Tin tức hàng hóa, ngày 26/7/2021

Bản tin tài chính

Morgan Stanley: Các cuộc tranh luận và quan điểm về thị trường

Lợi tức trên lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm xuống mức chưa từng thấy kể từ đầu tháng 2, thị trường chứng khoán bán tháo mạnh mẽ, chỉ một tuần sau khi S&P 500 đạt mức cao kỷ lục, biến động tăng vọt.

Lời giải thích phổ biến khi đó là các thị trường lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại do sự gia tăng mạnh các ca nhiễm COVID-19 mới do biến thể Delta gây ra. Vì vậy, chúng ta đứng ở đâu trong các cuộc tranh luận và quan điểm về thị trường ?

Chúng tôi không đồng ý với quan điểm cho rằng tăng trưởng kinh tế đang chững lại. Trên thực tế, các nhà kinh tế Mỹ của chúng tôi đang theo dõi GDP quý II ở mức gần 12%. Trong khi họ kỳ vọng tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại, tiếp tục nhận thấy sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ. Dự báo trường hợp cơ sở của họ cho cả tăng trưởng của Hoa Kỳ và toàn cầu cho năm 2021, lần lượt là 7,1% Y và 6,5% Y, không thay đổi.

Những động thái thị trường gần đây, đặc biệt là trên thị trường trái phiếu, nó đã đặt ra câu hỏi liệu các điều kiện thanh khoản có đóng vai trò khuếch đại hay không. Nhắc nhở độc giả về những động thái bạo lực trong lãi suất hồi đầu năm, khi sau cuộc đấu giá thảm khốc vào ngày 7 tháng 2 năm ngoái, thị trường trái phiếu đã trải qua một cuộc đổ vỡ lịch sử và khi thanh khoản thị trường suy giảm chắc chắn đã góp phần vào việc bán tháo thị trường trái phiếu, chiến lược gia JPM đặt câu hỏi liệu điều gì tương tự có thể đã làm trầm trọng thêm các động thái thị trường gần đây?

Trong khi biến thể Delta chắc chắn là nghiêm trọng, bằng chứng tiếp tục cho thấy vắc xin có hiệu quả cao trong việc giảm bệnh tật nghiêm trọng, nhập viện và tỷ lệ tử vong. Tiêm chủng vẫn là chìa khóa. Ở các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao, có sự chênh lệch ngày càng tăng giữa các trường hợp tăng COVID-19 với số ca nhập viện và tử vong (với số lần nhập viện có xu hướng ở độ tuổi thấp hơn / bệnh ít nghiêm trọng hơn / thời gian nằm viện ngắn hơn).

Rủi ro vẫn gia tăng ở các quốc gia có tỷ lệ sử dụng vắc xin thấp, đặc biệt là ở Nam và Đông Nam Á, châu Phi và các nền kinh tế DTTS khác.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế vẫn đang trên đà vững chắc, chúng tôi vẫn lo ngại về việc định giá trên nhiều loại tài sản. Như mọi khi, thị trường luôn hướng tới tương lai và không chỉ phản ánh kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu mà còn cả những bất ổn xung quanh con đường phục hồi.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù tăng trưởng tổng thể vẫn vững chắc, nhưng tốc độ thay đổi đã đạt đến đỉnh điểm, thể hiện qua sự hoạt động kém nhất quán của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ và chất lượng thấp hơn. Chúng tôi ủng hộ những cổ phiếu có thu nhập ổn định hơn là tăng trưởng.

Chúng tôi tiếp tục tin rằng sự sụt giảm lợi suất trái phiếu kho bạc gần đây thực sự là để định vị. Hơn nữa, việc cải thiện triển vọng thông qua gói cơ sở hạ tầng của Quốc hội Mỹ sẽ gây áp lực lên lợi suất, chúng tôi vẫn kiên quyết trong việc khuyến nghị bán khống kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, với kỳ vọng rằng lợi suất sẽ quay lại mức giảm trong vài tuần trước. Chúng tôi vẫn thấy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ kết thúc năm ở mức 1,8%.

Về tiền tệ, chúng tôi cho rằng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá trong ngắn hạn. Sự phân hóa ngày càng tăng trong cả quỹ đạo lạm phát và chính sách tiền tệ giữa Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn như là cơ sở lý luận cho quan điểm đồng đô la Mỹ dài hạn.

Điểm tin chính

Commodities may not stay cheap forever | Financial Times
Nông sản
 • Lúa mì, ngô, đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm do thời tiết cải thiện.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 giảm 10-1/2 US cent xuống 13,51-3/4 USD/busehl. Các nhà xuất khẩu đã bán 100.000 tấn đậu tương sang Mexico trong năm thị trường 2021/22. Nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc dường như chậm tại trong cuối năm 2021.
 • Lúa mì vụ đông mềm đỏ kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 8.25 US cent xuống 684 cent/bushel. Tính chung cả tuần lúa mì giảm 8-1/2 US cent hay 1,23%. Báo cáo Cam kết thương nhân hàng tuần có các nhà giao dịch đầu cơ CBT ở mức 3.770 hợp đồng ngắn hạn tính đến ngày 20/7. Dữ liệu CoT cho lúa mì mùa xuân cho thấy những người bán theo thông số kỹ thuật mới đã giảm các nhóm mua ròng hơn 122 hợp đồng xuống còn 8.860 hợp đồng.Thuế xuất khẩu lúa mì tại Nga được đặt ở mức $ 31,40 / tấn cho tuần tới, giảm từ mức $ 35,20 / tấn của tuần này.
 • Ngô kỳ hạn tháng 12 đóng cưa giảm 18-1/4 US cent xuống 5,43 USD/bushel. Đối với giao dịch thương mại, lượng bán ròng mới vượt trội so với lượng mua mới, với 6.289 hợp đồng bán ròng mạnh hơn hiện tại ở mức 504.166 hợp đồng. Các chỉ số QPF 7 ngày được cập nhật của NOAA cho thấy tuần tới có thể sẽ khiến khô hạn một số cây trong quá trình thụ phấn
Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,55 US cent hay 3,1% lên 18,17 US cent/lb, cao nhất trong hai tuần. Trong khi băng giá không gây thiệt hại cho vụ mía hiện tại, một số đại lý cho biết có thể ảnh hưởng tới vụ tới, mặc dù thiệt hại với cây mía phải cần có thời gian đánh giá và sẽ phụ thuộc vào mức độ các trận mưa rào sắp tới. Mía về cơ bản sức chịu đựng tốt hơn cây cà phê.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 4,65 US cent hay 2,4% xuống 1,89 USD/lb, giá đã đạt mức cao nhất trong hơn 6,5 năm tại 2,095 USD trong phiên giao dịch này. Tính chung cả tuần cà phê arabica tăng 18,5%.Một thương nhân tại Châu Âu cho biết ước tính thiệt hại trong vụ tới là 3 tới 5 triệu bao – tương đương 10% tổng sản lượng cả vụ – có thể tăng chứ không thấp hơn. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 đóng cửa tăng 10 USD hay 0,5% lên 1.899 USD/tấn sau khi chạm mức cao nhất trong gần 4 năm tại 1.993 USD/tấn.
 • Ca cao ICE NY tháng 9 (CCU21) vào thứ Sáu đóng cửa tăng +4 (+ 0,17%), và ca cao ICE London # 7 (CAU21) tháng 9 tăng +12 (+ 0,76%).Tuy nhiên tính trong tuần qua, Giá ca cao bị bán tháo mạnh và giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng do lo ngại sự lan rộng của biến thể Covid delta trên toàn thế giới sẽ làm giảm hoạt động kinh tế và nhu cầu đối với hàng hóa, bao gồm cả Ca cao. Nguồn cung ca cao dồi dào từ Bờ Biển Ngà, nước sản xuất ca cao lớn nhất thế giới, cũng là một yếu tố khiến giá giảm. Chính phủ Bờ Biển Ngà hôm thứ Hai báo cáo rằng nông dân Bờ Biển Ngà đã gửi 2,34 MMT ca cao đến các cảng Bờ Biển Ngà trong thời gian từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 18 tháng 7, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Kỳ hạn tháng 12 Cotton đóng cửa ở mức 89,66, giảm 20 điểm, Sau khi trả lại phần lớn mức tăng của ngày thứ Năm, giá Bông đã trái chiều và hầu hết yếu hơn vào cuối phiên. Doanh thu xuất khẩu Bông từ bản cập nhật hàng tuần của FAS là 40.019 RB, con số này tăng từ 34,5 nghìn RB vào tuần trước . Tổng số cam kết cho niên vụ 20/21 bông là 16,191 triệu RB vào ngày 15/7. Số lượng đặt trước cho vụ mùa mới là 251.884 RB nâng tổng giá trị sổ sách kỳ hạn lên 2.972 triệu RB.
Kim loại
 • Giá vàng giảm do USD mạnh lên, lợi suất trái phiếu kho bạc tăng. Vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.800,72 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 0,2% xuống 1.801,8 USD/ounce. Tính chung cả tuần giá vàng giảm 0,7% sau khi một thời gian ngắn lên mức đỉnh của tuần trước do lo sợ số ca nhiễm biến chủng Delta ngày càng tăng. Nhà đầu tư đang chuyển sang các tài sản rủi ro hơn. Lượng vàng nắm giữ của quỹ SPDR Gold Trust, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, trong ngày 22/7 ở mức thấp nhất trong hơn hai tháng.
 • Giá đồng tăng phiên thứ 4 liên tiếp do các nhà đầu tư đặt cược chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ kéo dài giúp thúc đẩy phục hồi kinh tế và nhu cầu kim loại. Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong ngày 22/7 đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục thậm chí lâu hơn để thúc đẩy lạm phát. Đồng LME đã giảm từ mức kỷ lục 10.747,5 USD/tấn hồi tháng 5 nhưng vẫn tăng 22% từ đầu năm tới nay. Nhà phân tích Daniel Briesemann của ngân hàng Commerzbank dự đoán đồng theo hướng giảm trong những tháng tới xuống khoảng 8.500 USD/tấn.
 • Quặng sắt Đại Liên có tuần giảm mạnh nhất trong 17 tháng do Trung Quốc tăng cường thúc đẩy giảm sản lượng thép khiến các nhà máy cắt giảm sản lượng để tránh các lệnh trừng phạt. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giảm 2% xuống 1.124 CNY (173,6 USD)/tấn, tiếp tục giảm phiên thứ 5 liên tiếp. Giá đã giảm khoảng 10% so với tuần trước, giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2020, và hiện giảm 17% so với mức đỉnh hồi tháng 5.
 • Nước sản xuất thép hàng đầu Trung Quốc tăng cường nỗ lực giảm sản lượng nguyên liệu xây dựng và sản xuất này phù hợp với mục tiêu giảm khí thải carbon. Chính phủ đã yêu cầu các nhà máy thép đảm bảo sản lượng trong năm nay không nhiều hơn so với năm 2020, sau khi tăng sản lượng nửa đầu năm khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước. Theo công ty tư vấn SteelHome, giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe tại Trung Quốc xuống mức thấp nhất 6 tuần tại 209,5 USD/tấn trong ngày 22/7.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng trong phiên do dự đoán nguồn cung sẽ vẫn hạn hẹp trong năm nay. Chốt phiên 23/7, dầu thô Brent tăng 31 US cent hay 0,4% lên 74,1 USD/thùng. Dầu WTI tăng 16 US cent hay 0,2% lên 72,07 USD/thùng. Tính chung cả tuần dầu thô Brent tăng 0,7% sau khi giảm trong 3 tuần liên tiếp, trong khi dầu WTI tăng 0,4% sau khi giảm 2 tuần liên tiếp.
 • Ngân hàng Commerzbank cho biết “Mặc dù nguồn cung dầu tăng lên, thị trường dầu mỏ sẽ vẫn thiếu cung một chút cho đến cuối năm nay”. Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu của Mỹ tăng lên 387 giàn trong tuần này, cao nhất kể từ tháng 4/2020. Nhưng sự phục hồi số giàn khoan là khiêm tốn do các nhà sản xuất ưu tiên chi tiêu hạn chế.
 • Giá khí tự nhiên hóa lỏng LNG giao ngay ở Châu Á tăng trong tuần này lên mức cao nhất trong hơn 6 tháng, do thời tiết nóng thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu cho nhà máy điện. Giá LNG trung bình giao tháng 9 tại Đông Bắc Á ước tính ở mức 14,45 USD/mmBtu tăng 1,15 USD so với tuần trước, và là mức cao nhất kể từ giữa tháng 1. Nhiệt độ tại Tokyo, Seoul và Bắc Kinh – các nơi tiêu thụ hàng đầu LNG – dự kiến cao hơn trung bình trong hai tuần tới, theo số liệu thời tiết từ Refinitiv Eikon.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng mạnh lên mức 4408.5 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng lên mức 95.8 điểm

(Nguồn: Zerohedge, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview, …)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *