Tin tức hàng hoá, ngày 30/6/2021

Tại sao thế giới ngày càng lo lắng về tình trạng khan hiếm nước

Các công ty lớn từ nhiều lĩnh vực ngày càng quan tâm đến chi phí và tính sẵn có của nguồn tài nguyên tái tạo cuối cùng trên thế giới: Nước.

Sự sẵn có và chi phí tương đối thấp của nước không có xu hướng thu hút nhiều sự chú ý cho đến khi nó cạn kiệt . Tuy nhiên, với cuộc khủng hoảng khí hậu được coi là có “hệ số rủi ro” đối với tình trạng khan hiếm nước, các nhà phân tích cảnh báo rằng ngay cả các công ty có khả năng tài chính đối với rủi ro về nước cũng nên chuẩn bị cho sự gián đoạn.

Nó xảy ra vào thời điểm giá nước đang tăng trên toàn thế giới. Theo dữ liệu do Barclays tổng hợp, giá nước trung bình tăng 60% ở 30 thành phố lớn nhất Hoa Kỳ từ năm 2010 đến 2019, trong khi California Water Futures thường xuyên tăng 300% trong những năm gần đây.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Anh cho biết, các mặt hàng chủ lực của người tiêu dùng, được cho là đối mặt với rủi ro về nước cao nhất trong tất cả các lĩnh vực, phải đối mặt với tác động 200 tỷ USD do khan hiếm nước.

Điều này xuất phát từ sự phụ thuộc nhiều vào các mặt hàng nông nghiệp, rất dễ bị tổn thương trước biến động giá nước và rủi ro hoạt động – bao gồm sự gián đoạn do các sự kiện cực đoan như hạn hán và lũ lụt, tiền phạt và các vụ kiện liên quan đến ô nhiễm.

Ngân hàng nhận thấy rằng các nhận xét liên quan đến nước trong bảng điểm của công ty năm ngoái đã tăng 43% so với cuối năm 2019, điều này phản ánh nhận thức của công ty ngày càng tăng về các rủi ro liên quan đến nước sạch và vệ sinh.

Nghiên cứu cho thấy tác động tài chính tiềm ẩn từ rủi ro về nước có thể cao hơn gấp ba lần so với rủi ro carbon.

Chi phí khi không hành động

Giá nước không có xu hướng phản ánh sự khan hiếm của nó, đặc biệt là vì việc sử dụng nó thường có chi phí rất thấp hoặc thậm chí miễn phí. Tuy nhiên, sự sẵn có của nước làm nền tảng cho nhiều bộ phận của nền kinh tế và các nhà phân tích tại Barclays cho rằng giá nước toàn cầu tăng mới nhất với sự khan hiếm ngày càng tăng của tài sản.

Ngân hàng ước tính rằng cái gọi là “chi phí thực” của nước lớn hơn 3-5 lần so với mức giá mà các công ty hiện đang trả, một khi các chi phí trực tiếp và gián tiếp do thiếu nước và các rủi ro khác được cộng gộp.

Ngân hàng ước tính giải quyết vấn đề quản lý nước chủ động sẽ tiêu tốn của ngành tiêu dùng toàn cầu 11 tỷ USD. Điều này làm cho chi phí của việc không hành động lớn hơn khoảng 18 lần so với chi phí của hành động.

Tiếp xúc với nông nghiệp được xác định là “yếu tố quyết định chính” của rủi ro tài chính do khan hiếm nước, với các doanh nghiệp nông nghiệp – chẳng hạn như ABF và Tyson Foods – phải đối mặt với tác động EBITDA 22%.

Trong số các công ty có nguy cơ cao nhất, gã khổng lồ thực phẩm tiêu dùng toàn cầu Unilever, công ty sản phẩm tiêu dùng Colgate và nhà sản xuất sản phẩm tẩy rửa Reckitt Benckiser đều được cho là sẽ phải đối mặt với tác động EBITDA từ 40% đến 50%, ngay cả trong trường hợp ít khắc nghiệt hơn có thể xảy ra của Barclay.

Rủi ro về vật chất, danh tiếng và pháp lý

S&P Global Ratings cho biết mặc dù khan hiếm nước “hiếm khi” có ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín tín dụng của một công ty, nhưng vấn đề này có thể có tác động tinh tế hơn.

Những rủi ro này có thể là vật chất, danh tiếng hoặc pháp lý.

Ở những nơi khác, Constellation Brands ở Mexico và Coca-Cola ở Ấn Độ đều buộc phải từ bỏ kế hoạch xây dựng cơ sở mới trong những năm gần đây. Các dự án đã bị hủy bỏ sau các cuộc phản đối lan rộng về lượng nước mà các cơ sở này sẽ yêu cầu.

Các nhà phân tích tại Barclays cho biết các khoản tiền phạt liên quan đến ô nhiễm nước cũng đang gia tăng. Nếu bạn phải đi ống nước từ xa, nếu bạn phải thiết lập khử muối để tăng lượng nước ngọt sẵn có, thì tất cả đều đi kèm với việc tăng chi phí cơ sở hạ tầng [và] tăng chi phí năng lượng

(Nguồn: CNBC )

Điểm tin chính

Commodities and Global Markets | Commodities | Macquarie Group

Nông sản

 • Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/06, các mặt hàng nông sản diễn biến trái chiều nhau và trải qua một phiên giao dịch mà những thông tin cơ bản không được phản ánh hoàn toàn vào giá.
 • Đậu tương đóng cửa không thay đổi sau một phiên rung lắc khá mạnh trong vùng giá 1300 – 1325. Bất chấp việc chất lượng đậu tương tiếp tục duy trì ở mức 60% tốt – tuyệt vời, thấp hơn 1% so với dự đoán của thị trường, giá đậu tương đã giảm mạnh ngay khi mở cửa phiên sáng. Tuy nhiên lực mua kỹ thuật ở mức hỗ trợ tâm lý quan trọng 1300 đã giúp giá hồi phục trở lại.
 • Khô đậu tương và dầu đậu tương tiếp tục phân hóa mạnh, nhất là khi giá đậu tương đi ngang Indonesia đang lên kế hoạch phong tỏa toàn quốc do lo ngại về đại dịch Covid và các số liệu xuất khẩu dầu cọ tháng 6 ước tính cao hơn 7.5% so với tháng trước đã góp phần khiến giá dầu cọ Malaysia tăng lên mức cao nhất trong vòng hai tuần và ảnh hưởng tích cực đến giá dầu đậu tương
 • Ngô kết phiên chỉ tăng nhẹ 0.23% nhưng diễn biến trong phiên lại xảy ra giằng co mạnh quanh mức 550. Phán quyết của Toà án tối cao Hoa Kỳ ủng hộ việc miễn trừ trách nhiệm pha chế nhiên liệu sinh học đưa ra vào thứ 6 tuần trước được cho là sẽ có ít tác động đến giá Ngô. Điều này được lý giải bởi ethanol sẽ luôn được pha trộn ở tỷ lệ 10% bất kể yêu cầu có được đặt ra hay không, khác hoàn toàn với dầu diesel sinh học sẽ không nhất thiết phải pha trộn nên mức tiêu thụ ngô trong ngành công nghiệp này sẽ không giảm mạnh.
 • Lúa mì tăng mạnh khi bước vào phiên sáng nhưng ngay sau đấy lại nhanh chóng đảo chiều bất chấp các thông tin “bullish”. Báo cáo về tiến độ vụ mùa của USDA cho thấy chất lượng lúa mì vụ xuân tiếp tục trải qua tuần thứ 5 giảm mạnh, xuống mức 27% . Ngược lại, thời tiết thuận lợi tại Nga đã khiến cho hãng tư vấn IKAR tăng mức dự báo sản lượng lúa mì năm 2021 của nước này thêm 1.6 triệu tấn và trở thành yếu tố tạo áp lực lên giá mặt hàng này.

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê trên hai sàn đồng loạt lao dốc. Giá Arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 1.54% về 160.2 cents/pound, giá Robusta đóng cửa với mức giảm 21% về 1675 USD/tấn. Bất chấp các tin tức cơ bản về nỗi lo thời tiết và tình trạng ứ đọng hàng ở các cảng khu vực Đông Nam Á, giá Cà phê quay đầu giảm ngay từ đầu phiên do gặp lực chốt lời mạnh.
 • Giá đường đóng cửa giảm nhẹ 0.4%, chủ yếu do tâm lý chốt lời của giới đầu cơ sau 4 phiên tăng liên tiếp. Tuy nhiên lo ngại về thời tiết băng giá tại miền nam Brazil giúp cho giá không giảm quá mạnh.Các nhà máy tại Brazil cũng đang dần bắt đầu giảm khối lượng mía để sản xuất đường.
 • Giá bông tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp khi chất lượng mùa vụ bông tại Mỹ vẫn duy trì ở mức 52%, mặc dù thời tiết đã cải thiện phần nào tại Mỹ trong cuối tuần trước.
 • Giá cao su Nhật Bản mất 2% do lo ngại nhu cầu yếu hơn ngày càng tăng khi một số quốc gia tái phong tỏa để kiềm chế sự lây lan của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 5,3 JPY hay 2,2% xuống 232 JPY (2,1 USD)/kg.

Kim loại

 • Sắc đỏ bao phủ toàn bộ các mặt hàng của thị trường kim loại. Giá Bạc giảm 1.34% còn 25.872 USD/ounce giả Bạch kim giảm 2.74% về 1067.5 USD/ounce Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tuần đã gây áp lực lên giá của các mặt hàng kim loại quý.
 • Chỉ số Dollar Index tăng 0.2% lên 92.07. Việc thị trường thiếu vắng tin tức cơ bản hỗ trợ cho đà tăng của giá cũng khiến cho lực bán có phần mạnh hơn.
 • Ảnh hưởng tiêu cực từ thị trường kim loại quý dường như cũng lan sang cả thị trường kim loại cơ bản. Giá Đồng giảm nhẹ 0.04% còn 4.2765 USD/pound, giá Quặng sắt cũng giảm 1.97 USD/tấn. Những lo ngại về biến chủng virus Delta có thể khiến cho Chính phủ nhiều nước khôi phục lại các biện pháp giãn cách và phong tỏa khiến cho nhu cầu tiêu thụ các kim loại công nghiệp được dự báo sẽ giảm.
 • Bên cạnh đó, việc giới cầm quyền Trung Quốc liên tục thực hiện các biện pháp kiểm soát giá cũng gây sức ép lớn lên đà tăng của Đồng và Quặng sắt. Trong khi đó giá nhôm tăng bởi những lo ngại về nguồn cung tại Nga và tồn kho đang giảm. Nga đang chuẩn bị các mức thuế xuất khẩu mới với các sản phẩm thép, nickel, nhôm và đồng.

Năng lượng

 • Giá dầu thô đã tăng trở lại trong phiên hôm qua sau bài phát biểu của Tổng thư ký OPEC cho thấy cái nhìn lạc quan về thị trường dầu. Kết thúc phiên giao dịch giá WTI tăng 0.1% lên 72.98 USD/thùng, giá Brent tăng 0.19% lên 74.28 USD/thùng.
 • Tối hôm qua, trong cuộc họp Ủy ban Kỹ thuật chung (JTC), Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết nhu cầu dầu thô trong năm 2021 dự kiến tăng 6 triệu thùng/ngày so với 2020, trong đó mức tăng 5 triệu thùng/ngày sẽ đến từ nửa cuối năm nay. Trong khi đó, với dự trữ dầu của OECD xuống dưới mức 5 năm giai đoạn 2015-2019, với ước tính hiện nguồn cung đang thiếu hụt trên 2 triệu thùng/ngày so với nhu cầu thị trường kỳ vọng .
 • OPEC vừa tuyên bố sẽ hoãn cuộc họp của Ủy ban giám sát cấp bộ trưởng chung (JMMC) 1 ngày để các nước có thêm thời gian thỏa hiệp về các quyết định chính sách. Trong bối cảnh hiện tại khi dịch COVID-19 có khả năng bùng phát trở lại, OPEC có cơ sở để thận trọng trong việc gia tăng nguồn cung.
 • Đà tăng của khí tự nhiên chưa có dấu hiệu dừng lại, với giá hôm qua có lúc chạm mức 3.8 USD/MMBTU, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015, khi khí tự nhiên lần đầu vượt qua than để trở thành nguồn năng lượng sản xuất điện lớn nhất tại Mỹ.

(Nguồn: mxvnews.com.vn)

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ ở mức 4296.5 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Vẫn giữ nguyên ở vùng 93.3 điểm

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *