Tin tức hàng hoá, ngày 27/1/2022

Bản tin tài chính

Cục Dự trữ Liên bang chỉ ra việc tăng lãi suất vào tháng 3

Đối mặt với cả thị trường tài chính hỗn loạn và lạm phát hoành hành, Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư cho biết họ có thể sớm tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn ba năm như một phần của việc thắt chặt rộng hơn chính sách tiền tệ trong lịch sử.

Trong một động thái ít gây bất ngờ, nhóm hoạch định chính sách của Fed cho biết có khả năng sẽ tăng một phần tư điểm phần trăm đối với lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của họ. Đây sẽ là lần tăng đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2018 .

Tuyên bố của ủy ban được đưa ra nhằm phản ứng lại tình trạng lạm phát đang ở mức nóng nhất trong gần 40 năm. Mặc dù động thái hướng tới chính sách ít hỗ trợ hơn đã được thông báo rõ ràng trong vài tuần qua, nhưng thị trường trong những ngày gần đây đã biến động đáng kể khi các nhà đầu tư lo ngại rằng Fed có thể thắt chặt chính sách hơn cả dự kiến.

Ngoài ra, ủy ban cũng lưu ý rằng việc mua trái phiếu hàng tháng của ngân hàng trung ương sẽ chỉ đạt 30 tỷ đô la vào tháng Hai, cho thấy rằng chương trình dự kiến ​​sẽ kết thúc vào tháng Ba cũng như cùng thời điểm lãi suất tăng.

Không có dấu hiệu cụ thể nào vào thứ Tư khi Fed có thể bắt đầu giảm lượng trái phiếu nắm giữ đã làm căng phồng bảng cân đối kế toán xuống gần 9 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, ủy ban đã đưa ra một tuyên bố nêu rõ “các nguyên tắc để giảm quy mô của bảng cân đối kế toán”. Tuyên bố được mở đầu với quan điểm rằng Fed đang chuẩn bị cho việc “giảm đáng kể” mức nắm giữ tài sản.

Các nhà đầu tư đã kỳ vọng Fed sẽ thực hiện lần đầu tiên trong nhiều đợt tăng lãi suất và trên thực tế, họ đang định giá trong một lịch trình tích cực hơn trong năm nay so với các quan chức FOMC đã nêu trong triển vọng tháng 12 của họ. Vào thời điểm đó, ủy ban đã đưa ra ba động thái 25 điểm cơ bản trong năm nay, trong khi thị trường đang định giá trong bốn lần tăng, theo công cụ FedWatch của CME, công cụ tính toán xác suất thông qua thị trường tương lai quỹ được cấp vốn.

Trung Quốc khuyến khích cho vay hỗ trợ các nhà phát triển gặp khó khăn

Các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc đã gặp gỡ các công ty cho vay khó đòi lớn của nước này để nghiên cứu cách các công ty quản lý tài sản (AMC) như vậy có thể tham gia vào việc thanh lý tài sản của các nhà phát triển, Tạp chí Chứng khoán Trung Quốc đưa tin hôm thứ Năm.

Trung Quốc đang khuyến khích các công ty nhà nước mua lại các dự án từ các nhà phát triển thiếu tiền mặt để giúp giảm bớt căng thẳng thanh khoản nghiêm trọng trong lĩnh vực có thể đe dọa sự ổn định tài chính và xã hội.

Các công ty cho vay khó đòi có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các tài sản đã bị hư hỏng, cũng như mua bán và sáp nhập các dự án, và sự tham gia của họ có thể giúp giải trừ rủi ro trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc, tờ báo nhà nước cho biết.

Điểm tin chính

The Winter Gas Bill From Hell: Oklahomans Face Paying $1.4 Billion Over Snow Storm - Oklahoma Watch
Năng lượng
 • Chốt phiên giao dịch 26/1, dầu thô Brent tăng 1,76 USD hay 2% lên 89,96 USD/thùng, sau khi vượt ngưỡng 90 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014. Dầu WTI tăng 1,75 USD hay 2% lên 87,35 USD/thùng.
 • Nga tập trung hàng nghìn quân ở biên giới Ukraina, làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh. Giá năng lượng tăng do lo ngại nguồn cung khí đốt của Nga sang Châu Âu có thể bị gián đoạn. Nga cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu lớn nhất trên thế giới. Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken cho biết Mỹ sẽ đảm bảo nguồn cung năng lượng toàn cầu không bị gián đoạn nếu Nga thực hiện tấn công Ukraina.
 • Căng thẳng địa chính trị toàn cầu đã bổ sung lo lắng về một thị trường năng lượng vốn đã khan hiếm. OPEC khó khăn đáp ứng mục tiêu sản lượng hàng tháng sau khi cắt giảm mạnh trong năm 2020 và Mỹ thiếu hơn 1 triệu thùng so với mức sản lượng kỷ lục hàng ngày. Trong khi đó, nhu cầu vẫn mạnh, cho thấy tồn kho có thể sụt giảm tiếp. OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 2/2 để xem xét tăng sản lượng.
 • Tồn kho của Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước, so với dự đoán sụt giảm vừa phải. Dự trữ xăng tăng lên mức cao nhất trong gần một năm. Các sản phẩm dầu đã lọc của Mỹ – một thước đo nhu cầu lại tăng vọt, cho thấy mức trung bình 4 tuần là 21,2 triệu thùng/ngày.
Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 32-3/4 US cent lên 14,4 USD/bushel, cao nhất đối với một hợp đồng được giao dịch nhiều nhất kể từ ngày 17/6/2021. Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng, do lo ngại về vụ thu hoạch của Nam Mỹ và do thị trường dầu thô và dầu cọ tăng vọt. Thời tiết khô hạn tại các khu vực sản xuất chủ chốt của Brazil và Argentina củng cố giá đậu tương, các nhà phân tích đã cắt giảm triển vọng sản lượng và xuất khẩu của họ.
 • Ngô tăng do dự báo thời tiết tiếp tục khô tại nhiều nơi của Nam Mỹ. Ngô CBOT kỳ hạn tháng 3 tăng 7 US cent lên 6,27 USD/bushel. Nhu cầu xuất khẩu của Mỹ được cải thiện đã củng cố giá ngô cùng với những lo ngại về gián đoạn vận chuyển từ khu vực Biển Đen nếu căng thẳng giữa Nga và các nước Phương Tây về Ukraina leo thang.
 • Lúa mì giảm mạnh do chốt lời, thoái lui từ mức cao nhất hai tháng được thiết lập trong phiên trước. Lúa mì đỏ cứng vụ đông giao tháng 3 đóng cửa giảm 18-3/4 US cent xuống 8,15-3/4 USD/bushel.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 1 US cent hay 0,4% lên 2,389 USD/lb, đóng cửa phiên trước giá tăng 2,1%. Thị trường cà phê arabica phải vật lộn phá vỡ mức kháng cự 2,5 USD. Nhưng vấn đề chuỗi cung ứng và bảng cân đối kế toán chặt chẽ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá ở trên mức 2,2 USD trong ngắn hạn. Citi dự kiến thị trường cà phê toàn cầu dư thừa nhẹ 1,1 triệu bao cho niên vụ 2022/23 nhưng cảnh báo rằng mưa quá nhiều gần đây tại Brazil và Colombia có thể thắt chặt cán cân thị trường trong tương lai.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 19 USD hay 0,8% xuống 2.218 USD/tấn, trước đó giá đã giảm xuống 2.211 USD, thấp nhất trong 2,5 tháng.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 đóng cửa giảm 0,29 US cent hay 1,5% xuống 18,49 US cent/lb. Đường đã giảm trong 3 phiên trước. USD giữ ở dưới mức cao nhất 2,5 tuần, khiến các hàng hóa định giá bằng đồng tiền này gồm đường đắt hơn cho các nhà đầu tư ở ngoài nước Mỹ. Dự kiến thị trường đường toàn cầu dư thừa nhẹ chưa tới 0,6 triệu tấn trong niên vụ 2021/22 nhờ sản lượng tăng tại Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Châu Âu và Mexico.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 7 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2,1 JPY lên 239 JPY (2,1 USD)/kg. Giá cao su Nhật Bản kết thúc chuỗi giảm giá kéo dài 3 ngày, sau khi xuống mức thấp nhất 4 tuần trong phiên trước, do các nhà đầu tư săn giá hời trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ công bố chính sách.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 1,6% xuống 1.818,66 USD/ounce sau khi giảm khoảng 1,8% xuống mức thấp nhất một tuần tại 1.815,06 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa giảm 1,2% xuống 1.829,70 USD/ounce. Giá vàng tiếp tục sụt giảm do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Jerome Powell báo hiệu sự chuyển hướng rời khỏi các biện pháp hỗ trợ kinh tế trong thời kỳ đại dịch, sẽ tăng lãi suất vào tháng 3 tới.
 • Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 1,6% lên 9.955 USD/tấn. Cục dự trữ liên bang Mỹ dự kiến báo hiệu kế hoạch nâng lãi suất trong tháng 3 khi họ tập trung vào việc chống lạm phát. Tâm trạng lạc quan đã nâng đỡ các thị trường chứng khoán, trong khi giá dầu chạm 90 USD/thùng lần đầu tiên trong 7 năm do căng thẳng giữa Nga và Ukaina.
 • Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 3,4% lên 776 CNY (122,79 USD)/tấn sau khi chạm mức 776,50 CNY, cao nhất kể từ ngày 13/10/2021. Tại Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 3 tăng 0,6% lên 138,1 USD/tấn, xóa đi mức giảm ban đầu.
 • Lo lắng về nguồn cung đã thúc đẩy giá quặng sắt phục hồi trong tháng này khi Trung Quốc tăng cường các nỗ lực nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế đang chậm lại của quốc gia này. Các công ty khai thác mỏ lớn Fortescue Metals Group, BHP Group và Rio Tinto đã cảnh báo về gián đoạn nguồn cung do tình trạng thiếu hụt lao động khi Australia đối mặt với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron tăng vọt.

( Nguồn: Reuters, CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *