Tin tức hàng hóa, ngày 27/9/2021

Bản tin tài chính

Cáo buộc việc Nga sử dụng khí đốt làm vũ khí địa chính trị

Giám đốc điều hành của tập đoàn năng lượng quốc doanh khổng lồ Naftogaz của Ukraine đã cáo buộc Gazprom của Nga sử dụng khí đốt tự nhiên làm vũ khí địa chính trị, kêu gọi Mỹ và Đức hành động chống lại Moscow trong khi chờ đợi sự chấp thuận của cơ quan quản lý cho một dự án đường ống gây tranh cãi.

Nó diễn ra ngay sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế, cơ quan giám sát năng lượng của thế giới, can thiệp để kêu gọi Nga gửi thêm khí đốt đến châu Âu để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng sâu sắc của khu vực.

Tuyên bố của IEA hôm thứ Ba được coi là một lời quở trách hiếm hoi đối với Điện Kremlin và hỗ trợ thêm cho quan điểm rằng Moscow đã đóng một vai trò trong cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu – cùng với các yếu tố thúc đẩy thị trường như giá hàng hóa quá cao và sản lượng gió thấp.

Các hộ gia đình châu Âu phải đối mặt với việc hóa đơn năng lượng tăng vọt, với sự lo lắng tăng lên trước mùa đông khi giá điện và khí đốt tăng cao.

Đường ống này được thiết kế để cung cấp khí đốt của Nga trực tiếp đến Đức qua Biển Baltic, bỏ qua Ukraine và Ba Lan.

Những người chỉ trích cho rằng đường ống này không phù hợp với các mục tiêu khí hậu của châu Âu, làm sâu sắc thêm sự phụ thuộc của khu vực vào xuất khẩu năng lượng của Nga và rất có thể sẽ củng cố ảnh hưởng kinh tế và chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với khu vực.

Việc xây dựng Nord Stream 2 đã hoàn thành vào đầu tháng này. Cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết hiện có bốn tháng để hoàn thành chứng nhận dự án sau khi nhận được tất cả các thủ tục giấy tờ cần thiết để được cấp giấy phép hoạt động.

Mối quan hệ của Kyiv với Nga đã giảm mạnh vào năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine và hỗ trợ lực lượng ly khai thân Nga ở khu vực Donbass phía đông Ukraine. Ukraine cho biết cuộc xung đột kéo dài 7 năm đã khiến hơn 14.000 người thiệt mạng.

Lời cảnh báo của Đức đối với Nga

Giá khí đốt chuẩn ở châu Âu đã tăng vọt hơn 250% kể từ tháng Giêng, trong khi các hợp đồng điện chuẩn ở Pháp và Đức đều tăng gấp đôi.

Các bộ trưởng năng lượng của EU đã tổ chức các cuộc họp tại Slovenia trong tuần này để thảo luận về chính sách năng lượng của khối.

Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Angela Merkel đã tìm cách xoa dịu những lo ngại lâu nay về đường ống Nord Stream 2 trong chuyến thăm cuối cùng của bà tới Kyiv trước khi rời nhiệm sở.

Phát biểu vào tháng trước cùng với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà Merkel cho biết các biện pháp trừng phạt có thể được áp đặt đối với Moscow nếu khí đốt được sử dụng “làm vũ khí”.

Vào tháng 5, chính quyền của Biden đã kết luận rằng Nord Stream 2 AG và Giám đốc điều hành của nó đã có hành vi thực hiện các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, Biden đã từ bỏ các lệnh trừng phạt để có thời gian tìm ra thỏa thuận và tiếp tục xây dựng quan hệ với Đức.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề này trong một phiên điều trần kín vào tuần tới. Nó diễn ra trong bối cảnh một số thành viên Quốc hội đang gia tăng áp lực buộc phải từ bỏ và áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Điểm tin chính

Different Types Of Cereal Grains With Ears Stock Photo, Picture And Royalty Free Image. Image 25159697.
Nông sản
 • Lúa mì tại Chicago đóng cửa gần mức cao nhất trong hai tuần, tuần thứ 2 tăng giá liên tiếp do giá thế giới tăng, nhu cầu mạnh và USD suy yếu. Giá lúa mì trên sàn giao dịch Chicago tăng 6 US cent lên 7,23-3/4 USD/bushel, trước đó giá đã đạt 7,25-3/4 USD, cao nhất kể từ ngày 7/9. Tính cả tuần lúa mì tăng 2,12%. Một loạt cuộc đấu thầu của các nhà nhập khẩu, vụ thu hoạch thất bát tại bắc bán cầu và những tin đồn về hạn chế xuất khẩu của Nga tất cả đều hỗ trợ giá lúa mì trong tuần này.
 • Đậu tương CBOT đóng cửa tăng 3/4 US cent lên 12,85 USD/bushel, tính chung cả tuần chỉ tăng 1 US cent. Các báo cáo cho thấy có tới 20 nhà máy nghiền đậu nành của Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động do các mục tiêu phát thải nghiêm ngặt hơn của Trung Quốc. Nhà máy Louis Dreyfus ở Thiên Tân là nhà máy có công suất 25 nghìn tấn / ngày và được cho là sẽ hoạt động ngoại tuyến vào tháng 10.
 • Ngô giảm 2-1/2 US cent xuống 5,26-3/4 USD/bushel, cả tuần giảm 1/2 US cent. Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết việc trồng ngô vụ mới đã hoàn thành 8,5%. Con số này đã tăng so với mức 2,3% của tuần trước. Trước báo cáo Kho ngũ cốc hàng quý của NASS, các nhà phân tích đang tìm kiếm sản lượng ngô năm 2020/21 sẽ được tính ở mức 1,153 bbu. WASDE tháng 9 của USDA ước tính 1,187 bbu và dự trữ tháng 9 năm 2020 là 1,919.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 2% lên 1.9435 USD/lb. Các đại lý cho biết arabica tiếp tục tăng do khả năng nguồn cung yếu từ Brazil, quốc gia sản xuất hàng đầu sau khi thời tiết bất lợi, mặc dù họ dự kiến sẽ có những trận mua cần thiết từ cuối tuần trở đi tại các khu vực trồng cà phê của Brazil.
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 tăng 2 USD lên 2.138 USD/tấn sau khi thiết lập mức cao nhất 4 năm tại 2.180 USD/tấn trong ngày 23/9.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đáo hạn vào ngày 30/9 đóng cửa giảm 2% xuống 19,10 US cent/lb. Các đại lý cho biết thị trường có thể tăng trong ngắn hạn, sản lượng tiếp tục thất vọng tại Brazil. Xuất khẩu từ Ấn Độ, một nhà sản xuất chủ chốt đang giảm khi thị trường nội địa phục hồi. Đường trắng kỳ hạn tháng 12 đóng cửa giảm 9,1 USD hay 1,8% xuống 504,3 USD/tấn.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY (CCZ21) vào thứ Sáu đóng cửa giảm -21 (-0,80%), và ca cao tháng 12 ICE London (CAZ21) đóng cửa giảm -24 (-1,32%). Vị thế Long quá mức của hợp đồng cacao kỳ hạn ở London từ các quỹ có thể thúc đẩy áp lực thanh lý kỳ hạn ngắn sau khi dữ liệu COT hàng tuần của thứ Sáu cho thấy các quỹ trong tuần kết thúc vào ngày 21 tháng 9 đã tăng vị thế cacao kỳ hạn dài hơn ở London của họ thêm +4,829 lên mức cao nhất trong 15 tháng là 37,056.
Kim loại
 • Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,1% lên 1.751,7 USD/ounce. Giá vàng tăng do USD yếu và nhà đầu tư tránh các tài sản rủi ro bởi lo sợ về Evergrande vỡ nợ, nhưng việc tăng lãi suất sắp diễn ra đã làm chậm đà tăng của vàng. Vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.750 USD/ounce, nhưng vẫn có tuần thứ 3 giảm giá liên tiếp. Nhưng USD suy yếu trong ngày 24/9 đã có một số hỗ trợ, khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.
 • Giá thiếc vọt lên mức cao nhất trong lịch sử do các vấn đề về nguồn cung kéo dài và tồn kho thấp, mặc dù tình trạng không chắc chắn liên quan tới tập đoàn Evergrande của Trung Quốc đã hạn chế đà tăng. Thiếc trên sàn giao dịch kim loại LME tăng lên mức kỷ lục 36.830 USD/tấn, cuối phiên tăng 3,5% lên 36.700 USD/tấn. Giá kim loại này được hỗ trợ bởi gián đoạn nguồn cung tại các quốc gia sản xuất chính và nhu cầu bùng nổ đối với thiết bị điện tử, kim loại này được dùng để hàn các lĩnh kiện điện tử.
 • Giá quặng sắt của Trung Quốc tăng phiên thứ hai liên tiếp ở mức hơn 4%, mặc dù nhu cầu thành phần sản xuất thép này dự kiến ở mức thấp trong bối cảnh những hạn chế liên quan tới môi trường. Quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng khoảng 4,2% lên 696 CNY (107,74 USD)/tấn trong phiên sáng. Kết thúc ngày 24/9 quặng sắt tăng 2,5% và tính chung cả tuần tăng 8,8%.
 • Theo công ty tư vấn SteelHome, giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe ở Trung Quốc tăng 4 USD lên 109 USD/tấn. Tuy nhiên, giới phân tích dự kiến sự phục hồi này sẽ không kéo dài do nhu cầu quặng sắt vẫn thấp bởi việc cắt giảm sản xuất tại các nhà máy. Giá thép tại sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải sụt giảm. Thép thanh dùng trong xây dựng giảm 2,8% xuống 5.468 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 2,9% xuống 5.511 CNY/tấn. Thép không gỉ kỳ hạn tháng 10 giảm 4,7% xuống 20.945 CNY/tấn.
Năng lượng
 • Chốt phiên 24/9, dầu thô Brent tăng 84 US cent hay 1,1% lên 78,09 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 68 US cent hay 0,9% lên 73,98 USD/thùng. Đó là mức đóng cửa cao nhất của dầu Brent kể từ tháng 10/2018 và đối với dầu WTI kể từ tháng 7/2021. Giá dầu tăng tuần thứ 3 liên tiếp lên gần mức cao nhất trong 3 năm do sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu đã buộc các công ty năng lượng phải rút khối lượng lớn dầu thô từ kho dự trữ. Đà tăng giảm nhẹ bởi lần đầu tiên Trung Quốc bán công khai kho dự trữ dầu thô nhà nước.
 • Đây là tuần thứ 3 giá dầu Brent tăng và là tuần tăng thứ 5 của dầu WTI chủ yếu do sản lượng Bờ Vịnh Mỹ gián đoạn từ cơn bão Ida vào cuối tháng 8. Một số gián đoạn có thể kéo dài trong nhiều tháng và dẫn tới tồn kho dầu thô của Mỹ và toàn cầu giảm mạnh. Các nhà máy lọc dầu Mỹ đang săn hàng thay thế dầu thô vùng Vịnh, chuyển sang dầu thô Iraq và Canada.
 • Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ tăng lên mức cao nhất 3 tháng trong tháng 8, phục hồi từ mức thấp nhất trong gần một năm hồi tháng 7. Một số thành viên của OPEC+ phải vật lộn để nâng sản lượng do thiếu đầu tư và trì hoãn bảo dưỡng trong thời kỳ đại dịch. Iran, nước muốn xuất khẩu thêm dầu thô cho biết họ sẽ trở lại đàm phán về việc nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 rất sớm, nhưng chưa có ngày cụ thể.
 • Các nhà phân tích UBS cho biết giá dầu thô Brent có thể đạt 80 USD/thùng vào cuối tháng 9 do tồn kho giảm, sản lượng của OPEC thấp và nhu cầu của Trung Đông mạnh lên. Trung Quốc lần đầu tiên công khai bán dự trữ dầu nhà nước cũng hạn chế đà tăng của dầu thô. PetroChina và Hengli Petrochemical đã mua 4 lô hàng tổng cộng 4,43 triệu thùng.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Sáu đóng cửa tăng +0,164 (+ 3,30%). Tính đến ngày 17 tháng 9, tồn kho gas tự nhiên của Hoa Kỳ giảm -16,3% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn -6,9% so với mức trung bình 5 năm.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4459.1 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng trở lại mức 99 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *