Tin tức hàng hoá, ngày 9/11/2021

Bản tin tài chính

Thị trường bất động sản của Trung Quốc có thể gặp nhiều đau đớn

Lo lắng về mức nợ cao của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã làm chao đảo các nhà đầu tư bất chấp các dấu hiệu cho thấy tập đoàn bất động sản khổng lồ China Evergrande có thể đang đạt được tiến bộ trong việc giải quyết các vấn đề nợ của mình.

Kể từ cuối mùa hè, các nhà đầu tư toàn cầu đã theo dõi khả năng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ chính thức của Evergrande – và lo ngại về việc liệu hậu quả có thể lan sang phần còn lại của ngành bất động sản Trung Quốc hay không.

Các chủ đầu tư lớn khác cũng đã báo cáo vấn đề thanh khoản trong vài ngày qua.

Cổ phiếu bất động sản của Trung Quốc giao dịch tại Hồng Kông hầu hết đều giảm trong tuần trước. Evergrande nằm trong số ít bị ảnh hưởng nhất và mất khoảng 1,3% trong tuần.

Về mặt nợ, chỉ số Markit iBoxx đối với trái phiếu lợi suất cao cho bất động sản Trung Quốc đã giảm 11,5% trong tuần trước, theo IHS Markit.

Theo Natixis, chỉ có 5 trong số 20 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo tài sản tính đến nửa đầu năm nay là các doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính phủ trung ương.

Ba chủ đầu tư thu hút sự chú ý của nhà đầu tư gần đây không thuộc nhóm sở hữu nhà nước đó.

Evergrande là công ty phát hành trái phiếu lợi suất cao bằng đô la Mỹ lớn nhất trong ngành, theo Natixis.

Kaisa Group Holdings , công ty đứng thứ hai trong số các công ty phát hành trái phiếu có lợi suất cao, đã tạm ngừng giao dịch cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông vào thứ Sáu trước khi thị trường chứng khoán mở cửa. Cổ phiếu của nhà phát triển đã giảm gần 13% trong tuần sau khi có tin họ bỏ lỡ thanh toán cho một sản phẩm quản lý tài sản.

Một nhà phát triển lớn khác của Trung Quốc, Shimao Group Holdings , đã giao dịch giảm xuống khoảng 14% vào thứ Sáu tại Hồng Kông. Công ty đã tiết lộ trong một hồ sơ vào thứ Năm rằng họ sẽ chỉ cho phép các nhà đầu tư tổ chức mua bảy trái phiếu giao dịch tại Thượng Hải, có hiệu lực vào thứ Sáu. Các nhà đầu tư bán lẻ hiện tại phải bán hoặc giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn, hồ sơ cho biết.

Các quan chức chính phủ trung ương đã tìm cách trấn an thị trường và trong vài tuần qua cho biết Evergrande là một trường hợp cá biệt và ngành bất động sản nhìn chung vẫn ổn.

Evergrande đã tránh được vụ vỡ nợ chính thức vào lúc 11 giờ cuối tháng 10, và bắt đầu công bố tiến độ các dự án xây dựng của mình. Hôm thứ Tư, nhà phát triển bất động sản cho biết họ đã hoàn thành việc giao dự án với 57.462 chủ sở hữu căn hộ từ tháng Bảy đến tháng Mười.

Bị mắc kẹt trong một vòng lặp phủ định

Lời kêu gọi của các cơ quan quản lý đối với các nhà phát triển để giảm nợ của họ đã khiến các nhà đầu tư và người cho vay trong nước ít sẵn sàng cung cấp tài chính hơn, Leung nói. Các chủ đầu tư – đặc biệt là những chủ đầu tư yếu hơn về tài chính – sau đó đã phải giảm chi tiêu cho đất đai hoặc chi phí xây dựng, dẫn đến giảm doanh số bán hàng.

Khi hoạt động kinh doanh của một số nhà phát triển chậm lại, các nhà đầu tư sẽ chọn đổ tiền của họ vào nơi khác.

Một sự thay đổi chính sách của chính phủ hoặc cắt giảm chi tiêu cho đất đai và xây dựng của các nhà phát triển trong dài hạn có thể phá vỡ “vòng lặp tiêu cực” này, điều đó sẽ mất nhiều thời gian.

Moody’s không có quan điểm về việc liệu sự phá vỡ như vậy có xảy ra hay không. Ông nói, triển vọng của công ty đối với bất động sản Trung Quốc là tiêu cực trong ít nhất ba đến sáu tháng.

S&P Global Ratings dự báo doanh số bán nhà ở của Trung Quốc sẽ giảm 10% trong năm tới và tiếp tục giảm 5% đến 10% vào năm 2023.

Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã tổ chức cuộc họp với các nhà phát triển bất động sản, ngân hàng

Hội đồng nhà nước Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp với các nhà phát triển bất động sản và ngân hàng ở phía nam thành phố Thâm Quyến.

Theo nguồn tin, những người tham gia cuộc họp diễn ra hôm thứ Hai gồm có China Vanke, Kaisa Group, Ping An Bank, China Citic Bank, China Construction Bank và CR Trust.

Các nhà đầu tư lo ngại về cuộc khủng hoảng thanh khoản ngày càng lan rộng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, với một loạt các vụ vỡ nợ ở nước ngoài, hạ xếp hạng tín nhiệm và bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của một số nhà phát triển trong những tuần gần đây.

Điểm tin chính

Chemical and Physical Properties of Gold
Kim loại
 • Giá vàng đã tăng 3 phiên liên tiếp, phiên vừa qua tăng 0,5% lên 1.825,64 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 7 tháng 9; vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,6% lên 1,828 USD. Chỉ số Dollar index giảm 0,3% so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt. Các ngân hàng trung ương lớn vẫn có khả năng thích ứng và tất cả tiền mặt trong hệ thống đang tìm kiếm một ‘ngôi nhà’ để ẩn náu. Vàng và bạc là những nơi trú ẩn lý tưởng trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
 • Giá quặng sắt hồi phục trong phiên vừa qua, với hợp đồng kỳ hạn tháng 1 trên sàn Đại Liên tăng 1,4% lên 570,5 CNY (89,17 USD)/tấn. Trước đó, giá đã giảm 7 phiên liên tiếp do hoạt động bán tháo. Giá thép phiên này cũng tăng, với thép thanh vằn kỳ hạn giao sau trên sàn Thượng Hải tăng 2,6%, trong khi thép cuộn cán nóng tăng 0,4%, riêng thép không gỉ gần như không thay đổi.
 • Giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (LME) kết thúc phiên tăng 1,2% lên 9.637 USD/tấn. Giá đồng tăng trong phiên vừa qua do dữ liệu tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc – nước tiêu thụ hàng đầu thế giới và lượng đồng dự trữ hiện tại giảm. Việc Mỹ thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD cũng làm tăng tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư, mặc dù đà tăng bị cản trở bởi lo ngại về triển vọng nhu cầu của Trung Quốc. Lượng đồng lưu trữ tại các kho của LME đã giảm hơn một nửa kể từ cuối tháng 8 xuống còn 115.525 tấn.
Nông sản
 • Giá đậu tương giao dịch trên sàn Chicago giảm 17 US cent xuống 11,88-1/2 USD/bushel, mức giá thấp nhất kể từ ngày 13/10. Giá Đậu tương và Ngô Mỹ giảm do các thương nhân điều chỉnh các hợp đồng đầu tư trước khi Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố báo cáo dự báo về mùa vụ và dự trữ nông sản của Mỹ và thế giới – vào thứ Ba (9/11), với khả năng dự báo về sản lượng vụ mùa ngô và đậu tương Mỹ sẽ được điều chỉnh tăng so với báo cáo tháng 10. USDA cũng dự kiến sẽ tăng dự báo đối với các kho dự trữ đậu tương cuối năm 2021-22 của Mỹ.
 • Giá ngô trên sàn này kết thúc phiên cũng giảm 1-1/2 US cent xuống 5,51-1/2 USD/bushel, thấp nhất kể từ ngày 27 tháng 10. USDA đã công bố một đợt bán xuất khẩu tư nhân lớn với giá 150 nghìn tấn ngô sang Colombia vào sáng nay. Dữ liệu Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 563.163 tấn ngô đã được vận chuyển trong tuần kết thúc vào ngày 11/04. Con số đó đã giảm so với 671k của tuần trước và từ 692k của cùng tuần năm ngoái. FAS của USDA cũng phát hiện xuất khẩu được báo cáo muộn để nâng tổng số MY lên 6,037 MMT. Con số này thấp hơn 21% so với tốc độ của mùa giải trước. 
 • Lúa mì phiên này kết thúc ở mức giá tăng 1-1/2 US cent lên 7,68 USD/bushel, trước đó có lúc giá xuống thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 10. Báo cáo Kiểm tra Xuất khẩu hàng tuần của USDA cho thấy 231.854 tấn lúa mì đã được xuất xưởng trong tuần kết thúc vào ngày 11/04. Con số này tăng 77% so với tuần trước, nhưng thấp hơn 24% so với cùng kỳ mùa trước. Các loại wheats mùa đông là loại hàng đầu trong chương trình vận chuyển trong tuần, với 31% mỗi SRW và HRW. Mexico là điểm đến hàng đầu với tổng số 92.520 tấn. Dữ liệu hàng tuần cho thấy 9,899 MMT lúa mì đã được vận chuyển MYTD. Con số đó so với 11,71 MMT của mùa giải trước. 
Nguyên liệu
 • Giá Cà phê robusta giảm 15 USD, tương đương 0,7% trong phiên 8/11, xuống 2.166 USD/tấn. Cuối tháng 10, cà phê robusta đã tăng lên mức cao nhất 4,5 năm, là 2.278 USD/tấn. Cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 giảm 3,95 cent xuống 2,0245 USD/lb.
 • Giá ca cao tăng nhẹ vào lúc kết thúc phiên vừa qua, phục hồi từ mức thấp nhất ba tháng lúc đầu phiên khi các nhà đầu cơ bán mạnh. Cacao giao sau 3 tháng trên sàn New York tăng 32 USD, tương đương 1,3% lên 2.480 USD/tấn vào cuối phiên, đầu phiên có lúc giá chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8, là 2.433 USD. Lượng cacao tập kết tại cảng ở nước trồng cacao hàng đầu thế giới – Bờ Biển Ngà – đã đạt 330.000 tấn trong tháng 10, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 4 tên sàn Osaka tăng 1,7 yên, tương đương 0,8%, lên 221,3 yên (2,0 USD)/kg. Giá cao su trên thị trường Nhật Bản tăng trong phiên vừa qua do dữ liệu về số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ và dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 khả quan hơn dự kiến, làm gia tăng kỳ vọng vào nền kinh tế toàn cầu và làm tăng nhu cầu đối với các tài sản rủi ro cao.
 • Đường thế giới tháng 3 NY # 11 ( SBH22 ) hôm thứ Hai đóng cửa giảm -0,02 ( -0,10 %), và đường trắng số 5 tháng 12 London ( SWZ21 ) đóng cửa tăng +6,20 (+ 1,24%). Giá ethanol của Brazil leo lên mức cao kỷ lục, điều này có thể khiến các nhà máy đường của Brazil tăng cường sản xuất ethanol với chi phí sản xuất đường. 
Năng lượng
 • Giá dầu thô Brent kết thúc phiên 8/11 tăng 71 cent, tương đương 0,83%, lên 83,44 USD/thùng, trong khi dầu thô Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 68, tương đương 0,84%, lên 81,95 USD. Đầu phiên này, cả 2 loại dầu đều tăng giá hơn 1 USD/thùng. Giá dầu tăng do triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu cao sẽ thúc đẩy nhu cầu năng lượng tăng trong bối cảnh Mỹ cho biết họ đang cân nhắc các giải pháp để xử lý vấn đề giá dầu tăng cao.
 • Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy (6/11) đã hoan nghênh việc Quốc hội thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la, sự kiện có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về nhiên liệu. Cũng liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Jennifer Granholm, ngày 8/11 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể hành động ngay trong tuần này để giải quyết vấn đề giá xăng tăng cao.
 • Một yếu tố nữa làm gia tăng tâm lý lạc quan của nhà đầu tư là tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 10 nhưng cao hơn so với các dự báo.
 • Giá khí đốt bán buôn của Anh và châu Âu tăng trong bối cảnh thị trường chờ đợi thông tin chính xác về dòng khí đốt của Nga bổ sung cho Châu Âu để làm đầy những kho dự trữ đang cạn kiệt và giúp đáp ứng nhu cầu khí trong mùa đông. Giá khí gas tại Anh kỳ hạn giao sau một ngày đã tăng 10 pence lên 1,90 pound/therm, trong khi khí gas kỳ hạn giao ngay tăng 6,50 pence lên 1,87 pound/therm.
 • Trái với Châu Âu, giá khí gas ở Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 1 tuần do sản lượng tăng và lượng dự trữ dồi dào. Hợp đồng khí đốt giao sau một tháng tại Mỹ phiên này giảm 8,9 cent, tương đương 1,6%, xuống còn 5,427 USD/triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu), mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 1/11.
 • Giá khí đốt ở Châu Âu và Châu Á vẫn được giao dịch ở mức cao hơn khoảng 5 lần so với ở Mỹ.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giữ ở mức 4699.4 điểm
Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 102.7 điểm

( Nguồn : CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *