Tin tức hàng hóa, ngày 26/5/2021

Các ngân hàng Trung Quốc mua đô la để làm suy yếu nhân dân tệ

Chỉ vài ngày sau khi các quan chức cấp cao của PBOC lên tiếng về việc chuyển sang ổn định đồng nhân dân tệ khi nó tiếp tục mạnh lên so với đồng đô la, các ngân hàng Trung Quốc được cho là đã tham gia mua đô la và bán đồng nhân dân tệ trên thị trường mở, đây là động thái mới nhất trong một loạt các biện pháp can thiệp. dường như kéo dài giới hạn khả năng độc đoán của Bắc Kinh trong việc kiểm soát thị trường

Trong tháng qua, các báo cáo về một cuộc đàn áp khác đối với hoạt động khai thác và kinh doanh tiền điện tử của Bắc Kinh đã khiến giá tiền kỹ thuật số quay cuồng, trong khi các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã vào cuộc để cưỡng chế đầu cơ làm tăng giá hàng hóa.

Trên hết, đồng bạc xanh suy yếu đã đẩy đồng nhân dân tệ lên mức mạnh nhất trong gần ba năm, làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của Trung Quốc vào thời điểm mà việc xóa nợ theo lệnh nhà nước đang diễn ra đã đẩy xung lực tín dụng quan trọng của Trung Quốc vào lãnh thổ tiêu cực, hạn chế triển vọng để tăng trưởng cũng như triển vọng nền kinh tế Trung Quốc ngày càng trở nên quan trọng đối với câu chuyện toàn cầu.

Về các biện pháp can thiệp, một số thương nhân nói với Bloomberg rằng các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã bán nhân dân tệ trên thị trường mở hôm thứ Ba. Mặc dù vậy, và sự cố định của đồng nhân dân tệ yếu hơn dự kiến, USD / CNY đã giảm 0,3% xuống 6,4030, mức mạnh nhất của đồng nhân dân tệ kể từ tháng 6 năm 2018.

Với áp lực cuối tháng tăng lên, khiến đồng nhân dân tệ tăng giá, sự can thiệp diễn ra khi đồng tiền Trung Quốc đạt đến cấp độ kỹ thuật quan trọng, làm nổi bật mức độ đồng nhân dân tệ đã mạnh lên trong đợt giảm giá gần đây của đồng đô la.

Và nhìn về phía trước, một cuộc chiến tranh tiền tệ mới khiến Trung Quốc chống lại Mỹ và đồng đô la so với đồng nhân dân tệ có thể đại diện cho một mối đe dọa mới đối với sự ổn định của thị trường, vì bất kỳ sự đảo ngược nào về điểm yếu gần đây của đồng bạc xanh (điều mà Bắc Kinh rất vui mừng) đã làm dấy lên cuộc nói chuyện mới về đồng bạc xanh từ bỏ trạng thái dự trữ toàn cầu) có thể làm đảo lộn một số giao dịch đồng thuận (các nhà phân tích bên bán đã viết về việc “đồng đô la ngắn” có lẽ là ‘thương mại đồng thuận’ lớn nhất toàn cầu trong gần một năm).

Sự can thiệp trực tiếp diễn ra chỉ vài ngày sau khi PBOC phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không cho phép đồng nhân dân tệ mạnh lên quá nhanh.

Việc Bắc Kinh gặp khó khăn trong việc hòa giải điều này không phải là một điều bất ngờ. Các nhà lãnh đạo kinh tế của Trung Quốc giờ đây một lần nữa thấy mình trong nhiệm vụ không thể tránh khỏi là cố gắng kiểm soát mọi thứ – chống lại đầu cơ hàng hóa, một loại tiền tệ ở mức cao nhất gần ba năm, một thị trường tiền điện tử đóng vai trò như một cửa sau cho sự giàu có chạy khỏi đất nước – và thậm chí là sự thống trị của các công ty công nghệ Trung Quốc đã trở nên hùng mạnh về kinh tế, họ đã khiến Chủ tịch Tập và phần còn lại của ban lãnh đạo cấp cao khó chịu. Và cuối cùng, Bắc Kinh đang làm tất cả những điều này khi họ cố gắng lôi một con thỏ theo nghĩa đen ra khỏi mũ: cố gắng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khi tiếp tục xóa bỏ, đồng thời cản trở khả năng cạnh tranh quốc tế của các công ty công nghệ lớn nhất của họ.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương đóng cửa ngày 25/05 giảm 0.72% về mức 1511.75 cent/gia. Hiện tại, hoạt động xuất khẩu đậu tương của Brazil vẫn đang diễn ra với tốc độ nhanh và khối lượng lớn. Đối với Trung Quốc, nhập khẩu đậu tượng từ Brazil đang rẻ hơn khoảng 30 cents/gia so với nhập khẩu đậu tương từ Mỹ. Điều này cũng góp phần lý giải cho việc Trung Quốc liên tục ký kết các đơn hàng ngô mới trong khi không có đơn hàng đậu tượng nào được ghi nhận trong báo cáo Daily Export Sales. Nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ cùng với mức giá cạnh tranh đã và đang là yếu tố tạo sức ép lên giá đậu tượng trên Sở Chicago trong thời gian gần đây.
 • Giá dầu đậu tương tăng 2.4%, lên mức 66.69 cent/pound trong khi giá khô đậu tương giảm 3.47% về mức 386.3 USD/tấn. Việc giá dầu thô và giá dầu cọ đồng loạt tăng điểm trong hôm qua đã giúp lý giải cho đà tăng của giá dầu đậu tương. Đối với khô đậu tương đà tăng mạnh của giá dầu đậu tương đã khiến giá phá vỡ vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng 400. Lực bản kỹ thuật cũng như các lệnh dừng bản sau khi giá giảm sâu hơn vùng hỗ trợ này đã tiếp tục khiến giả khô đậu tương giảm mạnh.
 • Giá ngô giảm mạnh 5.63% về mức 620.25 cent/gia. Việc không xuất hiện thêm đơn hàng mới từ Trung Quốc sau nhiều phiên mua hàng liên tiếp với khối lượng lớn đã làm mất đi tính chất hỗ trợ của yếu tố này Bên cạnh đó, thông tin chính phủ Trung Quốc sẽ có những biện pháp kiểm soát giá hàng hóa cũng đã tạo áp lực lên giá ngô trên sàn Đại Liên từ đó cũng khiến cho giá ngô CBOT giảm theo.
 • Giá lúa mỳ giảm 0 87% về mức 656.50 centgia. Một phần đã giảm của giá lúa mỳ có thể được lý giải bởi diễn biến của giá ngô. Bên cạnh đó, xu hướng giảm của giá lúa mỳ vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và giá liên tiếp phá vỡ những mức hỗ trợ trong tuần qua. Điều kiện thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ và châu Âu tuy không còn là thông tin mới, nhưng vẫn là yếu tố để nâng lên giá. Ở chiều ngược lại, chất lượng lúa mỳ vu xuân tại Mỹ thấp hơn nhiều so với dự đoán của thị trường đã phần nào hạn chế đã giảm của giá lúa mỳ trong phiên hôm qua

Nguyên liệu

 • Giá Arabica tăng 1.01% lên 150.50 cent/pound, và giá cà phê Robusta tăng 0.68% lên 1488 USD/tấn. Cơ quan Cung ứng Mùa vụ của chính phủ Brazil — CONAB cho biết sản lượng cà phê trong năm nay của Brazil sẽ ở mức thấp nhất kể từ năm 2017/ Sản lượng cà phê Aşabica trong năm 2021 của dự kiến sẽ thấp 31% so với năm ngoái đã là thông tin hỗ trợ giá. Đối với cà phê Robusta, tuy sản lượng trong năm 2021 của Brazil được dự báo tăng 8% so với năm ngoái, nhưng do là nguyên liệu đầu vào để sản xuất cà phê hòa tan, mức tăng này có thể sẽ là không đủ khi nhu cầu sử dụng cà phê hòa tan tăng trong bối cảnh biện pháp giãn cách xã hội đã đem lại hiệu quả cho một số quốc gia.
 • Giá đường thô đóng cửa tăng 1.25% lên mức 17.04 cent/pound Vẫn tiếp tục là những lo ngại về mùa vụ mía đường tại Brazil giúp hỗ trợ giá. Tuy nhiên, thông tin này là chưa đủ mạnh để giúp giá đường vượt ra khỏi vùng kháng cự 17.00 trong hôm qua.
 • Giá cacao giảm 0.38% về mức 2380 USD/tấn. Lũy kế xuất khẩu ca cao kể từ đầu niên vụ tại Bờ Biển Ngà đang cao hơn gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây cũng không phải là thông tin mới, do đó đã không có tác động đáng kể đến diễn biến của giá ca cao. Ở chiều ngược lại, sự tăng giá của đồng bảng Anh đã là yếu tố “bearish” khiến giá ca cao kết thúc phiên với sắc đỏ.
 • Giá bông giảm 0.13% về mức 82.71 cent/pound. Đồng Dollar chạm mức thấp nhất kể từ đầu năm nay đã là yếu tố chính hỗ trợ giá .bông Ở chiều ngược lại lượng mưa tại các khu vực gieo trồng chính ở bang Texas trong thời gian gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn phát triển ban đầu của cây trồng và hạn chế đã tăng của giá. Tuy nhiên, đây không còn là thông tin mới và phần lớn đã được thể hiện vào giá.

Năng lượng

 • Giá dầu thô WTI tăng nhẹ không đáng kể 0.03% lên 66.07 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 0.18% lên 68.49 USD/thùng.
 • Trong một phiên thị trường thiếu đi thông tin cơ bản thì báo cáo của API đã có tác dụng thúc đẩy xu hưởng tăng API cho biết trong tuần trước tồn kho dầu thô giảm 0.44 triệu thùng, ít hơn mức giảm 1.1 kỳ vọng bởi các nhà phân tích.
 • Bên cạnh đó, sản lượng lọc dầu của các nhà máy châu Âu tăng lên cũng hỗ trợ giá. Theo báo cáo của Euroilstock, sản lượng của EU trong tháng 04/2021 đạt 8.9 triệu thùng/ngày, tăng 6% so với tháng 04/2020
 • Nhờ đà tăng của dầu thô, giá xăng RBOB cũng tăng 0.06% lên 2.1229 USD/gallon. Giá khí tự nhiên tăng 0.47% lên 2 974 USD/mmBtu.

Kim loại

 • Giá 2 mặt hàng kim loại quý tiếp tục tăng. Giá bạc tăng 0.54% lên USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 1.64% lên 1196.9 USD/ounce .
 • Giá đồng giảm 0.42% xuống mức 4.5065 USD/pound cùng với giá quặng sắt tăng 0.24% lên 176.90 USD/tấn trước áp lực của chính phủ Trung Quốc.
 • Chính phủ cho biết sẽ tăng cường kiểm soát giá đối với các mặt hàng quan trọng bao gồm quặng sắt, đồng và ngô trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14. Điều này nhằm mục đích hạn chế tác động của đà tăng giá tham chiếu quốc tế lên giá nội địa. Có thể nói, trước hàng loạt các biện pháp được đưa ra trong thời gian gần đây thì sức nóng trên 2 thị trường kim loại cơ sở cũng giảm đi đáng kể.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 đi quanh vùng 4200 điểm

Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giảm nhẹ xuống mức 91.4 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hóa, ngày 26/5/2021”

 1. This is really interesting, You’re a very skilled blogger.
  I have joined your rss feed and look forward to seeking more of
  your excellent post. Also, I’ve shared your website in my social networks!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *