Tin tức hàng hóa, ngày 6/9/2021

Bản tin tài chính

Giá lương thực thế giới tăng trong tháng 8 lên mức cao nhất gần thập kỷ

Các ngân hàng trung ương và các phương tiện truyền thông chính thống tiếp tục đưa ra quan điểm rằng lạm phát lương thực tăng vọt là tạm thời và không nên lo lắng về điều đó. Nhưng trong một báo cáo mới của Tổ chức Nông Lương (FAO) có trụ sở tại Rome, giá lương thực toàn cầu một lần nữa đang tăng và trở lại mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

FAO đưa ra một tuyên bố hôm thứ Năm nêu chi tiết sau hai tháng giảm liên tiếp, giá lương thực thế giới trong tháng 8 đã tăng vọt do giá đường, dầu thực vật và ngũ cốc tăng mạnh.

Chỉ số giá lương thực của FAO, theo giá quốc tế của các mặt hàng lương thực giao dịch toàn cầu, đạt trung bình 127,4 điểm trong tháng 8, tăng 3,9 điểm (3,1%) so với tháng 7 và 31,5 điểm (32,9%) so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8, động lực quan trọng nhất của giá lương thực là Chỉ số giá đường FAO, tăng 9,6% so với tháng 7 do ảnh hưởng của băng giá đối với mùa màng ở Brazil, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới.

Bước nhảy vọt thứ hai trong rổ là Chỉ số giá dầu thực vật FAO, tăng 6,7% trong tháng trước, khi giá dầu cọ quốc tế tăng lên mức cao lịch sử do sản lượng dưới mức tiềm năng. Chỉ số giá ngũ cốc của FAO tăng cao hơn 3,4% trong tháng 8 so với tháng 7. Chỉ số thịt tăng nhẹ trong tháng 8 và chỉ số sữa giảm.

Sự kết hợp của hạn hán toàn cầu, thời tiết bất ổn, tình trạng thiếu lao động và sự gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài từ COVID, trong số những yếu tố khác, đã góp phần khiến giá lương thực tăng nhanh trong năm ngoái.

Lạm phát lương thực tăng vọt không có dấu hiệu giảm bớt và có thể còn trầm trọng hơn. Điều này có thể gây ra xáo trộn kinh tế – xã hội ở các nền kinh tế thị trường mới nổi, chủ yếu là do người dân ở các quốc gia đó phân bổ ngân sách hàng ngày nhiều hơn cho thực phẩm. biết một nguyên nhân dẫn đến lạm phát lương thực là chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của ngân hàng trung ương toàn cầu và cảnh báo về các cuộc nổi dậy ở các nước kém phát triển.

Ở các nước thế giới thứ nhất như Mỹ và châu Âu, lạm phát thực phẩm tăng cao vẫn chưa trở thành vấn đề lớn, vì người tiêu dùng có thể bắt đầu bực bội người nghèo lao động vào mùa thu này khi giá siêu thị dự kiến ​​sẽ tăng.

Lạm phát lương thực trên toàn cầu đã ở mức cực thấp trong vài thập kỷ qua. Hiện giá lương thực đang tăng vọt, và đây có thể là một dấu hiệu khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu giảm bớt lợi tức trái phiếu sẽ chỉ tăng lên.

Điểm tin chính

Opinion: The beginning of the end for Big Oil - CNN
Nông sản
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 CBOT Wheat đóng cửa ở mức $ 7,26 1/4, tăng 9 1/4 cent, Sau khi giao dịch thấp hơn vào đầu tuần, giá lúa mì đã phục hồi vào thứ Sáu. FranceAgriMer báo cáo thu hoạch lúa mì ở mức hoàn thành 99% tính đến ngày 30/8. Chất lượng đã bị ảnh hưởng bởi thời tiết ẩm ướt khi cây trồng đến độ chín và thu hoạch bị trì hoãn.
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 11 Đậu nành đóng cửa ở mức 12,92 đô la, tăng 3 3/4 xu. IHS Markit dự báo diện tích trồng đậu nành là 88,1 triệu mẫu Anh và 87,2 triệu mẫu thu hoạch với năng suất đậu UNCH 50 bpa. NASS đã đề cập đến ý định xem xét ước tính diện tích cho báo cáo hôm thứ Sáu tới, với USDA hiện ở mức 87,6 triệu mẫu trồng và 86,7 triệu mẫu đã thu hoạch.
 • Hợp đồng kỳ hạn tháng 12 Ngô đóng cửa ở mức $ 5,24, giảm 8 1/4 cent, giá thấp hơn một phần do các thương nhân đã tất toán vị thế trước kỳ nghỉ lễ kéo dài vào cuối tuần. Hoạt động xuất khẩu ở New Orleans tiếp tục bị ảnh hưởng do bão làm hư hại cơ sở hạ tầng. IHS Markit dự báo với diện tích là 94,4 triệu mẫu được trồng và 86 triệu mẫu được thu hoạch với năng suất 175,4 bpa. NASS đã đề cập ý định xem xét ước tính diện tích cho báo cáo hôm thứ Sáu tới, với USDA hiện ở mức 92,7 mẫu đã trồng và 84,5 triệu mẫu đã thu hoạch.
Nguyên liệu
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 12 giảm 1,35 US cent hay 0,7% xuống 1,93 USD/lb. Hợp đồng này tăng chỉ 0,4% trong tuần trước. Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 11 đóng cửa tăng 3 USD hay 0,1% lên 2.059 USD/tấn. Hợp đồng này đã tăng 2% trong tuần này, thiết lập mức cao nhất 4 năm tại 2.092 USD/tấn trong ngày 1/9.
 • Đường thô kỳ hạn tháng 10 đóng cửa giảm 0,28 US cent hay 1,4% xuống 19,62 US cent/lb. Hợp đồng này đã mất 2% trong tuần trước. Giá đường đang hạ nhiệt sau khi chạm mức cao nhất 4,5 tháng trong tháng trước. Nhu cầu yếu được thể hiện ở giá đường thô và đường trắng giao ngay ở mức thấp hơn so với những kỳ hạn xa hơn. Tuy nhiên, thị trường đường vẫn có xu hướng tăng giá, với sự đồng thuận mạnh mẽ dự đoán nguồn cung thiếu hụt trong năm niên vụ tới 2021/22 do sản lượng giảm ở Brazil.
 • Giá cao su của Nhật Bản tăng do hy vọng số liệu yếu tại Trung Quốc có thể thúc đẩy Bắc Kinh tung ra thêm một số biện pháp kích thích và do nhu cầu tài sản rủi ra tăng trên thị trường chứng khoán Nhật Bản mạnh lên sau khi Thủ tường Nhật Bản Yoshihide Suga quyết định từ chức. Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 2/2022 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 2,2% lên 212 JPY (1,9 USD)/kg, tính chung cả tuần tăng 2,7% sau hai tuần sụt giảm. Trung Quốc có thể tăng cường chi tiêu tài chính và tăng trưởng tín dụng do sự phục hồi kinh tế của họ chậm lại. Tồn trữ cao su tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng 2,6% so với một tuần trước.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY (CCZ21) vào thứ Sáu đóng cửa tăng +43 (+ 1.65%), và ca cao 12 ICE London (CAZ21) đóng cửa tăng +4 (+ 0.22%). Giá ca cao hôm thứ Sáu cao hơn vừa phải với ca cao tháng 12 NY ở mức cao nhất trong 2 tuần và giá ca cao kỳ hạn gần nhất tháng 9 (U21) leo lên mức cao nhất 5-3 / 4 tháng. Các dấu hiệu về nhu cầu sô cô la mạnh hơn đang đẩy giá cao hơn sau khi IRI báo cáo hôm thứ Sáu rằng doanh số bán lẻ sô cô la của Hoa Kỳ trong 4 tuần đã tăng + 6,3% so với cùng kỳ. Giá ca cao cũng nhận được sự hỗ trợ từ đồng đô la yếu sau khi chỉ số Dollar index giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tuần vào thứ Sáu.
Kim loại
 • Giá vàng tăng hơn 1% lên mức cao nhất trong hơn 2,5 tháng do tăng trưởng việc làm của Mỹ thấp hơn dự kiến trong tháng 8 thúc đẩy USD giảm, gây ra nghi ngờ về thời điểm giảm kích thích kinh tế của Cục dự trữ Liên bang. Vàng giao ngay tăng 1,2% lên 1.830,71 USD/ounce sau khi đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 6 tại 1.833,8 USD/ounce, nhưng tính chung giảm tuần thứ 4 liên tiếp. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 12 tăng 1,2% lên 1.833,7 USD/ounce.
 • Tăng trưởng việc làm của Mỹ trong tháng 8 thấp hơn dự kiến trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt. Chỉ số USD giảm ngay sau báo cáo này, thúc đẩy nhu cầu vàng đối với người giữ các đồng tiền khác.Một số nhà đầu tư xem vàng như một phòng hộ chống lại lạm phát tăng cao diễn ra sau các biện pháp kích thích kinh tế, trong khi lãi suất thấp làm giảm chi phí giữ vàng.
 • Giá đồng tăng do USD giảm sau báo cáo việc làm của Mỹ, dấy lên lạc quan đối với việc cắt giảm dần dần các biện pháp kích thích ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này.Giá đồng trên sàn giao dịch kim loại London tăng 0,6% lên 9.439 USD/tấn. Kim loại này tiếp tục có tuần tăng giá sau khi tăng 4% trong tuần trước. Các kim loại cơ bản được hỗ trợ bởi triển vọng việc giảm kích thích kinh tế được trì hoãn bởi số liệu việc làm yếu. Tồn kho đồng giảm đang củng cố giá. Dự trữ đồng trên sàn LME giảm 1/3 trong 2 tuần qua xuống 152.475 tấn.
 • Giá thép tại Thượng Hải tăng do thép không gỉ tăng hơn 6% cùng với sự gia tăng của thép thanh và thép cuộn cán nóng, do việc hạn chế sản lượng trong mùa nhu cầu cao điểm gây lo ngại về nguồn cung toàn cầu. Theo số liệu của công ty tư vấn Mysteel, nhu cầu đối với 5 sản phẩm thép, gồm thép xây dựng và thép sản xuất tăng tuần thứ 3 liên tiếp (tính tới ngày 2/9) lên 10,41 triệu tấn. Tuy nhiên, công suất sử dụng tại 162 lò cao ở Trung Quốc đã giảm xuống 75,06% trong tuần trước từ 75,53% so với tuần trước đó. Hợp đồng thép không gỉ kỳ hạn tháng 10 tại Thượng Hải tăng khoảng 6,1% lên 18.760 CNY (2.904,97 USD)/tấn. Chốt phiên hợp đồng này tăng 5,9% lên 18.715 CNY. Quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe xuất sang Trung Quốc không đổi tại 147,5 USD/tấn trong ngày 2/9.
Năng lượng
 • Giá dầu giảm sau báo cáo số liệu việc làm của Mỹ yếu hơn dự kiến cho thấy sự phục kinh tế không vững, đồng nghĩa nhu cầu nhiên liệu chậm lại khi đại dịch bùng phát trở lại. Tuy nhiên, đà giảm giá bị hạn chế bởi lo ngại nguồn cung của Mỹ sẽ vẫn hạn chế bởi bão Ida, khiến sản lượng giảm từ Vịnh Mexico. Chốt phiên 3/9 dầu thô Brent giảm 42 US cent hay 0,58% xuống 72,61 USD/thùng, dầu thô WTI giảm 70 US cent hay 1% xuống 69,29 USD/thùng. Cả hai hợp đồng dầu này phần lớn ổn định trong tuần qua, với dầu WTI tăng 0,8%.
 • Số liệu việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp không như kỳ vọng, tăng 235.000 việc trong bối cảnh nhu cầu yếu trong lĩnh vực dịch vụ và tình trạng thiếu nhân công kéo dài do số ca nhiễm Covid-19 tăng. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò dự đoán số lượng việc làm lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 728.000 việc. Trong khi đó sản xuất dầu và khí tại Vịnh Mexico phần lớn vẫn đóng cửa. Việc các nhà máy lọc dầu chậm khởi động lại có thể khiến nguồn cung dầu thô tăng, gây áp lực lên thị trường này.
 • Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Châu Á tăng, hướng tới 20 USD/mmBtu trong tuần này do hạn chế nguồn cung ở Châu Âu tạo ra sự cạnh tranh cho các khách hàng Châu Á. Giá LNG trung bình kỳ hạn tháng 10 xuất sang Đông Bắc Á ước tính khoảng 19,9 USD/mmBtu, tăng 2,7 USD so với tuần trước.
 • Giá LNG ở Châu Á được thúc đẩy bởi nguồn cung hạn chế trong vài tháng qua do bảo dưỡng kéo dài ở Nga và Úc, nhưng tình trạng này đang được cải thiện. Tuy nhiên, các khách mua hầu như vẫn đứng ngoài lề đợi giá giảm. Thay vì mua trên thị trường giao ngay, các khách hàng trở lại với người bán theo hợp đồng kỳ hạn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ ở mức 4535.6 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng lên mức 97 điểm

( Nguồn: Zerohedge, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *