Tin tức hàng hoá, ngày 4/10/2021

Bản tin tài chính

Sản xuất gặp khó khi nguồn cung bị ảnh hưởng

Hoạt động sản xuất toàn cầu bị ảnh hưởng lớn từ sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và chi phí leo thang, trầm trọng hơn do các nhà máy đóng cửa do đại dịch ở châu Á và dấu hiệu tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc.

Trong khi các quốc gia nơi sự bùng phát của biến thể coronavirus Delta đã rút đi đã chứng kiến ​​sự cải thiện về hoạt động, tốc độ tăng trưởng bị thu hẹp lại ở một số quốc gia do tình trạng thiếu chip và gián đoạn nguồn cung đã tác động đến những quốc gia vẫn đang vật lộn để thoát khỏi ảnh hưởng từ COVID-19.

Khu vực đồng Euro và ngành sản xuất của Anh vẫn tăng trưởng mạnh nhưng hoạt động phải đối mặt với các vấn đề hậu cần, thiếu hụt sản phẩm và tình trạng khan hiếm lao động có khả năng kéo dài và khiến áp lực lạm phát luôn ở mức cao. Mặc dù một số nút thắt cổ chai sẽ sớm được giảm bớt, nhưng nhiều lĩnh vực – đặc biệt là những lĩnh vực đòi hỏi chất bán dẫn – có khả năng phải đối mặt với sự gián đoạn trong phần lớn năm 2022

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất cuối cùng của IHS Markit đã giảm xuống 58,6 trong tháng 9 từ mức 61,4 của tháng 8 và PMI của Anh giảm trong tháng thứ tư liên tiếp, từ 60,3 xuống 57,1. Bất cứ điều gì trên 50 cho thấy sự phát triển.

Các nhà máy ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hầu như không bị xáo trộn trong thời kỳ đại dịch đóng cửa đã ảnh hưởng đến lĩnh vực dịch vụ nhưng tình trạng thiếu hàng hóa trung gian và một số nguyên liệu thô hiện đang kìm hãm ngành công nghiệp. Chỉ số PMI của nước này cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của Pháp suy yếu hơn một chút so với dự báo ban đầu do các vấn đề về nguồn cung hàng hóa đè nặng lên ngành.

Những tắc nghẽn nguồn cung đó đã tạo áp lực lên chi phí nguyên liệu thô mà các nhà máy cần và các nhà sản xuất đã thông qua một số mức tăng đó cho khách hàng và chỉ số giá đầu ra của khu vực đồng euro đã đạt mức cao kỷ lục trong mùa hè.

Lạm phát trong khu vực đồng tiền chung đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 3,4% vào tháng trước, dữ liệu chính thức sơ bộ cho thấy vào thứ Sáu, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2,0% của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Khu vực Châu Á

Industrial buildings at large factory Stock Photo by ©leungchopan 102064694

Động lực kinh tế suy yếu của Trung Quốc giáng một đòn mạnh vào triển vọng tăng trưởng của khu vực, với chỉ số PMI chính thức vào thứ Năm cho thấy hoạt động nhà máy của nước này bất ngờ bị thu hẹp trong tháng 9 do hạn chế sử dụng điện ngày càng lớn.

Các nhà sản xuất ở Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, phải đối mặt với áp lực từ các hạn chế của đại dịch và sự gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng cũng như tình trạng thiếu nguyên liệu thô và giao hàng chậm trễ và chỉ số PMI của nó đánh dấu tốc độ mở rộng chậm nhất kể từ tháng Hai.

Hoạt động nhà máy của Đài Loan tiếp tục được mở rộng nhưng với tốc độ chậm nhất trong hơn một năm qua trong khi chỉ số của Việt Nam không đổi. Chỉ số PMI của Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia đều tăng.

Từng được coi là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu, các nền kinh tế mới nổi của châu Á đang tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến trong việc phục hồi sau cơn đại dịch do sự chậm trễ trong việc triển khai vắc xin và sự gia tăng đột biến trong các trường hợp biến thể Delta làm ảnh hưởng đến tiêu dùng và sản xuất của nhà máy.

Điểm tin chính

USDA sees larger 2020-21 global wheat supply | 2021-02-11 | Food Business News
Nông sản
 • Giá lúa mì kỳ hạn của Mỹ đạt mức cao nhất trong sáu tuần, là phiên tăng thứ 2 liên tiếp, sau dữ liệu cho thấy dự trữ và sản lượng của Mỹ thấp hơn dự kiến. Trên sàn Chicago, lúa mì kỳ hạn tháng 12 tăng 29-3/4 cent lên 7,55-1/4 USD/bushel vào cuối phiên, sau khi có lúc đạt 7,58-1/2 USD, cao nhất kể từ ngày 17/8.
 • Giá ngô cũng tăng theo lúa mì, trong khi đậu tương giảm xuống thấp nhất trong nhiều tháng sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo dự trữ đậu tương của nước này cao hơn dự kiến .Giá ngô giao tháng 12 kết thúc phiên cũng tăng 4-3/4 cent lên 5,41-1/2 USD/bushel
 • Trong khi đậu tương giao tháng 11 giảm 9-1/2 cent xuống 12,46-1/2 USD/bushel vào lúc đóng cửa, sau khi có lúc giảm xuống 12,42 USD, thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 12. Báo cáo Cam kết thương nhân hàng tuần của CFTC có 59.311 hợp đồng đầu cơ đậu tương có giá trị ròng vào ngày 28/9. Đó là mức mua ròng mạnh hơn 9,610 hợp đồng từ tuần này sang tuần khác phản ánh cả việc mua vào ngắn hạn và mua mới.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê kỳ hạn tăng lên khi nguồn cung trên thị trường vật chất trở nên thiếu hụt do thiếu hụt do sản lượng giảm. Cà phê arabica giao tháng 12 tăng 10,05 cent, tương đương 5,2%, lên 2,0405 USD/lb, tính chung cả tuần tăng 4,75%.
 • Giá cà phê robusta giao tháng 11 tăng 42 USD, tương đương 2,0%, ở mức 2.168 USD/tấn. Xuất khẩu cà phê robusta của tỉnh sản xuất cà phê chính của Indonesia là Lampung giảm gần 70% trong tháng 9.
 • Giá đường thô kỳ hạn tương lai trên Sàn giao dịch Liên lục địa giảm vào thứ Sáu (1/10) – ngày đầu tiên của niên vụ 2021/22, do lo ngại về lạm phát thúc đẩy đồng đô la tăng gần đây và ảnh hưởng đến tâm lý trên thị trường hàng hóa và chứng khoán toàn cầu. Đường thô giao tháng 3 phiên này giảm 22 cent/lb, tương đương 0,1% xuống 20,06 cent/lb.
 • Giá bông tại Mỹ giảm lúc kết thúc phiên cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 7/2016, được hỗ trợ bởi lực mua mạnh từ Trung Quốc và lo ngại về nguồn cung bị suy giảm do thiệt hại về cây trồng ở nhà sản xuất lớn là Ấn Độ.Đầu phiên giao dịch 1/10, giá bông kỳ hạn giao sau 2 tháng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 là 107,28 cent/lb. Kết thúc phiên, hợp đồng bông giao tháng 12 giảm 0,62 cent, tương đương 0,59%, xuống 105,18 cent/lb.
 • Cao su kỳ hạn tháng 3/2022 trên sàn Osaka kết thúc phiên giảm 1,1 yên, tương đương 0,5%, xuống 210,7 yên/kg. Giá cao su kỳ hạn tại Nhật Bản giảm trong phiên thứ Sáu do các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động công nghiệp ở châu Á tháng 9 chậm lại, ảnh hưởng đến nhu cầu đối với các mặt hàng như cao su. Hoạt động sản xuất của châu Á trong tháng 9 “mờ nhạt” do các dấu hiệu tăng trưởng của Trung Quốc chậm lại và các nhà máy ngừng hoạt động do đại dịch Covid-19 gây ra đã đè nặng lên các nền kinh tế của khu vực.
Kim loại
 • Giá vàng tăng trong phiên vừa qua do USD yếu đi và lo ngại về lạm phát và những rủi ro gia tăng, che mờ sự tập trung chú ý vào việc Mỹ sẽ nâng tỷ lệ lãi suất. Cũng chính điều này giữ cho giá vàng tính chung cả tuần tăng nhẹ. Kết thúc phiên giao dịch, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.759,13 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,1% lên 1.758,4 USD. Đồng đô la giảm trở lại, khiến vàng trở nên rẻ hơn nếu tính bằng các loại tiền tệ khác, khuyến khích nhu cầu vàng tăng lên.
 • Giá đồng tăng trở lại trong phiên cuối tuần, nhưng tính chung cả tuần vẫn giảm khoảng 2%. Các nhà giao dịch cảnh báo có nhiều khả năng giá đồng sẽ còn giảm nã do lo ngại về giá năng lượng và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) kết thúc phiên tăng 2,1% lên 9.099 USD/tấn. Phiên liền trước giá hợp đồng này giảm 2,4%.
Năng lượng
 • Giá dầu Brent đạt trên 78 USD/thùng trong phiên thứ Sáu (1/10), gần sát mức cao nhất 3 năm đạt được trong tuần này. Thị trường nhận định các bộ trưởng OPEC sẽ quyết định duy trì tốc độ tăng sản lượng một cách ổn định. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC , sẽ nhóm họp vào thứ Hai (4/10). Nhóm này đang dần gỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng nhiều kỷ lục được thực hiện vào năm ngoái, và một số nguồn tin cho biết họ đang xem xét hành động nhiều hơn nữa để thúc đẩy sản xuất.
 • Kết thúc phiên này, dầu Brent tăng 97 cent, tương đương 1,2%, lên 79,28 USD/thùng, tính chung cả tuần tăng tuần thứ 4 liên tiếp; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) phiên này tăng 85 US cent lên 75,88 USD trong/tuần, tính chung cả tuần tăng tuần thứ sáu liên tiếp.
 • Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên thị trường Châu Á tuần này tăng lên mức cao kỷ lục do nhu cầu của Trung Quốc duy trì ở mức cao trong bối cảnh thiếu điện và giá khí đốt ở Châu Âu cũng cao trong khi mùa Đông bắt đầu tới. Giá LNG trung bình kỳ hạn giao tháng 11 tại Đông Bắc Á hiện khoảng 32 USD/mmBtu, tăng gần 20% so với tuần trước. S&P Global Platts cho biết giá khí JKM (Japan-Korea-Marker) – được sử dụng rộng rãi làm giá tham chiếu cho các hợp đồng LNG giao ngay – đã tăng lên 34,47 USD/mmBtu.
 • Các nguồn tin thương mại cho biết, các khách hàng Trung Quốc đang tìm kiếm nhiều hàng hơn và đặt giá cao hơn giá thị trường, bất chấp mức giá thị trường đã cao kỷ lục, vì mùa Đông đang đến gần trong khi lượng khí dự trữ trong kho của nước này không còn nhiều.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 hồi phục trở lại mức 4363.3 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: tăng lên mức 100.9 điểm

( Nguồn: Reuters, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *