Tin tức hàng hoá, ngày 9/6/2021

Chuỗi cung ứng Biden “tấn công” nhằm vào Trung Quốc về thương mại

Hôm thứ Ba, chính quyền Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ nhắm vào Trung Quốc với một “lực lượng tấn công” mới để chống lại các hành vi thương mại không công bằng, khi họ đưa ra kết quả rà soát việc tiếp cận các sản phẩm quan trọng, từ chất bán dẫn đến pin xe điện.

Các quan chức cũng cho biết Bộ Thương mại đang xem xét bắt đầu một cuộc điều tra Mục 232 về tác động an ninh quốc gia của việc nhập khẩu nam châm neodymium được sử dụng trong động cơ và các ứng dụng công nghiệp khác, mà Hoa Kỳ phần lớn thu được từ Trung Quốc.

Isometric global logistics network. Concept of air cargo trucking rail, transportation maritime shipping, delivery by DRON, on-time delivery vehicles. Isometric global logistics network. Concept of air cargo trucking rail, transportation maritime shipping, delivery by DRON, on-time delivery vehicles. global supply chain stock illustrations

Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rà soát các chuỗi cung ứng quan trọng vào tháng 2, yêu cầu các cơ quan hành pháp báo cáo lại trong vòng 100 ngày về những rủi ro đối với việc tiếp cận của Hoa Kỳ đối với các hàng hóa quan trọng như những mặt hàng được sử dụng trong dược phẩm cũng như khoáng chất đất hiếm mà Hoa Kỳ phụ thuộc vào nguồn ở nước ngoài.

Mặc dù không nhắm vào Trung Quốc một cách rõ ràng, đánh giá này là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn của chính quyền Biden nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Hoa Kỳ trước những thách thức mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đặt ra.

Chất bán dẫn là trọng tâm trong luật ban hành trước Quốc hội, vốn sẽ bơm hàng tỷ đô la vào việc tạo ra năng lực sản xuất trong nước cho các chip được sử dụng trong mọi thứ từ điện tử tiêu dùng đến thiết bị quân sự.

Nhà Trắng cho biết thước đo thành công của nỗ lực chuỗi cung ứng sẽ là các nhà cung cấp đa dạng hơn cho các sản phẩm quan trọng từ các đồng minh và đối tác cùng chí hướng, và ít hơn từ các đối thủ cạnh tranh địa chính trị.

Luật pháp chưa từng có của Trung Quốc để chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây

Bắc Kinh đã sẵn sàng thực hiện một bước chưa từng có trong những nỗ lực mới nhất của họ nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây, vốn gần đây đang được tập trung vào vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Một dự thảo luật hiện đang được Đại hội Nhân dân Toàn quốc (NCP) xem xét, nhằm bảo vệ các thực thể và thể chế của Trung Quốc khỏi “các biện pháp đơn phương và phân biệt đối xử do nước ngoài áp đặt” và cuối cùng là “quyền tài phán dài hạn” của Hoa Kỳ, theo tiểu bang. phương tiện truyền thông.

Được gọi là Luật chống trừng phạt nước ngoài, một cuộc bỏ phiếu của các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ sớm sau một loạt các cuộc xem xét của các ủy ban trực thuộc NPC, nó sẽ cho phép hoặc thậm chí có thể yêu cầu các biện pháp trả đũa nhanh chóng trong trường hợp nước ngoài nhắm mục tiêu vào một công ty, tổ chức hoặc cá nhân Trung Quốc với các biện pháp pháp lý trừng phạt – đảm bảo mức độ leo thang ăn miếng trả miếng lớn hơn.

Nói tóm lại, điều đó có nghĩa là quyền lực của chính phủ Trung Quốc sẽ trừng phạt tất cả những ai tuân thủ các lệnh trừng phạt của Mỹ / EU bằng cách vẽ một đường màu đỏ tươi, buộc các thực thể phải lựa chọn tuân theo phe của Washington hay phe của Bắc Kinh. Hay nói một cách đơn giản hơn, đó là điều mà Hoa Kỳ đã thực hiện từ lâu – ví dụ như trong trường hợp các lệnh trừng phạt sâu rộng đối với Iran khiến các công ty châu Âu hoặc các công ty khác có giao dịch với Cộng hòa Hồi giáo bị liệt vào danh sách đen.

Đặc biệt, truyền thông Trung Quốc đã nêu bật việc phương Tây sử dụng những câu chuyện lạm dụng nhân quyền liên quan đến Tân Cương để “tung tin đồn và trấn áp Trung Quốc.”

Thời điểm thông qua luật mới có khả năng trong tương lai gần sẽ rất thú vị, vì nó đang được nghiên cứu về hội nghị thượng đỉnh G-7 sẽ được tiến hành ở Anh (bắt đầu từ thứ Sáu), nơi dự kiến ​​rằng Joe Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác đại diện cho Mỹ, Anh, Canada, Nhật Bản, Đức, Pháp và Ý – và các quốc gia phỏng đoán khác – sẽ đưa ra một tuyên bố chỉ trích nặng nề về Trung Quốc, đặc biệt là trên mặt trận nhân quyền

Điểm tin chính

Nông sản

 • Đậu tương tăng 1.27% lên mức 1580.00 cents/gia. Theo số liệu của Hải quan Brazil, tốc độ xuất khẩu đậu tương trong tuần đầu tháng 6 của Brazil đang nhanh hơn so với tuần đầu tháng 5. Bên cạnh đó, chất lượng đậu tương của Mỹ được đánh giá tốt trở lên giảm xuống bất ngờ so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán của thị trường là yếu tố chính góp phần vào mức tăng hôm qua của mặt hàng này.
 • Dầu đậu tương đóng cửa tăng 1.76%, lên mức 72.08 centpound. Khô đậu tương cũng tăng theo đà tăng của nhóm đậu tương lên mức 389.8 USD/tấn, cao hơn 0.75% so với phiên trước đó. Cuộc đình công của nhân viên hải quan tại Argentina yêu cầu được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ gây cản trở tới các chuyến hàng vận chuyển ngũ cốc tại đây đã góp phần lý giải cho mức tăng hôm qua của các mặt hàng này.
 • Ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng không đáng kể 0.11%, lên mức 680.00 cent/gia. Xuất khẩu ngô của Brazil tiếp tục duy trì ở mức thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung bị thắt chặt trước những lo ngại về sản lượng thu hoạch của ngô vụ 2 tại đây. Chất lượng mùa vụ ngô tại Mỹ giảm 4% tốt – tuyệt với so với tuần trước là những yếu tố hỗ trợ đà tăng hôm qua của giá ngô. Tuy nhiên, kháng cự ở vùng 700 đã khiến giá ngô không duy trì được mức tăng mạnh trong phiên
 • Lúa mi kết phiên tăng 0.74%, lên mức 685.00 cent/gia. Giá lúa mi tăng lên theo đà tăng của nhóm nông sản bất chấp diện tích gieo trồng lúa mỳ tại Nga cao hơn so với dự kiến làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung

Nguyên liệu

 • Giá cà phê lại có một phiên giao dịch đi ngược lại với xu thế của nhóm hàng nguyên liệu công nghiệp. Giá Arabica giảm 1.53% còn 157.7 cents/pound, trong khi giá Robusta giảm 1.78% về 1596 USD/tấn. Đà tăng của cả hai mặt hàng cà phê gặp phải lực chốt lời lớn từ các nhà đầu tư, trong bối cảnh vắng bóng các tin tức cơ bản hỗ trợ cho đã tăng của giá.
 • Đường tăng mạnh trở lại 1.9%, lấy lại toàn bộ những gì đã mất trong phiên đầu tuần, chủ yếu nhờ diễn biến tích cực của giá dầu thô khi giá WTI chạm lên vùng giá 70 USD/thùng.
 • Cacao phục hồi hơn 1% sau 4 phiên giảm tiếp tiếp đã đẩy giá về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5 trong ngày đầu tuần
 • Bông tăng gần 1% lên mức 85.14 cent/pound, chủ yếu nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng chung của toàn bộ thị trường nông sản
 • Thị trường cao su Malaysia giảm giá bởi diễn biến tiêu cực trên thị trường cao su trong khu vực và giá dầu thô giảm. Sự sụt giảm này cũng do đồng ringgit của Malaysia mạnh lên so với USD, bất chấp lo lắng về sự gia tăng Covid-19 tại các quốc gia Châu Á. Tuy nhiên, đà giảm tiếp bị hạn chế bởi các thị trường chứng khoán toàn cầu mạnh.

Kim loại

 • Giá Bạc đóng cửa với mức giảm 1.02% về 27.732 USD/ounce, giá Bạch kim cũng giảm 1.05% còn 1162.5 USD/ounce. Đồng USD tăng giá cùng với việc dòng vốn quay trở lại với các thị trường đầu tư đã gây sức ép rất lớn lên vai trò trú ẩn của nhóm kim loại quý. Chỉ số Dollar Index tăng 0 14% lên 90.08.
 • Sắc xanh đã quay trở lại với nhóm kim loại cơ bản sau thời gian giảm điều chỉnh. Giá Đồng tăng 0.65% lên 4.556 USD/pound Đà tăng của Đồng vẫn được hỗ trợ nhờ các nhu cầu không ngừng gia tăng để phục vụ hoạt động xây dựng và công nghiệp mạnh mẽ ở các nước phát triển như Mỹ, và Ấn Độ. Bộ Công nghiệp, Khoa học, Năng lượng và Tài nguyên (DISER) của Chính phủ Úc dự báo tiêu thụ đồng tinh chế được dự báo sẽ tăng 5% vào năm 2021, và sẽ tiếp tục tăng đến năm 2030.
 • Giá Quặng sắt tiếp tục có một phiên bứt phá tăng 3.56%, lên 200.69 USD/tấn. Nhu cầu Quặng sắt chất lượng cao trên toàn cầu dự kiến tăng mạnh trong bối cảnh Chính phủ các nước siết chặt các quy định về giảm khí thải carbon và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp xanh và năng lượng tái tạo. S&P Global Market Intelligence cũng dự báo, nguồn cung Quặng sắt trên toàn cầu cũng phải vật lộn để theo kịp với nhu cầu, và vẫn trong tình trạng thâm hụt tới năm 2025
 • Tồn kho thép thanh của Trung Quốc đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh hồi tháng 3, trong khi dự trữ thép cuộn cán nóng biến động trong 5 tuần qua, theo công ty SteelHome.

Năng lượng

 • Giá dầu thô WTI tăng 1.2% lên mức 70.05 USD/thùng và giá dầu Brent tăng 1% lên mức 72.22 USD/thùng Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ – EIA tiếp tục tăng dự báo về tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2021 từ 6.2% lên mức 6.7%. Nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu của Mỹ nói riêng trong năm nay dự bảo đạt 19.6 triệu thùng/ngày, cao hơn 1,5 triệu thùng so với năm 2020 và cũng cao hơn so với báo cáo tháng 5.
 • Ngoài ra, các nhà ngoại giao của Mỹ cho biết ngay cả khi Mỹ và Iran đạt được các thỏa thuận, thì hàng trăm lệnh trừng phạt của Mỹ với Tehran sẽ vẫn được áp dụng. Điều đó đồng nghĩa với việc nguồn cung dầu của Iran sẽ không sớm được tung ra thị trường như các kỳ vọng trước đó.
 • Trong khi đó theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến giảm 230.000 thùng/ngày trong năm 2021 xuống 11,08 triệu thùng/ngày, giảm ít hơn so với dự báo giảm 290.000 thùng/ngày dự báo trong tháng trước đó. Tồn kho dầu thô của Mỹ đang giảm và được dự báo giảm tuần thứ 3 liên tiếp.
 • Ngân hàng Commerzbank cho biết môi trường cung cầu trong thị trường dầu mỏ vẫn thuận lợi, nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi mạnh không chỉ ở Mỹ, mà còn ở Châu Âu sau khi dỡ bỏ một phần những hạn chế.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: Có sự biến động khá mạnh nhưng vẫn giữ vững được ở mức 4226.4 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng nhẹ lên mức 94.8 điểm

(Nguồn: Reuters, CNBC,Tradingview,Zerohedge,Mxvnews)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *