Tin tức hàng hoá, ngày 29/4/2021

Fed giữ nguyên mức lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư đã giữ nguyên chính sách tiền tệ dễ dàng của mình bất chấp một nền kinh tế mà nó thừa nhận đang tăng tốc.

Theo dự kiến, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã quyết định giữ lãi suất ngắn hạn được neo gần bằng 0 vì họ mua ít nhất 120 tỷ đô la trái phiếu mỗi tháng. Phần sau của chính sách là nỗ lực hai hướng nhằm hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ vào đầu năm 2021 cũng như hỗ trợ thị trường vận hành vào thời điểm mà các khoản thế chấp 30 năm vẫn ở mức khoảng 3%.

Mặc dù lưu ý sức mạnh kinh tế cũng như lạm phát đang gia tăng, nhưng nếu chỉ là tạm thời, Ủy ban thị trường mở liên bang đã nhất trí quyết định không thay đổi cách tiếp cận của mình và không đưa ra dấu hiệu cho thấy mọi thứ sẽ sớm thay đổi.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sự phục hồi là “không đồng đều và còn lâu mới hoàn thành.” Mặc dù ông lưu ý rằng áp lực lạm phát có thể tăng lên trong những tháng tới, nhưng “việc tăng giá một lần này có khả năng chỉ có tác động nhất thời đối với lạm phát”.

Tuyên bố của ủy ban sau cuộc họp lưu ý rằng những nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 đã giúp thúc đẩy nền kinh tế, mặc dù cần phải làm nhiều việc hơn nữa.

Quyết định này được đưa ra một ngày trước khi Bộ Thương mại công bố số liệu GDP quý đầu tiên sơ bộ được dự báo sẽ tăng 6,5%. Hầu hết các nhà kinh tế, bao gồm cả những người tại Fed, kỳ vọng Hoa Kỳ sẽ trải qua một năm tốt nhất kể từ ít nhất là năm 1984.

Lạm phát cũng đang có xu hướng gia tăng, với giá tiêu dùng tháng 3 tăng 2,6%, mức tăng nhanh nhất trong năm kể từ tháng 8/2018.

Dự báo mới nhất của Goldman Sachs là lạm phát sẽ duy trì xung quanh mục tiêu của Fed ít nhất là đến năm 2024. Công ty cho biết họ thấy tỷ lệ này, như được xem qua chỉ số ưa thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi, sẽ chạy ở mức 2,05% ở mức cuối năm 2021, sau đó lần lượt là 2%, 2,1% và 2,2% mỗi năm cho đến năm 2024.

Giá dầu tăng hơn 1% do nhu cầu nhiên liệu lạc quan

Giá dầu tăng gần 2% vào thứ Tư, sau khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất của Mỹ giảm mạnh và hoạt động lọc dầu tăng lên, thúc đẩy hy vọng về nhu cầu nhiên liệu tăng. Tuy nhiên, thị trường vẫn lo ngại về các trường hợp coronavirus đang gia tăng ở Ấn Độ.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 90.000 thùng trong tuần trước lên 493,1 triệu thùng, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Tư. Các nhà phân tích đã kỳ vọng mức tăng 659.000 thùng.

Ngân hàng Hoa Kỳ Goldman Sachs hôm thứ Tư cho biết họ dự kiến ​​”nhu cầu dầu tăng mạnh nhất từ ​​trước đến nay”, ở mức 5,2 triệu thùng / ngày (bpd) trong sáu tháng tới, khi các chiến dịch tiêm chủng tăng tốc ở châu Âu và nhu cầu đi lại tăng cao.

Goldman cho biết việc nới lỏng các hạn chế đi lại quốc tế vào tháng 5 sẽ làm tăng nhu cầu nhiên liệu máy bay lên 1,5 triệu thùng / ngày.

OPEC + trong tuần này đã quyết định tiếp tục các kế hoạch nới lỏng theo từng giai đoạn các hạn chế sản xuất dầu từ tháng 5 đến tháng 7, một dấu hiệu cho thấy nhóm này tự tin rằng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi.

Biden tăng quyết tâm với mức lương tối thiểu 15 đô la

Trong buổi họp tối thứ năm vừa xong cách đây ít phút, lời kêu gọi của Tổng thống Biden về việc Quốc hội thông qua mức lương tối thiểu 15 đô la đã làm sống lại một động lực mà Đảng Dân chủ đưa ra vào đầu năm nay để thông qua biện pháp này như một phần của gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la.

Nỗ lực đầu tiên nhằm tăng mức lương tối thiểu lên 15 đô la đã vấp phải những rào cản về thủ tục và chính trị tại Thượng viện. Nghị sĩ không đảng phái của viện đã phán quyết rằng việc tăng lương tối thiểu không tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt của Thượng viện về việc thông qua luật thông qua một quy trình mà đảng Dân chủ sử dụng để đưa ra dự luật theo đường lối của đảng. Sau đó, một nhóm tám đảng viên Dân chủ đã bỏ phiếu chống lại một sửa đổi kêu gọi tăng lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ.

Đảng Cộng hòa đã kiên quyết phản đối việc tăng lương tối thiểu lên 15 đô la một giờ, mặc dù một số người nói rằng họ sẽ sẵn sàng tăng lương khiêm tốn hơn.

Cuộc tranh luận cũng đặt sự chú ý vào mức lương của các nhà tuyển dụng lớn cũng như các nỗ lực công đoàn. Vài giờ trước bài phát biểu, Amazon.com Inc., công ty đưa ra mức lương khởi điểm 15 đô la một giờ, cho biết họ có kế hoạch tăng lương cho nhân viên theo giờ của mình.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá ngô tháng 7 đóng cửa giảm 1.6%, kết thúc phiên ở mức 644.00 cents/giạ. Hôm qua, hãng tư vấn APK-Inform cho biết, tồn kho ngô cuối niên vụ 2020/21 của Ukraine sẽ cao hơn 70% so với niên vụ trước, bất chấp những lo ngại của ngành chăn nuôi nước này về khả năng thiếu hụt nguồn cung nội địa. Bên cạnh đó, dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện tại các bang phía nam khu vực Midwest cũng đã làm giảm bớt căng thẳng lên mùa vụ mới tại đây và tạo sức ép lên giá. Ở chiều ngược lại, các đơn hàng mới của Hàn Quốc và Đài Loan cùng với mức tăng sản lượng ethanol tại Mỹ trong báo cáo mới nhất của EIA đã phần nào hạn chế đà giảm của giá. Ngoài ra, các cảng chính tại Biển Đen sau khi bị hạn chế hoạt động do lượng mưa lớn vào hôm thứ Ba đã đi vào hoạt động trở lại làm giảm lo ngại về nguồn cung ngô từ khu vực này
 • Lúa mỳ giảm 136% xuống mức 722.75 centgia. Giá lúa mỳ tiếp tục được dẫn dắt bởi đã giảm của giá ngô, do lúa mỳ có thể được sử dụng thay thế cho ngô trong sản xuất thức ăn chăn nuôi Dự báo thời tiết trong tuần tới cho thấy vùng đồng bằng phía nam của Mỹ sẽ có mưa, giúp giảm bớt thiệt hại do thời tiết khô hạn gây ra trong thời gian qua, cũng là yếu tố gây áp lực lên giá
 • Giá đậu tương giảm 0.38% về mức 1513.75 cents/gia Áp lực chốt lời và thoát trạng thái trước ngày First Notice Day đã khiến giả giảm rất mạnh trong phiên sáng về dưới mức hỗ trợ tâm lý 1500 Theo hãng tin Interfax, chính phủ Nga đang xem xét khả năng giảm thuế xuất khẩu đậu tương từ 30% xuống còn 20% kể từ tháng 7 tới Do Nga không phải là một trong những nước xuất khẩu đậu tương hàng đầu thế giới nên thông tin này chỉ có tác động “bearish” khá yếu Trong khi đó tại Brazil, Tổ chức xuất khẩu ngũ cốc – ANEC tiếp tục giảm dự báo xuất khẩu đậu tương tháng 4 của nước này trong báo cáo mới nhất nhưng vẫn ở mức cao kỷ lục hàng tháng. Tuy nhiên thông tin này đã khiến kỳ vọng của thị trường về việc xuất khẩu đậu tượng của Brazil sẽ tăng mạnh trong tháng 4 mất đi phần nào yếu tố bullish” vốn có Việc thiếu đi các thông tin cơ bản mới hỗ trợ giả khiến giả không giữ được mức phục hồi mạnh sau khi mở cửa phiên tối
 • Giá khô đậu tương giảm 1.17% về mức 421 8 USD/tấn Mỹ, trong khi giá dầu đậu tương tăng nhẹ 0.46% lên mức 61 16 cents/pound. Diễn biến trái chiều của giá dầu thô và giá dầu có trong khi giá khô đậu tương giảm hơn 1% giúp lý giải cho mức tăng nhẹ của giá dầu đậu tương Thị trường dường như cần thêm thời gian để xác định xem yếu tố nào sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn. Đối với khô đậu tương, việc giá đậu tương giảm điểm cũng với lực bản tại vùng khảng cư 430 đã là các yếu tố giúp lý giải cho đã giảm của giá

Năng lượng

 • Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/04, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng trước những nhận định lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu. Giá dầu thô WTI tăng 1.46% lên mức 63.86 USD/thùng trong khi giá dầu thô Brent tăng 1.28% lên mức 67.27 USD/thùng. Sau những hỗ trợ từ việc OPEC+ giữ nguyên dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong phiên thứ ba, các ngân hàng đầu tư lớn tiếp tục đưa ra những nhận định lạc quan về sự phục hồi của nhu cầu dầu toàn cầu, giúp cải thiện tâm lý của thị trường.
 • Trong khi đó, ngân hàng Goldman Sachs cũng nhận định giá hàng hóa thế giới sẽ còn tiếp tục tăng trong 6 tháng tới với mức tăng 5.2 triệu thùng/ngày. Trong quý 3/2021, nhu cầu dầu toàn cầu sẽ ở mức 99 triệu thùng/ngày so với mức 94.5 triệu thùng/ngày hiện tại . Trong báo cáo Thống kê dầu khi cho tuần kết thúc ngày 23/04, tổn kho dầu thô thương mại của Mỹ gần như không đổi khi chỉ tăng 90,000 thùng, mức giảm nhẹ hơn so với dự báo tăng 0,7 triệu thủng của thị trường
 • Giá khi tự nhiên tăng mạnh 181% trong phiên hôm qua lên mức 2925 USD/MMBtu, tiếp tục được hỗ trợ bởi mức xuất khẩu cao kỷ lục và sản lượng khai thác ở mức thấp.

Kim loại

 • Giá hai mặt hàng kim loại quý đồng loạt giảm khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ đưa ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất trong thời điểm hiện tại. Giá bạc giảm 1.23% xuống còn 26.085 USD/ounce trong khi giá bạch kim giảm 2.99% xuống còn 1212.2 USD/ounce
 • Tâm lý lạc quan vào sức khỏe của nền kinh tế cũng giúp giá các mặt hàng công nghiệp tăng trở lại sau khi giảm trong đầu phiên Giá đồng tăng 0 22% lên mức 4 4980 USD/pound trong khi giá quặng sắt giảm 147% về mức 187 45 USD/tấn. Nhu cầu được dự báo tăng tại Trung Quốc cũng góp phần hỗ trợ giá nhóm kim loại công nghiệp.

Nguyên liệu

 • Giá cà phê thế giới diễn biến trái chiều, với giá cà phê Arabica giảm 0.03% về mức 145.85 cents/pound, trong khi giá cà phê Robusta tăng 0.48% lên mức 1468 USD/tấn. Bên cạnh mức dự báo sản lượng thấp tại Brazil trong năm nay và nhu cầu tiêu thụ phục hồi tại Mỹ và Trung Quốc, việc đồng Reais tiếp tục tăng giá so với đồng Dollar trong phiên hôm qua cũng đã khiến nông dân tại đây trở nên thận trọng hơn trong
  việc ký kết các đơn hàng mới. Tuy nhiên, các yếu tố “bullish” hầu hết đã được phản ảnh vào giá, do đó đà tăng của hai mặt hàng cà phê đã yếu hơn so với phiên hôm trước.
 • Giá đường thô giảm mạnh 3.44% về mức 17 14 cent/pound Commerzbank cho biết sản lượng đường trong năm nay tại một số khu vực sản xuất chính của châu Âu Ấn Độ và Thái Lan làm giảm lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và tạo sức ép lên giả. Tuy nhiên dự báo thời tiết cho thấy các khu vực giao trồng chính tại Brazil sẽ tiếp tục khô ráo trong những ngày tới và sẽ giúp giả đường khó có thể giảm sâu hơn trong ngắn hạn. Bên cạnh đó diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Ấn Độ có thể sẽ ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng đường toàn cầu do là nước đứng thứ 3 trên thế giới về xuất khẩu đường thôi
 • Giá bông giảm 208% về mức 89 52 cents/pound Lực bản chốt lời sau khi giả chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 trong phiên hôm trước đã góp phần lý giải cho đã giảm của giá. Bên cạnh đó xu hướng giảm mạnh của nhóm nông sản trong phiên hôm qua cũng đã phần vào ảnh hưởng tới giả bông trong phiên hôm nay.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4194.4

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 90.1 điểm sau phiên biến động mạnh

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hoá, ngày 29/4/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *