Tin tức hàng hoá, ngày 9/6/2022

Bản tin tài chính

Chứng khoán đấu tranh với lạm phát

Chứng khoán đã dao động ở châu Á vào thứ Năm và trái phiếu một lần nữa đứng sau, bị đè nặng bởi tác động của lạm phát cao.

Vốn chủ sở hữu được trộn lẫn ở Nhật Bản và giảm ở Úc và Hàn Quốc. Hồng Kông có thể cung cấp một số biện pháp cứu trợ từ một cuộc biểu tình đang diễn ra của cổ phiếu công nghệ Trung Quốc được dự đoán là sau khi nới lỏng đàn áp quy định và nới lỏng các hạn chế của Covid.

Hợp đồng tương lai của Mỹ biến động sau khi Phố Wall bắt đầu đà phục hồi kéo dài hai ngày khi giá dầu leo ​​lên mức 122 USD / thùng làm dấy lên lo ngại về chi phí tăng và thắt chặt tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu kho bạc điểm chuẩn giữ trên 3% và lợi suất 10 năm của New Zealand chạm mức cao nhất trong bảy năm. Cặp đô la-yên đang thống trị thị trường ngoại hối, với sự suy yếu của đồng tiền Nhật Bản đã đưa mức cao nhất năm 2002 là 135,15 vào cuộc chơi.

Các thị trường vẫn lo lắng về nguy cơ suy thoái gây ra bởi việc tăng lãi suất trên hầu hết các quốc gia trên thế giới để dập tắt áp lực giá cả.

OECD thêm vào sự u ám với cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ phải trả một “cái giá đắt” cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine dưới hình thức tăng trưởng yếu hơn, lạm phát mạnh hơn và có khả năng gây thiệt hại lâu dài cho chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu hôm thứ Năm dự kiến ​​sẽ cắt giảm hàng nghìn tỷ euro mua tài sản để mở đầu cho đợt tăng lãi suất dự kiến ​​vào tháng 7 sẽ củng cố con đường thoát khỏi 8 năm lãi suất âm.  

Dữ liệu thương mại sẽ đến muộn hơn ở Trung Quốc. Việc Thượng Hải mở cửa trở lại sau cuộc khóa cửa Covid kéo dài hai tháng có thể đã tạo ra một động lực tạm thời: các nhà kinh tế dự đoán xuất khẩu tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Năm, tăng từ 3,9% trong tháng Tư.

Điểm tin chính

Nguyên liệu
 • Đường thô kỳ hạn tháng 7 đóng cửa không đổi tại 18,98 US cent/lb sau khi giảm xuống mức thấp 4 tuần tại 18,84 US cent. Một đề xuất bỏ thuế nhiên liệu để giảm giá ở Brazil có khả năng khiến các nhà máy chuyển từ sản xuất ethanol sang sản xuất đường và gây áp lực lên thị trường đường. Bộ Nông nghiệp Pháp đã giảm dự báo diện tích củ cải đường năm 2022 xuống 397.000 ha từ dự báo 399.000 ha trước đó.
 • Cà phê arabica kỳ hạn tháng 7 giảm 0,3 US cent hay 0,1% xuống 2.3185 USD/lb. Công ty tình báo hàng hóa Taka Insights cho biết Brazil dự kiến sẽ có vụ 2023/24 lớn hơn nhưng mức tăng sẽ khiêm tốn và kém xa so với sản lượng kỷ lục mà một số nhà phân tích dự kiến. Cà phê robusta kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 4 USD hay 0,2% xuống 2.105 USD/tấn.
 • Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 11 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa giảm 3,1 JPY hay 1,3% xuống 258,4 JPY (1,94 USD)/kg, giảm một ngày nhiều nhất tính theo phần trăm kể từ ngày 13/5. Nhu cầu cao su tự nhiên tại Trung Quốc và mức hoạt động của các nhà máy vẫn dưới kỳ vọng của các thương nhân ngay cả khi Trung Quốc nới lỏng những hạn chế về Covid-19.
Nông sản
 • Ngô kỳ hạn tháng 7 tăng 6-1/2 US cent lên 7,64-1/2 USD/bushel và lúa mì mềm đỏ vụ đông tăng 3 US cent lên 10,74-3/4 USD/bushel. Ngô tăng nhờ sự hỗ trợ trên thị trường tiền mặt, trong khi lúa mì đóng cửa tích cực.
 • Lúa mì biến động trong suốt tuần này, tăng vọt 5% trong phiên đầu tuần trước khi giảm 2% trong hôm thứ ba, do các thương nhân đánh giá tin tức về khả năng xuất khẩu từ Ukraine.
 • Đậu tương CBOT kỳ hạn tháng 7 đóng cửa tăng 11-3/4 US cent lên 17,4 USD/bushel. Giá đã lên đỉnh 17,58 USD, chỉ thấp hơn 1-1/4 US cent so với mức cao nhất hồi tháng 2. Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago giảm xuống sau khi gần chạm mức cao nhất 10 năm đã đạt được hồi tháng 2.Giá đậu tương của Mỹ tăng do dự đoán nhu cầu mạnh từ trong nước và xuất khẩu sẽ khiến nguồn cung hạn hẹp cho tới vụ thu hoạch trong mùa thu.
Kim loại
 • Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 0,5% xuống 926,5 CNY (138,85 USD)/tấn. Đợt tăng giá từ cuối tháng 5 đã đẩy quặng sắt Đại Liên lên mức cao nhất 10 tháng trong ngày 6/6, trong khi tại Singapore giá đạt cao nhất 5 tuần trong ngày 7/6, được củng cố bởi lạc quan về nhu cầu tại Trung Quốc, nước sản xuất thép hàng đầu thế giới. Giá quặng sắt giao ngay hàm lượng 62% Fe tại Trung Quốc ở mức 147 USD/tấn trong ngày 7/6, cao nhất kể từ ngày 22/4, theo công ty tư vấn SteelHome.
 • Vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.853,82 USD/ounce. Vàng Mỹ kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 0,2% lên 1.856,5 USD/ounce. Giá vàng đối mặt với những khó khăn khi hiện nay Fed đang cam kết chống lại lạm phát tăng vọt. Các nhà tư vấn của Metals Focus cho biết nhu cầu vàng sẽ giảm trong năm nay trong bối cảnh doanh số bán trang sức và đầu tư bán lẻ tại Trung Quốc suy yếu hơn do phong tỏa bởi Covid-19 và kinh tế suy giảm.
 • Đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London LME tăng 0,4% lên 9.738 USD/tấn sau khi giảm xuống mức thấp 9.642 USD/tấn. Đồng Comex của Mỹ tăng 0,3% lên 4,45 USD/lb. Bắc Kinh và Thượng Hải đang trở lại bình thường trong những ngày gần đây sau hai tháng bị phong tỏa. Nhưng đà tăng của giá đồng bị hạn chế bởi lo lắng về tăng trưởng toàn cầu. Đồng LME đã phục hồi khoảng 8% kể từ khi chạm mức thấp nhất 7 tháng trong ngày 12/5.
Năng lượng
 • Chốt phiên 8/6, dầu Brent tăng 3,01 USD hay 2,5% lên 123,58 USD/thùng, trong khi dầu WTI tăng 2,7 USD hay 2,3% lên 122,11 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đóng cửa đều cao nhất kể từ ngày 8/3. Giá dầu tăng vọt hơn 2% lên mức cao nhất trong 13 tuần do nhu cầu xăng của Mỹ tiếp tục tăng bất chấp giá cao kỷ lục, trong khi những dự đoán rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng lên đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về nguồn cung tại một số nước gồm Iran.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước, trong khi dầu thô từ kho dự trữ chiến lược SPR giảm kỷ lục do nguyên liệu đầu vào của nhà máy lọc dầu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020.
 • Dự trữ xăng của Mỹ giảm 800.000 thùng do nhu cầu nhiên liệu này tăng bất chấp giá cao kỷ lục. Các nhà phân tích trong thăm dò của Reuters dự đoán dự trữ xăng tăng 1,1 triệu thùng. Giá xăng không chì bán lẻ trung bình trên toàn quốc đạt kỷ lục 4,955 USD/gallon trong ngày 8/6.
 • Về phía nguồn cung, các thương nhân lưu ý một số quốc gia có thể đối mặt với vấn đề tăng sản lượng. Tại Na Uy, một số công nhân dầu mỏ dự định đình công từ ngày 12/6 vì vấn đề lương có thể dẫn đến giảm sản lượng dầu thô.
 • Iran cho biết họ sẽ bỏ hai camera giám sát của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tại một cơ sở làm giàu uranium, khi hội đồng cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc thông qua một nghị quyết chỉ trích Iran không giải thích đầy đủ về dấu vết uranium tại các điểm không được khai báo. Động thái này làm gia tăng căng thẳng với Mỹ và các quốc gia khác đang đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, dẫn tới có thể tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt hiện nay và dầu của Iran sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường toàn cầu lâu hơn.

( Nguồn: CNBC, Barchart, Tri thức trẻ, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *