Tin tức hàng hoá, ngày 28/6/2022

Bản tin tài chính

Giảm lạm phát lương thực trong tầm nhìn

Lạm phát lương thực bỏ trốn có thể sớm được khắc phục – ít nhất là tạm thời – khi các mặt hàng nông sản lao dốc sau đợt tăng giá đã đẩy giá tất cả mọi thứ, từ bánh mì đến cánh gà .

Bốn tháng sau khi Nga xâm lược Ukraine, dòng chảy thương mại gia tăng và giá tương lai tăng vọt, nỗi lo thiếu ngũ cốc đang nhường chỗ cho sự lạc quan rằng các nhà sản xuất chủ chốt sẽ thu hoạch đủ lớn để giúp bổ sung dự trữ do chiến tranh chèn ép. Đó là điều quan trọng đối với lúa mì cần thiết để cung cấp cho thế giới; ngô để nuôi dưỡng lợn, gà và gia súc; và các loại hạt có dầu để chế biến thực phẩm. 

Marc Ostwald, chiến lược gia toàn cầu tại ADM Investor Services ở London, cho biết: “Nguồn cung có thể không bị suy giảm như chúng tôi nghĩ vì các khu vực khác sẽ bù đắp cho bất kỳ tổn thất nào từ Ukraine và nó đang diễn ra trên diện rộng”.

Úc, một trong những nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất, được dự báo sẽ sản xuất một vụ mùa lớn nữa trong năm nay, trong khi khu vực trồng trọt lớn nhất của Brazil có rất nhiều ngô được chất đống bên ngoài các thùng. Ở Bắc Mỹ lo lắng rằng thời tiết mùa xuân sẽ làm giảm đáng kể lượng ngũ cốc và diện tích trồng đậu tương đã giảm bớt.

Chỉ số Bloomberg Agricultural Spot Subindex đang theo dõi mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2011. Cùng với việc giảm bớt lo ngại về dự trữ ngũ cốc và hạt có dầu đang giảm, lo ngại rằng suy thoái kinh tế có thể làm giảm nhu cầu cũng đã đẩy giá cây trồng tương lai xuống mức cao gần đây. Mặc dù những thay đổi như vậy có thể mất thời gian để lên kệ hàng tạp hóa, nhưng giá thịt gà và thịt bò đang hạ nhiệt một chút, theo Darden Restaurants Inc., chủ sở hữu của chuỗi Olive Garden và LongHorn Steakhouse.

Giá bơm nhiên liệu cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định diễn biến của lạm phát lương thực trong thời gian còn lại của năm nay. Joe Glauber, cựu nhà kinh tế trưởng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cho biết hóa đơn siêu thị sẽ “vừa phải trong vòng sáu tháng tới, đặc biệt nếu giá năng lượng giảm”.

Giá hàng hóa nông trại đã giảm mạnh trong tháng 6

Tính đến ngày 24 tháng 6, giá trung bình hàng ngày của một gallon xăng tại Mỹ  đã giảm trong 10 ngày liên tiếp sau khi leo lên mức cao nhất trong kỷ lục.

 Giá  dầu thô kỳ hạn giảm hơn 10% so với mức cao nhất mọi thời đại trong những ngày sau cuộc tấn công cuối tháng 2 của Nga nhằm vào Ukraine, một trong những nhà vận chuyển ngũ cốc và dầu thực vật hàng đầu thế giới.

 Phân bón , một loại chi phí quan trọng đối với nông dân, đã giảm sau khi tăng kỷ lục.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 19-3/4 US cent lên 16,30-1/2 USD/bushel và kỳ hạn tháng 12 của vụ mới tăng 8-1/2 US cent lên 14,32-3/4 USD/bushel. Giá đậu tương trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa tăng bởi việc mua vào để đóng các hợp đồng bán khống sau khi giá giảm mạnh trong tuần trước cũng như các thị trường giao ngay mạnh trong bối cảnh nguồn cung đậu tương vụ cũ đang giảm dần.
 • Ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 6 US cent xuống 7,44-1/4 USD/Bushel trong khi vụ mới kỳ hạn tháng 12 giảm 21 US cent xuống 6,53 USD/bushel. Giá ngô giảm do mưa cuối tuần qua tốt hơn dự kiến ở khu vực Midwest, việc bán ra theo yếu tố kỹ thuật và dự đoán Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ nâng ước tính diện tích trồng ngô của Mỹ trong một báo cáo cuối tuần này.
 • Lúa mì mềm đỏ vụ đông đóng cửa giảm 19-3/4 US cent xuống 9,04 USD/bushel sau khi giảm xuống 9.00-1/2 USD, mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 28/2, gần mức trung bình 200 ngày tại 9,01 USD.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 đóng cửa giảm 1,15 US cent hay 0,5% xuống 2,221 USD/lb sau khi giảm xuống mức thấp nhất hai tuần tại 2,19 USD/lb. Giá giảm ngay cả khi dự trữ arabica được ICE chứng nhận tiếp tục giảm xuống 951.000 bao, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2000. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 4 USD hay 0,2% xuống 2.040 USD/tấn.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 0,07 US cent hay 0,4% xuống 18.30 US cent/lb, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 1/3 tại 18,2 US cent. Các đại lý cho biết giá đường tăng trong đầu phiên sau đó giảm do tin tức bang Sao Paulo của Brazil, nơi thị trường nhiên liệu lớn nhất nước đã cắt giảm thuế với xăng nhưng không thay đổi với ethanol ngậm nước. Việc giảm thuế xăng sẽ khiến các nhà máy sản xuất ít ethanol hơn và thêm đường.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,7 JPY lên 259,0 (1,92 USD)/kg, sau khi đạt cao nhất kể từ ngày 13/6 tại 259,5 JPY trong phiên này. Giá cao su Nhật Bản chạm mức cao nhất trong hai tuần do thị trường chứng khoán Tokyo mạnh hỗ trợ tâm lý trong khi những hạn chế về Covid-19 được nới lỏng tại Trung Quốc làm tăng hy vọng đối với nhu cầu cao su mạnh hơn tại nước này.
Kim loại
 • Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,3% lên 8.404 USD/tấn. Giá kim loại này được nhà đầu tư dùng để đánh giá sức khỏe nền kinh tế đã ở mức 8.122,5 USD/tấn trong ngày 24/6, thấp nhất kể từ tháng 2/2021. Giá đồng tăng nhẹ do tâm lý cải thiện sau khi Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về Covid-19 và USD giảm, nhưng lo sợ về suy thoái, giá và lãi suất đang tăng đã gây sức ép lên kim loại này.
 • Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 4% lên 775 CNY (115,92 USD)/tấn, sau khi chạm mức 782,5 CNY, cao nhất kể từ ngày 20/6. Giá quặng sắt tại Đại Liên và Sigapore lên mức cao nhất một tuần, bởi hy vọng các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ khởi động lại hàng chục lò cao đã dừng hoạt động do lợi nhuận giảm và nhu cầu yếu để bổ sung hàng tồn kho.
 • Thép thanh tại Thượng Hải tăng 1,1%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,2%. Thép không gỉ giảm 3,3%. Việc sản xuất thép bị hạn chế dự kiến giúp giảm tồn kho cao và việc giảm nguồn cung sẽ giúp giá ngừng giảm. Tuy nhiên, triển vọng tổng thể đối với sắt thép của Trung Quốc về cơ bản không thay đổi.
Năng lượng
 • Chốt phiên 27/6 dầu thô Brent tăng 1,97 USD hay 1,7% lên 115,09 USD/thùng, dầu WTI tăng 1,95 USD hay 1,8% lên 109,57 USD/thùng. Tổ chức các quốc gia G7 tuyên bố sát cánh với Ukraine chừng nào còn có thể, đề xuất giới hạn với giá dầu của Nga như một phần của các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào tài chính của Moscow.
 • Một quan chức phủ Tổng thống Pháp cho biết cộng đồng quốc tế nên tìm hiểu tất cả các lựa chọn để giảm tình trạng nguồn cung năng lượng khan hiếm, bao gồm các cuộc đàm phán với các quốc gia sản xuất như Iran và Venezuela. Xuất khẩu dầu của hai thành viên OPEC này bị hạn chế bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.
 • Những lo sợ về suy thoái và dự đoán tăng lãi suất hơn nữa đã gây ra sự biến động và lo ngại rủi ro trên các thị trường kỳ hạn, một số nhà đầu tư năng lượng và thương nhân rút khỏi thị trường, trong khi giá dầu thô giao ngay vẫn cao do nhu cầu mạnh và sự suy giảm nguồn cung.
 • Trong ngày 27/6, Libya một thành viên của OPEC cho biết họ có thể dừng xuất khẩu trong khu vực Vịnh Sirte trong vòng 72 giờ vì bất ổn khiến hạn chế sản xuất. Ecuador cũng cho biết họ có thể dừng sản xuất hoàn toàn trong 48 giờ trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chình phủ khiến ít nhất 6 người chết.

( Nguồn: Bloomberg, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *