Tin tức hàng hóa, ngày 3/6/2021

Các quỹ phòng hộ tiếp tục giảm vị thế mua đối với hàng hóa

Dấu hiệu mới nhất cho thấy giá hàng hóa có thể đã đạt đến đỉnh điểm: Các quỹ đầu cơ đã rút bớt tiền của họ ra khỏi thị trường trong ba tuần liên tiếp.

Các nhà đầu tư đang cắt giảm vị thế Long của họ vào mọi thứ, từ cây trồng, đồng đến khí đốt tự nhiên. Tỷ lệ nắm giữ của quỹ phòng hộ trong tuần này ở 20 trong số 23 hàng hóa được theo dõi trong Chỉ số Hàng hóa Bloomberg đã giảm nhiều nhất kể từ tháng 11, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ và ICE.

Thời tiết dịu hơn đang làm tăng triển vọng thu hoạch lớn hơn trên khắp Hoa Kỳ, đồng thời làm giảm nhu cầu về khí đốt tự nhiên. Thị trường dầu mỏ đang chuẩn bị cho nguồn cung lớn hơn. Và Trung Quốc, nước mua hàng hóa lớn nhất thế giới, đang chuyển sang kiềm chế giá nguyên liệu thô cao. Tóm lại, các cuộc biểu tình giá dường như không ngừng mà một số người đã mô tả như một siêu chu kỳ hàng hóa đang bị nghi ngờ với các yếu tố giảm giá xuất hiện trong bối cảnh lo ngại lạm phát và lo ngại về nhu cầu.

Điều mà sự thoái lui trong các vị thế quỹ phòng hộ đặc biệt cho thấy rằng bất kỳ mức tăng giá nào trong tương lai sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào cung và cầu thực tế hơn là việc mua đầu cơ đối với các nguyên liệu thô.

Có một vài ngoại lệ. Các quỹ đang tỏ ra thèm muốn hơn đối với cà phê arabica, loại cà phê được Starbucks Corp. ưa chuộng, và vị thế tăng giá ròng đang ở mức cao nhất trong tám tháng khi hạn hán tiếp tục là mối lo ngại đối với các chủ hàng hàng đầu Brazil.

Các nhà đầu tư cũng đang bị thu hút trở lại với vàng và các kim loại quý như một biện pháp phòng ngừa lạm phát, tăng đặt cược dài hạn lên mức cao nhất trong 20 tuần.

Fed bắt đầu giảm Quỹ cứu trợ tín dụng doanh nghiệp thứ cấp

Cuộc đột phá đầu tiên của Fed trong việc cứu trợ trực tiếp thị trường trái phiếu doanh nghiệp dường như sẽ đi đến kết thúc cuối cùng trong vài tháng tới (họ hy vọng).

Phương tiện này, được gọi là Quỹ Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường Thứ cấp, hay SMCCF, nắm giữ khoảng 13,7 tỷ đô la trái phiếu doanh nghiệp đã quá hạn.

SMCCF ngừng hoạt động vào ngày 31 tháng 12 năm 2020.

5,21 tỷ đô la trái phiếu từ các công ty cá nhân bao gồm Whirlpool, Walmart và Visa (tính đến ngày 30 tháng 4 năm 2021, 45 trái phiếu đáo hạn, 112 trái phiếu đã được mua lại sớm và 1.204 trái phiếu vẫn còn lưu hành trong SMCCF).

Khoảng một nửa số trái phiếu trong SMCCF sẽ đáo hạn vào cuối năm 2023. Như được thấy trong biểu đồ bên dưới, trong khi hầu hết các trái phiếu sẽ đáo hạn vào năm 2025, kỳ hạn trái phiếu được trải đều trong năm năm mà trái phiếu đến hạn.

Hội đồng Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư (2/6) đã công bố kế hoạch bắt đầu cắt giảm danh mục đầu tư của Quỹ Tín dụng Doanh nghiệp Thị trường Thứ cấp (SMCCF), một cơ sở cho vay khẩn cấp tạm thời đóng cửa vào ngày 31 tháng 12 năm 2020. SMCCF đã chứng minh vai trò quan trọng trong việc khôi phục hoạt động thị trường vào năm ngoái, hỗ trợ sự sẵn có của tín dụng cho các nhà tuyển dụng lớn và tăng cường việc làm thông qua đại dịch COVID-19.

Việc bán danh mục đầu tư của SMCCF sẽ diễn ra từ từ và có trật tự, và sẽ nhằm mục đích giảm thiểu khả năng xảy ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đến hoạt động của thị trường bằng cách tính đến thanh khoản hàng ngày và các điều kiện giao dịch đối với các quỹ giao dịch trao đổi và trái phiếu công ty. Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, cơ quan quản lý các hoạt động của SMCCF, sẽ công bố các chi tiết bổ sung sớm và trước khi bắt đầu bán hàng.

Quyết định của Fed được đưa ra trong bối cảnh đầu cơ gia tăng khi Fed sẽ bắt đầu suy nghĩ về việc giảm thanh khoản mua trái phiếu khổng lồ của mình?

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng 0.9% lên mức 1562.50 cents/gia. Trong phiên hôm qua giá đậu tương được hỗ trợ từ đà tăng của dầu đậu tương và bất chấp xu hướng giảm chung của các mặt hàng ngũ cốc chính là ngô và lúa mì.
 • Dầu đậu tương tăng rất mạnh 4.44%, lên mức 70.38 cent/pound. Những lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung dầu thực vật trên thế giới đã hỗ trợ cho giá mặt hàng này. Bên cạnh đó, việc giá dầu thô tăng lên sau khi phá vỡ được vùng đi ngang kéo dài hơn 2 tháng cũng đã kéo giá dầu đậu tương trong phiên hôm qua. Đà tăng mạnh của dầu đậu tương đã tạo áp lực và khiến khô đậu tương giảm xuống mức 394.0 USD/tấn, thấp hơn 1.18% so với phiên trước đó.
 • Ngô tiếp tục là mặt hàng đáng chú ý với mức giảm mạnh 2%, xuống mức 675.00 cent/gia. Tỉ lệ ngô Mỹ được đánh giá tốt trở lên trong báo cáo Crop Progress là 76%, cao hơn so với mức kỳ vọng của thị trường là 70% đã tạo áp lực lên giá ngô. Bên cạnh đó, việc giá ngô biến động mạnh và khó lường trong thời gian gần đây đã thúc đẩy giới đầu cơ chốt lời sau phiên tăng mạnh. Lực bán áp đảo hơn đã khiến giá ngô quay đầu giảm
 • Lúa mì kết phiên cũng giảm 0.82%, về mức 687.50 cent/gia. Điều kiện thời tiết thuận lợi hơn tại Úc là cơ sở để Ngân hàng Rabobank tăng mức sản lượng dự báo lúa mì lên cao hơn mức trung bình của những năm gần đây. Bên cạnh đó, lực bản kĩ thuật ở vùng kháng cự 700 là những yếu tố lý giải cho phiên giảm giá hôm qua của lúa mì.

Nguyên liệu

 • Giá Robusta có phiên tăng thứ 7 liên tiếp lên mức cao nhất trong vòng 25 năm qua nhờ việc tồn kho đạt chuẩn trên sàn London liên tục giảm từ cuối tháng Năm đến nay. Trong khi đó, dịch bệnh vẫn chưa có xu hướng cải thiện ở các quốc gia Đông Nam Á đã hỗ trợ tích cực cho giá Robusta
 • Giá Arabica giằng co mạnh tại vùng hỗ trợ quan trọng 160 cents, và đóng cửa với mức tăng không đáng kể. Khô hạn tại Brazil đang được đánh giá là nghiêm trọng nhất trong vòng 91 năm trở lại đây, sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất của cây cà phê niên vụ 22/23
 • Giá đường biến động không đáng kể bất chấp ảnh hưởng tích cực từ xu hướng tăng của giá dầu thô. Các chuyên gia quốc tế nhận định, mức kháng cự 18 cents sẽ rất quan trọng với giá đường do mức này ngang bằng với giá bán của nông dân Ấn Độ khi chưa có trợ cấp của chính phủ.
 • Giá đường trắng kỳ hạn tháng 8/2021 trên sàn London giảm 0,4 USD tương đương 0,1% xuống 464,5 USD/tấn.
 • Giá dầu cọ tại Malaysia tăng 5% lên mức cao nhất 2 tuần, do thời tiết khô khu vực vành đai cây trồng tại Mỹ và Canada và năng suất cây trồng tại Nam Mỹ suy giảm, dấy lên mối lo ngại về nguồn cung dầu thực vật toàn cầu.

Năng lượng

 • Giá dầu thô tiếp tục lập đình mới sau khi đã phá vỡ thành công kháng cự mạnh. Cụ thể, dầu WTI tăng 1.64% lên 68.83 USD/thùng dầu Brent tăng 1.57% lên 71.35 USD/thùng.
 • Giá dầu thô tiếp tục được hỗ trợ nhờ kết quả tích cực từ cuộc họp giữa các thành viên OPEC+ hôm 1/6 cho thấy sản lượng sẽ không theo kịp nhu cầu nhờ quá trình triển khai vắc-xin COVID-19 diễn ra thuận lợi sẽ thúc đẩy phục hồi kinh tế thế giới và nhu cầu di chuyển. Theo dữ liệu từ Bộ Giao thông Vận tại Anh, tổng lượng sử dụng phương tiện giao thông trong tuần kết thúc 30/5 đã cao hơn so với mức trước đại dịch 1% chủ yếu nhờ lưu lượng tăng lên trong dịp cuối tuần.
 • Trong khi đó, cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và Mỹ dự kiến sẽ hoãn lại một tuần vào ngày 10/6. Điều này làm giảm lo ngại về nguồn cung dầu Iran quay trở lại thị trường trong thời gian ngắn, nên đây cũng là thông tin “bullish” với giá dầu.
 • Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết, nhu cầu dầu hồi phục vững tại Mỹ và Trung Quốc và tốc độ triển khai vắc xin chỉ có thể dẫn đến tái cân bằng hơn nữa thị trường dầu toàn cầu.

Kim loại

 • Bạc tăng 0.36% lên 28.2 USD/ounce trong khi giá Bạch kim giảm 0.58% còn 1192.7 USD/ounce. Lợi suất trái phiếu trên toàn cầu giảm đang hỗ trợ cho giá kim loại quý.
 • Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ vào thứ Tư giảm xuống 1.59%, đồng thời lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức giảm còn –0.198%. Tuy nhiên đã tăng phần nào bị hạn chế khi đồng USD mạnh lên. Chỉ số Dollar Index tăng nhẹ lên 89.91 USD.
 • Đối với các kim loại cơ bản, đã tăng đã chững lại trong phiên hôm qua. Đồng giảm 1.33% còn 4.5915 USD/pound do nhu cầu của nước tiêu thụ Đồng hàng đầu thế giới là Trung Quốc yếu đi. Giá đồng ở nước này cũng giảm xuống còn 30.50 USD/ tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2016, cho thấy nhu cầu nhập khẩu kim loại vào Trung Quốc suy yếu do giá đồng cao cản trở tiêu dùng.
 • Giá Quặng sắt gần như không thay đổi so với phiên hôm trước, tăng nhẹ 0.07% lên 198.29 USD/tấn. Sau nhiều phiên liên tiếp tăng nóng, giá Quặng sắt có dấu hiệu chững lại do áp lực chốt lời ở vùng cản tâm lý 200 USD/tấn. Đồng thời, trên sàn Thượng Hải giá thép cây kỳ hạn tháng 10/2021 tăng 0,5% lên 5.002 CNY/tấn, giá thép cuộn cán nóng tăng 0,8% lên 5.305 CNY/tấn, giá thép không gỉ kỳ hạn tháng 7/2021 tăng 0,8% lên 16.125 CNY/tấn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4208.6 điểm

Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng lên mức 94.6 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

3 Comments on “Tin tức hàng hóa, ngày 3/6/2021”

 1. Howdy this is kinda of off topic but I was wondering if blogs use
  WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding knowledge so I wanted to get guidance from someone with experience.
  Any help would be greatly appreciated!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *