Tin tức hàng hoá, ngày 6/12/2021

Bản tin tài chính

Giá Than Hoa Kỳ đang tăng trở lại

Trong khi Chính quyền Hoa Kỳ đang thúc đẩy chương trình nghị sự về năng lượng xanh và muốn khử cacbon vào lưới điện vào năm 2035, thì than đá đang trở lại trong năm nay khi giá khí đốt tự nhiên cao khuyến khích sử dụng than nhiều hơn trong sản xuất điện.

 • Các công ty khai thác than của Hoa Kỳ, những người đã được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng từ các tiện ích trong năm nay, sẽ có thêm ít nhất một năm nữa với doanh thu và dòng tiền mạnh
 • Giá khí tư nhiên cao đang làm cho các nhà máy phát điện than được sử dụng nhiều hơn
 • Sản lượng điện đốt than hàng năm của Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng trong năm nay lần đầu tiên kể từ năm 2014

Các nhà phân tích cho rằng, đây có thể là trở lại cuối cùng của ngành than, vì nhiên liệu hóa thạch vẫn sẽ giảm liên tục trong trung và dài hạn, trong bối cảnh toàn cầu thúc đẩy năng lượng sạch và xu hướng ESG hạn chế đầu tư và tiếp cận tài chính trong ngành than .  

Tuy nhiên, các công ty khai thác than của Mỹ, những người đã được hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng từ các tiện ích trong năm nay, có doanh thu và dòng tiền tăng mạnh trong ít nhất một năm nữa  do giá khí đốt tự nhiên cao hơn nhiều  trong năm nay so với năm 2020 đang khiến nhiều nhà máy phát điện chuyển sang than đá.

Sản lượng điện đốt than hàng năm của Hoa Kỳ được thiết lập để tăng trong năm nay  lần đầu tiên kể từ năm 2014 , và tỷ trọng than trong cơ cấu sản xuất điện của Hoa Kỳ  sẽ tăng lên 23%  vào năm 2021 từ 20% vào năm 2020 khi nhu cầu điện phục hồi và Giá khí đốt tự nhiên giao cho máy phát điện tăng hơn gấp đôi, theo ước tính của EIA.

Nhu cầu than đang tăng trong bối cảnh giá khí đốt tự nhiên cao

Nhu cầu về than gia tăng và phản ứng nguồn cung bị hạn chế đã khiến trữ lượng than của Mỹ cạn kiệt xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1970. Khi các công ty tiện ích tranh giành để đảm bảo nguồn cung trước mùa đông, giá than tại Hoa Kỳ được ước tính đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2009 vào tháng trước.

Sự gia tăng của than trong năm nay cũng cho thấy một thách thức quan trọng phía trước đối với quá trình chuyển đổi năng lượng xanh: việc chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn sẽ không diễn ra trong một sớm một chiều và việc duy trì sự sáng sủa ở Mỹ vẫn cần rất nhiều than và khí tự nhiên, bất chấp việc Chính quyền Hoa Kỳ còn lâu. -chính sách thời hạn.  

Mỹ vẫn nhận  hơn 60%  sản lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch, 40% trong số đó là khí đốt tự nhiên và 20% than đá vào năm 2020.

Năm nay, EIA ước tính tỷ trọng khí đốt giảm xuống trung bình 36% từ 39% năm ngoái, nhưng thị phần than tăng 3 điểm phần trăm lên 23%. Thị phần năng lượng tái tạo, bao gồm cả thủy điện, về cơ bản sẽ không thay đổi trong năm ở mức 20%,

Dự trữ than của Hoa Kỳ thấp nhất kể từ những năm 1970

“Tăng trưởng sản xuất than của Mỹ không theo kịp với nhu cầu nội địa đối với than hơi trong ngành điện và tăng trưởng xuất khẩu, dẫn đến lượng than tồn kho của ngành điện giảm”

Tồn kho than tại các cơ sở điện nước vào tháng 8 năm 2021 ở mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1970, theo  dữ liệu của EIA  trong Đánh giá năng lượng hàng tháng mới nhất của tổ chức này.

The Wall Street Journal chỉ ra rằng cổ phiếu hiện bằng 2/3 mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm  .   

Theo quan điểm của các kho dự trữ than thấp nhất trong nhiều thập kỷ, PJM Interconnection, điều phối bán buôn điện ở tất cả hoặc một phần của 13 tiểu bang và Quận Columbia và phục vụ 1/5 cư dân Hoa Kỳ,  cho biết  vào tháng 10 rằng cho đến ngày 1 tháng 4 năm 2022, nó có thể yêu cầu các nhà máy nhiệt điện than để bảo tồn kho dự trữ và hạn chế hoạt động nếu các nguồn tài nguyên còn lại tương ứng của chúng giảm xuống dưới 10 ngày giá trị cung cấp.

“Điều này sẽ chỉ được thực hiện để giải quyết các mối quan tâm về độ tin cậy của địa phương hoặc khu vực,” PJM nói.   

“Giáng sinh đã đến sớm” dành cho những người thợ khai thác than ở Mỹ

Nhu cầu than gia tăng và giá than cao nhất trong hơn một thập kỷ đang thúc đẩy lợi nhuận của các công ty khai thác than lớn của Mỹ, những công ty bán trước sản lượng của họ và hiện đang tìm cách chốt giá cao hơn trong hai năm tới trong các cuộc đàm phán với các công ty điện nước.  

Ngành công nghiệp than của Mỹ  gần như đã bán hết  cho năm 2022 do giá khí đốt tự nhiên cao đã khuyến khích sản xuất nhiệt điện than nhiều hơn trong năm nay.

Triển vọng của nhiều công ty khai thác than ở Mỹ cho năm 2022 và 2023 là tích cực, mặc dù sự không chắc chắn trong dài hạn về vai trò của than chỉ đang tăng lên. 

Than đá vẫn trên đà suy giảm trong dài hạn

Mặc dù triển vọng tăng trưởng chung đối với than của Mỹ đến năm 2023, ngành này vẫn có khả năng suy giảm trong dài hạn do thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo nhiều hơn và cộng đồng đầu tư ESG tránh xa nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là than đá.   

“Moody’s tin rằng những lo ngại của nhà đầu tư về hồ sơ ESG của ngành than vẫn đang gia tăng và mặc dù sức mạnh hiện tại về giá than và mức tiêu thụ tốt hơn, các nhà sản xuất than sẽ ngày càng bị thách thức bởi khả năng tiếp cận các vấn đề vốn vào đầu những năm 2020”. cơ quan xếp hạng lưu ý.

“Trong tương lai, chương trình nghị sự về chính sách năng lượng trong nước của chính quyền Biden, kết hợp với nỗi ám ảnh về ESG ở châu Âu và Hoa Kỳ, rất có thể sẽ tiếp tục hạn chế tăng trưởng trong sản xuất nhiên liệu hóa thạch. Nếu không có bất kỳ sự phá hủy đáng kể nào về nhu cầu toàn cầu, chúng tôi kỳ vọng giá nhiên liệu hóa thạch sẽ vẫn ở mức tăng mức độ trong năm tới và đến năm 2023, “

EIA cho biết sự gia tăng sản xuất điện từ than trong năm nay ở Mỹ khó có thể tiếp tục, với sản lượng từ các nhà máy than trong năm tới dự kiến ​​sẽ giảm 5% so với năm 2021 do công suất than tiếp tục ngừng hoạt động và giá khí đốt tự nhiên thấp hơn một chút.

Điểm tin chính

sugar: A global sugar binge has surprised even the world's top traders - The Economic Times
Nguyên liệu
 • Giá đường thô kỳ hạn giao tháng 3 tăng 0,7% lên 18,75 cent/lb, hồi phục mạnh mẽ từ mức thấp nhất 4 tháng, là 18,46 cent, chạm tới ở phiên trước đó. Các nhà phân tích cho biết dường như Đường đã vững quanh mức hỗ trợ 18,5 US cent – mức có thể ngăn cản đường xuất khẩu từ Ấn Độ.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 5 trên Sở giao dịch Osaka phiên này giảm 3,0 yên, tương đương 1,2%, xuống 240,6 yên (2,1 USD)/kg, tính chung cả tuần giảm 2,3%, kết thúc chuỗi 3 tháng tăng liên tiếp. Giá cao su tại Nhật Bản giảm phiên thứ 2 liên tiếp để kết thúc tuần giảm đầu tiên trong vòng 4 tuần do những lo lắng dai dẳng về virus biến thể Omicron và dữ liệu sản xuất của các nhà máy Trung Quốc thấp hơn dự kiến.
 • Giá cà phê robusta đã tăng lên mức cao nhất 10 năm, trong khi arabica tăng gần 3% do sự gián đoạn việc vận chuyển từ các nước sản xuất lớn.
 • Theo đó, cà phê Robusta giao tháng 1 kết thúc phiên tăng 2,1% lên 2.386 USD/tấn, trong phiên có lúc chạm mức 2.419, cao nhất kể từ tháng 8/2011. Cà phê arabica giao tháng 3 cũng tăng 2,8% lên 2,4335 USD/lb, đang quay trở lại mức cao nhất trong 10 năm, khoảng 2,48 USD đạt tới vào cuối tháng 11.
 • Các kho dự trữ cà phê Arabica của sàn ICE đã giảm hơn 260.000 bao trong 20 ngày qua, trong khi dự trữ robusta giảm hơn 10.000 tấn trong cùng kỳ.
Nông sản
 • Giá lúa mì trên sàn Chicago phiên này đã giảm 11-1/4 cent xuống 8,03-3/4 USD/bushel, tính chung cả tuần giảm 6,27%. Đầu phiên này, giá lúa mì vững, nhưng sau đó giảm nhanh do có tin tăng trưởng việc làm của Mỹ tháng 11 đã chậm lại đáng kể. Giá lúa mì giảm tiếp trong phiên giao dịch cuối cùng của một tuần đầy biến động do các nhà đầu tư lo ngại về ảnh hưởng của virus Omicron đối với kinh tế.
 • Trong khi đó, giá đậu tương tăng 23 cent lên 12,67-1/4 USD/bushel, tính chung cả tuần tăng 1,2%. Trái với lúa mì, giá đậu tương tăng bởi có dấu hiệu về nhu cầu mới đến từ Trung Quốc và lo ngại về điều kiện thời tiết ở Nam Mỹ.
 • Ngô tăng 7-1/4 US cent lên 5,84 USD, tính chung cả tuần giảm 0,47%. Ngô cũng tăng giá trong phiên này do giá dầu thô dù giảm nhưng vẫn ở mức cao khiến các nhà sản xuất ethanol có thể vẫn tiếp tục tăng sử dụng ngô để sản xuất nhiên liệu sinh học.
Kim loại
 • Giá vàng tăng gần 1% trong phiên 3/12 do chưa biết chắc virus Omicron sẽ gây ra những ảnh hưởng gì. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ giảm cũng làm gia tăng sức hấp dẫn của kim loại vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Tâm lý của nhà đầu tư trên các thị trường tài chính nhìn chung đều không lạc quan vì bị áp lực bởi dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy kết quả có tốt có xấu và những lo ngại xung quanh biến thể Omicron, khiến chỉ số chứng khoán Nasdaq giảm hơn 2%.
 • Giá đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 1% xuống còn 9.401 USD/tấn, tính chung cả tuần gần như không thay đổi. Giá đồng giảm do USD mạnh lên sau dữ liệu cho thấy dữ liệu việc làm không như kỳ vọng và Fed vẫn tiếp tục lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ như kế hoạch.
 • Lượng Đồng lưu kho trên các sàn giao dịch giảm cho thấy nhu cầu vẫn ổn định đối với kim loại được sử dụng trong điện và xây dựng này. Trng các kho của Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giám sát, dự trữ đồng giảm 13,7% xuống 36.110 tấn, còn trong các kho của sàn LME, lượng đồng hiện có là 78.350 tấn, bằng khoảng một phần ba so với cuối tháng Tám.
 • Giá quặng sắt đồng loạt giảm trong phiên vừa qua. Quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên sàn Đại Liên giảm 5,5% vào lúc đóng cửa phiên giao dịch, xuống 613 nhân dân tệ (96,23 USD)/tấn, do sản lượng của các nhà máy thép vẫn trì trệ trong bối cảnh Chính phủ kiểm soát chặt chẽ.
 • Giá thép trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải biến động trái chiều. Thép cây kết thúc phiên tăng 2,1% lên 4.384 nhân dân tệ/tấn, thép cuộn cán nóng cũng tăng 1,6% lên 4.769 nhân dân tệ/tấn, trong khi thép không gỉ giao tháng 1, giảm 0,7% xuống 16.860 nhân dân tệ/tấn.
Năng lượng
 • Đóng cửa phiên này, giá dầu Brent tăng 21 cent, tương đương 0,3%, lên 69,88 USD/thùng, trong khi dầu thô vùng Tây Texax Mỹ (WTI) giảm 24 cent, tương đương 0,4%, xuống 66,26 USD. Giá dầu thô giảm trong phiên thứ Sáu (3/12) trong bối cảnh gia tăng lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và biến thể mới có thể làm giảm nhu cầu trên toàn cầu.
 • Biên độ dao động trong phiên rất lớn, đầu phiên giá tăng hơn 2 USD sau khi nhóm OPEC+ cho biết có thể xem xét lại chính sách tăng sản lượng dầu trong thời gian ngắn nếu số lượng các đợt đóng cửa kinh tế vì đại dịch gia tăng – ảnh hưởng đến nhu cầu. Tuy nhiên, về cuối phiên, giá quay đầu giảm, kéo dài chuỗi ngày giảm sang ngày thứ 6 liên tiếp đối với cả 2 loại dầu – dài nhất kể từ tháng 11/2018. Cả hai loại dầu đều đã rơi vào trạng thái bán quá mức về mặt kỹ thuật trong 6 phiên liên tiếp – kỳ dài nhất kể từ tháng 9/2020.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 1 ( NGF22 ) vào thứ Sáu đóng cửa tăng +0,076 (+ 1,87%). Giá gas tự nhiên vào thứ Sáu đóng cửa cao hơn vừa phải do bán khống và chốt lời trước cuối tuần. Hôm thứ Năm, giá nat-gas giảm xuống mức thấp nhất 3 – 4 tháng do dự báo nhiệt độ trên trung bình của Mỹ trong trung hạn sẽ làm giảm nhu cầu sưởi ấm đối với nat-gas.

( Nguồn: Zerohedge, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *