Tin tức hàng hoá, ngày 30/11/2021

Bản tin tài chính

Powell nói rằng biến thể omicron làm phức tạp bức tranh lạm phát

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tin rằng biến thể omicron của Covid-19 và sự gia tăng gần đây trong các trường hợp coronavirus gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Hoa Kỳ và làm xáo trộn triển vọng lạm phát vốn đã không chắc chắn.

“Sự gia tăng gần đây trong các trường hợp COVID-19 và sự xuất hiện của biến thể Omicron gây ra rủi ro giảm đối với việc làm và hoạt động kinh tế, đồng thời gia tăng sự không chắc chắn đối với lạm phát,” Powell nói trong nhận xét mà ông dự kiến ​​gửi tới các nhà lập pháp Thượng viện vào thứ Ba. “Những lo ngại lớn hơn về vi rút có thể làm chậm tiến độ của thị trường lao động và làm tăng cường sự gián đoạn chuỗi cung ứng.”

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen sẽ tham gia cùng Powell vào thứ Ba để điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện . Giám đốc Fed và Bộ trưởng Ngân khố được yêu cầu báo cáo trước Quốc hội mỗi quý theo lịch như một phần của luật cứu trợ kinh tế tháng 3 năm 2020 nhằm tăng cường các chương trình cho vay khẩn cấp của ngân hàng trung ương.

Người đứng đầu Fed cũng đưa ra nhiều bình luận trực tiếp hơn về lạm phát, nói rằng việc dự báo sự tồn tại và tác động của các hạn chế về nguồn cung là một thách thức, nhưng giờ đây có vẻ như “các yếu tố đẩy lạm phát tăng sẽ còn kéo dài trong năm tới”.

Tuần trước, khoảng 25% nhà đầu tư cho biết họ nghĩ rằng Fed sẽ vẫn có lãi suất gần bằng 0 vào tháng 6 năm 2022, với 75% còn lại đặt cược rằng trung tâm sẽ tăng ít nhất một lần vào thời điểm đó, theo công cụ FedWatch của CME Group. Mức chênh lệch đó kể từ đó đã được thu hẹp một phần nhờ vào biến thể mới, với khoảng 35% nhà đầu tư hiện đặt cược rằng Fed sẽ vẫn có lãi suất gần bằng 0 vào tháng 6 năm 2022.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn giảm 15 điểm cơ bản vào thứ Sáu xuống 1,49% trước khi tăng trở lại trên 1,5% vào thứ Hai. Lợi tức trái phiếu giảm khi giá của chúng tăng lên.

Trong khi Fed đã kết thúc các chương trình cho vay đó vào đầu năm nay, thì ngân hàng trung ương mới chỉ bắt đầu giảm 120 tỷ USD tiền mua hàng tháng đối với nợ Kho bạc và chứng khoán thế chấp. Ngân hàng trung ương đã quyết định tại cuộc họp chính sách gần đây nhất để giảm bớt việc mua tài sản thường xuyên trong bối cảnh sự gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng và mức lạm phát chưa từng thấy ở Mỹ kể từ những năm 1990.

Giá dầu tăng do đặt cược OPEC + sẽ kìm hãm sản lượng tăng

Giá dầu tăng vào thứ Ba, mở rộng đà phục hồi từ đợt lao dốc của tuần trước do kỳ vọng ngày càng tăng do các nhà sản xuất lớn sẽ tạm dừng kế hoạch bổ sung nguồn cung dầu thô vào tháng Giêng trong bối cảnh không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng của biến thể coronavirus Omicron.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 99 cent, tương đương 1,4%, lên 70,94 USD / thùng vào lúc 0h55 GMT, tăng thêm 2,6% vào thứ Hai.

Dầu thô Brent giao sau tăng 82 cent, tương đương 1,1% lên 74,26 USD / thùng, sau khi tăng 1% vào hôm thứ Hai.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết vào hôm thứ Hai, Omicron gây ra nguy cơ lây nhiễm rất cao và một số quốc gia đã tăng cường hạn chế việc đi lại. Hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm trọng của biến thể mới và liệu nó có thể kháng lại các loại vắc xin hiện có hay không. 

Với triển vọng nhu cầu thấp đi, thị trường kỳ vọng rằng Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh của họ, cùng gọi là OPEC +, dự kiến ​​họp vào ngày 2 tháng 12 sẽ tạm dừng kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng mỗi ngày (bpd) của nguồn cung vào tháng Giêng.

Nhà phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng nhóm sẽ hướng tới việc tạm dừng tăng sản lượng do biến thể Omicron và việc giải phóng kho dự trữ dầu của những người tiêu thụ dầu lớn”.

Áp lực đã gia tăng trong OPEC + để xem xét lại kế hoạch cung cấp của mình sau khi Hoa Kỳ và các quốc gia tiêu thụ dầu lớn khác công bố dự trữ dầu thô khẩn cấp vào tuần trước để giải quyết tình trạng giá tăng cao.

Nhà phân tích Edward Moya của OANDA cho biết: “Sau khi phát hành dự trữ chiến lược toàn cầu và thông báo về việc hàng chục quốc gia hạn chế du lịch đến và đi từ Nam Phi và các quốc gia láng giềng, OPEC và các đồng minh có thể dễ dàng biện minh cho việc ngừng sản xuất hoặc thậm chí cắt giảm một chút sản lượng”.

Cũng đè nặng lên thị trường là triển vọng nối lại xuất khẩu dầu từ Iran, sau những bình luận tích cực từ các nhà ngoại giao khi các cuộc đàm phán được nối lại vào thứ Hai giữa các cường quốc thế giới và Iran về việc khôi phục một hiệp ước hạt nhân

Điểm tin chính

Royalty-Free photo: Oil refinery in the middle of body of water during daytime | PickPik
Năng lượng
 • Giá dầu Brent đã nhanh chóng hồi phục trở lại mức trên 77 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng vượt 72 USD. Tuy nhiên, cả hai loại dầu đều giảm dần về cuối phiên. Kết thúc phiên này, dầu Brent đạt 73,44 USD/thùng, tăng 72 US cent (1%) so với phiên trước đó, dầu WTI tăng 1,80 USD, tương đương 2,6% lên 69,95 USD/thùng.
 • Michael Tran, nhà phân tích của RBC Capital Markets cho biết: “Chúng tôi tin rằng việc giá dầu lao dốc đã bị ‘thổi phồng’ quá mức”, lưu ý rằng việc giá giảm mạnh cho thấy mức cầu yếu hơn nhiều so với mức hiện tại.
 • Tuy nhiên, nếu biến thể mới của virus Covid-19 chứng minh khả năng kháng vắc xin hoặc dễ lây lan hơn các biến thể khác thì sự xuất hiện của virus này có thể ảnh hưởng đến các ngành du lịch, thương mại và nhu cầu xăng dầu.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 1 ( NGF22 ) vào thứ Hai đóng cửa giảm -0,623 (-11,37%). Giá Nat-gas hôm thứ Hai giảm mạnh do triển vọng thời tiết ôn hòa hơn bình thường ở Mỹ, điều này sẽ hạn chế nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas. Hôm thứ Hai, Nhóm Thời tiết Hàng hóa cho biết nhiệt độ trên khắp Hoa Kỳ sẽ duy trì trên mức bình thường trong tuần này và họ thấy nhiệt độ trên mức bình thường kéo dài ít nhất đến hết ngày 13 tháng 12 trên nửa phía tây của Hoa Kỳ.
Nông sản
 • Kết thúc phiên giao dịch, lúa mì đỏ mềm vụ đông kỳ hạn tháng 3 giảm 18 cent xuống 8,22-1/4 USD/bushel. Giá lúa mì Mỹ kỳ hạn tương lai giảm trong phiên vừa qua do đồng USD mạnh lên và triển vọng sản lượng lúa mì Australia cao kỷ lục làm giảm bớt những lo ngại gần đây về mùa màng sau khi thời tiết đã có mưa. USDA báo cáo 250.651 tấn lúa mì đã được kiểm tra để xuất khẩu trong tuần kết thúc vào ngày 18/11. Con số này đã tăng 30% trong tuần, nhưng vẫn giảm 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Lúa mì HRW chiếm gần một nửa tổng số, với 29,5% là HRS. Xuất khẩu lúa mì MYTD được báo cáo là 10,753 MMT vào ngày 25/11, so với 12,939 MMT vào cùng thời điểm mùa trước. 
 • Giá ngô và đậu tương cũng giảm theo giá lúa mì, do áp lực từ hoạt động bán mạnh mang tính kỹ thuật và bán chốt lời cũng như đã có đủ mưa Argentina và các vùng trồng trọt chính của Brazil vào cuối tuần qua.
 • Ngô giao cùng kỳ hạn giảm 9-1/2 cent xuống 5,82-1/4 USD/bushel. Báo cáo Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 2,142 triệu tấn Đậu tương đã được xuất khẩu trong tuần kết thúc vào ngày 25/11. Con số đó đã giảm so với 2.432 MMT vào tuần trước và từ 2.242 MMT trong cùng tuần trước đó. Trung Quốc, với 1.385 MMT (chiếm 64% tổng số), là điểm đến hàng đầu trong tuần. USDA cũng bổ sung các lô hàng đậu vào các báo cáo trước đây, kết hợp với 818.887 tấn – với hơn một nửa đến Trung Quốc kể từ báo cáo ngày 10/1. 
 • Đậu tương giao tháng 1 giảm 11-1/4 cent xuống 12,41-1/2 USD/bushel. Báo cáo Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần cho thấy 766.063 tấn Ngô đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 25/11. Con số này đã giảm so với 825 nghìn tấn vào tuần trước và 1,045 triệu tấn được xuất xưởng trong cùng tuần năm ngoái. Mexico là điểm đến hàng đầu, với 327.440 trong tổng số. USDA đã sửa đổi các báo cáo trước đây, bổ sung thêm 207.160 tấn cho 8,581 triệu tấn ngô tích lũy được xuất khẩu đến hết ngày 25/11. Tốc độ năm ngoái là 10.344 MMT. 
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica giảm mạnh do lo ngại về triển vọng nhu cầu sau khi xuất hiện virus biến thể mới khiến các quỹ hàng hóa giảm mua hàng hóa nhẹ. Theo đó, giá cà phê arabica giao tháng 3 giảm 4% xuống 2,33 USD/lb. Tuần trước, hợp đồng này đã đạt mức giá cao nhất trong 10 năm là 2,4820 USD. Cà phê Robusta giao tháng 1 cũng giảm 2,1% xuống 2.258 USD/tấn.
 • Giá cao su kỳ hạn giao dịch trên thị trường Nhật Bản giảm do các nhà đầu tư tranh thủ mua giá hời sau đợt giá giảm mạnh trong phiên liền trước. Tuy nhiên, đà tăng bị cản trở bởi lo ngại về sự lây lan của virus biến thể Omicron và sự hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia. Theo đó, cao su kỳ hạn tháng 5 trên Sàn Osaka tăng 1,4 yên, tương đương 0,6%, cao lên 247,7 yên (2,2 USD)/kg.
 • Đường thế giới tháng 3 NY # 11 ( SBH22 ) vào thứ Hai đóng cửa giảm -0,16 (-0,83%), và đường trắng số 5 tại London tháng 3 ( SWH22 ) đóng cửa giảm -3,70 (-0,74%). Giá đường đang chịu áp lực do lo ngại rằng sự lây lan của biến thể omicron Covid có thể buộc các nước đóng cửa biên giới và áp đặt các hạn chế đi lại sẽ làm giảm nhu cầu ethanol. Điều đó có thể thúc đẩy các nhà máy đường của Brazil chuyển hướng ép mía sang sản xuất đường thay vì sản xuất ethanol, do đó thúc đẩy nguồn cung đường.  
 • Ca cao ICE NY tháng 3 ( CCH22 ) vào thứ Hai đóng cửa giảm -18 (-0,75%), và ca cao ICE London # 7 ( CAZ21 ) tháng 12 đóng cửa giảm -9 (-0,55%). Giá ca cao đang chịu áp lực do lo ngại biến thể omicron Covid mới sẽ lan rộng ra toàn cầu và buộc các quốc gia phải đóng cửa hạn chế nhu cầu đối với các mặt hàng, bao gồm cả ca cao. Nhật Bản và Israel đã đóng cửa biên giới của họ đối với tất cả du khách nước ngoài, và các quốc gia khác đã áp dụng các hạn chế đi lại.
Kim loại
 • Giá Vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống 1.784,80 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.782,30 USD. Thị trường thế giới bình tĩnh trở lại sau đợt bán tháo vào cuối tuần trước tháo tuần trước – được thúc đẩy bởi việc phát hiện ra biến thể mới khiến một số quốc gia thắt chặt kiểm soát biên giới. Các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi sát các mốc thời gian mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất. Triển vọng lãi suất của Mỹ tăng tiếp tục gây áp lực giảm giá vàng.
 • Giá Đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London phiên này tăng 1,2% lên 9.570 USD/tấn. Giá đồng tăng trong phiên giao dịch vừa qua do lo lượng đồng lưu kho trên sàn London (LME) giảm, bất chấp lo ngại về ảnh hưởng của sự xuất hiện của virus Omicron đối với tăng trưởng nhu cầu kim loại. Lượng đồng lưu kho trên sàn London hiện chỉ còn 80.075 tấn, bằng khoảng một phần ba mức dự trữ hồi cuối tháng Tám.
 • Giá thép cây, dùng trong xây dựng, giao tháng 5 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giảm 0,9% xuống 4.145 CNY (649,19 USD)/tấn, sau khi giảm 2,5% trong phiên thứ Sáu (26/11); thép cuộn cán nóng, được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất, giảm 0,9% xuống 4.533 CNY/tấn, sau khi giảm 1,4% ở phiên liền trước, và thép không gỉ cũng giảm 2,6% xuống 17.170 CNY/tấn.
 • Trong đó, giá quặng sắt kỳ hạn tương lai tăng 4,8% lên 615 CNY/tấn, trong phiên có lúc tăng 6,1%.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *