Tin tức hàng hoá, ngày 29/3/2022

Bản tin tài chính

Thượng viện Hoa Kỳ chấp thuận dự luật đầu tư chip trị giá 52 tỷ đô la

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Hai một lần nữa thông qua dự luật cung cấp 52 tỷ đô la trợ cấp của Hoa Kỳ cho ngành sản xuất chip bán dẫn trong nỗ lực đạt được thỏa hiệp sau nhiều tháng thảo luận.

Cuộc bỏ phiếu theo thủ tục 68-28 sẽ gửi luật trở lại Hạ viện trong một quy trình phức tạp để cuối cùng khởi động một quy trình chính thức được gọi là “hội nghị”, nơi các nhà lập pháp từ cả hai viện sẽ tìm kiếm thỏa thuận về một phiên bản thỏa hiệp.

Tình trạng thiếu chip dai dẳng trong toàn ngành đã làm gián đoạn sản xuất trong ngành ô tô và điện tử, buộc một số công ty phải thu hẹp quy mô sản xuất và ngày càng có nhiều lời kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia khác về chất bán dẫn.

Thượng viện lần đầu tiên thông qua luật về chip vào tháng 6 cũng cho phép 190 tỷ USD tăng cường công nghệ và nghiên cứu của Mỹ để cạnh tranh với Trung Quốc, trong khi Hạ viện đã thông qua phiên bản của nó vào đầu tháng 2.

Các dự luật áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, cũng như về thương mại và một số điều khoản về khí hậu.

Thị trường trái phiếu cảnh báo một cuộc suy thoái

Thị trường trái phiếu đang bùng lên một dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế Mỹ.

Dấu hiệu đó được gọi là ”đường cong lợi suất ngược”. Những sự đảo ngược này trên thị trường trái phiếu là những yếu tố dự báo đáng tin cậy về các cuộc suy thoái trong quá khứ. Một phần của đường cong lợi suất đã đảo ngược vào thứ Hai .

Đường cong lợi tức đảo ngược là gì?

Khi thị trường trái phiếu lành mạnh, lợi tức cao hơn đối với trái phiếu có thời gian đáo hạn dài hơn.

Ví dụ, trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm sẽ mang lại lợi tức (hoặc lãi suất) cao hơn trái phiếu kho bạc một năm.

Nói cách khác, lợi suất ngắn hạn thấp hơn lợi suất dài hạn. Các nhà đầu tư kỳ vọng phần thưởng lớn hơn khi cho vay tiền của họ trong thời gian dài hơn, khiến ”đường cong lợi suất” có dạng dốc lên.

Tại sao nó là một dấu hiệu cảnh báo?

Sự đảo ngược trong đường cong lợi suất không gây ra suy thoái. Thay vào đó, nó cho thấy các nhà đầu tư trái phiếu đang lo lắng về triển vọng dài hạn của nền kinh tế, Roth nói.

Các nhà đầu tư chú ý nhất đến chênh lệch giữa Kho bạc Hoa Kỳ hai năm và Kho bạc Hoa Kỳ 10 năm . Đường cong đó chưa nhấp nháy một dấu hiệu cảnh báo.

Tuy nhiên, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 5 năm và 30 năm đã đảo ngược vào thứ Hai, lần đầu tiên kể từ năm 2006, trước cuộc Đại suy thoái.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 46 US cent xuống 16,64-1/4 USD/bushel. Trên sàn giao dịch Chicago đậu tương, ngô, lúa mì đóng cửa giảm theo giá dầu sau khi Trung Quốc triển khai phong tỏa Thượng Hải.
 • Ngô CBOT cùng kỳ hạn giảm 5-1/2 US cent xuống 7,48-1/2 USD/bushel. Ngô đôi khi theo xu hướng giá dầu thô do nó là nguồn cung cấp chính cho nhiên liệu ethanol của Mỹ. Dữ liệu về tiến độ của tiểu bang được công bố sau khi kết thúc cho thấy việc trồng ngô đã bắt đầu ở KS, với 1% diện tích dự kiến ​​được trồng vào ngày 27/3. Điều đó phù hợp với mức trung bình. Tại TX, trồng ngô đã hoàn thành 51%, cao hơn mức trung bình 5 điểm phần trăm. Milo đã được trồng 32% tính đến ngày 27 tháng 3 tại TX. 
 • Lúa mì CBOT đỏ mềm vụ đông giao tháng 5 giảm 45-1/4 US cent xuống 10,57 USD/bushel sau khi giảm xuống 10,47 USD, mức thấp nhất của hợp đồng này kể từ ngày 17/3. Dữ liệu xuất khẩu hàng tuần từ USDA cho thấy 341.191 tấn lúa mì đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 24/3. Các lô hàng trong tuần trước là 333.970 tấn, và cùng tuần năm ngoái đã xuất xưởng 307.167 tấn. Các lô hàng lúa mì tích lũy của MYTD được báo cáo là 16,89 MMT cho đến 24/3/2018, so với 20,35 MMT vào cùng thời điểm mùa trước. 
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 chốt phiên giảm 7,3 US cent hay 3,3% xuống 2,1455 USD/lb. Các đại lý cho biết thị trường trong giai đoạn phòng thủ, các quỹ đang thu hẹp vị thế mua cà phê. Cũng có tin đồn về khả năng thu hoạch sớm vụ cà phê năm 2022 do thời tiết khô và nóng khiến cà phê chín nhanh hơn. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 giảm 8 USD hay 0,4% xuống 2.140 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa giảm 0,02 US cent hay 0,1% xuống 19,59 USD/lb. Các đại lý cho biết triển vọng sản lượng đường đang cải thiện tại Ấn Độ đảm bảo thị trường có đủ nguồn cung trong vụ này, với khả năng hạn chế xuất khẩu không chắc có ảnh hưởng đáng kể. Ấn Độ có kế hoạch hạn chế xuất khẩu đường lần đầu tiên trong 6 năm để ngăn cản giá đường trong nước tăng vọt và có thể hạn chế xuất khẩu mùa này ở mức 8 triệu tấn.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 2,8 JPY xuống 254,1 JPY (2,06 USD)/kg, trước đó giá đã đạt 257,7 JPY, cao nhất kể từ ngày 4/3. Giá cao su Nhật Bản kết thúc 6 ngày tăng liên tiếp, theo xu hướng giảm tại thị trường Thượng Hải, trong khi giá dầu thô giảm không khuyến khích chuyển sang cao su tự nhiên từ cao su tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ.
Kim loại
 • Vàng giao ngay giảm 1,3% xuống 1.933 USD/ounce, vàng Mỹ kỳ hạn 4 đóng cửa giảm 0,7% xuống 1.939,8 USD/ounce. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2019, bởi đặt cược Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm chống lại lạm phát. Mặc dù vàng được xem như một phòng hộ chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm tăng chi phí giữ vàng.
 • Palađi giảm 4,5% xuống 2.231,24 USD/ounce sau khi giảm gần 8% xuống mức thấp nhất kể từ ngày 25/1. Kim loại này đã mất gần 34% kể từ mức cao kỷ lục đạt được trong ngày 7/3.
 • Đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,6% lên 10.331 USD/tấn sau hai phiên giảm. Thị trường lo lắng bởi Covid-19 tiếp tục lây lan ở Thượng Hải. Thượng Hải trung tâm tài chính của Trung Quốc đã triển khai một kế hoạch đóng cửa hai giai đoạn để ngăn cản sự gia tăng của số ca lây nhiễm virus corona, làm tăng thêm lo lắng về khả năng tăng trưởng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 • Nickel LME giảm khoảng 7,7% xuống 32.765 USD/tấn. Các nhà đầu tư cũng cảnh giác sau khi thước đo đường cong lợi suất trái phiếu của Mỹ đã đảo ngược lần đầu tiên kể từ năm 2006, một dấu hiệu nguy cơ suy thoái ngày càng tăng.
 • Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch Singapore tăng 0,4% lên 154,8 USD/tấn. Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cuối ngày 27/3 cho biết Trung Quốc cũng sẽ sớm triển khai các biện pháp giúp các công ty tư nhân phát hành trái phiếu dễ dàng hơn. Thép thanh dùng cho xây dựng tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,6%, thép cuộn cán nóng tăng 1,3%.
Năng lượng
 • Chốt phiên 28/2, dầu thô Brent giảm 8,17 USD hay 6,8% xuống 112,48 USD/thùng, dầu WTI giảm 7,94 USD hay 7% xuống 105,96 USD/thùng. Giá dầu biến động kể từ Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukrane hồi cuối tháng 2. Trong tuần trước dầu Brent tăng gần 12%, dầu WTI tăng gần 9%.
 • Thượng Hải bước vào đợt phong tỏa hai trạng giai đoạn với 26 triệu dân nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Nhu cầu dầu tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu lớn nhất toàn cầu, dự kiến thấp hơn 800.000 thùng/ngày so với mức bình thường trong tháng 4.
 • Hy vọng tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bắt đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 29/3 cũng gây sức ép lên giá. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự kiến tâm lý lạc quan hơn khi OPEC nhóm họp vào ngày 31/3 để bàn luận về tăng hạn ngạch sản lượng 432.000 thùng/ngày như kế hoạch.
 • Theo một số nguồn tin thân cận, OPEC có thể tiếp tục duy trì kế hoạch tăng sản lượng khiêm tốn trong tháng 5 bất chấp giá tăng vọt bởi khủng hoảng của Ukraine và những lời kêu gọi tăng nguồn cung từ các nhà tiêu thụ. Thiếu hụt nguồn cung đang tăng lên, trong khi khối lượng dầu thô của Nga giao ngay tháng 4 dự kiến khó tìm người mua. Dòng dầu thô của Nga ít bị ảnh hưởng trong tháng 3 do hầu hết đã được ký hợp đồng trước xung đột này.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *