Tin tức hàng hoá, ngày 29/10/2021

Bản tin tài chính

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý 3 sụt giảm

Nền kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn một năm trong quý III khi sự quay trở lại của các trường hợp COVID-19 tiếp tục kìm hãm chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến tình trạng thiếu hàng hóa như ô tô đã hãm đà chi tiêu của người tiêu dùng.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng với tốc độ hàng năm 2,0% trong quý trước, chính phủ cho biết trong ước tính GDP trước của mình. Đó là mức chậm nhất kể từ quý II năm 2020, khi nền kinh tế bị suy thoái lịch sử do các biện pháp bắt buộc nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn làn sóng đầu tiên của các ca nhiễm coronavirus. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 6,7% trong quý II.

Sự tăng trưởng yếu hơn dự kiến ​​do Bộ Thương mại báo cáo hôm thứ Năm cũng phản ánh số tiền cứu trợ đại dịch từ chính phủ cho các doanh nghiệp, chính quyền bang và địa phương cũng như các hộ gia đình đang giảm dần. Cơn bão Ida, tàn phá sản xuất năng lượng ngoài khơi của Mỹ vào cuối tháng 8 cũng đã kìm hãm tăng trưởng kinh tế.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế đang lấy lại động lực trong bối cảnh số ca coronavirus giảm do biến thể Delta gây ra. Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng vào tuần trước. Ngay cả với sự thụt lùi trong quý III, mức tổng sản phẩm quốc nội đạt mức cao kỷ lục và nền kinh tế hiện đã lớn hơn 1,4% so với trước đại dịch.

Tích lũy hàng tồn kho vẫn còn yếu do thiếu hụt, đặc biệt là xe có động cơ. Sản lượng xe có động cơ giảm 41,6% sau khi giảm với tốc độ 14,1% trong quý II do tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu.

Nếu loại trừ hàng tồn kho, nền kinh tế đã thu hẹp lại với tỷ lệ 0,1% trong quý trước. Sự khan hiếm của các phương tiện cơ giới đã tác động đến chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chỉ tăng với tốc độ 1,6% sau khi tăng mạnh 12% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ.

Đồ họa Reuters

Chi tiêu cho hàng hóa sản xuất lâu năm giảm với tỷ lệ 26,2%. Xe có động cơ đã cắt giảm 2,39 điểm phần trăm so với tăng trưởng GDP, lực cản lớn nhất từ ​​ô tô kể từ quý II năm 1980. Nếu không tính sản lượng xe có động cơ, nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 3,5% trong quý trước, giảm so với tốc độ 7,4% của quý trước.

Chi tiêu cho dịch vụ tăng mạnh một cách đáng ngạc nhiên, ghi nhận tốc độ tăng trưởng 7,9% trong bối cảnh nhu cầu đi lại bằng máy bay và thuê xe hơi. Nhu cầu về các dịch vụ tại bệnh viện và nhà hàng cũng như việc đặt chỗ ở khách sạn, nhà nghỉ và khuôn viên trường đại học. Chi tiêu cho dịch vụ tăng tốc với tốc độ 11,5% trong quý từ tháng 4 đến tháng 6.

Tăng trưởng chậm lại sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của Fed để bắt đầu giảm vào đầu tháng tới lượng tiền mà nó đang bơm vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng.

Điểm tin chính

Choose whole grains instead of refined - Desire Aesthetics
Nông sản
 • Lúa mì mềm đỏ vụ đông kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 12-3/4 US cent lên 7,72-1/2 USD/bushel. Giá lúa mì của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, bởi lo ngại nguồn cung toàn cầu khan hiếm và nhu cầu xuất khẩu mạnh. Lúa mì vụ đông được hỗ trợ bởi tình trạng mùa vụ và mưa tại phía đông Midwest ngăn cản nông dân gieo trồng như kế hoạch.
 • Giá lúa mì tăng đã hỗ trợ ngô, ghi nhận ngày tăng thứ 3 liên tiếp. Hợp đồng giao dịch nhiều nhất đã đạt đỉnh kể từ ngày 17/8. Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 Ngô  đóng cửa ở mức 5,62 đô la 3/4, tăng 5 1/2 xu, Dữ liệu bán hàng xuất khẩu hàng tuần cho thấy 890.448 tấn ngô đã được đặt trước trong tuần kết thúc ngày 21/10. Nó ở trong phạm vi dự kiến ​​và bao gồm một giao dịch mua 130 nghìn tấn Mexico đã được công bố trước đó. Các lô hàng trong tuần là 688.505 tấn, thấp hơn tuần trước và cùng tuần năm ngoái. USDA cho biết Mexico là điểm đến hàng đầu. 
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 1 giảm 3-3/4 US cent xuống 12,46 USD/bushel và ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 5-1/2 US cent lên 5,62-3/4 USD/bushel. Đậu tương giảm bởi giá dầu suy yếu và doanh số xuất khẩu thất vọng. Dữ liệu hàng tuần cho thấy doanh số bán đậu tương là 1,18 MMT trong tuần kết thúc ngày 21/10. Đó là dưới phạm vi 1,25 đến 2 MMT dự kiến. USDA báo cáo Trung Quốc là điểm đến hàng đầu trong tuần với 1.081 MMT được đặt trước, mặc dù 449 nghìn tấn đã được chuyển từ không xác định và 66 nghìn từ Hồng Kông
Nguyên liệu
 • Cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 đóng cửa giảm 20 USD hay 0,9% xuống 2.177 USD/tấn do thị trường này tiếp tục thoái lui từ mức đỉnh 4,5 năm thiết lập trong ngày 26/10. Các đại lý cho biết thị trường vẫn được củng cố bởi chi phí vận chuyển cao và tình trạng thiếu container trước vụ thu hoạch của Việt Nam vào tháng tới. Dự kiến giá robusta trong vụ này cao hơn nhiều so với vụ trước do chi phí sản xuất và giá cước tăng. Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 1,4 US cent hay 0,7% xuống 1,9995 USD/lb.
 • Giá đường thô đóng cửa giảm 0,08 US cent hay 0,4% xuống 19,62 US cent/lb. Các đại lý cho biết giá năng lượng yếu khiến giá đường giảm. Nhưng thị trường tiếp tục được hỗ trợ từ triển vọng sản lượng khu vực Trung Nam Brazil giảm trong năm nay, mặc dù mưa gần đây đã cải thiện triển vọng trong năm tới. Ấn Độ dường như sản xuất khoảng 30,5 triệu tấn đường trong niên vụ này bắt đầu từ ngày 1/10, giảm 1,6% so với ước tính trước đó.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 4/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 2,1 JPY hay 0,9% xuống 230,8 JPY (2 USD)/kg. Giá cao su Nhật Bản giảm do đồng JPY mạnh so với USD thúc đẩy việc bán ra và giá dầu giảm đồng thời các thị trường chứng khoáng Tokyo đã làm xói mòn tâm lý thích rủi ro của các nhà đầu tư.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.801,43 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 đóng cửa tăng 0,2% lên 1.802,6 USD/ounce. Giá vàng tăng do nhu cầu trú ẩn an toàn khi USD suy yếu và số liệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng ở tốc độ thấp nhất trong hơn một năm.
 • Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ tăng 2% trong quý 3, do số ca nhiễm Covid-19 tăng gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn tới tình trạng thiếu hụt hàng hóa như ô tô đã kìm hãm chi tiêu của người tiêu dùng. USD giảm 0,6% so với rổ các đồng tiền chủ chốt, mức thấp nhất một tháng, khiến vàng rẻ hơn cho người mua bằng đồng tiền khác.
 • Giá nhôm trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 1,8% lên 2.732 USD/tấn sau khi chạm mức thấp nhất trong hai tháng tại 2.602 USD/tấn. Nhôm đã giảm trong ngày 27/10 sau khi cơ quan kế hoạch nhà nước Trung Quốc cho biết sẽ can thiệp để hạ nhiệt giá than đang tăng vọt trong giai đoạn khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Năng lượng chiếm khoảng 40% trong chi phí của nhà máy luyện nhôm.
 • Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết nguồn cung nhôm toàn cầu sẽ vẫn thiếu hụt do áp lực lợi nhuận của các nhà máy luyện ở Trung Quốc và các nhà sản xuất lớn Norsk Hydro và Rusal cảnh báo tình trạng thiếu hụt tiếp tục.
 • Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe tăng 1 USD lên 122,5 USD/tấn trong ngày 17/10, theo số liệu của công ty tư vấn SteelHome. Thép thanh tại Thượng Hải giảm 1,3% xuống 4.712 CNY/tấn. Thép cuộn cán nóng giảm 1,7% xuống 5.063 CNY/tấn. Thép không gỉ giao tháng 12 giảm 3,2% xuống 19.295 CNY/tấn.
Năng lượng
 • Chốt phiên 28/10, dầu Brent giảm 0,26 USD xuống 84,32 USD/thùng, trong phiên giá đã giảm xuống 82,32 USD/thùng, thấp nhất trong hai tuần. Dầu WTI tăng 0,15 USD/thùng lên 82,81 USD/thùng, trước đó giá dầu này đã giảm xuống 80,58 USD/thùng, cũng thấp nhất trong hai tuần.
 • Trong phiên có lúc giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong hai tuần sau khi Iran cho biết các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của họ sẽ được khôi phục.  Việc bùng phát ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc, số người chết kỷ lục và mối đe dọa phong tỏa tại Nga cùng với số ca nhiễm đang tăng ở Tây Âu cũng gây sức ép lên giá dầu.
 • Giá than luyện cốc trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giao tháng 1 giảm 12% xuống 2.503 Cny (391,24 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 1/9. Than cốc cũng giảm 12%. Giá than luyện cốc ở Trung Quốc giảm ở mức giới hạn giao dịch ở thời điểm mở cửa phiên và giảm xuống gần mức thấp nhất 2 tháng, do Bắc Kinh tăng cường các biện pháp hạ nhiệt giá than đang tăng cao. Các nguồn cung than luyện cốc vẫn thiếu hụt do nhập khẩu từ các nước như Mông Cổ bị ảnh hưởng bởi tình trạng đại dịch.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng trở lại lên mức 4586.8 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giảm xuống mức 104.1 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *