Tin tức hàng hóa, ngày 27/7/2021

Bản tin tài chính

Fed hiện đang đối mặt với lạm phát kép

Một Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chia rẽ về cách ứng phó lại giá cả tăng nhanh trong tuần này cùng với biến chứng mới của việc nhiễm coronavirus gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu chững lại, có thể dẫn đến rắc rối gây ra lạm phát hơn.

Tranh luận về cách định hình chính sách tiền tệ hậu đại dịch chỉ mới bắt đầu và các quyết định không được mong đợi. Nhưng kể từ khi Fed họp chỉ sáu tuần trước, những gì có vẻ như bầu trời xanh cho cuộc tranh luận đó đã trở nên mờ mịt bởi số lượng bệnh nhiễm Covid hàng ngày tăng gấp bốn lần do biến thể Delta dễ lây lan hơn dẫn đến mức gần bằng với mức được thấy trong đợt bùng phát virus vào mùa hè năm ngoái.

Fed tiếp tục mua 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ mỗi tháng và giữ lãi suất chính sách gần bằng 0, các biện pháp được triển khai vào mùa xuân năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế khỏi đại dịch. Một số quan chức Fed cảm thấy đã đến lúc phải xoay chuyển khỏi các chính sách đó vì tốc độ tăng giá bất ngờ gần đây và giao dịch trên thị trường trái phiếu trong những tuần gần đây cho thấy các nhà đầu tư đặt cược Fed có thể phải đẩy nhanh việc thoát khỏi các chương trình khủng hoảng.

Vấn đề chuỗi cung ứng

Sự gia tăng của các bệnh nhân Covid, nếu nó tiếp tục, có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi và sẽ xảy ra vào một thời điểm đặc biệt mong manh.

Fed vẫn hy vọng nền kinh tế có thể lấy lại tất cả 6,8 triệu việc làm bị mất kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhưng điều đó phụ thuộc vào các khía cạnh khác của quá trình phục hồi – đặc biệt là việc mở cửa lại hoàn toàn các trường công vào mùa thu. Điều đó được dự đoán sẽ giúp các bậc cha mẹ rảnh rỗi quay trở lại công việc, nhưng quá trình này có thể bị lùi lại nếu cuộc khủng hoảng sức khỏe gia tăng trở lại.

Trong khi đó, bất kỳ sự chậm lại nào trong việc phục hồi hoặc tuyển dụng sẽ xảy ra trong bối cảnh chi tiêu liên bang hết hạn và các lợi ích duy trì thu nhập cá nhân vào năm ngoái, một “vách đá tài khóa” đã được dự kiến ​​sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế hàng năm từ tốc độ cao hiện tại của nó là khoảng 7 %.

5 emerging risk trends for global supply chains to watch in 2021 | DHL Logistics of Things

Lạm phát gia tăng đã là trọng tâm ngay lập tức của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong những tuần gần đây. Phân tách ngân hàng trung ương giữa những mức giá đáng lo ngại có thể tăng quá nhanh và những người cho rằng nền kinh tế cần thêm nhiều thời gian để tăng trưởng và lấy lại việc làm trước khi có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ .

Có thể có lý do mới để nghi ngờ. Một loạt các sự kiện, bao gồm lũ lụt ở Đức và Trung Quốc, một lần nữa làm tắc nghẽn dòng chảy của các bộ phận và vật liệu trên khắp thế giới, kéo dài các nút thắt nguồn cung mà các quan chức Fed và Nhà Trắng đã tính đến việc giải quyết để giúp giảm bớt áp lực giá cả.

Các nhà kinh tế của Citi đánh giá hôm thứ Sáu: “Các vấn đề về phía cung rõ ràng sẽ không đi đến đâu. Chi phí từ đầu vào và thời gian chờ đợi của nhà cung cấp có khả năng tiếp tục xuất hiện và gây ra lạm phát tiêu dùng trong nhiều tháng tới.”

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tăng 20% ​​trong tháng 6

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng 20% ​​trong tháng 6 so với một năm trước đó lên 791,8 tỷ nhân dân tệ (122,27 tỷ USD), dữ liệu chính thức cho thấy vào thứ Ba.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, tăng trưởng lợi nhuận chậm lại so với mức tăng 36,4% trong tháng 5.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ từ các hoạt động chính của họ.

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 6, lợi nhuận của các công ty công nghiệp đã tăng 66,9% so với cùng kỳ năm trước đó lên 4,2 nghìn tỷ nhân dân tệ. ($ 1 = 6.4757 nhân dân tệ Trung Quốc)

Điểm tin chính

Next tranche of sovereign gold bonds scheme from Nov 5 | Zee Business
Nông sản
 • Giá đậu tương và ngô tăng trong phiên vừa qua, sau nhiều phiên giảm trước đó, do lo ngại thị trường đã rơi vào tình trạng bán quá mức trong bối cảnh khô hạn tiếp diễn ở Đồng bằng phía Bắc nước Mỹ. Giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 trên sàn Chicago kết thúc phiên tăng 6 US cent lên 13,57-3/4 USD/bushel, sau khi có thời điểm đạt mức cao nhất 2 tuần, là 13,32 USD.
 • Giá ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 3-3/4 cent lên 5,46-3/4 USD/bushel; trong phiên có lúc giá giảm xuống 5,32-1/4 USD/bushel, thấp nhất kể từ ngày 13/7. Báo cáo Thanh tra Xuất khẩu sáng thứ Hai của USDA chỉ ra rằng 1.037 MMT ngô cho đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 22/7. Con số này thấp hơn 40 nghìn so với những gì được báo cáo trong tuần trước nhưng lớn hơn 23,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Vụ ngô thứ hai của Brazil ở khu vực South Centre được chốt ở mức 39% thu hoạch, so với 53% của cùng khu vực năm ngoái.
 • Giá lúa mì đỏ mềm vụ Đông phiên này giảm 7 US cent xuống 6,77 USD/bushel do triển vọng nhu cầu lúa mì Mỹ mờ nhạt, trong khi Biển Đen đang vào mùa thu hoạch rộ. Riêng giá lúa mì giảm do nguồn cung dồi dào trên toàn cầu, mặc dù có lo ngại về sản lượng ở một số khu vực. Ai Cập đã phát hành một cuộc đấu thầu quốc tế đối với lúa mì, với các đề nghị đến hạn vào thứ Ba. Dữ liệu Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần từ FGIS cho thấy tổng cộng 477.964 tấn lúa mì được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 22/, đó là mức giảm 10,31% so với tuần trước. Kể từ ngày bắt đầu ngày 1 tháng 6, các lô hàng MYTD đã đạt 3,345 MMT (122,9 mbu), giảm ~ 19,04% so với năm ngoái.
Nguyên liệu
 • Kết thúc phiên giao dịch, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 tăng 18,8 cent, tương đương 9,9%, lên 2,078 USD/lb, sau khi có lúc đạt đỉnh 2,1520 USD, cao nhất kể từ tháng 10/2014. Giá cà phê arabica tăng mạnh, lên mức cao nhất 6,5 năm, do lo ngại rằng các đợt bằng giá ở Brazil tuần trước có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho vụ mùa của Brazil – nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới. Trong khi đó, dự báo sẽ có một đợt băng giá nữa diễn ra vào cuối tuần này. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 phiên này tăng 65 USD, tương đương 3,4%, lên 1.964 USD/tấn.
 • Giá đường tăng cũng do băng giá ở Brazil. Kết thúc phiên giao dịch, đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,25%, tương đương 1,4%, lên 18,42 cent/lb. Các đại lý cho biết thị trường được hỗ trợ từ đợt băng giá ở Brazil, nước sản xuất đường hàng đầu thế giới, mặc dù thiệt hại đối với đường ít hơn so với cà phê.
 • Giá cao su tại Nhật Bản tăng hơn 2% trong phiên vừa qua, lên mức cao nhất trong một tuần, do kỳ vọng nhu cầu ô tô tăng mạnh khi nền kinh tế Mỹ phục hồi. Kết thúc phiên này, giá cao su kỳ hạn giao dịch nhiều nhất trên sàn Osaka tăng 4,6 yên, tương đương 2,1%, lên 214,9 yên/kg; trong phiên có lúc giá tăng lên 216,6 yên (1,97 USD), cao nhất kể từ ngày 19/7.
 • Kỳ hạn tháng 12 Cotton đóng cửa ở mức 89,6, giảm 6 điểm,Tiến độ Trồng trọt từ NASS cho thấy 78% bông của niên vụ 2021/22 là bình thường. Con số này đã tăng từ 69% vào tuần trước và vẫn theo sau mức trung bình 5 năm là 83%. Dữ liệu của NASS cho thấy tính đến ngày 25/7, 37% bông đang kết trái.
Kim loại
 • Vàng giảm, bạc tăng khi nhà đầu tư thận trọng theo dõi cuộc họp của Fed
 • Giá vàng giảm trong phiên vừa qua mặc dù USD yếu đi, giữa bối cảnh các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến hành cuộc họp chính sách. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.798,41 USD/ounce; vàng kỳ hạn tương lai giảm 0,1% xuống 1.799,20 USD.
 • Trái với vàng, giá bạc phiên vừa qua tăng 0,2% lên 25,22 USD/ounce. Phillip Streible, người phụ trách mảng chiến lược thị trường trưởng của Blue Line Futures ở Chicago, cho biết: “Bạc phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng và sự suy thoái ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nhu cầu bạc trong lĩnh vực công nghệ.” Lũ lụt ở miền trung Trung Quốc, đặc biệt là ở thành phố trung tâm công nghiệp và giao thông – Trịnh Châu, đã làm dấy lên lo ngại về thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng của khu vực này.
 • Đồng tăng cao nhất trong 6 tuần do lũ lụt ở Trung Quốc và USD yếu đi Kết thúc phiên giao dịch, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London tăng 3,2% lên 9,820 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đạt mức cao nhất kể từ ngày 15/6, là 9,819,50 USD. Đây là phiên giá tăng thứ 5 liên tiếp. Giá đồng tăng trong phiên vừa qua sau khi lũ lụt ở Trung Quốc gây lo ngại ảnh hưởng đến nguồn cung, trong khi USD yếu đi cũng hỗ trợ giá. Lũ lụt ở miền trung Trung Quốc, đặc biệt là ở thành phố trung tâm công nghiệp và giao thông Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, đã làm gia tăng lo ngại về nguồn cung và nhu cầu xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Đồng chủ yếu được sử dụng trong ngành xây dựng và điện và Trung Quốc chiếm khoảng một nửa lượng tiêu thụ đồng toàn cầu.
 • Giá quặng sắt Châu Á tăng mạnh trong phiên vừa qua sau 5 phiên giảm liên tiếp trước đó do biên lợi nhuận ngành thép ở Trung Quốc hồi phục. Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn Đại Liên kết thúc phiên này tăng 0,9% lên 1.136,50 nhân dân tệ (175,22 USD)/tấn. Trước đó, giá mặt hàng này đã giảm 5 phiên liên tiếp. Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 8 trên sàn Singapore kết thúc phiên 26/7 tăng 0,7% lên 198,75 USD/tấn. Các nhà sản xuất thép ở An Huy, Cam Túc, Phúc Kiến, Giang Tô, Giang Tây, Sơn Đông và Vân Nam đều đã nhận được thông báo yêu cầu hạn chế sản lượng ở mức bằng với sản lượng của năm 2020 trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực hạn chế phát thải khí carbon.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên phiên 26/7, giá dầu Brent tăng 40 US cent, tương đương 0,5%, lên 74,50 USD/thùng, dầu Tây Texas (Mỹ) giảm 16 cent, tương đương 0,2%, xuống 71,91 USD. Giá dầu dao động nhẹ sau một phiên giao dịch không ổn định trong bối cảnh biến thể Delta lan rộng gây lo ngại về nhu cầu nhiên liệu, nhưng nguồn cung dầu thô từ nay đến cuối năm dự báo cũng sẽ bị thắt chặt.
 • Số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục tăng trong những ngày qua. Một số quốc gia báo cáo mức tăng trong ngày cao kỷ lục, và mỏ rộng các biện pháp phong tỏa. Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, cũng đã ghi nhận sự gia tăng các trường hợp COVID-19. Đã xuất hiện lo ngại rằng nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong năm nay có thể tăng với tốc độ chậm nhất trong hai thập kỷ mặc dù tỷ lệ lọc dầu dự kiến ​​sẽ tăng trong nửa cuối năm, do Bắc Kinh trấn áp việc lạm dụng hạn ngạch nhập khẩu kết hợp với tác động của giá dầu thô cao.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 8 (NGQ21) vào thứ Hai đóng cửa tăng +0,042 (+ 1,03%). NOAA hôm thứ Hai cho biết nhu cầu làm mát trên khắp Hoa Kỳ trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 7 được dự báo sẽ nhiều hơn 14 ngày so với mức bình thường dài hạn trong thời gian này trong năm, điều này báo hiệu việc sử dụng điều hòa không khí tăng lên Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) dự đoán rằng hạn hán đang diễn ra ở phương Tây có thể sẽ kéo dài đến tháng 10, điều này sẽ cắt giảm sản lượng thủy điện và thúc đẩy nhu cầu khí tự nhiên từ các nhà cung cấp điện. NOAA cho biết nước Mỹ tiếp giáp có tháng 6 ấm nhất trong kỷ lục 127 năm.
 • Sản lượng điện của Mỹ sụt giảm là tiêu cực đối với nhu cầu gas tự nhiên từ các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích sau khi Viện Điện Edison báo cáo hôm thứ Tư tuần trước rằng tổng sản lượng điện của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 17/ 7 giảm -2,4% so với cùng kỳ xuống 89.603 GWh (gigawatt /h), mặc dù sản lượng điện tích lũy của Mỹ trong giai đoạn 52 tuần kết thúc vào ngày 17 /7 đã tăng + 0,9% lên 3.995.676 GWh.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng mạnh lên mức 4424.8 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng mạnh lên mức 96.7 điểm

(Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *