phê trở nên khó khăn hơn.
 • Giá đường thô đóng cửa giảm mạnh 2.17% về mức 16.67 cent/pound. Giá đường suy yếu sau một tuần giằng co xung quanh vùng giá 17.00 .Hãng tư vấn Datagro tuyên bố rằng hiện tại đang không có dấu hiệu cho thấy khả năng nguồn cung đường bị thắt chặt trong ngắn hạn gây áp lực lớn lên giá bất chấp việc dầu thô tăng trở lại.
 • Giá cacao tăng 0.49% lên mức 2456 USD/tấn. Sau ba phiên điều chỉnh liên tiếp hiện tại giá ca cao đang nhận được lực hỗ trợ từ vùng kháng cự 2440 Tuy nhiên do chưa có thêm các thông tin cơ bản mới, giá vẫn chưa thể vượt được mức không cư 2475 trong phiên cuối tuần.
 • Giá bông tăng 1.58% lên 82.82 cent/pound. Nhu cầu tiêu thu bông trên thế giới được kỳ vọng sẽ phục hồi trở lại với các chương trình vaccine tại Mỹ và châu Âu. Ở chiều ngược lại, đà tăng mạnh của đồng Dollar trong hôm qua đã hạn chế phần nào đà tăng của giá bông.

Năng lượng

 • Đóng cửa phiên giao dịch ngày 21/05, giá dầu thô thế giới quay đầu tăng sau 3 phiên giảm giá liên tiếp. Dầu thô WTI tăng 2.65% lên 63.58 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 1.97% lên 66.35 USD/thùng. Trong phiên sáng đã có lúc giá dầu giảm xuống 62 USD/thùng nhưng đây là vùng hỗ trợ mạnh mà giá chưa thể giảm xuống dưới trong 3 phiên liên tiếp. Có thể nói lực mua kỹ thuật đã chiếm ưu thế trong ngày hôm qua
 • Bên cạnh đó, việc các nhà máy của Mỹ tích cực sản xuất xăng do giá cao cũng một phần thúc đẩy đà tăng. Vì xăng là một trong những sản phẩm lọc dầu chính, do đó khi nhu cầu sản xuất xăng tăng lên thi đồng nghĩa với việc nhu cầu dầu thô của các nhà máy lọc dầu cũng tăng.
 • Trong khi đó giá khí tự nhiên giảm 0.47% xuống 2.977 USD/mmEtu do dự báo thời tiết ấm hơn trong 2 tuần tới, làm giảm nhu cầu sưởi ấm. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của mặt hàng năng lượng này.

Kim loại

 • Hai mặt hàng kim loại quý đã giảm sau một phiên phục hồi nhẹ. Giá bạc giảm 2.07% xuống 27 486USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm 2.95% xuống 1169.4 USD/ounce trước áp lực từ đồng USD tăng giá. Kết thúc phiên hôm qua chỉ số Dollar Index tăng 0.23% lên 90.02 điểm.
 • Giá đồng tiếp tục giảm 1.9% xuống 4.4810 USD/pound do lo ngại về đình công tại Chile. Các công nhân tại mỏ đồng Escondida cho biết sẽ đình công ít nhất 44 ngày nếu như không đạt được thỏa thuận về tiền lương với công ty BHP Trong trường hợp đó các công nhân tại đây sẽ phải chờ cho đến tháng 8 vì đó là thời điểm mà hợp đồng lao động của họ kết thúc.
 • Giá quặng sắt cũng giảm 4.88% xuống 185.84 USD/tấn. Có thể nói những biện pháp của chính phủ Trung Quốc trong việc giảm sản lượng thép để bảo vệ môi trường cũng như các hành động để làm giảm sức nóng của thị trường trong thời gian gần đây đã bắt đầu cho thấy tác dụng.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ nguyên ở mức 4161.4 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: tăng nhẹ lên mức 91 điểm

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin tức hàng hoá, ngày 24/5/2021”

 1. Do you mind if I quote a couple of your posts as long as I provide credit and sources back to your
  webpage? My blog is in the very same niche as yours and
  my visitors would really benefit from some of the information you provide here.

  Please let me know if this ok with you. Regards!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *