Tin tức hàng hoá, ngày 31/3/2022

Bản tin tài chính

Biden lên kế hoạch khai thác dầu dự trữ để kiểm soát giá khí đốt

Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị ra lệnh giải phóng tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ xăng dầu chiến lược của quốc gia, trong nỗ lực kiểm soát giá năng lượng đã tăng vọt khi Mỹ và các đồng minh. đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraine

Thông báo có thể được đưa ra sớm nhất vào thứ Năm, khi Nhà Trắng cho biết Biden đang có kế hoạch đưa ra các nhận xét về kế hoạch của chính quyền ông nhằm chống lại giá khí đốt tăng. Thời hạn phát hành vẫn chưa được chốt nhưng có thể kéo dài trong vài tháng. Những người nói với điều kiện giấu tên để xem trước quyết định.

Giá dầu cao đã không thúc đẩy sản xuất nhiều hơn, tạo ra thách thức cho Biden. Tổng thống đã chứng kiến ​​sự ủng hộ của mình giảm xuống khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 40 năm vào tháng Hai và chi phí xăng dầu tăng cao sau khi Nga xâm lược Ukraine. Dầu thô hôm thứ Tư giao dịch ở mức gần 105 USD / thùng, tăng so với khoảng 60 USD một năm trước.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất dầu đã tập trung hơn vào việc đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, theo một cuộc khảo sát được công bố vào tuần trước của Cục Dự trữ Liên bang Dallas. Khoảng 59% giám đốc điều hành được khảo sát cho biết áp lực nhà đầu tư phải duy trì “kỷ luật vốn” trong bối cảnh giá cao là lý do khiến họ không bơm thêm, trong khi chưa đến 10% đổ lỗi cho quy định của chính phủ.

Việc giải phóng ổn định từ các nguồn dự trữ sẽ là một việc có ý nghĩa và gần như thu hẹp khoảng cách sản xuất trong nước so với tháng 2 năm 2020, trước khi virus coronavirus gây ra sự sụt giảm nghiêm trọng trong sản lượng dầu.

Chính quyền Biden vào tháng 11 đã thông báo giải phóng 50 triệu thùng từ khu dự trữ chiến lược với sự phối hợp của các quốc gia khác. Và sau khi cuộc chiến Ukraine bắt đầu, Mỹ và 30 quốc gia khác đã đồng ý giải phóng thêm 60 triệu thùng từ kho dự trữ, với một nửa trong tổng số là từ Mỹ.

Theo Bộ Năng lượng, cơ quan quản lý nó, hơn 568 triệu thùng dầu đã được giữ trong kho dự trữ tính đến ngày 25/3.

Hoạt động của nhà máy trong tháng 3 của Trung Quốc có thể bị thu hẹp trong bối cảnh virus bùng phát

oạt động nhà máy của Trung Quốc có khả năng bị thu hẹp vào tháng 3, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy, khi nước này áp đặt nhiều thử nghiệm hàng loạt và kiểm soát hoạt động hơn trong bối cảnh các trường hợp COVID-19 bùng phát trở lại tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2020.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) sản xuất chính thức dự kiến ​​sẽ giảm xuống 49,9 trong tháng 3, mức thấp nhất trong 5 tháng, từ mức 50,2 vào tháng 2, theo dự báo trung bình của 36 nhà kinh tế được Reuters thăm dò hôm thứ Tư.

Chỉ số dưới 50 cho thấy sự co lại so với tháng trước; bất cứ điều gì trên 50 cho thấy sự mở rộng.

“Chúng tôi hạ dự báo chỉ số PMI sản xuất chính thức xuống 49,0 từ mức 49,5 trước đó do tình hình COVID-19 ngày càng xấu đi, đặc biệt là ở Thượng Hải. Khu vực bất động sản ký hợp đồng và tăng trưởng xuất khẩu chậm lại cũng tiêu cực đối với PMI sản xuất trong tháng 3”, Nomura các nhà phân tích cho biết trong một ghi chú vào thứ Sáu. Có một PMI sản xuất chính thức và một PMI sản xuất không chính thức.

Theo dõi dữ liệu hoạt động kinh tế lạc quan bất ngờ từ Cục Thống kê Quốc gia cho tháng 1 và tháng 2, các nhà phân tích cảnh báo dữ liệu tháng 3 có thể xấu đi.

Các nhà phân tích của Nomura cho biết: “Hầu hết tất cả dữ liệu hoạt động đều cho thấy sự chậm lại ngày càng trầm trọng trong những tuần gần đây, chủ yếu là do các biện pháp chống Omicron leo thang và lĩnh vực bất động sản xấu đi, và chúng tôi tin rằng tình hình có thể còn tồi tệ hơn nữa trong quý 2”.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 21 US cent lên 16,64 USD/bushel. Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago tăng theo ngô và lúa mì do lo lắng về ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine và do các thương gia chuẩn bị cho các báo cáo dự trữ và trồng trọt quan trọng của chính phủ Mỹ.
 • Ngô CBOT cùng kỳ hạn tăng 11-3/4 US cent lên 7,38 USD/bushel. Ngô và lúa mì tăng do Nga tiếp tục thực hiện tấn công tại Ukraine, một ngày sau khi các thị trường hàng hóa giảm bởi Nga hứa giảm hoạt động quân sự quanh Kyiv.
 • Lúa mì mềm đỏ vụ đông giao tháng 5 tăng 13 US cent lên 10,27-1/4 USD/bushel.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 6,15 US cent hay 2,9% lên 2,2185 USD/lb. Các đại lý lưu ý dự trữ cà phê được chứng nhận đã bắt đầu giảm trở lại, xuống 1,11 triệu bao tính tới ngày 28/3, giảm từ 1,14 triệu bao vào cuối tuần trước. Tốc độ xuất khẩu của Brazil mạnh mẽ gần đây và thời tiết thuận lợi tại nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới này sẽ hạn chế khả năng tăng giá.
 • Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa tăng 0,36 US cent hay 1,9% lên 19,47 US cent/lb. Ngân hàng Rabobank cho biết giá đường có thể cần tăng tiếp để khuyến khích các nhà máy tại Brazil sản xuất tối đa chất làm ngọt này. Thị trường đồng thuận rằng lượng đường của Brazil ở mức tối đa là cần thiết để ngăn cản nguồn cung thiếu hụt trong trung hạn.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,7 JPY, hay 1,5% lên 256,3 JPY (2,1 USD)/kg, đánh dấu phần trăm tăng một ngày mạnh nhất kể từ ngày 22/3. Giá trên sàn Osaka tăng do giá Thượng Hải tăng bởi nhu cầu cao su mạnh từ các nhà máy sản xuất lốp tại Trung Quốc đã khôi phục sản xuất. Trong khi một số nhà máy vẫn tạm dừng sản xuất và đang đối mặt với sự chậm trễ về hậu cần bởi Covid-19 đang tăng lên ở Trung Quốc, nhu cầu cao su từ nước này dường như đang tăng lên.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.932,14 USD/ounce, vàng Mỹ kỳ hạn tháng 6 tăng 1,1% lên 1.939 USD/ounce. Giá vàng tăng khoảng 1% bởi đồng USD thoái lui và những nghi ngờ mới về khả năng ngừng bắn giữa Nga và Ukraine. Chỉ số USD giảm 0,6% xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần, khiến vàng định giá bằng đồng bạc xanh này rẻ hơn cho những người mua bằng đồng tiền khác.
 • Nhôm trên sàn giao dịch LME tăng 3,3% lên 3.549 USD/tấn. Giá nhôm và các kim loại công nghiệp khác tăng do Ukraine và các đồng minh phương Tây cảnh báo rằng việc quân đội Nga rút lui là một âm mưu tái trang bị quân đội và do USD giảm giá khiến các kim loại rẻ hơn cho người mua bằng các đồng tiền khác.
 • Công ty Rusal của Nga, nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc cho biết các lệnh trừng phạt có thể trì hoãn các dự án đầu tư và ảnh hưởng tới lợi nhuận của họ. Các chuyến hàng quặng của công ty này từ các mỏ bauxite ở Guinea đã phải tạm dừng.
 • Trên sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5 tăng 2,4% lên 158,3 USD/tấn.
Năng lượng
 • Chốt phiên 30/3, dầu thô Brent tăng 3,22 USD hay 2,9% lên 113,45 USD/thùng, WTI tăng 3,58 USD hay 3,4% lên 107,82 USD/thùng. Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,4 triệu thùng trong tuần trước, nhiều hơn dự kiến, xuống 410 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.
 • Sau vài tuần giữ ổn định, sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 100.000 thùng/ngày trong tuần trước lên 11,7 triệu thùng/ngày, trong khi dự trữ dầu thô của kho dự trữ chiến lược xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2002, và công suất của nhà máy lọc dầu Bờ Vịnh tăng lên cao nhất kể từ tháng 1/2020.
 • Điện Kremlin chỉ ra tất cả năng lượng và hàng hóa xuất khẩu của Nga có thể được định giá bằng đồng rúp vì Tổng thống Vladimir Putin tìm cách khiến phương Tây cảm thấy phiền lòng vì các lệnh trừng phạt. Để đối phó với việc Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt, Đức đã khởi động một kế hoạch khẩn cấp để quản lý nguồn cung. Các quốc gia Châu Âu khác cũng thực hiện các bước để duy trì nguồn khí đốt.
 • Nhưng nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc đang gây sức ép lên giá dầu, do nước này phong tỏa nhiều thành phố gồm cả Thượng Hải để hạn chế sự lây lan của Covid-19. Trong khi đó, số liệu của Mỹ cho thấy các nhà tuyển dụng tư nhân đang duy trì tốc độ tuyển dụng mạnh mẽ trong tháng 3, khiến các nhà đầu tư lo ngại khả năng tăng lãi suất nhanh chóng có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *