Tin tức hàng hoá, ngày 8/6/2021

Câu chuyện tiền tệ đã trải qua một sự thay đổi đường cong âm thầm, tinh tế

Lợi tức đầu cuối do các ngân hàng trung ương trên thế giới sử dụng đã tạo ra một sự thay đổi thầm lặng trong định giá tiền tệ: chuyển động hối đoái ngày càng bị ảnh hưởng bởi những thay đổi trong các phân đoạn trung hạn và dài hơn của đường cong lợi tức.

Các loại tiền tệ thường phản ứng nhanh hơn với những thay đổi tương đối của lợi suất, ví dụ, phần 2 năm của đường cong hiện đang ngày càng phản ứng nhiều hơn với sự thay đổi ở phân khúc 5 năm và 10 năm, với đồng đô la là một trường hợp điển hình.

Biểu đồ trên cho thấy Chỉ số Dollar Index đã theo sát mức chênh lệch lợi suất thực tế trong 5 năm giữa Mỹ và Đức chặt chẽ như thế nào. ). Thật vậy, mối tương quan giữa spread và đô la trong năm qua đang ở mức 0,57, phản ánh ảnh hưởng của nó đối với tiền tệ. Kết hợp với chênh lệch 10 năm, hai điểm của đường cong xác định quỹ đạo của đồng đô la hơn 4/5.

Để chắc chắn, nó không phải lúc nào cũng như thế này. Hãy xem biểu đồ ở trên bao gồm khung thời gian dài hơn, cho thấy Chỉ số đô la bỏ qua chuyển động trong chênh lệch giá. Đó là thời điểm rõ ràng trước đại dịch khi nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn đang trong giai đoạn mở rộng dài nhất sau chiến tranh, với các ngân hàng trung ương không ở bất kỳ đâu gần kiểm soát đường cong lợi tức, trên thực tế hay thực tế.

Cú đột biến 85 tỷ đô la bí ẩn trong giao dịch của Trung Quốc

Sự gia tăng bí ẩn trong hoạt động cho vay bằng đồng đô la của các ngân hàng Trung Quốc trong một góc khuất khó hiểu của thị trường tài chính đang khiến một số nhà đầu tư tự hỏi liệu nó có liên quan gì đến việc “can thiệp lén lút” của PBOC để làm chậm sự tăng giá của đồng nhân dân tệ hay không.

Trong nhiều năm, các ngân hàng Trung Quốc đã ít sử dụng giao dịch hoàn trả ngược bằng ngoại tệ, một hình thức cho vay có thế chấp hiệu quả. Điều đó đã thay đổi đáng kể kể từ sau đại dịch. Các khoản repo reverse FX của ngân hàng đã tăng lên mức kỷ lục 87 tỷ đô la vào tháng 4, từ mức chưa đầy 2 tỷ đô la một năm trước đó.

Không rõ tại sao lại có sự gia tăng đột ngột này. Nhưng những gì chúng tôi biết là:

 • Có rất nhiều đô la đổ vào Trung Quốc thông qua thương mại và đầu tư danh mục đầu tư trong năm qua.
 • Rất nhiều dòng tiền này đã được các ngân hàng Trung Quốc hút vào, trong khi PBOC có ít dấu hiệu can thiệp vào bảng cân đối kế toán của mình. Nếu không có hoạt động của các ngân hàng thương mại, đồng nhân dân tệ sẽ tăng giá nhiều hơn.
 • Kết quả là, các ngân hàng thương mại đã phải chấp nhận rủi ro tiền tệ nhiều hơn. Ví dụ, Ngân hàng Trung Quốc, một trong những công ty cho vay nhà nước lớn nhất, từng là người đi vay ròng trên thị trường hoán đổi ngoại hối, nhưng đã trở thành người cho vay ròng. Vị thế ngoại tệ mở ròng trong và ngoài bảng của ngân hàng đã tăng lên 19 tỷ đô la vào năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 2014.

      Có thể tranh luận rằng liệu các ngân hàng Trung Quốc đang tích lũy tài sản bằng đô la và chấp nhận nhiều rủi ro tiền tệ hơn vì lý do thương mại hay liệu họ đang nhân danh ngân hàng trung ương để tham gia vào “sự can thiệp lén lút”.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương giảm 1.48% về mức 1560.25 cents/gia. Hãng tư vấn Safras tăng thêm 3 triệu tấn trong dự báo xuất khẩu đậu tương năm 2021 của Brazil là yếu tố góp phần vào đà giảm hôm qua. Bên cạnh đó, thị trường cũng dự đoán tồn kho cuối vụ Mỹ sẽ được tăng lên 122 triệu gia trong báo cáo Cung – cầu sắp tới.
 • Dầu đậu tương đã quay đầu điều chỉnh sau phiên tăng vọt, với mức giảm nhẹ 0.71%, về mức 70.83 cent/pound. Dự báo thời tiết cho thấy miền nam sẽ có mưa trở lại trong tuần này làm giảm căng thẳng về mực nước thấp trên khu phức hợp sông Parana Điều này tạo điều kiện cho các hoạt động xuất khẩu diễn ra thuận lợi hơn và khiến giá dầu thô và dầu cọ đồng loạt giảm, tạo sức ép lên giá dầu đậu tương. Khô đậu tương cũng giảm mạnh theo đà giảm của thị trường nông sản với mức giảm 2.35%, xuống mức 386.9 USD/tấn.
 • Ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 giảm nhẹ 0.51% về mức 687.25 cent/gia. Thị trường dự báo tồn kho ngô sẽ được điều chỉnh giảm trong báo cáo tới một phần do chất lượng ngô vụ 2 của Brazil. Tuy nhiên thông tin này không còn mới và đã được phản ảnh vào giá. Lực bán kĩ thuật chốt lời trong phiên khi giá chạm mức kháng cự 700 và trước những biến động mạnh khi báo cáo Cung- cầu được công bố là yếu tố lý giải cho mức giảm hôm qua
 • Lúa mì kết phiên cũng giảm 1.13%, xuống mức 680.00 centgia. Dự kiến xuất khẩu lúa mỳ của Nga sẽ tăng trong tháng 6 do thị trường chờ đợi mức giá xuất khẩu lúa mỹ thấp hơn, tạo áp lực lên giá lúa mi Mỹ Bên cạnh đó, năm nay cũng được cho là một năm bội thu với mùa vụ lúa mi khi sản lượng của các nước sản xuất chính đều được dự báo tăng sản lượng nhờ điều kiện gieo trồng thuận lợi là yếu tố góp phần vào mức giảm hôm qua bên cạnh đã giảm của thị trường

Nguyên liệu

 • Giá Cà phê hai sàn diễn biến trái chiều khi kết thúc phiên hôm qua. Giá Robusta vẫn giữ được sắc xanh với mức tăng 0.81% lên 1625 USD/tấn, trong khi giả Arabica giảm 0.93% còn 161.15 cents/pound. Lực mua vào đối với giá Cà phê Arabica bắt đầu có dấu hiệu suy yếu rõ rệt qua nhiều phiên khi thời tiết ở Brazil thuận lợi làm dịu đi mối lo ngại về nguồn cung. Trái lại, tình hình dịch căng thẳng ở Việt Nam lại làm dấy lên nguy cơ về nguồn cung đối với Cà phê Robusta nên đà tăng vẫn được duy trì.
 • Giá đường thô giảm mạnh gần 2% do ảnh hưởng từ mức giảm của giá dầu thô, cùng với việc thời tiết có mưa trở lại ở các bang miền nam Brazil, hỗ trợ tốt cho mùa vụ mía đường đang trong giai đoạn phát triển. Đường trắng kỳ hạn tháng 8 đóng cửa giảm 7,2 USD hay 1,5% xuống 459,3 USD/tấn.
 • Giá cacao giảm mạnh phiên thứ 4 liên tiếp khi sản lượng cacao năm nay của Bờ Biển Ngà được dự báo mức cao kỷ lục do thời tiết thuận lợi.

Kim loại

 • Kim loại quý là điểm sáng của phiên giao dịch hôm qua khi cả Bạc và Bạch kim đồng loạt tăng giá. Giá Bạc đóng cửa với mức tăng 0.44% lên lại mức 28 USD/ounce, giá Bạch kim tăng 0.89% lên 1174.8 USD/ounce. Các thị trường chứng khoán và thị trường tiền điện tử giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần làm cho các nhà đầu tư đổ dòng vốn sang thị trường trú ẩn an toàn. Sự suy yếu của đồng USD cũng là yếu tố hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý. Chỉ số Dollar Index giảm 0.21% còn 89.95
 • Trái lại, chu kì giảm điều chỉnh có vẻ như đang quay lại với thị trường kim loại cơ bản sau thời gian dài tăng nóng. Giá Đồng tiếp tục giảm 0.06% còn 4.5265 USD/pound. Giá Quặng sắt giảm mạnh 2.57% về 193.8 USD/tấn. Nhu cầu sụt giảm do Trung Quốc nhập khẩu ít hơn khi giá các kim loại cơ bản đều ở trong một “siêu chu kỳ tăng giá” gây áp lực lên giá của Đồng và Quặng sắt.
 • Giá trị xuất khẩu thép của Trung Quốc cũng giảm 34% so với tháng trước rất có thể sẽ làm cho giá Quặng sắt tiếp tục giảm. Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, Trung Quốc đóng cửa phiên giảm 4,4% xuống 1.118 CNY (174,7 USD)/tấn.

Năng lượng

 • Giá các mặt hàng trong nhóm năng lượng đều giảm trong phiên hôm qua sau khi đã có mức tăng ấn tượng trong tuần trước. Giá dầu WTI sau khi chạm ngưỡng 70 USD/thùng trong phiên sáng hôm qua đã quay đầu giảm do thiếu các thông tin cơ bản mới kết hợp với tâm lý chốt lời. Kết thúc phiên giao dịch, cả dầu Brent và WTI đều giảm nhẹ 0.56%.
 • Thị trường sẽ cần có nhiều yếu tố tích cực hơn để đẩy giá dầu thô lên cao sau khi dầu WTI đã thất bại trong việc phá kháng cự tâm lý 70 USD/thùng. Nhiều khả năng dầu thô hôm nay sẽ tiếp tục giao dịch trong khoảng hẹp cho đến khi Báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn của EIA phát hành vào 23h00 tối nay cung cấp thêm dữ liệu toàn cảnh về thị trường năng lượng trong thời gian tới.
 • Trong khi đó, dự báo nhiệt độ dịu đi tại phía Đông nước Mỹ trong 8-14 ngày tới kéo theo nhu cầu dùng khí tự nhiên để vận hành các hệ thống điều hòa nhiệt độ giảm so với ước tính tuần trước.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ ở mức 4228.5 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 94.3 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hoá, ngày 8/6/2021”

 1. Simply desire to say your article is as astonishing.
  The clarity in your submit is simply cool and i can assume you are a professional on this subject.

  Fine together with your permission let me to grasp your RSS feed to stay up to date with forthcoming post.

  Thank you a million and please continue the
  enjoyable work.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *