Tin tức hàng hoá, ngày 5/1/2022

Bản tin tài chính

Chỉ số mới cho thấy áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu có thể đã lên đến đỉnh điểm

Áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu được cho là nguyên nhân làm gián đoạn dòng chảy hàng hóa và gây ra lạm phát cao cuối cùng có thể đã lên đến đỉnh điểm, theo một thước đo mới từ Cục Dự trữ Liên bang New York.

Công cụ mới của Fed, được công bố trong một bài đăng trên blog hôm thứ Ba, cho thấy áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu ở mức chóng mặt. Nhưng nó cho thấy những vấn đề đó có thể đã lên đến đỉnh điểm, điều có thể mang lại sự ân hận đáng hoan nghênh cho một Nhà Trắng đang cố gắng dập tắt nỗi lo về mức lạm phát chưa từng thấy kể từ khi Ronald Reagan làm tổng thống.

Chỉ số mới, được gọi là Chỉ số áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu, ghi lại những gián đoạn đối với chuỗi cung ứng kể từ năm 1997. Thước đo này đã từng di chuyển quanh mức trung bình trong lịch sử.

Theo các nhà nghiên cứu của Fed, sự tăng vọt trong áp lực chuỗi cung ứng được thấy trong đại dịch đã thổi bay các mức tăng trong quá khứ, bao gồm cả đợt sóng thần vào năm 2011 khi sóng thần đánh sập sản xuất của Nhật Bản và lũ lụt ở Thái Lan đã làm ảnh hưởng đến khả năng sản xuất ô tô và thiết bị điện tử của toàn cầu.

“Các mức tăng đột biến trong GSCPI liên quan đến các sự kiện nói trên thấp hơn so với những gì đã được quan sát kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu,” nhóm viết.

Các nhà nghiên cứu nói thêm: “Chỉ số GSCPI tăng vọt vào đầu thời kỳ đại dịch, khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp khóa cửa”. “Chỉ số này sau đó đã giảm một thời gian ngắn khi sản xuất trên thế giới bắt đầu hoạt động trở lại vào khoảng mùa hè năm 2020, trước khi tăng với tốc độ chóng mặt trong mùa đông năm 2020 (với COVID hồi sinh) và giai đoạn phục hồi sau đó.”

Mô hình cho thấy áp lực nguồn cung toàn cầu đang ở độ lệch chuẩn khoảng 4,5 so với mức bình thường – một mức cực đoan chưa từng thấy kể từ năm 1997. Nhưng có thể sẽ giảm bớt.

Dự báo này là tin tức đáng hoan nghênh đối với chính quyền Biden, trong nhiều tháng đã cố gắng xoa dịu cơn giận dữ của công chúng về giá thực phẩm và năng lượng tăng do trục trặc của chuỗi cung ứng. Lạm phát tiêu dùng, đã tăng 6,8% trong tháng 11, làm xói mòn sức mua của đô la khi các mặt hàng từ sữa đến ô tô trở nên đắt đỏ hơn. Bản in lạm phát so với cùng kỳ năm trước của tháng 11 là nóng nhất kể từ năm 1982.

Đảng Dân chủ cho rằng các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ được giải quyết khi họ ban hành chương trình lập pháp và người lao động quay trở lại công việc của họ. Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden và các đồng nghiệp của ông về việc tăng chi phí.

Trong một cuộc thăm dò gần đây do CNBC và Change Research công bố, 60% người Mỹ được hỏi cho biết họ không tán thành cách xử lý nền kinh tế của Biden , đánh dấu sự chấp thuận giảm 6 điểm so với tháng 9. Khoảng 72% không tán thành việc anh ấy xử lý giá hàng hóa hàng ngày, trong khi 66% không tán thành nỗ lực của anh ấy để giúp đỡ ví của họ.

Bộ chỉ số đầu tiên trong thước đo chính đo lường chi phí vận tải xuyên biên giới. Chúng bao gồm Chỉ số khô Baltic, theo dõi chi phí vận chuyển nguyên liệu thô và Chỉ số Harpex, theo dõi các thay đổi về tốc độ vận chuyển container. Fed New York cũng bổ sung chỉ số giá của Bộ Lao động đo lường chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đến và đi từ Mỹ

Tiếp theo, các nhà kinh tế đã bổ sung các chỉ số bao gồm dữ liệu sản xuất cấp quốc gia từ các cuộc khảo sát Chỉ số nhà quản lý mua hàng. Các cuộc khảo sát PMI cung cấp cái nhìn sâu sắc về mức độ nghiêm trọng của việc chậm trễ giao hàng đối với các nhà sản xuất và quy mô của các đơn đặt hàng tồn đọng ở các nền kinh tế chủ chốt bao gồm Mỹ, khu vực đồng euro và Trung Quốc.

Fed sau đó đã cố gắng cô lập tác động của trục trặc từ phía cung đối với dữ liệu PMI bằng cách loại trừ những thay đổi trong các đơn đặt hàng mới, được coi là thước đo cho nhu cầu. Vì hầu hết các nhà kinh tế đều đổ lỗi cho nguồn cung là nguyên nhân gây ra lạm phát cao, nên nhóm nghiên cứu đã cố gắng “loại bỏ” những thay đổi trong nhu cầu khỏi mô hình.

Fed New York đã thử nghiệm 27 biến tổng số để ước tính thước đo GSCPI của mình. Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ sớm xuất bản một bài đăng trên blog để cho thấy các cú sốc đối với GSCPI ảnh hưởng như thế nào đến các chỉ số giá sản xuất và tiêu dùng, chẳng hạn như CPI của Bộ Lao động.

Điểm tin chính

More than 4,000 North Sea oil rig jobs cut amid Covid-19 crisis | Oil and gas companies | The Guardian
Năng lượng
 • Chốt phiên 4/1, dầu thô Brent tăng 1,02 USD hay 1,3% lên 80 USD/thùng, gần như trở lại mức đã đạt được vào ngày 26/11 khi các báo cáo về biến thể mới lần đầu tiên xuất hiện, khiến giá sụt giảm hơn 10% vào ngày hôm đó. Dầu thô WTI tăng 91 US cent hay 1,2% lên 76,99 USD/thùng.
 • OPEC đã đồng ý duy trì kế hoạch tăng sản lượng dầu 400.000 thùng/ngày trong tháng 2. Quyết định này phản ánh những lo ngại về dư thừa lớn trong quý 1 đã giảm bớt, cũng như mong muốn cung cấp hướng dẫn nhất quán cho thị trường.
 • Tồn kho dầu thô tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới, dự báo giảm tuần thứ 6 liên tiếp, theo thăm dò của Reuters. Hoạt động sản xuất toàn cầu vẫn mạnh trong tháng 12, cho thấy ảnh hưởng của Omicron tới sản xuất là nhẹ.
 • Sản lượng của Libya có thể giảm 500.000 – 600.000 thùng/ngày trong những tuần tới, nhiều hơn so với sản lượng tăng hàng tháng theo kế hoạch của OPEC . Công ty dầu nhà nước Libya cho biết sản lượng dầu sẽ giảm 200.000 thùng/ngày trong một tuần do bảo dưỡng tại đường ống dẫn dầu chính, bổ sung gián đoạn trong hai tuần trước sau khi lực lượng dân quân chặn các hoạt động tại mỏ dầu Sharara và Wafa.
 • Hợp đồng than luyện cốc kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa tăng 5,7% lên 2.337 CNY (367,74 USD)/tấn, sau khi chạm 2.370,5 CNY trong phiên này, mức cao nhất kể từ ngày 28/10/2021. Những suy đoán về nguồn cung than khan hiếm cũng thúc đẩy nhu cầu vì Indonesia đã cấm xuất khẩu than bởi lo ngại nước này có thể không đáp ứng nhu cầu để sản xuất điện của chính mình. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa rõ ràng, liệu lệnh cấm xuất khẩu của Indonesia có ảnh hưởng thế nào tới nguồn cung than luyện kim cho Trung Quốc.
Nông sản
 • Đậu tương CBOT đóng cửa tăng 34-1/4 US cent lên 13,89-3/4 USD/bushel, sau khi đạt 13,92-1/4 USD, cao nhất đối với hợp đồng được giao dịch nhiều nhất kể từ ngày 21/7/2021. Dự báo thời tiết trở lại khô và nóng ở Argentina và nam Brazil, sau những trận mưa vào tuần trước, trong khi thu hoạch sớm tại miền bắc Brazil bị chậm lại do mưa.
 • Ngô tăng 20-1/4 US cent lên 6,09-1/2 USD/bushel và lúa mì tăng 12 US cent lên 7,7 USD/bushel. Đậu tương và ngô trên sàn giao dịch Chicago tăng, bởi thời tiết khô hạn tại một số nơi Nam Mỹ có thể ảnh hưởng tới sản lượng tại một vài thị trường xuất khẩu.
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 3 CBOT Wheat  đóng cửa ở mức $ 7,70, tăng 12 cent, Dữ liệu của FAS cho thấy 141.816 tấn lúa mì đã được vận chuyển trong tuần kết thúc ngày 30/12. Dữ liệu USDA đã chốt tổng số MYTD ở mức 12.087 MMT. Đó là 53% tổng số lô hàng dự kiến ​​trong tháng 12 của USDA, xếp sau các lô hàng 2020/21 là 19,5% so với mức trễ dự kiến ​​là 15,3%.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 8,45 US cent hay 3,8% lên 2,3175 USD/lb, phục hồi từ mức thấp 1,5 tháng trong phiên trước khi các nhà đầu tư tận dụng cơ hội để tham gia lại thị trường. Tuy nhiên, các đại lý cho biết cà phê arabica, tăng lớn nhất trong số các hàng hóa được giao dịch trong năm 2021 với mức tăng 76%, vẫn dễ bị tác động bởi việc tái cân bằng chỉ số của các quỹ. Xuất khẩu cà phê của Honduras gần gấp đôi trong tháng 12/2021 so với một năm trước, đạt 386.806 bao (60kg/bao). Cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 giảm 21 USD hay 0,9% xuống 2.349 USD/tấn.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 3 thay đổi nhẹ tại 18,75 US cent/lb. Hợp đồng này kết thúc năm 2021 tăng 21,9%. Các đại lý cho biết chiều tăng của giá đường bị hạn chế hiện nay do thiếu nhu cầu và triển vọng vụ năm tới cải thiện ở nhà sản xuất hàng đầu Brazil. Các nhà máy đường của Ấn Độ đã sản xuất 11,56 triệu tấn đường trong 3 tháng đầu năm thị trường 2021/22, tăng gần 4,3% so với cùng kỳ một năm trước đó.
 • Hợp đồng cao su trên sàn giao dịch Osaka kỳ hạn tháng 6 đóng cửa tăng 1,6 JPY (0,0138 USD) lên 239,6 JPY/kg. Giá cao su kỳ hạn tháng 5 tại Thượng Hải giảm 135 CNY (21,18 USD) xuống 14.695 CNY/tấn. Giá cao su Thượng Hải thay đổi trong biên độ hẹp do tồn kho giảm và nhập khẩu bị trì khoãn trong khi nhu cầu yếu và hoạt động tại các nhà máy lốp xe dự kiến giảm trước đợt nghỉ Tết Nguyên Đán.
Kim loại
 • Vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.814,45 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 2 đóng cửa tăng 0,8% lên 1.814,6 USD/ounce. Vàng có xu hướng không được các nhà đầu tư ưa chuộng khi lãi suất tăng. Những lo ngại về lạm phát mới có thể ảnh hưởng tới thị trường trong thời gian tới và phá hoại nhu cầu các tài sản rủi ro do lợi suất trái phiếu có thể tiếp tục tăng.
 • Nhôm giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 1% lên 2.836 USD/tấn, kim loại này đã tăng hơn 40% trong năm ngoái. Trong khi kẽm tăng 1,
 • 6% lên 3.590 USD/tấn sau khi tăng 28% trong năm 2021. Dự trữ nhôm giảm hơn 60% kể từ giữa tháng 3/2021, trong khi dự trữ kẽm giảm hơn 30% kể từ tháng 4/2021.
 • Trên sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 2 giảm 0,3% xuống 121,95 USD/tấn. Thép thanh tại Thượng Hải tăng 2,2% trong khi thép cuộn cán nóng tăng 1,8%. Thép không gỉ tăng 0,6%.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *