Tin tức hàng hoá, ngày 9/7/2021

Trung Quốc báo hiệu chính sách tiền tệ nới lỏng hơn

Cơ quan điều hành hàng đầu của Trung Quốc đã gây ngạc nhiên cho các nhà đầu tư vào cuối ngày thứ Tư khi nói rằng ngân hàng trung ương sẽ kích thích nền kinh tế bằng giảm dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại,

Hôm thứ Hai, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết doanh số bán xe du lịch ở Trung Quốc có thể đã giảm 14,9% trong tháng 6 so với một năm trước. Ô tô là một thành phần chính của doanh số bán lẻ.

Lần cuối cùng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, hay còn gọi là RRR, vào tháng 4 năm 2020, khi đất nước đang nổi lên từ đỉnh cao của cuộc đấu tranh để kiềm chế sự lây lan trong nước của Covid-19.

Trung Quốc đã nhanh chóng kiểm soát được sự bùng phát trong nước và là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng trong năm ngoái. Tuy nhiên, sự lây lan dai dẳng của dịch bệnh ra nước ngoài và giá hàng hóa tăng vọt đã làm tăng thêm những bất ổn trong nước.

Trong hai tháng qua, chi tiêu của người tiêu dùng – mà Trung Quốc đang cố gắng dựa vào nhiều hơn để tăng trưởng – tăng chậm hơn dự kiến ​​và các nhà chức trách đã nỗ lực để hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân nhỏ hơn, vốn tạo ra một phần đáng kể việc làm.

Các nhà chức trách cũng quyết định dỡ bỏ các hạn chế đăng ký hộ gia đình để cho phép những người làm việc ở các vị trí kinh tế hợp đồng bên ngoài quê hương của họ được tiếp cận với các chương trình hưu trí và bảo hiểm y tế tại địa phương. Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ thử nghiệm bảo hiểm thương tật nghề nghiệp, chủ yếu cho các tài xế gọi xe, giao đồ ăn và giao hàng nhanh.

Cũng kỳ vọng chính phủ sẽ tăng tốc phát hành trái phiếu, sau khi chỉ sử dụng 2,5 nghìn tỷ nhân dân tệ (385,72 tỷ USD) trong nửa đầu năm trong tổng số 7 nghìn tỷ nhân dân tệ được phân bổ.

Tín hiệu về chính sách tiền tệ nới lỏng hơn của Trung Quốc được đưa ra khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ xem xét các kế hoạch thắt chặt chính sách và dần rời xa các biện pháp kích thích được thực hiện sau đại dịch coronavirus.

Các cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu trước đều nhạt nhòa so với Covid

Trong bảy thập kỷ qua, Tập đoàn dầu khí khổng lồ ( BP ) cho biết họ đã chứng kiến ​​một số giai đoạn kịch tính nhất trong lịch sử của hệ thống năng lượng toàn cầu, bao gồm cuộc khủng hoảng kênh đào Suez năm 1956, lệnh cấm vận dầu mỏ năm 1973, Cách mạng Iran năm 1979 và vụ Fukushima. thảm họa năm 2011.

Đại dịch cũng dẫn đến thiệt hại kinh tế lớn, với GDP toàn cầu ước tính đã giảm khoảng 3,3% trong năm ngoái. Điều đó thể hiện cuộc suy thoái lớn nhất trong thời bình kể từ cuộc Đại suy thoái.

Đối với năng lượng toàn cầu, đại dịch Covid đã có một tác động đáng kể

ManagEnergy

Phát triển năng lượng

BP cho biết cuộc khủng hoảng coronavirus năm ngoái khiến năng lượng sơ cấp và lượng khí thải carbon giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ Thế chiến II. Tuy nhiên, sự mở rộng không ngừng của năng lượng tái tạo được cho là “tương đối không ảnh hưởng”, với mức tăng nhanh nhất từ ​​trước đến nay của năng lượng mặt trời.

Để chắc chắn, công ty dầu khí cho biết nhu cầu năng lượng thế giới ước tính đã giảm 4,5% và lượng khí thải carbon toàn cầu từ việc sử dụng năng lượng là 6,3%.

Đối với một số người, sự suy giảm lượng khí thải carbon toàn cầu trong thời gian ngắn đã làm dấy lên hy vọng về cái gọi là “đỉnh carbon”, mặc dù mong muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu – và đáp ứng mục tiêu quan trọng của hiệp định Paris – đang nhanh chóng suy giảm.

Nó xảy ra ngay cả khi các chính trị gia và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp công khai thừa nhận sự cần thiết của việc chuyển đổi sang một xã hội carbon thấp, với các nhà hoạch định chính sách đang tăng cường áp lực thực hiện những lời hứa được đưa ra như một phần của Thỏa thuận Paris trước COP26 năm nay.

Dầu

Cuộc khủng hoảng Covid đã gây ra một cú sốc về nhu cầu dầu lịch sử vào năm 2020, với việc Big Oil phải chịu đựng 12 tháng tàn khốc trên hầu hết mọi biện pháp. Đại dịch xảy ra trùng hợp với giá hàng hóa giảm, lợi nhuận bốc hơi, giảm thuế chưa từng có và hàng chục nghìn công việc bị cắt giảm.

Loạt tin xấu khiến người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho rằng năm 2020 có thể là năm tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ.

Tiêu thụ dầu đã giảm kỷ lục 9,1 triệu thùng / ngày, tương đương 9,3% vào năm ngoái, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011. Nhu cầu dầu giảm mạnh nhất ở Mỹ, giảm 2,3 triệu thùng, tiếp theo là EU và Ấn Độ, lần lượt đạt 1,5 triệu thùng và 480.000 thùng.

Năng lượng tái tạo

năng lượng tái tạo, bao gồm nhiên liệu sinh học và không bao gồm thủy điện, đã tăng 9,7% vào năm 2020. Con số này chậm hơn so với mức trung bình 10 năm là 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng mức tăng về năng lượng được phát hiện là tương tự như mức tăng được ghi nhận trong những năm trước đại dịch.

Điện mặt trời đã tăng ở mức kỷ lục, tuy nhiên, gió được coi là đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng năng lượng tái tạo.

Về công suất, năng lượng mặt trời mở rộng thêm 127 gigawatt vào năm 2020, trong khi gió tăng 111 gigawatt – gần gấp đôi mức tăng hàng năm cao nhất trước đó. Động lực chính là Trung Quốc, chiếm khoảng một nửa mức tăng công suất năng lượng mặt trời và gió trên toàn cầu.

Điểm tin chính

Port of Felixstowe betting on 5G - PortNews

Nông sản

 • Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu đang diễn biến trầm lắng hơn với các mức thay đổi không lớn so với phiên hôm trước. Tâm lí thị trường đang trở nên thận trọng sau những phiên biến động rất mạnh và sắp tới thời điểm công bố báo cáo quan trọng.
 • Giá đậu tương giảm nhẹ 0.58% và khoảng dao động nằm trong biên độ của phiên trước đó. Tại Trung Quốc, dự trữ đậu tương trong tuần tính đến hết ngày 02/07 đạt mức cao nhất vào năm 2021 do khối lượng nghiền trong nước thấp hơn. Cơ quan lương thực Brazil Conab công bố số liệu cho thấy sản lượng đậu tương dự báo của nước này cũng được nâng nhẹ lên mức 135,9 triệu tấn. Ngược lại, dự đoán của thị trường trước báo cáo Cung – cầu tháng 7 cho thấy kỳ vọng sản xuất đậu tương 2021/22 và lượng dự trữ cuối kỳ sẽ giảm nhẹ là yếu tố hỗ trợ giá đậu tương trong phiên hôm qua.
 • Khô đậu tương cũng giảm 0.66% theo diễn biến của giá đậu tương. Dầu đậu tương giảm 0.85% trong bối cảnh giá dầu cọ Malaysia thấp hơn do áp lực chốt lời, giá dầu thô đang thấp hơn nhiều so với vùng đỉnh trước đó và đồng đô la Mỹ tương đối mạnh đã tác động lên giá. Nhưng các yếu tố cơ bản – tình trạng thiếu lao động thiếu lao động đặc biệt là vào mùa thu hoạch cao điểm từ tháng 8 đến tháng 10 – vẫn còn và sẽ tiếp tục hỗ trợ giá mặt hàng này.
 • Hợp đồng ngô tháng 12 đóng cửa hôm qua tiếp tục đã giảm 1.37% bất chấp các thông tin “bullish”. Cơ quan lương thực Brazil – Conab đã giảm sản lượng ngô dự báo thêm 3 triệu tấn trong niên vụ 2020/21, xuống mức 93.4 triệu tấn, và thấp hơn 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức giảm này là do sương giá đang ảnh hưởng đến khoảng 1/3 khu vực sản xuất safrinha. Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố tối hôm qua cho thấy sản lượng ethanol trong tuần trước đã tăng nhẹ lên mức trung bình 1.067 triệu thùng/ngày. Đây là tuần thứ 8 liên tiếp con số này duy trì trên mức 1 triệu thùng và đang tiệm cận với mức trước đại dịch. Những thông tin trên đã giúp hạn chế đà giảm, và khiến mức 520 một lần nữa lại đóng vai trò là mốc hỗ trợ kĩ thuật mạnh

Nguyên liệu

 • Cà phê là mặt hàng hiếm hoi vẫn duy trì được sắc xanh trên bảng giá tới khi đóng cửa phiên giao dịch hôm qua. Giá Arabica tăng 1.53% lên 152.25 cents/pound, tương đương với mức 3357 USD/tấn, Giá Robusta cũng tăng nhẹ 0.3% lên 1707 USD/tấn. Giá Arabica giảm nhẹ từ đầu phiên về mức thấp nhất trong 1.5 tháng nhưng lực mua mạnh ở vùng này đẩy giá vượt qua mức tâm lý 150 cents/pound. Đà tăng của giá Cà phê Robusta vẫn được duy trì nhờ những lo ngại về nguồn cung ở Việt Nam khi biến chủng Delta đang lây lan mạnh mẽ.
 • Giá đường tiếp tục giảm mạnh 1.7% bất chấp sự phục hồi của giá dầu thô. Thời tiết thuận lợi tại vùng đồng bằng phía nam của Mỹ gây sức ép khiến giá bông giảm gần 1%.
 • Giá ca cao kỳ hạn trên sàn London chạm mức thấp nhất trong gần một năm trong khi ca cao New York giảm xuống mức đáy 8 tháng do thị trường tiếp tục chật vật với tình trạng nguồn cung dư thừa. Theo đó, cacao kỳ hạn tháng 9 trên sàn London giảm 9 GBP, tương đương 0,6% xuống 1.584 GBP/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái – khi chạm 1.572 GBP/tấn.
 • Giá cao su tại Nhật Bản giảm do lo ngại nhu cầu yếu đi do số ca nhiễm virus Covi-19 biến thể Delta lan rộng. Kết thúc phiên giao dịch, cao su kỳ hạn tháng 12 trên sàn Osaka giảm 3,9 yên, tương đương 1,8%, xuống 217,0 yên (2,0 USD)/kg.

Kim loại

 • Thị trường kim loại kết thúc phiên với sắc đỏ bao trùm trên bảng giá của tất cả các mặt hàng. Ở thị trường kim loại quý, Giá Bạc giảm 0.54% về 25.99 USD/ounce. Giá của cả hai mặt hàng giảm mạnh khi thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục trong phiên. Tuy nhiên, xu thế đi ngang vẫn được giữ nguyên do không có tin tức cơ bản nào gây tác động mạnh lên giá
 • Giá của cả hai mặt hàng kim loại cơ bản là Đồng và Quặng sắt cũng không nằm ngoài xu thế giảm của thị trường trong phiên hôm qua. Giá Đồng giảm 1.34% về 4.265 USD/pound nhưng vẫn duy trì trong biên độ đi ngang từ 4.22 – 4.33 USD/ounce trong hơn hai tuần nay. Tác động của các tin tức về nhu cầu tiêu thụ ở Trung Quốc dường như đã giảm bớt.
 • Giá Quặng sắt giảm 1.8% về 205.93 USD/tấn. Đây có thể là tín hiệu điều chỉnh khi giá đã liên tiếp tăng trong gần 1 tuần qua. Giá than luyện cốc và than cốc của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất một tháng, trong khi giá quặng sắt giảm 3,6% khi sản lượng thép giảm tại một số nhà máy làm dấy lên lo ngại về nhu cầu đối với các nguyên liệu sản xuất thép.

Năng lượng

 • Giá dầu tăng trở lại trong phiên hôm qua khi Báo cáo Thống kê của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu thô thương mại tuần kết thúc 02/07 giảm 6.9 triệu thùng, mạnh hơn so với con số dự đoán giảm 4 triệu thùng của thị trường. Kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 1.02% lên 72.94 USD/thùng, dầu Brent tăng 0.94% lên 74.12 USD/thùng.
 • Bên cạnh dầu thô, tồn kho xăng cũng giảm 6.1 triệu thùng mạnh hơn nhiều dự đoán giảm 2.2 triệu thùng trong tuần trước. Ngày Độc lập khi nhu cầu đi lại tăng dần lên trong khi nước Mỹ thúc đẩy các biện pháp tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Đây là yếu tố “bullish” đẩy giá phục hồi từ mức đáy 70.2 USD/thùng trong phiên tối qua
 • Đà tăng của giá bị hạn chế khi cuộc họp của OPEC+ đã hoãn lại 1 tuần mà không có dấu hiệu các bên sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán, thể hiện rõ vết nứt trong quan hệ giữa các thành viên. Trong khi đó, lo ngại về dịch COVID-19 vẫn còn khi số ca liên tục tăng khiến Nhật Bản, Indonesia, Thái Lan áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế di chuyển..
 • Giá khí tự nhiên tăng mạnh trở lại khi báo cáo Dự trữ khí tự nhiên của EIA cho biết tồn kho chỉ tăng 16 tỷ khối, thấp hơn nhiều so với dự báo tăng 34 tỷ khối của thị trường.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm nhẹ xuống mức 4321.2 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Giữ ở mức 92.7 điểm

( Nguồn: CNBC, MXVnews, Tradingview, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *