Tin tức hàng hoá, ngày 28/6/2021

Mỹ nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria, Iraq

Quân đội Hoa Kỳ, dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden, đã tiến hành các cuộc không kích hôm Chủ nhật nhằm vào “các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn” gần biên giới giữa Iraq và Syria.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các lực lượng dân quân đang sử dụng các phương tiện này để tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq.

Kirby cho biết quân đội Mỹ đã nhắm mục tiêu vào ba cơ sở hoạt động và lưu trữ vũ khí – hai ở Syria và một ở Iraq.

Ông mô tả các cuộc không kích là “phòng thủ”, nói rằng chúng được thực hiện để đáp trả “một loạt các cuộc tấn công đang diễn ra của các nhóm do Iran hậu thuẫn nhắm vào các lợi ích của Mỹ ở Iraq.”

“Hoa Kỳ đã thực hiện hành động cần thiết, thích hợp và có chủ ý nhằm hạn chế nguy cơ leo thang – nhưng cũng để gửi một thông điệp răn đe rõ ràng và rõ ràng,” Kirby nói.

Iraq đặt mục tiêu tự cung cấp 90% khí đốt tự nhiên vào năm 2025

Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Iraq có kế hoạch thu hút một nhà thầu đầu tư vào mỏ khí đốt Akkas, để sản xuất 4.000 triệu feet khối khí đốt vào năm 2025, chiếm 90% nhu cầu sản xuất điện của Iraq, Bộ trưởng Ihsan Abdul Jabbar cho biết.

Ông nói với Asharq, Iraq sẽ cần thêm khí đốt cho năng lượng điện vào năm 2030 để bắt kịp với sự gia tăng dân số, dự kiến ​​sẽ tăng 10 triệu người lên 50 triệu người vào thời điểm đó.

Iraq sẽ vẫn cần nhập khẩu 15% nhiên liệu khí đốt mà nước này cần, ông nói. Cơ sở hạ tầng đang được xây dựng ở phía Nam để mở các cửa hàng mới để nhập khẩu khí đốt từ các nước khác như Qatar khi cần thiết, ông nói.

Abdul Jabbar cho biết hiện đang có những dự án mới tại các chính quyền của Dhi Qar và Maysan.

Iraq hiện tiêu thụ khoảng 3.500 triệu feet khối khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn, trong đó 1.300 feet khối được sản xuất tại Iraq và phần còn lại nhập khẩu từ Iran, trong khi nhu cầu thực tế của Iraq lên tới 4.500 triệu feet khối, ông nói.

Iraq đang có kế hoạch xây dựng một số nhà máy điện trong những năm tới với sự hợp tác của các công ty quốc tế và Ả Rập. Một số sẽ sử dụng năng lượng mặt trời, trong khi số khác sẽ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, bao gồm khí đốt được tạo ra trong quá trình khai thác dầu, bằng cách đưa nó vào hệ thống sản xuất điện, Abdul Jabbar cho biết.

Iraq có kế hoạch chấm dứt tình trạng bùng phát khí đốt hoàn toàn vào năm 2025, ông nói.

Điểm tin chính

Markets weigh prospect of new commodities supercycle | Financial Times

Nông sản

 • Kết thúc tuần giao dịch 20/06 – 27/06, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nông sản. Kỳ vọng về báo cáo Diện tích gieo trồng và các thay đổi trong chính sách của chính phủ Mỹ là yếu tố chính dẫn tới xu hướng giảm chung của nhóm.
 • Đậu tương giảm 3.29% về sâu dưới mốc tâm lí 1300, chủ yếu do phán quyết của Toà án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ chính sách miễn trừ nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học của các nhà máy lọc dầu. Điều này khiến mức tiêu thụ dầu đậu tương trong sản xuất dầu diesel sẽ thấp hơn đáng kể kéo theo triển vọng nhu cầu về đậu tương giảm xuống. Ngoài ra, dự báo thời tiết thuận lợi với nhiều mưa hơn trên khắp vùng Midwest trong 10 ngày tới và diện tích gieo trồng ở Mỹ được dự đoán sẽ tăng lên cũng tạo áp lực lên giá đậu tương
 • Dầu đậu tương là mặt hàng duy nhất vẫn giữ được sắc xanh trong nhóm. Mặc dù đà tăng được hỗ trợ mạnh bởi giá dầu cọ Malaysia nhưng mối đe doạ với ngành nhiên liệu sinh học đã xoá đi gần hết mức tăng trước đó. Khô đậu tương giảm mạnh 6.38%, về mức 354.9 USD/tấn trước sức ép từ giá dầu đậu tương
 • Hợp đồng ngô tháng 12 dẫn đầu xu hướng của thị trưởng nông sản với mức giảm mạnh 8.3% và đánh dấu tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Trước kỳ vọng diện tích gieo trồng ngô sẽ tăng lên mức 93.79 triệu mẫu trong báo cáo ra vào thứ 4 tuần này của USDA, các quỹ lớn đã thanh lý vị thế mua và tạo ra áp lực bán tháo trên toàn thị trường. Bên cạnh đó, tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol sẽ giảm xuống cùng với thời tiết thuận lợi hơn ở Mỹ là những yếu tố “bearish” với giá ngô trong tuần vừa qua.
 • Giá lúa mi giảm 3.76% bất chấp dự đoán diện tích gieo trồng sẽ giảm xuống. Bên cạnh ảnh hưởng từ giá ngô, thời tiết thuận lợi khiến các nước sản xuất chính đồng loạt tăng mức sản lượng dự báo là yếu tố chính lý giải cho đà giảm của mặt hàng này.

Nguyên liệu

 • Đối với nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp, giá Cà phê ở cả hai sàn đồng loạt đóng cửa với mức tăng gần 4%. Giá Arabica kỳ hạn tháng 9 tăng lên 157.8 cents/pound, giá Robusta cùng kỳ hạn tăng lên 1679 USD/tấn. Nhu cầu được dự báo sẽ tăng trong năm nay, trong khi sản lượng và mức thu hoạch đều thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái là yếu tố hỗ trợ chính cho giá Cà phê. Thêm vào đó, đà tăng mạnh của Cà phê Robusta được củng cố nhờ vào tin tức tiêu cực về việc vận chuyển và giao hàng như thiếu hụt containers hay cước vận chuyển cao
 • Ngoài việc real tăng giá, điều kiện thời tiết khô hạn ở Brazil – nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, vẫn gây lo ngại cho sản lượng. Dự báo các vùng trồng cà phê của nước này sẽ ít khả năng có mưa trong 10 ngày tới.
 • Giá đường tăng mạnh gần 4% khi ép mía trong nửa đầu tháng 6 tại Brazil giảm 14% do thời tiết mưa nhiều ở một số bang tại miền nam. Bên cạnh đấy, giá dầu thô có tuần tăng thứ 5 liên tiếp cũng tác động tích cực đến giá Đường do nông dân tại đây chuyển sang sản xuất nhiều ethanol hơn.
 • Giá bông tăng 2.35% trong bối cảnh thị trường dự đoán diện tích trồng bông năm nay của Mỹ sẽ chỉ đạt 11.856 triệu mẫu, thấp hơn so với mức 12.036 triệu mẫu mà Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra trong báo cáo Triển vọng Gieo trồng hồi tháng 3.
 • Giá cao su kỳ hạn giao dịch tại Nhật Bản tăng trong phiên cuối tuần sau khi Tổng thống Mỹ, Joe Biden, chấp nhận thỏa thuận về đầu tư cho cơ sở hạ tầng của lưỡng đảng tại Thượng viện, giúp làm tăng kỳ vọng về sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Giá dầu tăng cũng tác động tích cực lên thị trường cao su.

Kim loại

 • Thị trường kim loại kết thúc tuần với sắc xanh bao phủ mọi mặt hàng. Gía Bạc tăng nhẹ 0.45% lên 26.087 USD/ounce, còn giá Bạch kim bất ngờ bứt phá mạnh với mức tăng 6% lên 1103.6 USD/ounce.
 • Giá Bạc gần như đi ngang trong cả tuần qua khi các tin tức cơ bản trong tuần không quá ảnh hưởng lên giá và thị trường cần thời gian để hoàn toàn “hấp thụ các tác động từ đợt bán tháo trước đó”. Trái lại, lực mua vào mạnh khi giá Bạch kim tiệm cận vùng hỗ trợ 1000 USD/ounce giúp cho giá duy trì được đà tăng trong cả năm phiên
 • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá Đồng và Quặng sắt duy trì được sắc xanh khi nhu cầu sản xuất công nghiệp và xây dựng ở Trung Quốc vẫn rất cao, bất chấp nỗ lực của Chính phủ trong việc kiểm soát giá Thêm vào đó, dòng vốn lớn từ các tổ chức tài chính lớn vào thị trường để đầu cơ cũng là yếu tố khiến giá cả hai kim loại này đều vọt tăng
 • Giá đồng vững trong phiên vừa qua sau khi lưỡng đảng Mỹ tại Thượng viện đạt được sự đồng thuận về gói chi tiêu cho hạ tầng cơ sở trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la trong 8 năm, giúp củng cố kỳ vọng về nhu cầu đồng sẽ tăng trong thời gian tới.

Năng lượng

 • Giá dầu thô đã đóng cửa tăng 5 tuần liên tiếp, khi thị trường nhận định rằng nguồn cung dầu sẽ không tăng kịp theo tốc độ gia tăng nhu cầu sử dụng nhiên liệu. Kết thúc tuần vừa rồi, giá WTI tăng 3.87% lên 74.05 USD/thùng, giá Brent tăng 3.63% lên 76. 18 USD/thùng.
 • Giá dầu tiếp tục phá vỡ các kháng cự trong tuần vừa rồi khi thị trường nhận định tình trạng thiếu hụt dầu thô sẽ kéo dài trong trung hạn. Với việc Iran liên tiếp thể hiện quan điểm cứng rắn với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân, các nhà phân tích cho rằng dầu thô của Iran sẽ chỉ quay trở lại thị trường vào cuối năm nay.
 • Ngoài ra, giới phân tích cho rằng cuộc họp sắp tới, OPEC+ sẽ chỉ đưa ra mức tăng sản lượng tương đối thấp khoảng 500,000 – 700,000 thùng/ngày để duy trì mức giá cao. Bên cạnh đó, các công ty dầu khí tại Mỹ không có nhiều động lực để gia tăng hoạt động khai thác khi phải đối mặt với nhiều rủi ro pháp lý do các quy định bảo vệ môi trường thắt chặt
 • Tuần vừa rồi, theo báo cáo của Baker Hughes, số giàn khoan dầu tại Mỹ đã giảm 1 chiếc. Trong khi đó, tiêu thụ nhiên liệu phục hồi mạnh mẽ ở Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo theo nhu cầu dầu thô thế giới gia tăng mạnh cho đến cuối năm, từ 95.26 triệu thùng/ngày trong quý II lên 99.82 triệu thùng/ngày, theo dự báo của OPEC
 • Bên cạnh dầu thô khí tự nhiên có mức tăng ấn tượng 8.74% khi dự báo thời tiết nóng lên kết hợp với nhu cầu xuất khẩu tăng cao sẽ kéo theo tồn kho giảm trong thời gian tới.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4286.6 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg : Giữ vững ở mức 92.4 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *