Tin tức hàng hóa, ngày 27/5/2021

Trung Quốc vẫn “chậm trễ”  mua đủ hàng hóa của Mỹ

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Hoa Kỳ, khi thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bước sang năm thứ hai, các giao dịch mua của Trung Quốc vẫn thiếu so với số lượng đã thỏa thuận.

Cả hai quốc gia đã ký một thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 1 năm 2020, chỉ vài tuần trước khi Covid-19 bắt đầu lây lan nhanh chóng ở Trung Quốc và sau đó biến thành đại dịch toàn cầu. Thỏa thuận quy định rằng liên quan đến nhập khẩu từ Mỹ vào năm 2017, Trung Quốc cần mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới.

Để đi đúng hướng với thỏa thuận, Trung Quốc sẽ cần mua hàng hóa Mỹ trị giá 64,5 tỷ USD trong bốn tháng đầu năm nay, trích dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy việc mua hàng hóa của Mỹ của Trung Quốc chỉ đạt 73% so với mục tiêu hàng năm tính đến tháng 4.

Theo danh mục, nông nghiệp tiến gần nhất để đạt được mục tiêu tính đến thời điểm hiện tại, ở mức 79% dựa trên dữ liệu của Hoa Kỳ và 87% dựa trên dữ liệu của Trung Quốc.

Thỏa thuận hai năm sẽ kết thúc vào tháng 12. Theo viện nghiên cứu, việc Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ đã giảm hơn 40% vào năm 2020.

Các cuộc đàm phán giữa Trung Quốc và Mỹ về thương mại đã bị đình trệ. Đại diện của cả hai quốc gia đã được ấn định sẽ tổ chức một cuộc đánh giá tuân thủ trong sáu tháng vào tháng 8, nhưng cuộc họp đã bị hoãn lại.

Kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng, chính quyền của ông đã giữ lập trường cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc mà không có dấu hiệu nào về những thay đổi đối với thuế quan hoặc thỏa thuận thương mại trong tương lai gần.

Hà Lan quy định tập đoàn dầu mỏ Shell giảm 45% lượng khí thải carbon

Một tòa án Hà Lan hôm thứ Tư đã phán quyết công ty dầu mỏ khổng lồ Royal Dutch Shell phải giảm 45% lượng khí thải carbon vào năm 2030 so với mức năm 2019.

Đó là mức giảm cao hơn nhiều so với mục tiêu hiện tại của công ty là giảm 20% lượng khí thải vào năm 2030.

Phán quyết mang tính bước ngoặt được đưa ra vào thời điểm các công ty phát thải lớn nhất thế giới đang chịu áp lực to lớn trong việc đặt ra các mục tiêu phát thải ngắn hạn, trung hạn và dài hạn phù hợp với Thỏa thuận Paris. Thỏa thuận khí hậu được công nhận rộng rãi là cực kỳ quan trọng để tránh một cuộc khủng hoảng khí hậu không thể đảo ngược.

Chiến lược khí hậu hiện tại của Shell tuyên bố rằng công ty đang hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp không phát thải ròng vào năm 2050, với mục tiêu cắt giảm 45% lượng khí thải CO2 vào năm 2035.

Một bước ngoặt trong lịch sử

Vụ kiện được đệ trình vào tháng 4 năm 2019 bởi bảy nhóm hoạt động – bao gồm Friends of the Earth và Greenpeace – thay mặt cho 17.200 công dân Hà Lan. Lệnh triệu tập của tòa án tuyên bố mô hình kinh doanh của Shell “đang gây nguy hiểm cho nhân quyền và tính mạng” bằng cách gây ra mối đe dọa đối với các mục tiêu được nêu trong Thỏa thuận Paris.

Đây là vụ đầu tiên mà các nhà hoạt động đưa một công ty năng lượng lớn ra tòa để buộc hãng này phải đại tu chiến lược khí hậu của mình.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương giảm 0.55% về mức 1503.50 cent/gia. Trong báo cáo mới nhất, Tổ chức xuất khẩu ngũ cốc Brazil – ANEC đã giảm dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 5 của Brazil về mức 14.9 triệu tấn. Trong khi đó, các hiệp hội công nhân tại Argentina lại tiếp tục tổ chức một cuộc đình công mới kéo dài trong hai ngày tới.
 • Giá dầu đậu tương giảm mạnh 1.51%, về mức 65.68 cent/pound trong khi giá khô đậu tương giảm 0.65% về mức 383 8 USD/tấn Mỹ. Hoạt động xuất khẩu tại Argentina đang đứng trước nhiều khó khăn, giá của hai mặt hàng này đều đã giảm trong phiên hôm qua. Hiện tại, diễn biến của giá đang chịu ảnh hưởng lớn từ các yếu tố kỹ thuật do sự thiếu vắng của các thông tin cơ bản mới.
 • Giá ngô tăng 0.69% lên mức 624.50 cent/gia. Sau phiên giảm mạnh trong hôm trước giá ngô đã tiếp tục giảm trong nửa đầu phiên tối, nhưng đã quay đầu tăng trở lại sau khi tiến tới gần vùng hỗ trợ tâm lý 600. Điều kiện thời tiết khô hạn tại miền nam Brazil trong những ngày tới sẽ khiến xác suất giá có thể phá vỡ được vùng hỗ trợ này là không cao.
 • Giá lúa mỳ giảm 1.22% về mức 648.50 cent/gia. Lúa mỳ vẫn đang giữ vững kênh xu hướng giảm kể từ tuần hai tháng 5. Vẫn tiếp tục là điều kiện thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính tại Mỹ, châu Âu, Nga Ukraine và Australia. Khả năng giá lúa mỳ sẽ còn tiếp tục giảm nếu như không xuất hiện thêm các thông tin bullish mới hỗ trợ giá.

Nguyên liệu

 • Giá Arabica tăng rất mạnh 3.46% lên 155.70 cent/pound kéo theo giá cà phê Robusta tăng 1.01% lên 1503 USD/tấn. Một số nông dân tại Brazil mong muốn thương lượng lại các hợp đồng bán hàng đã ký kết trước đó làm gia tăng khả năng những đơn hàng sẽ không được thực hiện và gây lo ngại thiếu hụt nguồn cung.
 • Giá đường thô đóng cửa giảm mạnh 1.53% về mức 16.78 cent/pound. Theo Hiệp hội mía đường Unica, sản lượng ép mía đường của Brazil trong nửa đầu tháng 5 chỉ thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy tốc độ sản xuất đường đang dần bắt kịp với mức trong năm 2020 và là yếu tố tạo áp lực lên giá
 • Giá cacao tăng mạnh 1.76% lên mức 2422 USD/tấn. Dự báo mưa kéo dài trong những ngày tới tại các khu vực gieo trồng chính có khả năng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng tại Bờ Biển Ngà, nước đứng số 1 thế giới về xuất khẩu ca cao.
 • Giá bông giảm 0.33% về mức 82.44 cent/pound. Điều kiện thời tiết thuận lợi tại các khu vực gieo trồng chính tại bang Texas cùng với sự tăng giá của đồng Dollar đã tạo sức ép lên giá bông.

Năng lượng

 • Giá dầu thô WTI tăng 021% lên 66.21 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 0,35% lên 68 73 USD/thùng
 • Sau khi giảm mạnh trong phiên do áp lực từ đã tăng của đồng USD giá dầu đã quay đầu tăng nhờ báo cáo của EIA. Theo EIA tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần trước giảm 17 triệu thùng, nhiều hơn dự đoán giảm 11 triệu thùng. Tồn kho xăng cũng giảm 1.7 triệu thùng, cho thấy nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ tăng lên trong tuần kết thúc ngày 21/05. Như vậy cả báo cáo của cả EIA và API đều cho thấy tồn kho giảm, do đó giá sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt từ 2 thông tin này trong phiên hôm nay.
 • Nhờ đã tăng của dầu thô giá xăng RBOE cũng tăng 1.33% lên 2 1512 USD/gallon. Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng mạnh sau khi gap – up vào đầu phiên, đạt mức 3,027 USD/mmBtu do dự báo thời tiết lạnh hơn trong thời gian tới, khiến nhu cầu sưởi ấm tăng

Kim loại

 • Đối với kim loại quý, giá bạch kim có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp, tăng 0.28% lên 1200.3 USD/ounce trong khi giá bạc bất ngờ giảm 0.64% còn 27.877 USD/ounce. Đồng USD tăng mạnh khiến cho các mặt hàng kim loại quỹ có vai trò trú ẩn cao như Bạc gặp nhiều sức ép. Chỉ số Dollar Index tăng lên 90.04 điểm trong phiên hôm qua.
 • Giá Đồng tăng 0.51% lên 4.5300 USD/pound, trong khi giá Quặng sắt tiếp tục giảm mạnh 5.73% về 166. 77 USD/tấn.
 • Cuộc đình công ở mỏ Escondida và Spence ở Chile làm cho các nhà đầu tư thêm lo ngại về nguồn cung đồng vốn đã khan hiếm trong năm nay là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng liên tiếp của đồng. Trong khi giá quặng sắt vẫn tiếp nối chu kĩ giảm do vẫn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp mạnh của Chính phủ Trung Quốc để bình ổn giá hàng hoá trong thời gian gần đây. Đồng thời, lực bản chốt lời của các nhà đầu tư vẫn mạnh do giá sắt bị đầu cơ rất nhiều trong thời gian vừa qua.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ ở mức 4197.3 điểm

Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giữ ở mức 91.6 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

3 Comments on “Tin tức hàng hóa, ngày 27/5/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *