Tin tức hàng hoá, ngày 6/7/2021

OPEC + từ bỏ cuộc họp chính sách dầu mỏ sau cuộc đụng độ giữa Saudi và UAE

Các bộ trưởng OPEC + đã đình chỉ các cuộc đàm phán về sản lượng dầu vào thứ Hai sau khi xung đột vào tuần trước khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ​​chối đề xuất gia hạn 8 tháng để hạn chế sản lượng, có nghĩa là không có thỏa thuận tăng sản lượng nào được đồng ý.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã kêu gọi “thỏa hiệp và hợp lý” để đảm bảo một thỏa thuận sau hai ngày thảo luận thất bại vào tuần trước.

Nhưng bốn nguồn tin OPEC + cho biết không có tiến triển nào. Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng cuộc họp đã bị hủy bỏ mà không có ngày thống nhất cho cuộc họp tiếp theo.

Sự thất bại của các cuộc đàm phán, một phần là do sản lượng dầu tăng từ tháng tới, đã giúp thúc đẩy giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế, đang giao dịch cao hơn 1,1% ở mức trên 77 USD / thùng.

Giá dầu đang ở mức cao nhất kể từ năm 2018 và đã gây ra lo ngại lạm phát có thể cản trở sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch.

OPEC + đã đồng ý cắt giảm sản lượng kỷ lục gần 10 triệu thùng / ngày (bpd) vào năm ngoái, khoảng 10% sản lượng thế giới, khi đại dịch xảy ra. Các lề đường đã dần được nới lỏng và đứng ở mức khoảng 5,8 triệu thùng / ngày.

Các nguồn tin cho biết, UAE, hôm thứ Sáu đã chấp nhận đề xuất từ ​​Ả Rập Xê-út và các thành viên OPEC + khác để tăng sản lượng theo từng giai đoạn khoảng 2 triệu thùng / ngày từ tháng 8 đến tháng 12 nhưng bác bỏ việc gia hạn cắt giảm còn lại đến cuối năm 2022 .

UAE không hài lòng về mức cơ sở thấp mà từ đó việc cắt giảm sản lượng của họ được tính toán và muốn nó được nâng lên. Abu Dhabi đã đầu tư hàng tỷ đô la để tăng năng lực sản xuất và cho biết mức cơ sở của họ đã được đặt quá thấp khi OPEC + ban đầu giả mạo hiệp ước của họ.

Tranh chấp phản ánh sự khác biệt ngày càng tăng giữa Saudi Arabia và UAE.

Hai quốc gia đã xây dựng một liên minh khu vực, kết hợp sức mạnh tài chính và quân sự để chống lại một cuộc xung đột ở Yemen và phát triển sức mạnh ở những nơi khác. Nhưng UAE đã rút lui khỏi hành động ở Yemen, trong khi Ả Rập Xê-út đang tìm cách thách thức sự thống trị của UAE với tư cách là trung tâm kinh doanh và du lịch của khu vực.

UAE vào tháng 8 năm 2020 cũng đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, trong khi Saudi Arabia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel.

Hoạt động kinh doanh của khu vực Euro đã tăng vọt khi các lệnh cấm được dỡ bỏ

Một cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Hai, các doanh nghiệp thuộc khu vực đồng Euro đã mở rộng hoạt động với tốc độ nhanh nhất trong vòng 15 năm khi việc nới lỏng các hạn chế về virus coronavirus đã mang lại sự sống mới cho ngành dịch vụ .

Nhưng sự tăng trưởng đột biến đó đã phải trả giá khi áp lực lạm phát gia tăng do tình trạng thiếu lao động và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) tổng hợp cuối cùng của IHS Markit, được coi là thước đo tốt về sức khỏe kinh tế, đã tăng lên 59,5 vào tháng trước từ mức 57,1 của tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2006.

Con số này vượt xa ước tính “chớp nhoáng” 59,2 và cao hơn nhiều so với mốc 50 phân tách sự tăng trưởng khỏi sự co lại.

Việc tăng tốc các chương trình tiêm chủng ở lục địa này có nghĩa là các chính phủ đã cho phép nhiều ngành dịch vụ mở cửa trở lại và chỉ số PMI của ngành đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2007.

TĂNG GIÁ

Chỉ số PMI bao gồm các nhà sản xuất khu vực đồng euro, được công bố vào tuần trước, cho thấy hoạt động của nhà máy đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất kỷ lục vào tháng 6 nhưng họ phải đối mặt với mức tăng giá nguyên liệu thô nhất trong hơn hai thập kỷ.

Những áp lực lạm phát đó cũng được cảm nhận bởi ngành dịch vụ và chỉ số giá đầu vào tổng hợp đã tăng lên mức cao nhất trong gần 21 năm.

Mặc dù rủi ro lạm phát đang có xu hướng ngược lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến ​​sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và xem xét kỳ vọng lạm phát cao hơn trong một thời gian trước khi hành động, một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy vào tháng trước. [ECILT / EU]

Với nhu cầu tăng cao và trong bối cảnh hy vọng nới lỏng hơn nữa các hạn chế dẫn đến một lối sống bình thường hơn, sự lạc quan về năm tới được cải thiện. Chỉ số kỳ vọng kinh doanh dịch vụ tăng từ 71,2 lên 72,7, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2000.

Điểm tin chính

Commodities that will rule the green, digital transition - MINING.COM

Nguyên liêu

  • Trong phiên hôm qua, chỉ có Cà phê Robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn ICE EU được giao dịch do nước Mỹ vẫn đang ở trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh. Thiếu vắng sự sôi động đến từ thị trường New York, phe bán chiếm ưu thế đẩy giá Robusta giảm 1.17% về 1687 USD/tấn, tuy nhiên giá vẫn tiếp tục đi ngang trong biên độ 1670 – 1730 USD/tấn.
  • Giá đường trắng tăng trong phiên vừa qua do lo ngại sương giá ở Brazil vào tuần trước gây thiệt hại cho mùa mía của nước này. Kết thúc phiên, giá đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 1,1 USD, tương đương 0,2%, lên 451,40 USD/tấn, trong phiên có lúc giá đạt mức cao nhất 3 tuần là 461,40 USD/tấn.
  • Giá cao su tại Nhật Bản tăng hơn 1% sau khi thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tái nhấn mạnh việc sẵn sàng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ để giúp nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phục hồi sau đại dịch. Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn Osaka tăng 3,2 JPY (1,5%) lên 221,4 JPY/kg.

Kim loại

  • Sắc xanh bao phủ toàn bộ bảng giá của các mặt hàng kim loại. Đối với các mặt hàng kim loại quý, giá Bạc tăng 0.32% lên 26.58 USD/ounce, giá Bạch kim tăng phiên thứ tư liên tiếp lên 1102.2 USD/ounce. Dường như những ảnh hưởng tiêu cực từ tin tức tỉ lệ thất nghiệp tăng vẫn chưa được thị trường hoàn toàn hấp thụ, đồng USD tiếp tục suy yếu trong phiên hôm qua và hỗ trợ cho đà tăng của thị trường kim loại quý. Chỉ số Dollar Index giảm phiên thứ hai liên tiếp về 92.24
  • Ở thị trường kim loại cơ bản, giá Đồng và Quặng sắt đồng loạt tăng mạnh. Giá Đồng bứt phá khỏi xu thế đi ngang bằng mức tăng 1.59% lên 4.344 USD/pound, khi Bộ lao động Mỹ cho biết nhu cầu tuyển dụng gia tăng ở Mỹ khiến cho các nhà đầu tư tin tưởng vào sự phục hồi mạnh của nền công nghiệp
  • Giá Quặng sắt tăng 2.5% lên 208.73 USD/tấn khi các nhà máy sản xuất thép ở Đường Sơn khôi phục lại hoạt động và khiến nhu cầu tiêu thụ thép trong ngắn hạn được dự báo sẽ tăng lại mức kỷ lục trước đó.

Năng lượng

  • Giá dầu tiếp tục tăng ngày hôm qua sau khi OPEC+ hoãn cuộc họp chính sách tháng 7 lần thứ 3 do các thành viên không đạt được tiếng nói chung. Hiện tại, theo Tổng thử ký OPEC+, cuộc họp chính thức của nhóm đã bị hoãn và chưa có thời gian dự kiến bao giờ sẽ họp trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.5% lên 76.29 USD/thùng dầu Brent 1.3% lên 77.16 USD/thùng.
  • Giá tăng chủ yếu do diễn biến cuộc họp của OPEC+. UAE vẫn giữ nguyên lập trường ủng hộ nâng sản lượng chung, tuy nhiên sẽ chỉ chấp nhận kéo dài thời gian thỏa thuận nếu được điều chỉnh mức sản lượng cơ sở. Tuy nhiên điều này sẽ dẫn đến hành động tương tự từ các thành viên khác, kéo theo sản lượng chung của nhóm tăng cao hơn mức Saudi Arabia mong muốn. Thiếu sự đồng thuận chung, OPEC+ sẽ không tiến hành tăng sản lượng từ tháng 8, khiến cho cán cân cung-cầu ngày càng thắt chặt, đẩy giá lên cao.
  • Điều này đã thu hút phản ứng của Mỹ, phát ngôn Nhà Trắng cho biết hiện chính quyền Biden đang thúc đẩy “giải pháp thỏa hiệp” trong các cuộc đàm phán OPEC+. Với nền kinh tế vẫn đang phục hồi từ ảnh hưởng của dịch COVID-19, Tổng thống Biden muốn đảm bảo nguồn năng lượng ổn định với mức giá hợp lý cho nước Mỹ.
  • Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng 2.46% lên 3.791 USD/MMBTu, chỉ cách chưa đến 1 cent so với mức giá kỷ lục tháng 12/2018. Nhu cầu tăng lên tại châu Á đẩy giá xuất khẩu tại Mỹ lên cao, kéo theo biến động tại thị trường nội địa

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng nhẹ lên mức 4353.2 điểm

.

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 95.2 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC, MXV, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *