Tin tức hàng hoá, ngày 3/11/2021

Bản tin tài chính

Fed sắp thiết lập chính sách sau khủng hoảng ?

Khi Cục Dự trữ Liên bang hoãn cuộc họp vào thứ Tư, nó sẽ làm nhiều việc hơn là cắt giảm viện trợ kinh tế. Ngân hàng trung ương sẽ vạch ra một lộ trình cho tương lai sau đại dịch của mình.

Hầu như tất cả những người quan tâm đến những điều như vậy đều dự đoán rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đang hoạch định chính sách, sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, sẽ thông báo rằng họ đang giảm lượng trái phiếu mà họ mua mỗi tháng.

Quá trình này, được gọi là “giảm dần”, có thể sẽ bắt đầu trước khi tháng 11 kết thúc.

Khi làm như vậy, Fed sẽ rời khỏi mức hỗ trợ lịch sử cho nền kinh tế và bước sang một chế độ mới, trong đó Fed sẽ vẫn sử dụng các công cụ của mình ở mức độ thấp hơn.

Mặc dù động thái cắt giảm 120 tỷ USD tiền mua trái phiếu một tháng đã được thông báo kỹ lưỡng, nhưng vẫn có rủi ro cho Fed trong cách truyền đạt thông tin từ đây.

Nói chuyện về việc cắt giảm quá nhiều, và các nhà đầu tư sẽ lo lắng rằng các đợt tăng lãi suất sắp tới và thị trường có thể nghĩ rằng Fed đang phớt lờ mối đe dọa lạm phát. Có nguy cơ đối với cả quá nhiều lạc quan và quá nhiều bi quan mà FOMC và Chủ tịch Jerome Powell sẽ phải tránh.

Khi mọi thứ ổn định, thị trường đang đặt cược đợt tăng tỷ giá đầu tiên sẽ đến vào tháng 6 năm 2022 , tiếp theo là ít nhất một – và có lẽ là hai – nữa trước khi hết năm. Trong những dự báo gần đây nhất của họ, các thành viên FOMC cho thấy khả năng nhỏ sẽ kéo lần tăng giá đầu tiên vào năm sau.

Đối với Powell, cuộc họp báo sau cuộc họp của ông ấy nên là cơ hội để nhấn mạnh rằng Fed không đi theo một lộ trình định sẵn theo cả hai hướng.

Thật vậy, vào thời điểm Fed bắt đầu rút lại sự trợ giúp về chính sách tiền tệ của mình, Quốc hội đang cung cấp ít sự trợ giúp hơn sau khi đổ hơn 5 nghìn tỷ đô la vào nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng Covid.

Trong khi chi tiêu tài khóa đã tăng thêm gần 7,9% cho nền kinh tế vào đầu năm 2021, điều đó đã biến thành lực cản khiến nó sẽ giảm gần 3,8% vào giữa năm 2022, theo một thước đo được phát triển bởi Trung tâm Hutchins của Viện Brookings về Tài chính và Tiền tệ Chính sách.

Điều đó khiến tình hình trở nên khó khăn hơn đối với Fed.

Tình trạng thiếu than của Trung Quốc giảm bớt sau khi Bắc Kinh can dự
Major coal firms pledge price caps amid efforts to ensure supply - Global Times

Tình trạng thiếu than của Trung Quốc đang giảm bớt nhờ các chính sách mới của chính phủ, Ngân hàng Khối thịnh vượng chung Úc cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba.

Theo báo cáo, số tỉnh của Trung Quốc bị thiếu điện nghiêm trọng đã giảm xuống còn 2 tỉnh vào giữa tháng 10 – giảm so với con số 18 vào đầu tháng. Ngân hàng cho biết điều đó dựa trên sự thiếu hụt cung so với cầu hơn 10%.

Các nhà phân tích cho biết: “Số lượng các nhà máy điện than có lượng than tồn kho ở mức thấp nguy hiểm (dưới 7 ngày) cũng đã giảm 90% trong cùng khung thời gian.

Tình trạng thiếu than của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn vào tháng 9, khiến chính quyền địa phương phải đột ngột thông báo cắt điện đối với nhiều nhà máy. Kết quả là, sản lượng của các nhà máy giảm, khiến một số nhà kinh tế giảm dự báo về tăng trưởng GDP.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng chính thức, một thước đo hoạt động sản xuất, đã rơi vào lãnh thổ thu hẹp vào tháng 9 và tháng 10. GDP quý III đạt yếu hơn so với dự kiến ​​của các nhà phân tích và nhiều ngân hàng đã cắt giảm dự báo tăng trưởng cả năm của họ.

Tuy nhiên, trong những tuần kể từ đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã tìm cách giải quyết tình trạng thiếu than bằng các biện pháp, từ giải quyết tình trạng đầu cơ giá than tương lai đến cho phép sản xuất nhiều than hơn. Đó là bất chấp áp lực phải đạt được các mục tiêu về giảm lượng khí thải carbon – mà  cơ quan kế hoạch kinh tế quốc gia đã chỉ ra 20 khu vực không đạt được vào tháng 8.

Chính quyền Trung Quốc can thiệp

Tình trạng thiếu điện ngay lập tức đã khiến các nhà chức trách phải có một cách tiếp cận khác để đảm bảo cung cấp năng lượng.

Vào giữa tháng 10, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết các tổ chức tài chính không nên “mù quáng” cắt các khoản vay cho các dự án than.

Cùng lúc đó, Cục Quản lý Nhà nước về An toàn Mỏ Than của Trung Quốc cho biết sản lượng than toàn quốc có thể tăng khoảng 600 tấn mỗi ngày, với tổng sản lượng 55 triệu tấn trong quý IV.

Trung Quốc cũng mua than để bù đắp sự thiếu hụt. Nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch của nước này đã tăng 76% trong tháng 9 so với một năm trước.

Nhập khẩu than nhiệt, nhiên liệu chính để sản xuất điện, đã tăng lên – đặc biệt là từ Nga và Indonesia.

Hạn chế đầu cơ giá than

Kể từ khi nhà nước ấn định giá điện ở Trung Quốc, các nhà sản xuất điện ở Trung Quốc đã gặp khó khăn trong hoạt động do chi phí tăng cao do giá than tăng cao.

Vào giữa tháng 10, nhà hoạch định kinh tế quốc gia của Trung Quốc cho biết họ sẽ cho phép thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc thiết lập giá điện, và liên tục nói trong vài tuần qua rằng họ sẽ ngăn chặn tình trạng đầu cơ giá than.

Điểm tin chính

Điểm qua 8 lợi ích của bột ca cao và chống chỉ định dùng
Nguyên liệu
 • Giá cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn ICE giảm 1% xuống 2,066 USD/lb, do lo ngại về sản lượng vụ thu hoạch của Brazil trong niên vụ tới.
 • Đồng thời, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn London giảm 1,9% xuống 2.225 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất 4,5 năm (2.278 USD/tấn) trong tuần trước đó. Xuất khẩu cà phê của Costa Rica trong tháng 10/2021 giảm 29,6% so với cùng tháng năm ngoái, do chương trình cải tạo cây trồng khiến sản lượng giảm.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn ICE tăng 0,8% lên 19,53 US cent/lb. Đồng thời, giá đường trắng kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn London thay đổi nhẹ ở mức 511,1 USD/tấn.
 • Giá cao su kỳ hạn tháng 4/2022 trên sàn Osaka giảm 3,9 JPY tương đương 1,7% xuống 226,5 JPY/kg. Giá cao su tại Nhật Bản giảm gần 2%, sau khi biên bản của Ngân hàng trung ương cho thấy mối lo ngại về sự phục hồi kinh tế chậm chạp.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY ( CCZ21 ) đóng cửa giảm -107 (-4,17%) và ca cao tháng 12 ICE London ( CAZ21 ) đóng cửa giảm -29 (-1,72%). Giá ca cao hôm thứ Ba giảm xuống mức thấp nhất 2-3 / 4 tháng. Các dấu hiệu về nguồn cung ca cao dồi dào từ Bờ Biển Ngà giảm giá hôm thứ Ba sau khi chính phủ Bờ Biển Ngà báo cáo rằng nông dân trồng ca cao Bờ Biển Ngà đã gửi 95.538 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 25-31 / 10, tăng 7,6% so với cùng thời điểm năm ngoái.  Một yếu tố giảm giá khác đối với giá ca cao là thời tiết lý tưởng với lượng mưa thích hợp ở Tây Phi sẽ thúc đẩy năng suất của vụ giữa ca cao Tây Phi, loại nhỏ hơn trong số hai vụ hàng năm sẽ được thu hoạch trong nửa đầu năm tới.
Nông sản
 • Giá Lúa mì tại Mỹ giảm sau khi tăng lên mức cao nhất gần 9 năm, do điều kiện cây trồng vụ đông của Mỹ giảm, dấy lên mối lo ngại nguồn cung toàn cầu tại thời điểm tồn trữ giảm và nhu cầu tăng mạnh. Trên sàn Chicago, giá lúa mì giảm 5-3/4 US cent xuống 7,91-1/2 USD/bushel, sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2012 (8,07 USD/bushel) trong đầu phiên giao dịch.
 •  Giá Ngô giảm 6 US cent xuống 5,73 USD/bushel, Dự báo sản lượng ngô cập nhật của Barchart là 15.357 bbu. Con số đó so với ước tính trước đó của họ là 15.351 bbu và con số chính thức ngày 15 tháng 10 của USDA.  Ước tính năng suất chính thức của USDA từ WASDE tháng 10 là 176,5 bpa. 
 • Giá Đậu tương tăng 7-3/4 US cent lên 12,56-1/4 USD/bushel. Dữ liệu của NASS cho thấy thu hoạch đậu tương đã hoàn thành 79%. Thu hoạch ở Indiana đã tăng 4% so với tuần trước lên hoàn thành 67%, và kết hợp chỉ bao phủ thêm 5% các cánh đồng IA, đưa tiểu bang lên 88%. Tiến độ của North Dakota chỉ tăng 4 điểm phần trăm trong tuần, khiến tiểu bang vẫn còn 5% trong các lĩnh vực. Tốc độ trung bình là 84% thu hoạch ND và 81% thu hoạch trên toàn quốc.  
 • Giá dầu cọ tại Malaysia tăng sau khi Trung Quốc kêu gọi người dân tích trữ lương thực trước mùa đông, đảo ngược đà lao dốc trong đầu phiên giao dịch do dự kiến tồn trữ cuối vụ tăng cao và xuất khẩu suy yếu. Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 1/2022 trên sàn Bursa Malaysia tăng 0,16% lên 4.969 ringgit (1.198,5 USD)/tấn.
Kim loại
 • Vàng giao ngay trên sàn LBMA giảm 0,3% xuống 1.787,04 USD/ounce và vàng kỳ hạn tháng 12/2021 trên sàn New York giảm 0,4% xuống 1.789,4 USD/ounce. Giá vàng giảm do đồng USD và thị trường chứng khoán tăng, trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể đưa ra mốc thời gian về việc tăng lãi suất, trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng.
 • Giá đồng giảm, do các nhà đầu tư thận trọng trước cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Mỹ, song mối lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tồn trữ chạm mức thấp kỷ lục đã hạn chế đà suy giảm. Giá đồng trên sàn London giảm 0,4% xuống 9.515 USD/tấn. Trong 2 tuần trước đó, giá đồng giảm tổng cộng 9%.
 • Giá quặng sắt 62% Fe giao ngay sang Trung Quốc giảm 9,5 USD xuống 107 USD/tấn, công ty tư vấn SteelHome cho biết. Xuất khẩu từ các công ty khai thác lớn tại Australia và Brazil ở mức tương đối cao. Xuất khẩu quặng sắt từ 2 nước này tăng gần 1 triệu tấn lên 23,96 triệu tấn tính đến ngày 1/11/2021, công ty tư vấn Mysteel cho biết. Tồn trữ quặng sắt tại 45 cảng của Trung Quốc trong tuần này tăng lên 146,5 triệu tấn, tăng 4,05 triệu tấn so với tuần trước đó.
 • Trên sàn Thượng Hải, giá thép cây giảm 8% xuống 4.230 CNY/tấn, giá thép cuộn cán nóng giảm 6,6% xuống 4.601 CNY/tấn và thép không gỉ giảm 1,2% xuống 18.680 CNY/tấn.
Năng lượng
 • Chốt phiên giao dịch ngày 2/11, dầu thô Brent tăng 1 US cent lên 84,72 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Tây Texas WTI giảm 14 US cent tương đương 0,2% xuống 83,91 USD/thùng, trước đó trong phiên giảm hơn 1 USD/thùng. Tính từ đầu năm đến nay, giá dầu Brent tăng hơn 60% và đạt mức cao nhất 3 năm (86,7 USD/thùng) trong tuần trước, do nhu cầu toàn cầu hồi phục và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh dẫn đầu là Nga, được gọi là OPEC đã cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục.
 • Giá dầu dao động dưới ngưỡng 85 USD/thùng, song vẫn gần mức cao nhất 3 năm trước báo cáo nguồn cung hàng tuần của Mỹ sẽ tăng, khi các thương nhân hướng tới cuộc họp OPEC vào ngày 4/11/2021.
 • Giá dầu WTI giảm khi các nhà phân tích dự kiến tồn trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ tăng 1,6 triệu thùng. Trong khi đó, các nước tiêu thụ gây áp lực buộc OPEC phải làm nhiều hơn nữa để hạ nhiệt thị trường. Tuy nhiên, tại cuộc họp ngày 4/11/2021, liên minh dự kiến sẽ tăng dần sản lượng hàng tháng thêm 400.000 thùng/ngày.
 • Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng gần 7%,  sau khi giảm khoảng 16% trong 3 phiên trước đó khi giá khí đốt toàn cầu tăng cao, thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ tăng mạnh.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4630.6 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng trở lại mức 104.3 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *