Tin tức hàng hoá, ngày 5/5/2021

Thâm hụt thương mại của Mỹ

Thâm hụt thương mại của Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 3 trong bối cảnh nhu cầu trong nước tăng cao, vốn đang thu hút hàng nhập khẩu và khoảng cách có thể mở rộng hơn nữa khi hoạt động kinh tế của quốc gia này phục hồi nhanh hơn các đối thủ toàn cầu.

Các nhà sản xuất thiếu năng lực để đáp ứng nhu cầu tăng vọt do hạn chế về nguồn lực và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng. Hàng tồn kho rất ít. Nhu cầu đang được thúc đẩy bởi tình hình sức khỏe cộng đồng được cải thiện nhanh chóng và các khoản viện trợ lớn của chính phủ cho các hộ gia đình và doanh nghiệp để chống lại cơn đại dịch COVID-19.

Thâm hụt thương mại tăng 5,6% lên mức cao nhất mọi thời đại là 74,4 tỷ USD vào tháng 3, Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Ba. Chênh lệch thương mại phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Nhập khẩu tăng 6,3% lên 274,5 tỷ đô la lịch sử vào tháng Ba. Nhập khẩu hàng hóa tăng 7,0% lên 234,4 tỷ USD, cũng là mức cao nhất mọi thời đại. Nhập khẩu hàng tiêu dùng cao nhất được ghi nhận, cũng như hàng thực phẩm và tư liệu sản xuất.

Quốc gia này nhập khẩu nhiều loại hàng hóa bao gồm quần áo, đồ nội thất, đồ chơi, chất bán dẫn, xe có động cơ, sản phẩm dầu mỏ và thiết bị viễn thông. Nhưng nhập khẩu máy bay dân dụng và điện thoại di động đã giảm.

Chính phủ đã cung cấp gần 6 nghìn tỷ đô la cứu trợ đại dịch trong năm qua. Người Mỹ trên 16 tuổi hiện đủ điều kiện nhận vắc xin COVID-19. Nhu cầu trong thời kỳ đại dịch chuyển sang hàng hóa từ dịch vụ, với việc người Mỹ phải đối phó ngay tại nhà. Sự bùng nổ kinh tế cũng đang được thúc đẩy bởi lập trường chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng của Cục Dự trữ Liên bang.

TĂNG TRƯỞNG XUẤT KHẨU

Phần lớn hàng nhập khẩu trong tháng 3 đến từ Trung Quốc, làm tăng thâm hụt thương mại hàng hóa nhạy cảm về chính trị với Bắc Kinh lên 27,69 tỷ USD từ mức 24,62 tỷ USD trong tháng 2, đảo ngược sự cải thiện do thuế quan trong chính quyền Trump.

Xuất khẩu dự kiến ​​sẽ tăng vào cuối năm nay khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ, cho phép người nước ngoài mua nhiều hàng hóa Mỹ hơn. Việc tiếp tục du lịch quốc tế và học trực tiếp tại các trường đại học Hoa Kỳ vào mùa thu có thể dẫn đến sự cải thiện trong thương mại dịch vụ.

Mặc dù thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng, nền kinh tế vẫn tăng trưởng với tốc độ 6,4% hàng năm trong quý đầu tiên, tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội nhanh thứ hai kể từ quý 3 năm 2003, được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa bị dồn nén. Điều đó theo sau tốc độ tăng trưởng 4,3% trong quý IV.

Hầu hết các nhà kinh tế đều kỳ vọng tăng trưởng GDP hai con số trong quý này, điều này sẽ giúp nền kinh tế đạt mức tăng trưởng ít nhất 7% vào năm 2021, mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1984. Nền kinh tế giảm 3,5% vào năm 2020, thành tích tồi tệ nhất trong 74 năm qua.

Nhu cầu vàng tiếp tục tăng mạnh ở Trung Quốc và Ấn Độ

Trung Quốc và Ấn Độ xếp thứ hai về tiêu thụ vàng toàn cầu, và trong quý đầu tiên của năm 2021, nhu cầu vàng có biểu đồ phục hồi ấn tượng ở cả hai quốc gia.

Tiêu thụ vàng so với cùng kỳ năm trước của Trung Quốc tăng 93,9% do nhu cầu trong quý đầu tiên phục hồi lên mức trước đại dịch. Trong khi đó, nhập khẩu vàng chính thức của Ấn Độ đạt mức cao nhất trong một thập kỷ vào tháng Ba.

Ấn Độ

Nhu cầu vàng ở Ấn Độ đã giảm trong vài năm qua. Đại dịch đã đè bẹp nhu cầu, đặc biệt là đối với đồ trang sức bằng vàng, nhưng giá vàng tính theo đồng rupee và chính sách của chính phủ cao kỷ lục đã tác động trở lại thị trường vàng ngay cả trước COVID-19. Có những dấu hiệu của sự thay đổi vào cuối năm ngoái và nó tiếp tục diễn ra trong hai tháng đầu năm 2021.

Nhập khẩu vàng vào Ấn Độ đạt 164 tấn trong tháng 3, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Tiếp theo là 91 tấn vàng nhập khẩu trong tháng Hai. Đây chỉ là lần thứ ba trong vòng 10 năm qua, lượng nhập khẩu chính thức vượt quá 150 tấn hàng tháng.

Sự phục hồi hơn nữa trên thị trường vàng Ấn Độ sẽ thúc đẩy nhu cầu toàn cầu hơn nữa và sẽ hỗ trợ cho giá vàng

Trung Quốc

Trung Quốc được xếp hạng là nước tiêu thụ vàng trên thế giới, nhưng nhập khẩu giảm trong đại dịch coronavirus khi nhu cầu địa phương đối với kim loại màu vàng cạn kiệt. Nền kinh tế Trung Quốc phục hồi trong nửa cuối năm 2020 và nhu cầu đối với tiền vàng, thanh và đồ trang sức đã phục hồi.

Ngoài ra còn có một sự siết chặt nguồn cung ở Trung Quốc. Sản lượng vàng của Trung Quốc giảm 9,92% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 74,44 tấn trong Q1.

Trung Quốc gần đây đã bật đèn xanh cho việc nhập khẩu 150 tấn vàng trị giá khoảng 8,5 tỷ USD theo giá hiện hành, do vàng có khả năng “hỗ trợ giá toàn cầu”.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá ngô tăng 2.54% lên mức 696.75 cents/giạ. Đà tăng của giá ngô bị cản lại ở mức kháng cự tâm lý quan trọng 700 cents. Trong bối cảnh thời tiết rất khắc nghiệt đối với các vùng trồng ngô vụ 2 của Brazil, giá sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mỗi khi các số liệu dự đoán được công bố. Cơ quan thống kê nông nghiệp bang Mato Grosso – IMEA giảm dự báo sản lượng ngô niên vụ 20/21 của Mato Grosso xuống 34.6 triệu tấn, thấp hơn 1.1% so với mức 34.98 triệu tấn trong báo cáo trước.
 • Giá lúa mỳ tăng 1.22% lên mức 726.75 cents/giạ. Diễn biến của giá lúa mỳ trong phiên hôm qua chủ yếu bị ảnh hưởng từ đà tăng mạnh của giá ngô. Bên cạnh đó, điều kiện thời tiết khô hạn tại bang North Dakota, bang sản xuất lúa mỳ vụ xuân lớn nhất tại Mỹ, và chất lượng lúa mỳ vụ động bị giảm 1% tốt – tuyệt vời trong báo cáo Crop Progress cũng đã đóng góp phần nào vào đà tăng của giá.
 • Giá đậu tương tăng 0.94% lên mức 1538.25 cents/giạ. Tốc độ gieo trồng đậu tương Mỹ chậm hơn dự đoán là yếu tố chính hỗ trợ cho giá trong phiên hôm qua. Bên cạnh đấy, xuất khẩu đậu tương tháng Tư của Brazil tăng lên mức kỷ lục 17.4 triệu tấn, cũng tác động tích cực đến tâm lý thị trường.
 • Giá dầu đậu tương tăng 0.82% lên mức 63.58 cents/pound trong khi giá khô đậu tương tăng mạnh 1.54% lên mức 421.5 USD/tấn Mỹ. Lo ngại về khả năng mực nước thấp trên sông Parana của Argentina sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu tại đây đã tiếp tục là yếu tố hỗ trợ giá của hai mặt hàng này.

Nguyên liệu

 • Giá Arabica tăng không đáng kể 0.07% lên mức 140.35 cent/pound trong khi giá cà phê Robusta tăng 1.24% lên mức 1474 USD/tấn. Lo ngại về dịch bệnh bùng phát ở các nước châu Á vẫn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá cà phê Robusta
 • Giá đường thô tăng mạnh 2.33% lên mức 17 12 centpound. Thời tiết khô hạn tại các khu vực trồng mía tại Brazil sẽ khiến nông dân trì hoãn thu hoạch nhằm cho cây trồng thêm thời gian để phát triển. Điều này đồng nghĩa với việc nguồn cung đường từ Brazil sẽ có mặt muộn hơn so với thông thường trên thị trường quốc tế và là yếu tố hỗ trợ giá trong trung hạp. Bên cạnh đấy, giả đường cũng được hưởng lợi từ mức tăng của giá dầu thô.
 • Giá cacao giảm mạnh 19%, xuống còn 2324 USD/tấn trong phiên hôm qua. Lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung trong niên vụ 2020/21 tiếp tục là yếu tố chính tạo áp lực lên giả Bên cạnh đó, đã tăng của đồng Dollar cũng đã là yếu tố bearish” khiến gả suy yếu.
 • Giá bông giảm 0.79% về mức 87 17 cent/pound Việc mưa xuất hiện tại các khu gieo trồng tại bang Texas của Mỹ trong hôm qua cho thấy khả năng thay đổi của mô hình thời tiết tại đây. Điều này làm giảm áp lực của điều kiện thời tiết khô hạn trong thời gian trước và là yếu tố tạo sức ép lên giả bông. Bên cạnh đó, lo ngại về khả năng sụt giảm nhu cầu tiêu thụ tại các nước trong châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, vốn đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới, cũng là yếu tố giúp lý giải cho đã giảm của giả

Năng lượng

 • Giá dầu đồng loạt tăng gần 2% sau khi nhiều bang của Mỹ nói lỏng lệnh cấm vận và Liên minh châu Âu tìm cách thu hút khách du lịch, mặc dù các trường hơn,COVID-19 tăng vọt ở Ấn Độ đã giới hạn mức tăng
 • Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group ở Chicago, cho biết Thị trường được thúc đẩy bởi nhu cầu đi lại bằng máy bay giữa Mỹ và châu Âu. Trước đó, nhu cầu về nhiên liệu diesel, bao gồm cả máy bay phản lực, đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch làm suy yếu giá dầu toàn cầu .
 • Bên cạnh đấy nhu cầu tăng cao còn được củng cố bởi số liệu từ báo cáo của API cho thấy tồn kho dầu thô thương mại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 30/04 giảm mạnh 77 triệu thùng, tồn kho xăng giảm 5.3 triệu thùng và tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 3 5 triệu thùng

Kim loại

 • Giá bạc tăng giảm mạnh 1 49% và 26 558 USD/ounce theo đã giảm của giả vàng sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo rằng lãi suất có thể sẽ cần phải tăng theo thời gian đề giữ cho nền kinh tế Mỹ không quá nóng. Cực chủ tịch Cục dự trữ Liên bang (FED) đã đưa ra bình luận này trong bối cảnh chính quyền Biden có kế hoạch chi thêm 4 tỷ USD cho sở sơ hạ tầng và phúc lợi trong thập kỷ tới, chỉ một thời gian ngắn sau khi gói kích thích kinh tế lên đến 102 tỷ USD được triển khai
 • Phát biểu của bà Yellen đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và các nhà kinh tế lo ngại rằng kế hoạch chi tiêu này cùng với việc vaccine được triển khai nhanh chóng có thể gây ra một đợt lạm phát và khiến FED buộc phải can thiệp bằng cách thắt chặt chính sách tiền tệ.
 • Dù chịu chung áp lực với các mặt hàng kim loại quý, nhưng bạch kim vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng 0.14% lên 1231.8 USD/ounce nhờ sự thiếu hụt nguồn cung của các kim loại để sử dụng trong các thiết bị kiểm soát khí thải của oto.
 • Giá đồng giảm nhẹ 0 15% về 4.5215 USD/pound sau khi Nhóm Nghiên cứu Đồng Quốc tế (ICSG) dự đoán thị trường Đồng sẽ thăng dự 79.000 tấn trong năm nay và 109 000 tấn vào năm 2022.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ vững ở mức 4180 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 91.8 điểm

 

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hoá, ngày 5/5/2021”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *