Tin tức hàng hoá, ngày 7/6/2021

Các bộ trưởng tài chính G7 đồng ý mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15%

Nhóm Bảy quốc gia giàu có đã đồng ý vào thứ Bảy để cam kết mức thuế tối thiểu toàn cầu ít nhất là 15% trên cơ sở từng quốc gia.

“Chúng tôi cam kết đạt được một giải pháp công bằng trong việc phân bổ quyền đánh thuế, với các quốc gia thị trường được trao quyền đánh thuế trên ít nhất 20% lợi nhuận vượt quá biên độ 10% cho các doanh nghiệp đa quốc gia lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất”.

TẠI SAO CÓ THUẾ TỐI THIỂU TOÀN CẦU?

Các nền kinh tế lớn đang hướng tới mục tiêu không khuyến khích các công ty đa quốc gia chuyển lợi nhuận – và doanh thu từ thuế – sang các quốc gia có thuế suất thấp bất kể doanh số của họ được thực hiện ở đâu.

Càng ngày, thu nhập từ các nguồn vô hình như bằng sáng chế thuốc, phần mềm và tiền bản quyền sở hữu trí tuệ đã chuyển sang các khu vực pháp lý này, cho phép các công ty tránh phải trả thuế cao hơn ở quê nhà truyền thống của họ

Hiệp định G7 đưa vào một nỗ lực hiện tại, rộng lớn hơn nhiều. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế đã điều phối các cuộc đàm phán thuế giữa 140 quốc gia trong nhiều năm về các quy tắc đánh thuế các dịch vụ kỹ thuật số xuyên biên giới và hạn chế xói mòn cơ sở thuế, bao gồm thuế tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu.

Các nước OECD và G20 đặt mục tiêu đạt được sự đồng thuận về cả hai vào giữa năm, nhưng các cuộc đàm phán về mức tối thiểu doanh nghiệp toàn cầu về mặt kỹ thuật đơn giản hơn và ít gây tranh cãi hơn. Nếu đạt được sự đồng thuận rộng rãi, sẽ rất khó cho bất kỳ quốc gia đánh thuế thấp nào cố gắng ngăn chặn một thỏa thuận.

Một cuộc họp G20 dự kiến ​​diễn ra ở Venice vào tháng tới sẽ xem liệu hiệp định G7 có nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các nước đang phát triển và đang phát triển lớn nhất thế giới hay không.

Vẫn còn nhiều điều cần phải được hoàn thiện – bao gồm các số liệu sẽ xác định cách thức và loại thuế sẽ được áp dụng cho các công ty đa quốc gia nào.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Kết thúc tuần giao dịch 31/05 – 06/06, thị trường nông sản đều đồng loạt tăng giá .
 • Giá đậu tương tăng 3.48% về mức 1583.75 cents/gia. Khô hạn ở Midwest và đà tăng của dầu đậu tương là yếu tố đã hỗ trợ cho giá của mặt hàng này trong tuần vừa qua.
 • Dầu đậu tương biến động rất mạnh trong tuần và đóng cửa tuần nhảy vọt 8.44%, lên mức 71.34 cent/pound do kỳ vọng về nhu cầu sử dụng nguyên liệu sinh học tăng lên. Giá khô đậu tương cũng tăng không đáng kể lên mức 396.2 USD/tánh cao hơn 0.18% so với phiên trước đó
 • Ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng 3.96%, lên mức 682.75 cent/gia. Thời tiết là yếu tố chính lí giải cho mức tăng này của ngô trong tuần vừa qua. Hạn hán chưa từng có trong 91 năm qua ở Brazil khiến cho các hãng phân tích liên tục giảm mức sản lượng dự báo xuống dưới mức 90 triệu tấn. Trong báo cáo Cung cầu sắp tới khả năng cao, USDA cũng sẽ phải điều chỉnh lại con số này
 • Lúa mì kết tuần cũng tăng 3.65%, lên mức 687.75 cent/gia. Thời tiết khô hạn ở một số vùng gieo trồng chính ở Mỹ hỗ trợ mạnh cho giá lúa mi bên cạnh đà tăng của ngô.

Nguyên liệu

 • Cà phê trên hai sàn diễn biến trái chiều trong tuần qua. Giá Arabica biến động mạnh trong tuần nhưng đóng cửa với mức giảm nhẹ 0.43% so với tuần trước còn 1616.5 cents/pound Cuộc biểu tình ở Colombia vẫn là yếu tố chính hỗ trợ cho giá Arabica, tuy nhiên, việc Chính phủ đang có kế hoạch trấn áp bằng vũ trang để nối lại các hoạt động giao thông trong nước cũng gây áp lực rất nhiều lên giá.Trái lại, đà tăng của giá Cà phê Robusta vẫn được duy trì với mức tăng 1.83% lên 1612 USD/tấn. Các số liệu tiêu cực về nguồn cung ở hai nước sản xuất lớn là Việt Nam và Indonesia là yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng trong tuần qua
 • Giá đường được hỗ trợ mạnh nhờ mức tăng của giá dầu thô trong tuần vừa rồi, khiến nguồn cung đường bị ảnh hưởng do nông dân Brazil tích cực sử dụng mía để sản xuất ethanol hơn. Bên cạnh đấy việc đồng Real tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm cũng góp phần hạn chế lực bản

Kim loại

 • Thị trường kim loại quý kết thúc tuần giao dịch vừa qua với mức giảm so với tuần trước đó. Giá Bạc giảm 0.42% về 27.896 USD/ounce Bạch kim giảm 1.52% về 1164.4 USD/ounce. Diễn biến của các mặt hàng kim loại quý khá tương đồng khi đều đi ngang vào đầu tuần trong thời gian chờ đợi các tin tức tuy nhiên đà tăng của tuần trước đó bị thổi bay bởi một phiên giảm mạnh thu ớc áp lực tăng giá từ đồng USD và các số liệu kinh tế tích cực của Mỹ. Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần giá tăng nhẹ nhưng không đủ để nối lại đã tăng trước đó của Bạc và Bạch kim
 • Các mặt hàng kim loại cơ bản diễn biến ngược chiều trong tuần qua. Giá Đồng giảm 3.17% về 4529 USD/pound khi mối lo ngại về nguồn cung dịu đi nhờ tin tức mỏ đồng Escondida vẫn hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng quả nhiều bởi cuộc đình công .Thêm vào đó, nhu cầu suy yếu ở Trung Quốc cũng gây áp lực lên giá của Đồng
 • Quặng sắt có lẽ là điểm sáng của cả tuần qua khi giá của kim loại này bật tăng mạnh 11.43% lên 198.92 USD/tấn. Các biện pháp kiểm soát giá cả hàng hoá của Trung Quốc vẫn chưa có hiệu quả rõ rệt trong bối cảnh nhu cầu về thép vẫn còn rất cao, đồng thời, Chính phủ nước này cũng sẽ cân nhắc nới lỏng các hạn chế với sản xuất thép ở Đường Sơn.

Năng lượng

 • Tuần vừa rồi giá dầu thô liên tục phá vỡ các kháng cự và kết thúc tuần tăng mạnh gần 5% – tuần thứ 2 liên tiếp đóng cửa dương nhờ các nhận định tích cực về tăng trưởng nhu cầu năng lượng thế giới.
 • Việc OPEC + giữ nguyên mức hạn ngạch dự kiến sau phiên họp hàng tháng 01/06 đã đẩy giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD/thùng. Sau khi giảm không đáng kể vào thứ 5, giá dầu thô đã bật tăng mạnh trở lại sau khi Bảng lương Phi nông nghiệp tháng 5 cho thấy thị trường lao động chưa phục hồi đủ mạnh để FED rút lại các gói hỗ trợ kinh tế, khiến đồng USD suy yếu và làm tăng sức hấp dẫn các sản phẩm định giá bằng dollar.
 • Trong khi đó, nguồn cung nhiều khả năng sẽ được thắt chặt trong thời gian tới khi đàm phản hạt nhân giữa Iran và Mỹ chậm lại, các nhà sản xuất dầu đã phiến Mỹ giảm bớt các khoản đầu tư vào các giếng dầu mới để giữ mức lợi nhuận tốt.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 tăng lên mức 4229.5 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng lại lên mức 94.5 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

2 Comments on “Tin tức hàng hoá, ngày 7/6/2021”

 1. Hmm is anyone else having problems with the images on this blog loading?
  I’m trying to figure out if its a problem on my end
  or if it’s the blog. Any feedback would be greatly
  appreciated.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *