Tin tức hàng hoá, ngày 26/10/2021

Bản tin tài chính

GDP quý 3 của S.Korea bỏ lỡ dự báo, gián đoạn nguồn cung gây thêm áp lực

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​trong quý thứ ba, do tiêu dùng tư nhân giảm và đầu tư xây dựng và cơ sở vật chất yếu kém bù đắp cho xuất khẩu tăng mạnh.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng 0,3% được điều chỉnh theo mùa trong quý thứ ba, dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho thấy hôm thứ Ba, mức chậm nhất trong năm quý và sau mức tăng 0,8% trong ba tháng trước đó. Nó cũng không đạt được mức tăng trưởng 0,6% trong một cuộc khảo sát của Reuters.

Tiêu dùng tư nhân, chiếm gần một nửa GDP của Hàn Quốc, giảm 0,3% trong quý tháng 9 sau khi tăng 3,6% trong quý hai, trong khi đầu tư xây dựng và cơ sở vật chất cũng giảm lần lượt là 3,0% và 2,3%.

Xuất khẩu tăng 1,5%, phục hồi từ mức giảm 2,0% của quý tháng 6, nhờ doanh số bán dẫn mạnh mẽ của chất bán dẫn và các sản phẩm dầu mỏ.

Từ một năm trước đó, nền kinh tế đã tăng trưởng 4,0%, một phần là do nền tảng thấp trong năm ngoái, trong khi cả xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng nhờ sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, đó là sự chậm lại đáng kể so với mức tăng trưởng 6,0% của quý hai và bỏ lỡ mức tăng trưởng dự báo 4,2% của thị trường. BOK hiện chứng kiến ​​nền kinh tế tăng trưởng 4% trong cả năm 2021 sau khi giảm 0,9% vào năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế lo ngại sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu và áp lực lạm phát có thể gây rủi ro cho triển vọng quý IV.

Nền kinh tế có thể lấy lại động lực khi chính phủ đặt mục tiêu loại bỏ các hạn chế COVID-19 vào đầu năm 2022, điều này có thể giúp tăng thêm tiêu thụ. Kế hoạch ba giai đoạn bắt đầu vào ngày 1 tháng 11.

Bộ Tài chính cho biết họ sẽ tạm thời cắt giảm thuế nội địa đối với các sản phẩm dầu mỏ chủ chốt xuống mức kỷ lục 20% để giảm áp lực từ giá dầu tăng cao.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Yellen
Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He - Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đã nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vào ngày 26 tháng 10 qua cuộc gọi video và nói về tình hình kinh tế vĩ mô và quan hệ song phương, theo một bản tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc.

Cả hai bên cho rằng điều quan trọng là hai nước phải tăng cường giao tiếp và phối hợp về các chính sách kinh tế vĩ mô. Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về thuế quan của Mỹ và sự đối xử công bằng đối với các công ty Trung Quốc.

Liu, người đã dẫn đầu các cuộc đàm phán của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay vào cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, đã hội đàm với cả Yellen và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vào đầu năm nay.

Sự tham gia gia tăng giữa các lãnh đạo kinh tế và thương mại của các nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ khi Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ vào tháng 1 diễn ra ngay cả khi chính quyền Mỹ chỉ trích Bắc Kinh về vi phạm nhân quyền và tìm cách tập hợp các quốc gia giàu có khác để thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

Đầu tháng 10, ông Tài cam kết loại trừ thuế quan đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong khi thúc ép Bắc Kinh không giữ một số lời hứa trong thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” được thực hiện dưới thời chính quyền Trump.

Điểm tin chính

Why are whole grains better for your health? | MDLinx
Nông sản
 • Lúa mì trên sàn giao dịch Chicago tăng vọt lên mức cao nhất hai tháng do nhu cầu thế giới mạnh và lo lắng về nguồn cung của lúa mì giàu protein. Hợp đồng lúa mì mềm đỏ vụ đông CBOT đóng cửa tăng lên 7,59-1/2 USD/bushel. Trong phiên giá đã đạt 7,67 USD/bushel, cao nhất kể từ ngày 16/8.
 • Ngô tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tuần trong đầu phiên giao dịch, được hỗ trợ từ lúa mì và dầu thô. Nhưng giá giảm sau đó do mưa đúng lúc đã thúc đẩy việc gieo trồng tại Nam Mỹ và xuất khẩu hàng tuần của Mỹ yếu.Ngô CBOT đóng cửa không đổi tại 5,38 USD/bushel, trước đó đã chạm mức cao nhất kể từ 6/10 tại 5,42 USD/bushel.
 • Đậu tương tăng 16-3/4 US cent lên 12,37-1/4 USD/bushel. Đậu tương cũng mạnh bởi sức mạnh tái tạo trong thị trường năng lượng và thị trường dầu thực vật. USDA cho biết thu hoạch đậu tương đã đạt 73% tính đến ngày 24/10. Con số này đã tăng 13% điểm trong tuần và vẫn dẫn trước 3% điểm so với tốc độ trung bình. 
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 0,31 US cent hay 1,6% lên 19,39 US cent/lb. Các đại lý cho biết giá xăng tăng 7% ở Brazil đã thúc đẩy giá đường thô vào giữa phiên. Giá xăng tăng làm tăng giá ethanol tại Brazil, có thể khiến các nhà máy tăng sản xuất nhiên liệu sinh học này trong những tuần cuối vụ, làm giảm sản lượng đường. Theo công ty tư vấn CovrigAnalytics, sau khi giá nhiên liệu tăng ở Brazil và việc xem xét tỷ giá hối đoái trong ngày 25/10, giá ethanol đã tăng lên tương đương 20,62 US cent/lb.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 1,3% lên 2,0255 USD/lb. Các đại lý cho biết thị trường đang giao dịch trong một thang hẹp không rõ chiều hướng trong bối cảnh nguồn cung năm tới không rõ ràng. Mưa cuối tuần qua tại các khu vực trồng cà phê của Brazil và dự báo mưa tiếp trong những ngày tới đang cải thiện triển vọng vụ cà phê năm tới.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa tăng 54 USD hay 2,5% lên 2.195 USD/tấn. Nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà rang xay cũng như việc vận chuyển tắc nghẽn tiếp tục củng cố thị trường.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 3/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 4,9 JPY hay 2,1% xuống 226 JPY/kg. Giá cao su Nhật Bản tiếp tục giảm, theo xu hướng sụt giảm trên thị trường Thượng Hải bởi lo lắng về tăng trưởng kinh tế yếu hơn tại Trung Quốc – nước tiêu thụ cao su hàng đầu, trong khi đồng JPY tăng đã thúc đẩy việc bán ra.
Kim loại
 • Giá vàng tăng gần 1% trong phiên qua, do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thoái lui và lo lắng kéo dài về lạm phát. Vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.805,9 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 12 của Mỹ đóng cửa tăng 0,6% lên 1.806,8 USD/ounce.
 • Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất phiên tại 1,62%, làm giảm chi phí giữ vàng. Hiện nay các nhà đầu tư chuyển sang tập trung vào cuộc họp của Ngân hàng trung ương Nhật Bản và Ngân hàng trung ương Châu Âu bắt đầu vào ngày 28/10, trong khi cuộc họp tiếp của Fed diễn ra trong ngày 2-3/11.
 • Giá đồng phục hồi sau hai phiên giảm liên tiếp, được hỗ trợ từ những lo ngại về tồn kho thấp và nhu cầu của nhà đầu tư đối với việc phòng hộ chống lại lạm phát toàn cầu đang gia tăng. Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1,6% lên 9.860 USD/tấn sau khi giảm 1,3% trong phiên trước đó. Dự trữ đồng tại kho ở Thượng Hải đã giảm xuống 39.839 tấn, mức thấp nhất trong hơn 12 năm, trong khi dự trữ tại kho LME đã giảm 37% trong hai tháng qua xuống 159.800 tấn. Aurubis, nhà sản xuất đồng lớn nhất Châu Âu đang duy trì sản xuất đầy đủ khi đối mặt với giá năng lượng tăng vọt trong những tuần gần đây.
 • Giá quặng sắt ở Đại Liên tăng trong phiên đầu tuần, phục hồi từ đợt bán tháo trong tuần trước, nhưng lo lắng về nhu cầu thép sụt giảm tại Trung Quốc khiến đà tăng bị hạn chế.Hợp đồng quặng sắt giao tháng 1/2022 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 1,7% lên 688,50 CNY (107,85 USD)/tấn. Giá đã giảm xuống mức thấp nhất một tháng tại 642,5 CNY/ tấn trong ngày 21/10. Nhưng hợp đồng quặng sắt giao tháng 11 tại Singapore đã từ bỏ mức tăng ban đầu, giảm 0,5% xuống 117,95 USD/tấn do sự thận trọng chiếm ưu thế.
 • Cuộc khủng hoảng cung cấp điện tại Trung Quốc – nước sản xuất thép hàng đầu thế giới đã buộc các nhà máy cắt giảm hoặc dừng sản xuất. Quặng sắt được nhập khẩu chứa tại các cảng của Trung Quốc tăng lên 140,2 triệu tấn trong tuần trước, cao nhất kể từ tháng 4/2019, theo số liệu mới nhất của công ty tư vấn SteelHome.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng trong phiên đầu tuần và đã chạm mức cao nhất trong nhiều năm, do nguồn cung toàn cầu thiếu hụt và nhu cầu nhiên liệu ở Mỹ mạnh. Chốt phiên 25/10, dầu thô Brent tăng 46 US cent lên 85,99 USD/thùng, hợp đồng này trong phiên đã đạt 86,7 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018. Dầu thô WTI không đổi tại 83,76 USD/thùng, sau khi đạt 85,41 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2014. Cả hai loại dầu này đã tăng khoảng 20% kể từ đầu tháng 9. Dầu WTI tăng 9 tuần liên tiếp trong khi dầu Brent tăng 7 tuần liên tiếp.
 • Goldman Sachs cho biết nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi mạnh có thể đẩy giá dầu Brent lên cao hơn dự báo 90 USD/thùng vào cuối năm nay. Ngân hàng này ước tính việc chuyển từ khí sang dầu có thể khiến nhu cầu dầu tăng ít nhất 1 triệu thùng/ngày. Sau hơn một năm nhu cầu nhiên liệu giảm, tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất tại Mỹ – nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, trở lại tương ứng với mức trung bình 5 năm.
 • Giá dầu được thúc đẩy bởi lo lắng về tình trạng thiếu than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và Châu Âu, thúc đẩy việc chuyển nhiên liệu sang dầu mazut và dầu diesel để phát điện. Tại Ấn Độ, mức tiêu thụ dầu thô của các nhà máy lọc dầu trong tháng 9 tăng so với tháng trước đó, do các nhà máy lọc dầu tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu đang tăng.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 11 ( NGX21 ) vào thứ Hai đóng cửa tăng +0,618 (+ 11,70%). Dự báo về nhiệt độ thấp hơn bình thường của Hoa Kỳ trong tuần đầu tiên của tháng 11 đã làm dấy lên hoạt động mua xăng dầu kỳ hạn vào thứ Hai. Ngoài ra, xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng mạnh cũng là xu hướng tăng giá khi dữ liệu của BNEF cho thấy dòng khí đốt đến các nhà ga xuất khẩu LNG của Mỹ ở mức 11,3 bcf vào thứ Hai, tăng hơn + 10% kể từ thứ Sáu và cao nhất trong 5 tháng. Giá gas tự nhiên của Mỹ cũng được hỗ trợ từ giá khí đốt cao gần kỷ lục của châu Âu do nguồn cung cấp gas tự nhiên ở châu Âu đang ở mức thấp nhất trong hơn 10 năm.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng mạnh lên mức 4574.8 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh lên mức 105.8 điểm

( Nguồn: Reuters, CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *