Tin tức hàng hóa, ngày 7/9/2021

Bản tin tài chính

Cuộc tranh luận căng thẳng sau cuộc họp ECB

Với việc nền kinh tế khu vực đồng euro đang hồi sinh trở lại, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tranh luận về việc cắt giảm kích thích vào thứ Năm, bắt đầu một cuộc thảo luận kéo dài và cam go về cách loại bỏ các biện pháp chống khủng hoảng đang tồn tại.

ECB đã cung cấp hỗ trợ tiền tệ kỷ lục cho khu vực đồng euro kể từ khi bắt đầu đại dịch. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế trong khối hiện đã vững chắc, tỷ lệ thất nghiệp giảm và lạm phát gia tăng, tạo tiền đề cho một cuộc tranh luận sẽ vạch ra lộ trình của ngân hàng trong nhiều năm tới

Nhìn bề ngoài, có vẻ đơn giản: nền kinh tế đang đi đúng hướng và ngay cả khi đại dịch vẫn tồn tại, châu Âu đã học cách sống chung với nó,. Nhưng một số người nói rằng đây là một cuộc khủng hoảng giống như trong cuộc khủng hoảng khác và việc cắt giảm một cách vội vàng các rủi ro hỗ trợ sẽ hủy hoại công việc chưa từng có của ngân hàng khi đại dịch còn lâu mới kết thúc.

Hơn nữa, ECB đã nhấn mạnh mục tiêu lạm phát của mình trong gần một thập kỷ, vì vậy các nhà đầu tư đã nghi ngờ cam kết của nó, khiến việc rút hỗ trợ trở nên đặc biệt rủi ro.

Quyết định đầu tiên, giảm mua trái phiếu, đã được đưa ra vào thứ Năm và có thể tương đối dễ dàng, che giấu sự chia rẽ sâu sắc hơn.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​cho thấy các giao dịch mua trong Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) của ECB giảm xuống còn 60 tỷ euro một tháng so với mức 80 tỷ euro hiện tại trước khi giảm thêm vào đầu năm sau và kế hoạch kết thúc vào tháng 3.

Tuy nhiên, tốc độ mà ECB giảm hỗ trợ sẽ là một vấn đề được tranh luận sôi nổi, vì nó có ý nghĩa rộng hơn đối với các quy tắc chi phối việc mua trái phiếu thông thường, không khẩn cấp hơn, công cụ chính của ngân hàng ngoài đại dịch.

Càng ở lại thị trường lâu để mua nợ và giữ lợi tức, nó càng gần với việc vi phạm một số quy tắc tự áp đặt của nó, vốn là ranh giới đỏ đối với một số nhà hoạch định chính sách.

Đặc biệt quan trọng là một quy tắc cấm ECB mua hơn một phần ba số nợ của bất kỳ quốc gia nào, mức giới hạn mà ECB đã gần đạt được ở một số quốc gia quan trọng.

Các quy tắc khác, như mua khối lượng tài sản đặt trước và tương ứng với quy mô nền kinh tế của mỗi quốc gia cũng có khả năng được thử nghiệm, gây khó chịu cho những người bảo thủ, những người đã đấu tranh để duy trì những điều này.

ECB có thể đơn giản thay đổi một số quy tắc này, nhưng những người ủng hộ chính sách cho rằng loại linh hoạt này nên được dành cho các cuộc khủng hoảng và rằng châu Âu hiện đang trở lại thời kỳ bình thường hơn nên ECB cũng phải lùi lại.

Hợp đồng tương lai cổ phiếu mở cửa tăng nhẹ
Token hóa cổ phần - Các công ty đầu tư mạo hiểm đang chuyển cổ phần thành token mã hóa

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ mở cửa cao hơn một chút vào đêm thứ Hai sau khi chỉ số Dow thay đổi từ mức cao kỷ lục vào thứ Sáu trước ba ngày cuối tuần của Ngày Quốc tế Lao động.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tương lai tăng 82 điểm, tương đương 0,23%. S&P 500 và Nasdaq 100 tương lai lần lượt tăng 0,21% và 0,31%.

Trong phiên giao dịch bình thường hôm thứ Sáu, chỉ số Dow mất 74,73 điểm, tương đương 0,21%, trong khi S&P 500 giảm nhẹ 0,03%. Nasdaq nặng về công nghệ tăng 0,21%, giúp hỗ trợ thị trường rộng lớn hơn.

Các khoản lỗ xảy ra sau khi báo cáo việc làm tháng 8 không như mong đợi, làm nổi bật những lo ngại tiếp tục về sự lây lan của Covid và biến thể delta của nó. Bộ Lao động báo cáo trong tháng 8, biên chế phi nông nghiệp tăng 235.000, nhưng các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones dự kiến ​​sẽ có 720.000 việc làm.

Ryan Detrick, giám đốc chiến lược thị trường của LPL Financial, cho biết có thể có sự phục hồi mạnh mẽ về công việc “trong những tháng tới” và có những dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy điều tồi tệ nhất của sự gia tăng trong các trường hợp Covid có thể ở phía sau chúng ta. Tuy nhiên, báo cáo việc làm tháng 8 có khả năng làm trì hoãn thời hạn cắt giảm của Fed, dự kiến ​​bắt đầu từ năm nay, Detrick nói.

Tuần đầu tháng 9, các mức trung bình chính đều tăng, mặc dù thời gian khởi động đã bị tắt tiếng trong tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số Dow tăng 15,5%, S&P tăng 20,7% và Nasdaq Composite tăng 19,2%, mặc dù các nhà đầu tư và nhà phân tích vẫn đang chú ý đến một đợt điều chỉnh lớn trong tháng 9.

Điểm tin chính

Các nước EU tăng mua cà phê Việt Nam
Nguyên liệu
 • Giá cà phê robusta tăng mạnh do nguồn cung bị thắt chặt. Hợp đồng robusta kỳ hạn tháng 11 kết thúc phiên này tăng 1,4% lên 2.087 USD/tấn, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất trong vòng 4 năm là 2.094 USD. Việt Nam – nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới – phong tỏa nghiêm ngặt chống Covid-19 là nguyên nhân chính đẩy giá robusta tăng lên.
 • Giá cacao kỳ hạn tháng 12 trên sàn London kết thúc phiên tăng 0,8% lên 1.815 GBP/tấn, trong phiên có lúc đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 là 1.818 GBP. Mức chênh lệch giá của hợp đồng kỳ hạn tháng 12 so với kỳ hạn tháng 3 năm sau đã tăng lên mức cao nhất kể từ giữa tháng 3, do dự đoán nguồn cung sẽ bị thắt chặt trong niên vụ 2021/22 (kéo dài từ tháng 10 đến tháng 9).
 • Giá đường trắng kỳ hạn tháng 10 trên sàn London tăng 0,5% lên 487,60 USD/tấn. Sản lượng đường tinh luyện từ củ cải đường của Đức trong niên vụ mới 2021/22 được dự báo sẽ tăng lên khoảng 4,38 triệu tấn, so với 4,10 triệu tấn của niên vụ trước. Nhà môi giới Marex Spectron dự báo triển vọng dài hạn của thị trường đường vẫn là giá sẽ tăng do sản lượng giảm ở Brazil.
 • Giá cao su tại Nhật Bản giảm trong phiên vừa qua do dữ liệu việc làm của Mỹ yếu và các chỉ báo kinh tế ở Trung Quốc – nước nhập khẩu cao su hàng đầu thế giới – cũng không khả quan làm gia tăng lo ngại về khả năng nhu cầu cao su trên toàn cầu sẽ chậm lại, mặc dù kỳ vọng tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ tăng cường kích thích kinh tế giúp ngăn giá giảm mạnh. Cao su kỳ hạn tháng 2 trên sàn Osaka phiên này giảm 1,0 yên, tương đương 0,5%, xuống 211,0 yên (1,9 USD)/kg. Ở những sàn giao dịch khác, cao su kỳ hạn tháng 1 trên sàn Thượng Hải tăng 80 CNY lên 13.820 CNY (2.140 USD)/tấn; kỳ hạn tháng 10 trên sàn Singapore vững ở 164,5 US cent/kg.
Kim loại
 • Giá vàng giảm trong phiên vừa qua do USD vững lên, nhưng với tâm lý đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ trì hoãn việc rút dần các biện pháp kích thích kinh tế do đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại ngăn giá vàng giảm xa khỏi mức cao nhất trong vòng 2,5 tháng.
 • Theo đó, giá vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.822,86 USD/ounce, không xa nhiều so với mức 1.833,80 USD của phiên liền trước (3/9); vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 0,5% xuống 1.825,10 USD. Chỉ số đô la Mỹ tăng lên so với các tiền tệ đối tác chủ chốt khác làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những người nắm giữ các tiền tệ khác.
 • Giá nhôm tăng trong phiên vừa qua do cuộc đảo chính ở Guinea gây lo ngại rằng nguồn cung bauxite – nguyên liệu để sản xuất nhôm – có thể bị gián đoạn. Các nhà phân tích cho biết Guinea sản xuất khoảng 1/4 lượng bauxite trên thế giới. Tuy nhiên, đến nay vẫn dù chưa có dấu hiệu nào cho thấy nguồn cung ở nước này bị gián đoạn. Một phát ngôn viên quân đội hôm 6/9 cho biết nước này đã mở lại biên giới trên bộ và trên không một ngày sau khi các binh sĩ lực lượng đặc biệt cho thông báo đã giải tán chính phủ và đình chỉ hiến pháp.
 • Theo đó, giá nhôm trên sàn London kỳ hạn giao sau 3 tháng kết thúc phiên tăng 1,6% lên 2.769,50 USD/tấn, sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ tháng 5/2011, là 2,782 USD.Giá nhôm đã tăng khoảng 40% trong năm nay. Giá nhôm đã tăng khoảng 40% trong năm nay.
 • Giá quặng sắt Châu Á giảm hơn 5% trong phiên vừa qua, với giá trên sàn Đại Liên chạm mức thấp nhất 7 tháng do lượng tồn trữ ở Trung Quốc tăng mạnh bởi nhập khẩu tăng và nhu cầu trong nước yếu. Quặng sắt kỳ hạn giao tháng 1/2022 trên sàn Đại Liên giảm 5,6% xuống 731 CNY (113,26 USD)/tấn, mức thấp nhất kể từ ngày 4/2. Tương tự, quặng kỳ hạn tháng 10 trên sàn Singapore cũng giảm 5,1% xuống 135,7 USD/tấn, thấp nhất kể từ 24/8.
Năng lượng
 • Kết thúc phiên, dầu Brent giảm 39 US cent xuống 72,22 USD/thùng, dầu Tây Texas Mỹ (WTI) giảm 40 US cent xuống 68,89 USD/thùng. Giá dầu thế giới phiên 6/9 giảm do Saudi Arabia giảm giá đối với các hợp đồng dầu thô bán cho khách hàng Châu Á làm dấy lên lo ngại về triển vọng nhu cầu có thể sẽ tiếp tục yếu đi.
 • Tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Arabia, Aramco, hôm Chủ nhật (5/9) đã phát đi thông báo tới khách hàng rằng họ sẽ giảm giá bán chính thức cho tất cả các loại dầu thô bán cho khách hàng Châu Á trong tháng 10 với mức giảm ít nhất là 1 USD/thùng. Châu Á là khu vực mua nhiều dầu thô nhất của nước này. Mức giảm giá 1 USD cao hơn so với dự kiến của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters. Trong khi đó, công suất sản xuất khoảng 1,5 triệu thùng dầu thô sản xuất mỗi ngày ở Vịnh Mexico vẫn bị gián đoạn sau cơn bão Ida.

( Nguồn: Reuters, CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview, …)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *