Tin tức hàng hoá, ngày 30/9/2021

Bản tin tài chính

Sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn

Các hạn chế về nguồn cung cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn, khiến lạm phát tăng cao trong dài hạn, các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới cảnh báo vào hôm thứ Tư.

Sự gián đoạn nền kinh tế toàn cầu trong đại dịch đã làm đảo lộn chuỗi cung ứng trên khắp các châu lục, khiến thế giới thiếu hụt rất nhiều hàng hóa và dịch vụ từ các bộ phận xe hơi và vi mạch cho đến các tàu container vận chuyển hàng hóa qua các vùng biển.

Powell nói với Diễn đàn Ngân hàng Trung ương về Ngân hàng Trung ương của Ngân hàng Trung ương Châu Âu: “Chúng tôi thấy rằng có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới và giữ lạm phát tăng lâu hơn chúng tôi nghĩ.

Phát biểu cùng với Powell, giám đốc ECB Christine Lagarde cũng bày tỏ những lo ngại tương tự, cho rằng sự kết thúc của những nút thắt cổ chai này, từng được các nhà kinh tế cho rằng chỉ còn vài tuần nữa, là không chắc chắn.

Lagarde nói: “Những tắc nghẽn về nguồn cung và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng, mà chúng tôi đã trải qua trong vài tháng … dường như vẫn đang tiếp diễn và trong một số lĩnh vực đang tăng tốc. “Tôi đang nghĩ ở đây về vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa và những thứ tương tự.”

Lạm phát toàn cầu đã tăng đột biến trong những tháng gần đây do giá năng lượng tăng vọt, và tắc nghẽn sản xuất đang đẩy giá cả lên cao hơn, làm dấy lên lo ngại rằng đà tăng, nếu kéo dài đủ lâu, có thể xâm phạm kỳ vọng và làm tăng tình hình lạm phát nói chung.

Vấn đề là các ngân hàng trung ương, cơ quan chính trong việc kiểm soát giá, không có ảnh hưởng đến sự gián đoạn nguồn cung trong ngắn hạn, vì vậy họ có khả năng đứng ngoài cuộc, chờ đợi những bất thường kinh tế tự điều chỉnh mà không bị thiệt hại lâu dài.

Fed, BoE và Ngân hàng Canada đã thảo luận cởi mở về việc thắt chặt chính sách trong khi các ngân hàng trung ương ở các nước như Hàn Quốc, Na Uy và Hungary đã tăng lãi suất, bắt đầu một chặng đường dài để bình thường hóa chính sách.

Trong khi đó, ECB và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có khả năng là động lực cuối cùng, thực hiện cực kỳ thận trọng sau khi nhấn mạnh mục tiêu lạm phát của họ trong nhiều năm.

ECB thậm chí từ chối thảo luận về việc cắt giảm và đã báo hiệu khả năng chấp nhận vượt quá mục tiêu lạm phát của mình vì nó thà di chuyển quá muộn còn hơn quá sớm.

Các bộ trưởng tài chính G7 đạt được một số thỏa thuận về thuế
Các nhà lãnh đạo G7 đối phó với biến đổi khí hậu, COVID, những thách thức từ Trung Quốc, Nga | Indo-Pacific Defense Forum

Các bộ trưởng tài chính của Nhóm G7 cho biết họ đã đạt được một số tiến bộ vào thứ Tư trong việc đạt được quan điểm chung về một thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu mang tính bước ngoặt, vài ngày trước khi thỏa thuận này cần giành được nhiều đối tượng quốc tế hơn.

Anh – nước chủ trì G7 năm nay – đã làm trung gian cho một thỏa thuận phác thảo vào tháng 6 về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15% và các biện pháp nhằm siết thêm tiền từ những gã khổng lồ công nghệ như Amazon, Google và Facebook.

Tuần tới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tổ chức đã cố gắng hướng tới thông qua cải cách thuế trong nhiều năm, muốn có được thỏa thuận đầy đủ về các đề xuất chi tiết từ 139 quốc gia đàm phán.

“Cuộc họp của các bộ trưởng tài chính ngày hôm nay chứng minh tham vọng và sự hợp tác không ngừng của các nước G7 trong việc đạt được cải cách thuế toàn cầu lịch sử và đảm bảo rằng các công ty trả phần thuế công bằng của họ ở các quốc gia mà họ kinh doanh”, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Anh cho biết các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được “sự hiểu biết chung … về một số vấn đề quan trọng còn lại” trước các cuộc họp về thuế của OECD và G20 vào tuần tới.

Một điểm mấu chốt trước đây là việc các công ty đa quốc gia lớn nên bị đánh thuế chính xác như thế nào, với việc Hoa Kỳ lo ngại rằng các biện pháp này sẽ làm chuyển hướng doanh thu thuế từ những gã khổng lồ công nghệ sang châu Âu thay vì trụ sở chính của họ tại Hoa Kỳ.

Điểm tin chính

Kosmos plugs and abandons Gulf of Mexico well after expending US$24M | OilNow
Nông sản
 • Giá ngô Mỹ hồi phục trong phiên vừa qua sau khi giảm ở phiên trước đó do các nhà giao dịch điều chỉnh giá cả trước khi Chính phủ Mỹ công bố các số liệu quan trọng về dự trữ nông sản của nước này. Giá đậu tương và lúa mì kỳ Mỹ phiên này cũng tăng. Tuy nhiên, giá cả 3 loại nông sản trên đều bị hạn chế mức tăng do USD mạnh lên.
 • Theo đó, giá Ngô kỳ hạn tháng 12 trên sàn Chicago tăng 6-1/2 cent lên 5,39 USD/bushel, nhưng vẫn nằm trong phạm vi giao dịch ở phiên liền trước. Dữ liệu EIA cho thấy các nhà sản xuất ethanol đạt trung bình 914 nghìn thùng / ngày trong tuần kết thúc vào ngày 24/9. Con số này đã giảm 12.000 thùng mỗi ngày so với tuần trước. Các kho dự trữ đã tăng 109 nghìn thùng trong tuần lên 20,22 triệu.
 • Giá Đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 6-3/4 cent lên 12,83-3/4 USD/bushel. Kỳ vọng của thương nhân đối với lượng đặt trước đậu tương trong tuần kết thúc ngày 23/9 là 700.000 tấn đến 1,2 triệu tấn.
 • Lúa mì kỳ hạn tháng 12 tăng 3-3/4 cent lên 7,10-1/4 USD/bushel. Các nhà phân tích ước tính trước cuộc gọi báo cáo Doanh số xuất khẩu hàng tuần của USDA cho khoảng 250.000 tấn đến 550.000 tấn lúa mì đặt trước cho tuần kết thúc vào ngày 23/9.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê arabica giảm khỏi mức cao nhất trong vòng 2 tháng do dự báo sẽ có mưa nhiều ở Brazil trong vài ngày tới. Arabica kỳ hạn tháng 12 phiên này giảm 5,2 cent, tương đương 2,6%, xuống 1,934 USD/lb, sau khi chạm mức cao nhất trong hai tháng là 1,9945 USD lúc đầu phiên giao dịch cùng ngày.
 • Cà phê robusta giao tháng 11 phiên này cũng giảm 44 USD, tương đương 2,0%, xuống 2.116 USD/tấn. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong chín tháng đầu năm nay dự kiến sẽ giảm 4,2% so với một năm trước đó xuống 1,2 triệu tấn.
 • Giá đường thế giới tháng 10 NY # 11 (SBV21) hôm thứ Tư đóng cửa giảm -0,04 (-0,21%). Giá đường trắng số 5 tại London (SWZ21) tháng 12 đóng cửa giảm -4,80 (-0,94%).Sự suy yếu của đồng real Brazil và giá dầu thô hôm thứ Tư đã tác động lên giá đường. Đồng real (^ USDBRL) vào thứ Tư đã giảm -0,06% và giữ ngay trên mức thấp nhất trong 5 tuần của ngày thứ Ba. Đồng real yếu hơn khuyến khích việc xuất khẩu của các nhà sản xuất đường của Brazil. Giá dầu thô yếu hơn làm giảm giá ethanol và giảm giá đối với đường.
 • Giá cao su tại Nhật Bản giảm trong phiên vừa qua, rời xa khỏi mức cao nhất 3 tuần do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do khủng hoảng điện và khủng hoảng nợ Evergrande. Trung Quốc là nước tiêu thụ cao su hàng đầu thế giới.Kết thúc phiên giao dịch, cao su kỳ hạn tháng 3 trên sàn Osaka giảm 1,3 yên xuống 207,6 yên/kg.
Kim loại
 • Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 tuần do USD mạnh lên và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sớm bắt đầu giảm bớt các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,7% xuống 1.722,50 USD/ounce vào cuối phiên, trong phiên có lúc xuống mức thấp nhất kể từ ngày 10 tháng 8, là 1.720,49 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 phiên này cũng giảm 0,8% xuống 1.722,9 USD. Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết đồng đô la tăng giá đang hạn chế đà tăng của vàng, khiến kim loại này trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
 • Giá Đồng giảm trong phiên vừa qua khi cuộc khủng hoảng cung cấp điện bao trùm Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, khiến hàng loạt nhà máy phải đóng cửa và gây nghi ngờ về triển vọng nhu cầu. Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm trong khi đồng USD suy yếu. Cả hai ngân hàng Goldman Sachs và Nomura điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay.
 • Bên ngoài Trung Quốc, những nghi ngờ đang xuất hiện về sự phục hồi kinh tế toàn cầu khi các ngân hàng trung ương chuẩn bị giảm các chương trình kích thích và chính phủ Mỹ có nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng nợ. Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,9% xuống 9.189,50 USD/tấn lúc đóng cửa phiên giao dịch vừa qua, sau khi giảm 1% ở phiên liền trước.
 • Giá thép không gỉ của Trung Quốc giảm hơn 3% trong phiên vừa qua, là phiên thứ 4 liên tiếp giảm do hoạt động sản xuất chậm lại trong bối cảnh thiếu cung điện ngày càng trầm trọng. Thép không gỉ hợp đồng kỳ hạn tháng 11 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải kết thúc phiên giảm 1,6% xuống 19.690 CNY (3.045,06 USD)/tấn. Trước đó, trong cùng phiên, có lúc giá giảm 3,1% xuống 19.405 CNY/tấn.
Năng lượng
 • Giá dầu giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau khi Mỹ thông báo tồn trữ dầu thô cao hơn dự đoán, mặc dù OPEC có kế hoạch duy trì lộ trình sản lượng như đã thỏa thuận. Các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 4,6 triệu thùng trong tuần trước, vượt quá kỳ vọng, được thúc đẩy bởi sản lượng phục hồi khi các cơ sở ngoài khơi – đã từng bị đóng cửa bởi hai cơn bão vùng Vịnh Mỹ – hoạt động trở lại. Kết thúc phiên này, dầu Brent giảm 45 cent xuống 78,64 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 46 cent, tương đương 0,6% xuống 74,83 USD/thùng.
 • Thị trường cũng bị áp lực bởi sức mạnh của đồng đô la Mỹ, khi đồng tiền này đạt mức cao nhất 1 năm so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt. Vì dầu được giao dịch bằng đô la, nên USD mạnh lên làm cho mặt hàng này trở nên đắt hơn trên toàn thế giới. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, các kho dự trữ dầu, xăng và sản phẩm chưng cất của nước này đều tăng trong tuần vừa qua. Sản lượng của Mỹ tăng lên 11,1 triệu thùng/ngày, gần bằng với mức sản xuất trước khi cơn bão Ida ập đến – khoảng một tháng trước.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 11 (NGX21) vào thứ Tư đóng cửa giảm -0,403 (-6,85%). Maxar hôm thứ Tư cho biết họ dự kiến ​​nhiệt độ ấm hơn mức trung bình trên 48 tiểu bang thấp hơn của Hoa Kỳ từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 10.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 hồi phục nhẹ trở lại mức 4369.1 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng trở lại mức 99.6 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *