Tin tức hàng hoá, ngày 3/6/2022

Bản tin tài chính

OPEC + tăng sản lượng nhanh hơn dự kiến

Hôm thứ Năm, OPEC và các đồng minh sản xuất dầu đã nhất trí tăng sản lượng trong tháng 7 và tháng 8 với số lượng lớn hơn dự kiến ​​khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tàn phá thị trường năng lượng toàn cầu.

OPEC + sẽ tăng sản lượng thêm 648.000 thùng / ngày trong cả tháng 7 và tháng 8, dẫn đến việc kết thúc đợt cắt giảm sản lượng lịch sử mà OPEC + đã thực hiện trong thời kỳ đại dịch Covid bùng phát .

Tập đoàn đã từ từ trả lại gần 10 triệu thùng mỗi ngày mà họ đã đồng ý rút khỏi thị trường vào tháng 4 năm 2020. Trong những tháng gần đây, sản lượng đã tăng từ 400.000 đến 432.000 thùng mỗi ngày mỗi tháng.

Giá dầu đã đảo ngược mức giảm sớm trong phiên giao dịch giữa buổi sáng và tiếp tục tăng cao hơn trong phiên. Giá dầu thô kỳ hạn của West Texas Intermediate , giá dầu chuẩn của Mỹ, kết thúc ngày ở mức 116,87 USD / thùng, tăng 1,4%. Dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng 1,14% lên 117,61 USD.

Quyết định này được đưa ra khi thế giới đang vật lộn với giá năng lượng tăng cao. Các chính phủ, bao gồm cả chính quyền Biden, đã kêu gọi các nhà sản xuất tăng sản lượng trong một nỗ lực để làm giảm đà đi hoang của dầu.

Trong khi về lý thuyết, sản lượng sẽ cao hơn trong tương lai, OPEC + đã phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch sản xuất. Hơn nữa, các thùng bổ sung dự kiến ​​tung ra thị trường sẽ không bù đắp cho khoản thiệt hại tiềm tàng hơn 1 triệu thùng mỗi ngày từ Nga khi các quốc gia trên thế giới gia tăng các lệnh trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine.

Các nhà lãnh đạo EU hôm thứ Hai đã đồng ý cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay như một phần của gói trừng phạt thứ sáu của khối đối với Nga kể từ cuộc xâm lược cuối tháng Hai.

Làm thế nào Nga có thể cố gắng vượt qua các lệnh trừng phạt 

Moscow có thể đáp trả các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với dầu Nga bằng cách tìm kiếm những người mua khác cho dầu thô hoặc cắt giảm sản lượng để giữ giá cao. Các hành động của nó sẽ có tác động kinh tế toàn cầu – trừ khi OPEC can thiệp.

Các nhà lãnh đạo EU hôm thứ Hai đã đồng ý cấm 90% dầu thô của Nga vào cuối năm nay như một phần của gói trừng phạt thứ sáu của khối đối với Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine.

Săn lùng những người mua khác

Liệu Nga có quản lý để giảm tải lượng dầu thô bị trừng phạt của mình và họ có thể bán được bao nhiêu sẽ ảnh hưởng đến giá dầu trên toàn cầu. Khoảng 36% lượng dầu nhập khẩu của EU đến từ Nga.

Moscow đã có hai khách hàng khả năng mua dầu thô của mình: Trung Quốc và Ấn Độ. Các quốc gia này đã mua dầu giảm giá của Nga và những người theo dõi ngành công nghiệp nói rằng điều đó có vẻ sẽ tiếp tục.

Trong khi Ấn Độ truyền thống nhập khẩu rất ít dầu thô từ Nga – chỉ từ 2% đến 5% một năm, theo các nhà quan sát thị trường – lượng mua của nước này đã tăng vọt trong những tháng gần đây.

Ấn Độ đã mua 11 triệu thùng vào tháng 3 và con số này đã tăng lên 27 triệu vào tháng 4 và 21 triệu vào tháng 5, theo dữ liệu từ công ty dữ liệu hàng hóa Kpler. Con số này hoàn toàn trái ngược với 12 triệu thùng mà nước này mua từ Nga trong cả năm 2021.

Trung Quốc đã là nước mua dầu lớn nhất của Nga nhưng lượng mua dầu của nước này cũng đã tăng vọt. Từ tháng 3 đến tháng 5, họ đã mua 14,5 triệu thùng – tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Kpler.

Cắt giảm sản lượng

Nga cũng có thể cắt giảm sản lượng và xuất khẩu dầu thô để giảm bớt tác động vào tài chính của mình. Hôm Chủ nhật, Phó chủ tịch công ty dầu mỏ Lukoil của Nga, Leonid Fedun, cho biết nước này nên cắt giảm sản lượng dầu tới 30% để đẩy giá lên cao hơn và tránh bán các thùng với giá chiết khấu.

Bà cho biết thêm, do lượng hàng tồn kho ở mức “thấp đáng báo động” và sự khan hiếm của công suất lọc dầu, việc cắt giảm trước của Nga có thể gây ra tác động kinh tế rất nặng nề trong mùa hè này.

Trong khi dầu thô Urals, hỗn hợp dầu chính mà Nga xuất khẩu, đang được giao dịch với mức chiết khấu so với các tiêu chuẩn toàn cầu, thì nó hiện có giá 95 USD / thùng – vẫn cao hơn nhiều so với mức một năm trước, theo Gardner.

Nhưng nếu sản lượng của Nga giảm, các đối thủ khác có thể can thiệp để giúp chế ngự giá. Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Năm, trích dẫn các nguồn tin, Ả Rập Saudi chuẩn bị tăng sản lượng dầu thô nếu sản lượng của Nga giảm đáng kể sau các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Hợp đồng lúa mì CBOT tăng 17 US cent lên 10,58-1/4 USD/bushel. Lúa mì Chicago tăng sau khi chạm mức thấp nhất hai tháng do các quỹ đầu tư giảm bớt thanh lý và căng thẳng nguồn cung tiếp tục bất chấp các cuộc đàm phán để mở lại các cảng của Ukraine.
 • Đậu tương tăng 39 US cent lên 17,29-1/4 USD/bushel. Ngô CBOT kỳ hạn tháng 7 giảm 22-1/4 US cent xuống 7,31-1/4 USD/bushel. Việc Ai Cập mua một lượng lớn bột mì và một báo cáo rằng chính phủ Mỹ có thể nâng quy định về pha trộn ethanol đã hỗ trợ thị trường ngũ cốc.
 • Giá gạo xuất khẩu tại các trung tâm chính của Châu Á tăng trong tuần này được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh, trong khi Bangladesh bắt đầu trấn áp những người tích trữ bất hợp pháp khi giá trong nước tăng vọt.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 1,2 US cent hay 0,5% xuống 2.3825 USD/lb, sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 2 tại 2,42 USD/lb. Các đại lý cho biết thị trường này vẫn được hỗ trợ tố bởi nguồn cung hạn chế từ Brazil và Trung Mỹ. Giá cà phê arabica của Guatemala giao dịch ở mức cộng 82 US cent, cao nhất kể từ năm 2010.
 • Tại Việt Nam giá cà phê tăng trong ngày 2/6 so với một tuần trước, do sự gia tăng của giá robusta trên sàn ICE và nguồn cung trong nước hạn chế. Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam ước tính tăng 24,2% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, đạt 889.000 tấn.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 0,09 US cent hay 0,5% xuống 19,35 US cent/lb. Xuất khẩu bổ sung của Ấn Độ sẽ làm tổn thương thị trường, có thể đạt 10 triệu tấn trong niên vụ này. Cũng có tin đồn rằng các nhà phân phối nhiên liệu tại Brazil đang trì hoãn mua ethanol với dự đoán việc cắt giảm thuế có thể làm giảm giá nhiên liệu trong nước.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 1,7 JPY hay 0,7% lên 256,5 JPY (1,97 USD)/kg sau khi lên mức cao nhất kể từ ngày 22/4 tại 257,3 JPY/kg. Giá cao su Nhật Bản tăng phiên thứ sáu liên tiếp do đồng JPY yếu khiến các tài sản định giá bằng đồng tiền này rẻ hơn cho người mua bằng đồng tiền khác, trong khi việc dỡ bỏ phong tỏa của Thượng Hải dấy lên hy vọng nhu cầu cao su tự nhiên mạnh lên.
Năng lượng
 • Chốt phiên 2/6, dầu thô Brent tăng 1,1% hay 1,32 USD lên 117,61 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 1,61 USD hay 1,4% lên 116,87 USD/thùng. Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi các gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh Châu Âu chống lại Nga, gồm lệnh cấm ngay lập tức với các hợp đồng bảo hiểm mới cho tàu mang dầu của Nga và bỏ dần các hợp đồng hiện có trong 6 tháng.
 • Tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần trước, do nhu cầu tiếp tục vượt nguồn cung, với tồn kho dầu thô thương mại giảm ngay cả khi có thêm dầu dự trữ chiến lược được đưa vào thị trường. Thị trường cũng được hỗ trợ từ nhu cầu củaTrung Quốc khi những phong tỏa Covid-19 được dỡ bỏ.
 • Trong phiên giá dầu đã giảm khi Saudi Arabica và các nước OPEC+ khác đồng ý tăng thêm sản lượng dầu để bù cho sản lượng giảm từ Nga nhằm kìm đà tăng giá dầu và lạm phát đồng thời dọn đường cho chuyến thăm tới Riyadh của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Tổ chức OPEC+ đã đồng ý nâng sản lượng khoảng 650.000 thùng/ngày trong hai tháng tới so với mức tăng hiện nay 432.000 thùng/ngày.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.868,41 USD/ounce, trước đó tăng lên mức cao nhất một tuần. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 1,2% lên 1.871,4 USD/ounce. Giá vàng tăng hơn 1% do USD giảm và số liệu cho thấy số lượng việc làm lĩnh vực tư nhân của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tháng trước.
 • Số lượng việc làm lĩnh vực tư nhân của Mỹ tăng 128.000 việc trong tháng trước so với dự báo tăng 300.000 việc. Fed đang cố gắng giảm nhu cầu lao động khi họ cố gắng kiềm chế lạm phát tăng cao, Fed cần làm như vậy mà không đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên quá cao.
 • Hợp đồng đồng kỳ hạn tháng 7 tại Thượng Hải đóng cửa tăng 0,7% lên 72.130 CNY (10.803,56 USD)/tấn, trong phiên giao dịch trầm lắng do sàn giao dịch kim loại London đóng cửa nghỉ lễ. Giá đồng Thượng Hải tăng do việc dỡ bỏ hạn chế Covid-19 tại Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu phục hồi.
 • Giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng vọt 3,8% lên 936 CNY (140,19 USD)/tấn, cao nhất kể từ ngày 19/4. Giá quặng sắt của Trung Quốc tăng phiên thứ 5 liên tiếp lên mức cao nhất trong hơn 6 tuần do các nhà máy thép bổ sung tồn kho trước kỳ nghỉ lễ và tăng cường sản xuất để dần phục hồi kinh tế bị ảnh hưởng của Covid-19.

( Nguồn : CNBC, Barchart , … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *