Tin tức hàng hoá, ngày 6/4/2022

Bản tin tài chính

Ngân hàng trung ương Nhật Bản báo động đối với đồng yên 

Theo cựu Thứ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản về các vấn đề quốc tế, Eisuke Sakakibara, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ “báo động” nếu đồng yên suy yếu vượt quá 130 yên trên mỗi đô la.

Đồng yên được giao dịch ở mức 123,77 mỗi đô la Mỹ vào sáng thứ Tư theo giờ Châu Á.

Đồng nội tệ của Nhật Bản đã giảm hơn 5% so với đồng bạc xanh trong tháng 3, mặc dù đồng yên được coi là đồng tiền trú ẩn an toàn theo truyền thống. Tuy nhiên, đồng yên đã bị ảnh hưởng nặng nề khi bất ổn địa chính trị, chẳng hạn như chiến tranh Nga-Ukraine, làm chao đảo các thị trường toàn cầu.

Đồng yên suy yếu diễn ra trong bối cảnh kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ chậm hơn các ngân hàng trung ương khác trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Trong khi các định chế toàn cầu như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã bắt đầu tăng lãi suất và dự kiến ​​sẽ có những động thái tích cực hơn để kiềm chế lạm phát, thì ngân hàng trung ương Nhật Bản vẫn tiếp tục các biện pháp kích thích lớn .

Mục tiêu lạm phát của Nhật Bản

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda hôm thứ Ba cho biết các động thái gần đây của đồng tiền Nhật Bản là “hơi nhanh” nhưng nhắc lại rằng đồng yên yếu sẽ giúp ích cho nền kinh tế Nhật Bản nói chung .

Dưới sự lãnh đạo của Kuroda, ngân hàng trung ương Nhật Bản trong nhiều năm đã áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng trong nỗ lực đạt được mục tiêu lạm phát chưa từng có.

Ông nói, tình hình hiện tại thực sự giúp ngân hàng trung ương Nhật Bản đạt được lạm phát, mặc dù điều đó có thể không kéo dài vì sự suy yếu gần đây của đồng yên được thúc đẩy bởi sức mạnh của đồng đô la và một số đợt tăng lãi suất của Fed đã được tính vào giá.

EU đề xuất lệnh cấm đối với than đá của Nga

Ủy ban châu Âu hôm thứ Ba đề xuất cấm than của Nga như một phần của vòng trừng phạt mới chống lại Điện Kremlin vì cuộc xâm lược vô cớ vào Ukraine

“Chúng tôi sẽ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu than từ Nga, trị giá 4 tỷ euro (4,39 tỷ USD) mỗi năm. Điều này sẽ cắt giảm một nguồn thu quan trọng khác của Nga ”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo vào chiều thứ Ba, xác nhận một báo cáo trước đó từ CNBC.

Nó đánh dấu một sự leo thang đáng kể khác trong các biện pháp trừng phạt chống lại Điện Kremlin. Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga là một thách thức đối với khối do mức độ phụ thuộc cao của một số quốc gia thành viên vào các nguồn tài nguyên của đất nước.

Theo dữ liệu từ văn phòng thống kê châu Âu, EU đã nhập khẩu 19,3% lượng than từ Nga vào năm 2020. Trong cùng năm, EU đã nhập khẩu 36,5% lượng dầu từ nước này và 41,1% lượng khí đốt tự nhiên. Tuy nhiên, việc thu thập bằng chứng về các tội ác chiến tranh có thể xảy ra của các lực lượng Nga ở Ukraine đã thúc đẩy ủy ban đề xuất bổ sung than vào gói trừng phạt thứ năm chống lại Moscow.

Bộ lệnh trừng phạt mới cũng bao gồm lệnh cấm giao dịch hoàn toàn đối với 4 ngân hàng quan trọng của Nga, trong số đó có VTB; lệnh cấm các tàu của Nga và các tàu do Nga điều hành tiếp cận các cảng của EU; và các lệnh cấm xuất khẩu có mục tiêu trị giá 10 tỷ euro liên quan đến máy tính lượng tử và chất bán dẫn tiên tiến.

Điểm tin chính

Nông sản
 • Giá lúa mì trên sàn Chicago tăng 35 US cent lên 10,45-1/4 USD/bushel, Bộ Nông nghiệp Mỹ vào chiều thứ Hai (4/4) đánh giá chỉ 30% vụ lúa mì mùa đông của Mỹ từ tốt đến xuất sắc, thấp hơn 10 điểm so với kỳ vọng của các nhà phân tích, làm nổi bật rủi ro về ảnh hưởng của hạn hán đối với nhiều diện tích trồng lúa mì ở Mỹ.
 • Đậu tương tăng 28-3/4 cent lên 16,31 USD/bushel. Giá ngô và đậu tương phiên này cũng tăng do nông dân Mỹ đang cân nhắc về quyết định gieo trồng vụ này, khi mà thời điểm gieo trồng sắp kết thúc.
 • Ngô tăng 9-1/4 cent lên 7,59-3/4 USD/bushel. Dữ liệu thương mại của cuộc điều tra dân số được công bố vào thứ Ba cho thấy xuất khẩu ngô kỷ lục trong tháng 2 ở mức 6,62 MMT (260,5 mbu). Con số này cũng tăng 12,19% so với các lô hàng trong tháng Giêng. Xuất khẩu DDGs đạt 870.844 tấn, giảm 19,8% so với tháng 1 nhưng vẫn lớn hơn 11,7% so với năm ngoái. Các lô hàng etanol trong tháng 2 đạt tổng cộng 143,1 triệu gallon, lớn hơn 40,7% so với năm 2021.
 • Giá dầu cọ kỳ hạn tháng 6 trên sàn Bursa (Malaysia) tăng 218 ringgit, tương đương 3,83% lên 5.910 ringgit (1.385,71 USD)/tấn. Giá dầu cọ Malaysia tăng gần 4%, mức tăng mạnh nhất trong vòng gần 1 tháng, do lo ngại về những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine có thể khiến nguồn cung dầu thực vật trên toàn cầu khan hiếm trở lại.
Nguyên liệu
 • Giá đường thô giao tháng 5 tăng 0,04 cent, tương đương 0,2%, lên 19,65 cent/lb vào cuối phiên, sau khi có lúc chạm mức cao nhất trong 4 tuần là 19,81 cent. Giá đường và cà phê cùng tăng lên mức cao mới, cao nhất trong vòng 1 tháng, do đồng real Brazil tăng lên mức cao nhất 2 năm so với USD cản trở các nhà xuất khẩu của nước này vì khiến hàng xuất khẩu của họ trở nên đắt đỏ hơn.
 • Giá cà phê arabica phiên này cũng tăng 0,7 cent, tương đương 0,3%, lên 2,313 USD/lb, sau khi đạt mức cao nhất trong 4 tuần là 2,3225 USD, với hoạt động giao dịch hàng thực mạnh mẽ. Tuy nhiên, các đại lý lưu ý rằng xuất khẩu hiện tại từ Brazil có vẻ khá thuận lợi do tình trạng tắc nghẽn hậu cần đã giảm bớt, trong khi dự trữ arabica có chứng nhận trên sàn ICE hiện đã ổn định ở mức khoảng 1,1 triệu bao.
 • Hợp đồng cao su giao tháng 9 trên sàn Osaka tăng 0,6 yên, tương đương 0,2%, lên 270,4 yên (2,20 USD)/kg. Giá cao su kỳ hạn tương lai tại Nhật Bản tăng phiên thứ năm liên tiếp do giá cao su nguyên liệu ổn định và đồng yên yếu đi.
Kim loại
 • Giá vàng giao ngay lúc kết thúc phiên giảm 0,6% xuống 1.921,47 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 4  giảm 0,3% xuống 1.927,50 USD. Giá vàng giảm trong phiên 5/4 do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ một cách tích cực, mặc dù nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn ở vàng miếng vẫn cao trong bối cảnh phương Tây có thể áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Nga.
 • Hợp đồng kim loại đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng phiên vừa qua có lúc đạt 10.580 USD/tấn, không xa mức cao kỷ lục 10.845 USD/tấn vào tháng trước. Kết thúc phiên, giá hạ nhiệt, giảm 0,5% so với phiên trước, xuống 10.414 USD/tấn. Sản lượng đồng của Chile giảm 7,5% trong tháng 2 xuống còn 394.700 tấn, theo thông tin từ Chính phủ nước này.
Năng lượng
 • Giá dầu Brent kết thúc phiên giảm 89 cent, tương đương 0,8% xuống 106,64 USD/thùng; dầu Tây Texas (Mỹ) giảm 1,32 USD, tương đương 1,3% xuống 101,96 USD.
 • Những lo lắng về nhu cầu gia tăng sau khi các nhà chức trách ở nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới – Trung Quốc – mở rộng các vùng phong tỏa ở Thượng Hải tới diện tích bao trùm toàn bộ 26 triệu dân của trung tâm tài chính.
 • Đồng USD đã tăng ngày thứ tư liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2020 so với một rổ tiền tệ khác. Đồng đô la mạnh hơn khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
 • Thống đốc Fed, bà Lael Brainard, thường là một trong những nhà hoạch định chính sách ôn hòa nhất của Fed, hôm qua phát biểu rằng bà hy vọng việc tăng lãi suất có phương pháp và giảm nhanh bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD có thể đưa chính sách tiền tệ của Mỹ về “vị trí trung lập hơn” vào cuối năm nay. Điều đó cho thấy Fed trong kỳ họp tới có thể giảm bảng cân đối kế toán khá mạnh mẽ và nhanh hơn nhiều so với chu kỳ trước, đồng thời sẵn sàng tăng lãi suấ thêm 50 điểm cơ bản vào bất kỳ thời điểm nào trong vài cuộc họp tới.

( Nguồn : CNBC , Barchart , Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *