Tin tức hàng hoá, ngày 25/6/2021

“Sự tái lập vĩ đại”

Phần 2 : Mối đe dọa thực sự của nước Nga

Đằng sau “thỏa thuận” này là một mối đe dọa không quá tinh tế là xâm lược Ả Rập Xê Út và lấy dầu bằng vũ lực. Bất chấp tất cả những điều này, gần 50 năm sau, sự xói mòn vai trò của đồng đô la đã bắt đầu và có thể nhìn thấy trong nhiều chỉ số.

Tỷ trọng dự trữ toàn cầu của đồng đô la đã giảm từ 70% xuống 60% trong 22 năm qua. Giá vàng/ USD (một thước đo nghịch đảo của sức mạnh đồng đô la) đã tăng từ 250 USD/ ounce lên hơn 2.000 USD/ ounce trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 1999 đến tháng 8 năm 2020 (khoảng 1.880 USD/ounce tính đến ngày hôm nay).

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), Bitcoin và vàng (một lần nữa) của IMF đang chờ đợi để tăng giá khi đồng đô la sụt giảm thêm.

Người Nga, đặc biệt, đang nhanh chóng di chuyển để bảo vệ mình khỏi sự suy giảm không thể tránh khỏi này. Nga đã tăng tỷ lệ vàng dự trữ lên 20% (chỉ Mỹ, Đức, Ý, Pháp và Hà Lan có tỷ lệ vàng cao hơn trong số 20 nền kinh tế phát triển lớn nhất). Giờ đây, Nga sẽ loại bỏ hoàn toàn việc nắm giữ đô la khỏi Quỹ An sinh Quốc gia trị giá 119 tỷ đô la của mình, một quỹ tài sản có chủ quyền nắm giữ tài sản dầu mỏ vì lợi ích tương lai của người dân Nga.

Nga sẽ có thể thực hiện kế hoạch này mà không bị gián đoạn nghiêm trọng đối với thị trường vàng hoặc thị trường đô la.

Tự nó, động thái này không có nghĩa là kết thúc việc đồng đô la trở thành đồng tiền dự trữ hàng đầu. Tuy nhiên, nó là một bước nữa trên con đường chậm chạp hướng tới sự suy giảm không thể tránh khỏi của đồng đô la với tư cách là một phương tiện trao đổi đáng tin cậy. Mặc dù quá trình này diễn ra từ từ, nhưng nó có thể đạt được rất nhiều động lực trong giai đoạn cuối.

Đồng đô la đã thay thế bảng Anh trở thành đồng tiền dự trữ hàng đầu trong thế kỷ 20, nhưng phải mất ba mươi năm, từ 1914 đến 1944, điều này mới xảy ra. Sự suy giảm bắt đầu khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ và việc Vương quốc Anh thanh lý tài sản và in tiền để tài trợ cho chiến tranh.

Nó kết thúc với thỏa thuận Bretton Woods vào năm 1944, củng cố mối liên kết của đồng đô la với vàng như một tiêu chuẩn toàn cầu mới.

ru العربية Slovenský Deutsch English Español فارسی Français Italiano 日本語 한국어 Português Русский 中文 IronFX Рынки Forex Металлами Индексами Товары Фьючерсами Акциями Торговля Типы счетов Сравнение Спредов АвтоТрейд Виджеты ...

Ngay cả sau khi liên kết vàng bị phá vỡ vào năm 1971, tiêu chuẩn đô la vẫn duy trì vì không có giải pháp thay thế tốt. Sau đó, thỏa thuận năm 1974 với Ả Rập Xê-út (cùng với các thành viên OPEC khác) để định giá dầu bằng đô la đã tạo ra nhu cầu toàn cầu đối với đồng đô la tăng lên.

Do thỏa thuận này, đô la sẽ được gửi vào các ngân hàng của Hoa Kỳ, vì vậy chúng có thể được dùng để cho vay các nền kinh tế đang phát triển, những người sau đó có thể mua hàng hóa và nông sản sản xuất của Hoa Kỳ.

Điều này sẽ giúp ích cho nền kinh tế toàn cầu và cho phép Hoa Kỳ duy trì sự ổn định giá cả. Ả Rập Saudi sẽ có nhiều khách hàng hơn và đồng đô la ổn định, và Mỹ sẽ buộc thế giới chấp nhận đô la vì mọi người sẽ cần đô la để mua dầu.

Điểm tin chính

Commodities price surge raises fears of 'overshoot' | Financial Times

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/06, các mặt hàng nhóm nông sản trên Sở Chicago có ngày thứ 3 liên tiếp diễn biến trái chiều với nhau.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 đóng cửa có phiên giảm thứ 3 liên tiếp, với mức giảm 0.65% xuống 1291.75 cent/gia. Việc để mất mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng 1300 đã khiến cho lực bản liên tục gia tăng trong suốt phiên sáng. Tuy nhiên đơn hàng 392,000 tấn đậu tương của Mỹ bán cho Trung Quốc và một quốc gia giấu tên đã giúp giá tăng trở lại vào cuối phiên.
 • Tại Trung Quốc, tồn kho khô đậu tương tăng lên mức cao nhất trong sáu tháng vào tuần trước do việc thu mua chậm từ các công ty Thức ăn chăn nuôi. Ép dầu cũng giảm về dưới mức 2 triệu tấn do tồn kho lớn khiến giá khô đậu tương CBOT giảm rất mạnh 2.45%, xuống chỉ còn 350.8 USD/tấn Mỹ. Trong khi đó, xu hướng tăng của giá dầu thô và lo ngại về nguồn cung dầu thực vật đã kéo giá dầu đậu tương tăng mạnh vào phiên tối, sau khi đã giảm đáng kể trong suốt phiên sáng.
 • Giá ngô đóng cửa với mức thay đổi không đáng kể, sau khi cũng đã giảm mạnh trong phiên sáng do thời tiết thuận lợi tại Midwest, nhưng tăng trở lại vào cuối phiên nhờ lực mua kỹ thuật ở vùng hỗ trợ 520.
 • Đối với lúa mì, thời tiết thuận lợi ở các khu vực gieo trồng của châu Âu và Úc, cũng với dự báo sản lượng gia tăng ở các nước sản xuất chính như Nga hay Argentina đã gây áp lực lớn lên giá lúa mì suốt phiên hôm qua

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê trên hai sàn đóng cửa với diễn biến trái chiều. Giá Arabica giảm 0.32 về 153.4 cents/pound trong khi giá Robusta tăng 1.66% lên 1650 USD/tấn. Biến chủng virus Corona Delta có nguy cơ làm bùng phát đai dịch trong thời gian sắp tới, và rất có thể sẽ làm cho các nước phải thực hiện giãn cách xã hội. Thêm vào đó, Cà phê ở Indonesia và Việt Nam đều gặp nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển, nên các chuyển hàng khó có thể tới được tay các công ty nhập khẩu đúng hạn. Nhờ vậy, giá Cà phê Robusta có thể duy trì đà tăng trong khi giả Arabica giảm nhẹ
 • Giá đường tiếp tục tăng mạnh nhờ ảnh hưởng tích cực từ giá dầu thô cũng như trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi một báo cáo quan trọng về sản lượng của Brazil. Trong khi đó, đồng Dollar duy trì ở mức cao tiếp tục gây sức ép lên giá cacao
 • Giá bông giảm nhẹ trong phiên hôm qua khi các số liệu bán hàng và giao hàng tuần này trong báo cáo Export Sales đều giảm hơn 30% so với tuần trước
 • Giá cao su kỳ hạn giao dịch trên thị trường Nhật Bản tăng sau khi số liệu chính thức về chi phí dịch vụ doanh nghiệp của Nhật Bản cho thấy chỉ báo về sự hồi phục kinh tế của nước này sau khủng hoảng Covid-19.Cụ thể, hợp đồng cao su giao tháng 11 trên sàn Osaka, tham chiếu cho thị trường cao su toàn cầu, tăng 3,4 yên, tương đương 1,5%, lên 237,5 yên/kg.

Kim loại

 • Diễn biến trái chiều quay trở lại với thị trường kim loại quý. Giá Bạc quay đầu giảm 0.23% về 26.05 USD/ounce trong khi giá Bạch kim tiếp tục duy trì được đà tăng với mức đóng cửa tăng 0.68% lên 1093.9 USD/ounce.
 • Thị trường chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới làm suy yếu vai trò trú ẩn an toàn của các kim loại quý. Giá Bạc được dẫn dắt bởi giá Vàng cũng giảm trong phiên hôm qua. Ngược lại, giá Bạch kim đang được thị trường nhìn nhận ở mức rẻ nên lực mua vào mạnh thúc đẩy giá đi lên.
 • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá Đồng giảm 0 45% về 4.311 USD/pound, giá Quặng sắt cũng giảm 1.27% về 206.74 USD/tấn. Sau những phiên tăng liên tiếp trong thời gian gần đây, phiên giảm hôm qua có thể là tín hiệu điều chỉnh đối với giá của cả hai mặt hàng kim loại cơ bản. Bên cạnh đó, rất có thể những động thái kiểm soát giá hàng hóa của Chính phủ Trung Quốc cũng gây áp lực lên toàn thị trường.

Năng lượng

 • Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, dầu WTI tăng 0.3% lên 73.3 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.49% lên 75.56 USD/thùng. Giá dầu tiếp tục xu hướng tăng với kỳ vọng về nguồn cung thiếu hụt so với nhu cầu khi thị trường chờ đợi cuộc họp mới của OPEC đầu tháng sau.
 • Giới phân tích cho rằng rằng mức tăng sắp tới của OPEC+ sẽ chỉ dao động trong khoảng 500,000 – 700,000 thùng/ngày, trong khi dự báo cho thấy nhu cầu dầu thô thế giới có thể tăng từ mức 95.26 triệu thùng/ngày trong quý II/2021 lên 99.82 triệu thùng/ngày trong quý I/2021. Như vậy, khả năng thiếu hụt nguồn cung trong năm nay vẫn còn rất lớn.
 • Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đạt được bước tiến quan trọng với Đảng Cộng hòa về dự thảo chi ngân sách 1,2 nghìn tỉ USD đề đổi mới cơ sở hạ tầng quốc gia. Mức chi kỷ lục này sẽ giúp cho ngành năng lượng và dầu khí nói chung được hưởng lợi rất nhiều.
 • Báo cáo của EIA tối qua cho thấy tồn kho khí tự nhiên tuần vừa rồi chỉ tăng 55 tỷ feet khối, thấp hơn dự đoán 66 tỷ feet khối của thị trường. Với dự báo nắng nóng trong suốt đầu tháng 7 và lượng tồn kho đang ở mức thấp dưới trung bình 5 năm, giá khí tự nhiên đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1/2019.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4274.6 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ vững ở vùng 92.4 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *