Tin tức hàng hoá, ngày 27/10/2021

Bản tin tài chính

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng trở lại

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 10 do lo ngại về lạm phát cao được bù đắp bằng cách cải thiện triển vọng thị trường lao động, cho thấy tăng trưởng kinh tế đang khởi sắc sau một quý thứ ba đầy biến động.

Cuộc khảo sát từ Conference Board hôm thứ Ba cho thấy người tiêu dùng háo hức mua nhà và các mặt hàng có giá vé lớn như xe có động cơ và các thiết bị gia dụng lớn trong sáu tháng tới. Tỷ lệ người Mỹ dự định đi nghỉ là lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2020, ngay trước khi quốc gia này bị ảnh hưởng bởi làn sóng nhiễm COVID-19 đầu tiên.

Các trường hợp coronavirus bùng phát trở lại trong mùa hè, do biến thể Delta và các hạn chế chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch đã kìm hãm hoạt động kinh tế trong quý trước. Sự phục hồi niềm tin trùng hợp với sự suy giảm của virus coronavirus. Người tiêu dùng lạc quan về cả điều kiện hiện tại và triển vọng ngắn hạn. 

Chi tiêu của người tiêu dùng trong quý này cũng có khả năng được thúc đẩy do nhu cầu đi du lịch tăng lên. Tỷ lệ người tiêu dùng nói rằng họ có kế hoạch đi nghỉ trong sáu tháng tới tăng lên 47,6%. Đó là con số cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu và tăng từ 42,3% vào tháng 9.

Đã có tin tốt về thị trường nhà ở. Trong một báo cáo riêng vào hôm thứ Ba, Bộ Thương mại cho biết doanh số bán nhà mới dành cho một gia đình đã tăng 14,0% lên mức hàng năm được điều chỉnh theo mùa là 800.000 căn vào tháng Chín.

Các dấu hiệu cho thấy tăng trưởng giá nhà đã đạt đỉnh được thể hiện rõ trong một báo cáo thứ tư của Cơ quan Tài chính Nhà ở Liên bang cho thấy giá nhà đã tăng 18,5% trong 12 tháng đến hết tháng 8 sau khi tăng kỷ lục 19,2% vào tháng Bảy.

Thêm 1 tập đoàn Bất động sản Trung Quốc khó khăn trong thanh toán trái phiếu

Modern Land đã không thể thanh toán một khoản trái phiếu, nhà phát triển bất động sản mới nhất của Trung Quốc làm như vậy, làm tăng thêm lo lắng về tác động rộng hơn của cuộc khủng hoảng nợ tại Tập đoàn khổng lồ China Evergrande, và kéo cổ phiếu trong lĩnh vực này.

Nhà lập pháp của Trung Quốc đã hẹn gặp các công ty bất động sản mang các khoản nợ lớn bằng đồng đô la vào thứ Ba để kiểm tra tổng khối lượng phát hành và khả năng trả nợ của họ, trong bối cảnh lo ngại về thanh khoản ngày càng tăng.

Modern Land (Trung Quốc) Co Ltd cho biết trong một hồ sơ rằng họ đã không trả nợ gốc và lãi cho các trái phiếu cao cấp 12,85% đáo hạn vào thứ Hai do “các vấn đề thanh khoản không mong muốn”.

Khoản thanh toán bị bỏ lỡ diễn ra vài ngày sau khi công ty, một nhà phát triển nhỏ hơn, hủy bỏ kế hoạch tìm kiếm sự đồng ý của nhà đầu tư để kéo dài ngày đáo hạn của trái phiếu thêm ba tháng, nói rằng làm như vậy không có lợi nhất cho công ty và các bên liên quan. 

Cơ quan xếp hạng Fitch vào đầu tháng này đã cắt xếp hạng của Modern Land xuống “C” từ “B”

Điểm tin chính

Ghana Earned 3.95 Million in Crude Oil Lifting | Umaizi
Nông sản
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 5-1/2 US cent lên 5,43-1/2 USD/bushel. Giá ngô Mỹ tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tuần sau khi mưa nhiều khắp vùng Midwest làm ngừng việc thu hoạch. Con số sơ bộ về diện tích ngô năm 2022 của S&P Global Platts là mất khoảng 3 triệu mẫu Anh do lo ngại về phân bón dựa trên giá cả và hậu cần. Diện tích ngô đậu nành kết hợp dự kiến ​​là 182 triệu mẫu Anh. 
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 3/4 US cent lên 12,38 USD/bushel, đóng cửa ở mức thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trong phiên. Vụ thu hoạch đậu tương của Mỹ đã hoàn thành 73% tính tới ngày 24/10, cao hơn mức 70% trung bình trong 5 năm, nhưng thấp hơn ước tính trung bình trong một thăm dò các nhà phân tích của Reuters.
 • Lúa mì mềm đỏ vụ đông kỳ hạn tháng 12 giảm 7 -1/4 US cent xuống 7,52-1/4 USD/bushel. Agritel ước tính xuất khẩu lúa mì 21/22 của EU sẽ đạt 11 MMT trước cuối tháng 10, đây sẽ là một kỷ lục. Ủy ban EU đã chứng kiến ​​9 MMT lô hàng lúa mì rời khỏi khối thương mại, đặc biệt là thiếu cả tháng xuất khẩu của Pháp. 
Nguyên liệu
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa tăng 3,4% lên 2.270 USD/tấn sau khi tăng lên mức 2.278 USD – mức cao nhất đối với hợp đồng ở vị trí thứ hai kể từ tháng 2/2017. Các đại lý cho biết thị trường này được hỗ trợ bởi tình trạng thiếu hụt container vận chuyển ở Việt Nam đã làm hạn chế xuất khẩu, cũng như mưa nhiều tại Tây Nguyên không tốt khi thời điểm thu hoạch đến gần. Việc bùng phát mới của Covid-19 tại Việt Nam có thể cản trở việc thu hái cà phê khi vụ thu hoạch diễn ra vào tháng tới. Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 5,55 US cent hay 1,7% lên 2,081 USD/lb.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 đóng cửa tăng 0,27 US cent hay 1,4% lên 19,26 US cent/lb. Các đại lý cho biết thị trường nhận được một số hỗ trợ từ số liệu cho thấy sản xuất đường ở khu vực Trung Nam Brazil trong nửa đầu tháng 10 giảm 56% so với cùng kỳ năm trước, giảm nhiều hơn dự kiến. Nhưng sản lượng của nước này có thể phục hồi trong năm tới sau khi mưa nhiều trong tháng 10.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 4/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 5 JPY hay 3,1% lên 233,1 JPY/kg. Giá cao su Nhật Bản phục hồi sau khi giảm trong hai phiên trước do nhà đầu tư săn giá hời sau khi thị trường Thượng Hải bật tăng, không bị ảnh hưởng bởi một kế hoạch thuế bất động sản thí điểm có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc.
Kim loại
 • Giá vàng giảm, kết thúc chuỗi tăng giá kéo dài 5 phiên, do USD mạnh lên và lợi nhuận của các công ty tốt thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản rủi ro. Vàng giao ngay giảm 0,9% xuống 1.790,54 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 0,7% xuống 1.793,4 USD/ounce.
 • Các nhà phân tích cho biết vàng không thể đi quá xa mức kỹ thuật quan trọng 1.800 USD/ounce, do trọng tâm là lạm phát. Vàng được coi như rào cản chống lại lạm phát tăng, thường xảy ra sau khi các ngân hàng trung ương in tiền rộng rãi. Kết quả tốt từ các công ty liên quan tới công nghệ đã thúc đẩy chỉ số S&P 500 lên mức cao kỷ lục trong phiên này, làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn trong vàng.
 • Giá đồng giảm bởi lo lắng rằng một cuộc khủng hoảng năng lượng và tăng trưởng kinh tế chậm lại tại Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới sẽ làm xói mòn nhu cầu. Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1,2% xuống 9.748 USD/tấn sau khi tăng 1,7% trong phiên trước đó. Nhiều thứ chưa chắc chắn gồm mức độ phá hủy nhu cầu nghiêm trọng như thế nào từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở cả Trung Quốc và trên thế giới. Vì thế trong ngắn hạn thị trường sẽ vẫn rất biến động cho tới khi mọi thứ rõ ràng hơn.
 • Dự trữ đồng tại kho LME tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên 27.100 tấn, phục hồi nhẹ từ 14.150 tấn – mức thấp nhất kể từ năm 1998 đạt được hôm 14/10. Tuy nhiên, dự trữ vẫn giảm 84% trong hai tháng qua.
 • Quặng sắt Đại Liên tăng 3%, tăng ngày thứ hai liên tiếp trong khi giá tại Singapore tăng 3,6%. Thép thanh tại Thượng Hải tăng 0,6%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 1,1%, chịu áp lực sau khi Trung Quốc cho biết họ sẽ áp dụng thuế bất động sản thí điểm tại một số khu vực.
Năng lượng
 • Chốt phiên 26/10, dầu thô Brent tăng 41 US cent hay 0,5% lên 86,40 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 89 US cent hay 1,1% lên 84,65 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai loại dầu kể từ tháng 10/2014.
 • Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014 bởi nguồn cung toàn cầu thiếu hụt và nhu cầu mạnh tại Mỹ, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới. Đợt tăng giá này diễn ra trước các báo cáo tồn kho của Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ. Giới phân tích dự kiến dự trữ dầu thô của Mỹ tuần gần nhất tăng 1,9 triệu thùng.
 • Trong khi thị trường than và điện của Trung Quốc đã hạ nhiệt phần nào sau sự can thiệp của chính phủ, giá năng lượng vẫn tăng trên toàn thế giới khi nhiệt độ giảm khi bắt đầu mùa đông phương bắc. Goldman Sachs cho biết dầu Brent có thể lên trên dự báo 90 USD/thùng vào cuối năm, trong khi Larry Fink, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock cho biết có khả năng cao giá dầu đạt 100 USD/thùng.
 • Giá than Đại Liên có phiên biến động mạnh, phản ánh sự bất bình thường của thị trường đối với sự can thiệp của các cơ quan quản lý ở Trung Quốc nhằm kiềm chế giá than tăng. Than luyện cốc giao tháng 1/2022 tại Đại Liên tăng khoảng 3,9% trước khi giảm xuống tăng 3,4% trong hai giờ giao dịch đầu tiên. Đóng cửa phiên giá ổn định tại 2.950,5 CNY (462 USD)/tấn.
 • Trong ngày 26/10, Ủy ban phát triển và cải tổ quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết họ đang nghiên cứu một cơ chế để ổn định giá than trong thời gian dài, một động thái mới nhất nhằm hạ nhiệt thị trường. Điều này tiếp sau tuyên bố cơ quan này sẽ cử các nhóm thanh tra đến các khu vực sản xuất than lớn để thăm dò chi phí sản xuất và lưu thông. Nguồn cung thiếu hụt tại Trung Quốc – nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới đã đẩy giá than luyện cốc và than cốc lên mức cao kỷ lục trước đó trong tháng này.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ ở mức 4574.2 điểm sau khi tăng lớn trong phiên
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 105.6 điểm

( Nguồn : Reuters, Barchart, Tri thức trẻ, Tradingview, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *