Tin tức hàng hóa, ngày 29/7/2021

Bản tin tài chính

Fed giữ nguyên lãi suất, kỳ vọng cao về nền kinh tế

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức gần 0 và nhận định nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục hồi phục bất chấp những lo ngại về sự lây lan của đại dịch.

Dù có quan điểm điểm lạc quan về diễn biến của nền kinh tế, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed hiện chưa cân nhắc về việc nâng lãi suất. Ông nói: “Cách tiếp cận của chúng tôi là phải rõ ràng nhất có thể. Chúng tôi vẫn chưa đạt được tiến bộ xa hơn đối với mục tiêu.”

Tuy nhiên, dấu hiệu của việc tiến trình này đã được thực hiện cho thấy rằng NHTW sẽ sớm thay đổi chính sách, đặc biệt là đối với chương trình mua trái phiếu. Ngoài ra, Fed cho biết sẽ thành lập 2 công cụ hợp đồng repo thường trực, dành cho thị trường trong nước và giới chức nước ngoài. 2 công cụ này cho phép các tổ chức trao đổi tài sản thế chấp chất lượng cao, chủ yếu là trái phiếu chính phủ đối với trường hợp trong nước, để tăng dự trữ.

NHTW hiện đang mua ít nhất 120 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, với 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp. Những người mang quan điểm chỉ trích cho biết bước đi này đã phần nào tạo ra một quả bong bóng bất động sản khác, khi giá nhà tại Mỹ tăng cao kỷ lục.

Một số quan chức Fed cho biết họ sẵn sàng cắt giảm việc mua các khoản thế chấp trước tiên. Tuy nhiên, chủ tịch Fed nhiều lần nhắc lại rằng động thái này chỉ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản nhà ở ở mức tối thiểu. Hôm qua, ông thông báo không kỳ vọng Fed sẽ giảm lượng mua thế chấp trước trái phiếu.

Fed đang phải đối mặt với nỗi lo lạm phát ngày càng tăng, khi giá tiêu dùng ở mức cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Tuy nhiên, giới chức khẳng định mức tăng hiện tại chỉ là tạm thời và sẽ dần hạ nhiệt khi những “nút thắt cổ chai” trong chuỗi cung ứng được tháo gỡ, nhu cầu trở lại mức bình thường, một số hàng hóa – đặc biệt là ô tô cũ, quay trở lại mức cơ bản.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc hoán đổi tín phiếu trị giá 5 tỷ nhân dân tệ

Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ tiến hành hoán đổi tín phiếu ngân hàng trung ương vào ngày 29 tháng 7.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết các khoản hoán đổi tín phiếu, với kỳ hạn 3 tháng, trị giá 5 tỷ nhân dân tệ (770,4 triệu USD).

Hoạt động này nhằm mục đích cải thiện tính thanh khoản của trái phiếu vĩnh viễn và hỗ trợ các ngân hàng phát hành trái phiếu để bổ sung vốn, nó nói thêm. ($ 1 = 6.4905 nhân dân tệ Trung Quốc)

Điểm tin chính

The Whole Truth About Whole Grains – Health Essentials from Cleveland Clinic
Nông sản
 • Giá lúa mì Mỹ tăng hơn 2% trong phiên vừa qua do lo ngại nguồn cung lúa mì vụ Xuân – có chất lượng tốt nhất – bị ảnh hưởng, sau khi kết quả khảo sát ban đầu sau những chuyến đánh giá mùa vụ hàng năm cho thấy hạn hán đã ảnh hưởng tới khu vực đồng bằng phía Bắc của Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch, giá lúa mì trên sàn Chicago tăng 14-1/4 cent lên 6,88-3/4/bushel. Trên sàn Minneapolis, giá lúa mì mùa xuân kỳ hạn tháng 9 trở lại lên trên 9 USD/bushel, tăng 25-1/2 cent lên 9,03-3/4 USD.
 • Giá ngô và đậu tương cũng tăng nhẹ do các nhà môi giới lo ngại nhiệt độ giảm vào tuần tới ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng, mặc dù xuất khẩu của Mỹ chậm chạp. Giá ngô kỳ hạn tháng 12 tăng 2-3/4 cent lên 5,49 USD/bushel. Báo cáo hàng tuần của EIA cho thấy các nhà sản xuất ethanol đạt sản lượng trung bình 1,014 triệu thùng mỗi ngày trong tuần kết thúc vào ngày 23/7. Đó là mức giảm 14 nghìn thùng mỗi ngày và là mức thấp nhất trong 10 tuần.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 cũng tăng 1-1/2 cent lên 13,61 USD/bushel.. Sự tiếp tục của thời tiết nóng và khô ở các vùng phía Tây Bắc của Trung Tây đã hỗ trợ giá. Tổng lượng mưa gần đây ở tất cả các vùng Trung Tây đã thay đổi và ít đi. Người ta đánh giá sẽ có thêm mưa trong những tuần tới và cân nhắc giữ nguyên ước tính năng suất của USDA ở mức 51 giạ / mẫu Anh. Giá dầu đậu tương tăng cao hơn, nhưng khô đậu tương vẫn suy yếu.
Nguyên liệu
 • Kết thúc phiên này, giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 1,3%, tương đương 0,6%, xuống 2,0045 USD/lb.Giá cà phê giảm sau khi có thông tin đợt sương giá dự báo sẽ xảy ra ở Brazil cuối tuần này có thể sẽ chỉ ở mức độ nhẹ so với đánh giá. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 phiên này cũng tăng 3 USD, tương đương 0,2%, lên 1.930 USD/tấn.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 10 tăng 0,26%, tương đương 1,4%, lên 18,61 cent/lb. Giá đường trắng kỳ hạn giao tháng 10 lúc đóng cửa tăng 3,80 USD, tương đương 0,8% lên 458,50 USD/tấn.Các đại lý đang theo dõi triển vọng thời tiết ở Brazil với khả năng cuối tuần này sẽ có đợt rét đậm ảnh hưởng đến những khu vực sản xuất mía đường.
 • Giá cao su giao dịch tại Nhật Bản giảm trong phiên vừa qua do lo ngại về tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh sự lây lan nhanh chóng của biến thể coronavirus Delta.Kết thúc phiên giao dịch, giá cao su giao sau trên sàn Osaka giảm 0,5% xuống 213,7 yên (1,94 USD)/kg; cao su giao dịch trên sàn Thượng Hải giảm 0,5% xuống 13.205 CNY (2.030,20 USD)/tấn.
 • Kỳ hạn tháng 12 Cotton đóng cửa ở mức 90,52, tăng 29 điểm. Báo cáo DSQ ngày 28/7 của USDA một lần nữa cho thấy không có doanh số bán hàng nào với tổng số kiện cả mùa là 1.386.957 kiện được cung cấp cho chương trình bông. Chỉ số Cotlook A vào ngày 27/7 ở mức 99,30 cent / lb, AWP cho bông là 76,58.
Kim loại
 • Giá vàng giảm vào đầu phiên giao dịch vừa qua, nhưng đã tăng trở lại vào cuối phiên sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, tuyên bố số ca nhiễm Covid-19 gia tăng do biến thể Delta có thể ảnh hưởng đến sự hồi phục của thị trường lao động, và ngân hàng trung ương vẫn “còn lâu” mới xem xét nâng lãi suất.
 • Với tư cách đại diện cho Fed, tuyên bố của ông Powell cho thấy quan điểm của Fed là rủi ro với kinh tế Mỹ sẽ còn kéo dài. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.801,10 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 8 vững ở mức 1800.5 USD/ounce.
 • Thị trường Đồng đã ổn định trở lại sau những ngày bất ổn do các chính sách của Trung Quốc. Phiên vừa qua, giá Đồng lên sát mức cao nhất trong vòng 6 tuần khi các nhà đầu tư chờ đợi thông tin chi tiết từ cuộc họp của Fed, trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới, USD và CNY đều ổn định. Kết thúc phiên này, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng giảm 0,5% xuống 9.714,50 USD/tấn; phiên liền trước, giá đạt 9.924 USD, mức cao nhất kể từ ngày 15/6.
 • Giá quặng sắt tại Trung Quốc hồi phục nhẹ trong phiên vừa qua sau khi giảm mạnh ở phiên liền trước. Theo đó, quặng sắt trên sàn Đại Liên nhích thêm 0,2% lên 1.137,50 CNY/tấn, sau khi giảm 2,8% ở phiên liền trước; giá quặng sắt trên sàn Singapore tăng 1,4% lên 195,75 USD/tấn. Giá thép tại Trung Quốc giảm phiên thứ 2 liên tiếp do lo ngại nhu cầu vật liệu xây dựng và sản xuất chậm lại lấn át nỗi lo về những động thái cắt giảm sản lượng.
Năng lượng
 • Giá dầu kết thúc phiên vừa qua ở mức gần 75 USD/thùng sau khi dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm xuống mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, khiến thị trường lại tập trung vào vấn đề nguồn cung thắt chặt và phớt lờ thông tin số ca nhiễm Covid-19 gia tăng. Kết thúc phiên này, dầu Brent tăng 26 cent, tương đương 0,4% lên 74,74 USD/thùng, sau khi giảm ở phiên liền trước; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 74 cent, tương đương 1%, lên 72,39 USD.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô của nước này giảm 4,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 23/7 do nhập khẩu giảm và sản lượng hàng tuần cũng đi xuống. Tồn kho xăng cũng giảm – phần về ngang mức trước đại dịch Covid-19. Giá các sản phẩm xăng tại Mỹ – thước đo nhu cầu xăng dầu, đã đạt mức trung bình trong 4 tuần là 9,5 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 10/2019, theo dữ liệu của EIA.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 9 (NGU21) vào thứ Tư đóng cửa tăng +0,025 (+ 0,63%).Nat-gas đã phục hồi từ mức sụt giảm đầu ngày thứ Tư và tăng cao hơn sau khi cập nhật vào giữa trưa tinh hình thời tiết.
 • Hệ thống Dự báo Toàn cầu chuyển sang nhiệt độ ấm hơn cho các vùng Đông Bắc, Tây và Đồng bằng trong ngày 2-6 tháng 8. Ngoài ra, nhiệt độ cũng chuyển sang nóng hơn ở phía Tây, Đồng bằng và phía Đông từ ngày 7-11 tháng 8. Những lo ngại đang gia tăng rằng một mùa hè ở Hoa Kỳ nóng hơn dự kiến ​​sẽ làm giảm nguồn cung cấp khí tự nhiên trước mùa đông này khi nhu cầu khí đốt tự nhiên tăng cao để sưởi ấm.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4401.6 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Giữ ở vùng 96.2 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hóa, ngày 29/7/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *