Tin tức hàng hóa , ngày 9/9/2021

Bản tin tài chính

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc hoãn lại các biện pháp kích thích kinh tế

Các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã đẩy lùi thời gian kỳ vọng thực hiện các biện pháp tích cực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số Shanghai composite ít thay đổi vào cuối phiên giao dịch sáng thứ Tư, sau hai ngày liên tiếp tăng hơn 1% mỗi loại. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc giao dịch gần 2,86%.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc sử dụng nhiều biện pháp, thay vì một tỷ giá chính, để thực hiện chính sách tiền tệ. PBoC đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, số tiền mà các ngân hàng cần dự trữ, lần đầu tiên vào tháng 7 kể từ tháng 4 năm 2020. Tuy nhiên, lãi suất chuẩn, lãi suất cơ bản cho vay, vẫn giữ nguyên trong 16 tháng liên tiếp.

Dữ liệu thương mại của Trung Quốc cho tháng 8 tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​vào thứ Ba, với xuất khẩu tăng 25,6% và nhập khẩu – một dấu hiệu của nhu cầu nội địa – tăng 33,1% so với một năm trước.

Các báo cáo kinh tế khác cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại trong vài tháng qua, đặc biệt là vào cuối tháng 7 và tháng 8 khi Trung Quốc phải đối mặt với đợt bùng phát coronavirus lớn nhất kể từ khi đại dịch bùng phát lần đầu vào đầu năm 2020.

Doanh số bán lẻ và các dữ liệu khác cho tháng 8 được thiết lập để phát hành vào ngày 15 tháng 9.

“Chính sách tiền tệ của Trung Quốc vẫn nằm trong phạm vi bình thường”, Pan Gongsheng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và là người đứng đầu Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước cho biết.

Xu Hongcai, Phó Giám đốc Ủy ban Chính sách Kinh tế tại Hiệp hội Khoa học Chính sách Trung Quốc lưu ý rằng xuất khẩu không thể duy trì tăng trưởng trong dài hạn và nền kinh tế cần phụ thuộc nhiều hơn vào tiêu dùng và đầu tư công nghiệp, cả hai đều đã bị tụt hậu.  Tăng trưởng sẽ chịu áp lực trong quý 3.

Nhưng bình luận của các ngân hàng trung ương phản ánh sự ổn định tổng thể trong nền kinh tế, Xu nói và ông hy vọng chi tiêu của chính phủ và các biện pháp chính sách tài khóa khác sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc kích thích nền kinh tế trong vài tháng tới.

PPI và CPI của Trung Quốc đều tăng trong tháng 8

Giá nhập khẩu tại nhà máy của Trung Quốc tăng nhanh hơn dự kiến ​​vào tháng 8, do giá hàng hóa vẫn tăng bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh để hạ nhiệt.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 9,5% so với một năm trước đó vào tháng 8, Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết hôm thứ Năm, nhanh hơn mức tăng 9,0% trong một cuộc thăm dò của Reuters và 9,0% được báo cáo vào tháng Bảy.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 0,8% so với một năm trước đó, NBS cho biết trong một tuyên bố riêng. Dự đoán chỉ số này sẽ nhích lên 1,0%, phù hợp với mức tăng của tháng Bảy

Điểm tin chính

Giá gas hôm nay 13/7: Duy trì đà tăng
Nông sản
 • Lúa mì đỏ mềm vụ Đông, kỳ hạn tháng 12 giảm 10-1/4 cent xuống 7,09-1/2 USD/bushel. Giá lúa mì Mỹ giảm trong phiên vừa qua do USD mạnh lên gây lo ngại làm giảm sức cạnh tranh của lúa mì Mỹ trên thị trường xuất khẩu. GASC của Ai Cập đã mua 300 nghìn tấn lúa mì từ cuộc đấu thầu của họ. Đó là 60 nghìn tấn từ Nga và 240 nghìn tấn Ukraina.
 • Kết thúc phiên giao dịch, giá ngô kỳ hạn tháng 12 giảm 1/4 cent xuống 5,10-1/2 USD/bushel. Giá ngô kỳ hạn ổn định vào lúc đóng cửa, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng lúc đầu phiên, với dự đoán sản lượng giảm làm hạn chế tác động tiêu cực từ đồng USD tăng. Dữ liệu sản xuất ethanol hàng tuần của EIA được lùi lại để công bố vào ngày mai nhằm ghi nhận Ngày Lao động. Dữ liệu Bán hàng Xuất khẩu sẽ được công bố vào thứ Sáu vì lý do tương tự.
 • Đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 3-1/4 lên 12,80-1/4 USD/bushel, Trong khi đó, giá đậu tuơng tăng trở lại sau khi giảm ở 6 trong số 8 phiên giao dịch trước, trong bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo tháng 9 của Bộ Nông nghiệp Mỹ. USDA đã báo cáo một đợt Bán xuất khẩu riêng 106.000 tấn đậu tương sang Trung Quốc vào sáng nay. USDA ước tính nhu cầu nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc vụ 21/22 ở mức 101 MMT, khớp với dự báo chính thức trong tháng 8 của USDA và tăng 3 MMT so với ngày 20/21.
Nguyên liệu
 • Giá cà phê Robusta quay đầu giảm giảm sau khi chạm mức cao mới chưa từng có trong vòng 4 năm do đồng đô la mạnh lên dẫn với việc giá nông sản nhìn chung đều giảm. Các yếu tố cơ bản của thị trường cà phê robusta vẫn tích cực, khi nhu cầu từ các nhà rang xay đối với loại này gia tăng vì arabica đã trở nên quá đắt, trong khi các chuyến hàng từ các nước xuất khẩu, trong đó có Việt Nam, tiếp tục bị chậm trễ. Theo đó, cà phê robusta giao tháng 11 giảm 24 USD, tương đương 1,1%, xuống 2.078 USD/tấn vào cuối phiên, sau khi có lúc đạt mức cao nhất trong 4 năm là 2.130 USD. Cà phê arabica giao tháng 12 kết thúc phiên này giảm 3,75 cent, tương đương 1,9% xuống 1,902 USD/lb.
 • Giá  cao su giao dịch tại Nhật Bản giảm xuống mức thấp gần 11 tháng do lo ngại về nhu cầu ở Trung Quốc – nước nhập khẩu cao su lớn nhất thế giới. Nhập khẩu cao su (bao gồm cả cao su thiên nhiên và cao su tổng hợp) của Trung Quốc trong tháng 8 đã giảm 24% so với cùng kỳ năm trước làm dấy lên lo ngại về nhu cầu chậm lại ở Trung Quốc. Hợp đồng cao su giao tháng 2/22 trên sàn Osaka kết thúc phiên giảm 8,2 yên, tương đương 4%, xuống 199,3 yên (1,8 USD)/kg. Trong phiên, có lúc giá xuống 198,6 yên, thấp nhất kể từ 16/10/2020.
 • Đường thế giới tháng 10 NY # 11 (SBV21) hôm thứ Tư đóng cửa tăng +0,01 (+ 0,05%). Đường trắng London # 5 (SWV21) tháng 10 đóng cửa giảm -1,10 (-0,23%). Giá đường chịu áp lực hôm thứ Tư sau khi Tập đoàn Thái Lan Sugar Millers Corp dự báo sản lượng đường năm 2021/22 của Thái Lan có thể tăng 44% so với cùng kỳ năm trước lên 11 triệu tấn do mưa thuận lợi và diện tích trồng tăng. Thái Lan là nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới.
 • Ca cao tháng 12 ICE NY (CCZ21) vào thứ Tư đóng cửa giảm -17 (-0,63%), và ca cao tháng 12 ICE London (CAZ21) đóng cửa giảm -14 (-0,76%) . Sự phục hồi của chỉ số đô la hôm thứ Tư lên mức cao nhất trong 1-1 / 2 tuần là tác nhân cho sự thanh lý trong hợp đồng cacao tương lai.
Kim loại
 • Giá vàng tiếp tục giảm, xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tuần do USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục tăng, làm át đi động lực tích cực đối với vàng là gia tăng lo ngại rằng kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng chậm lại. Kết thúc phiên này, giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.792,27 USD/ounce, trong phiên có lúc giá giảm xuống chỉ 1.781,30 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 26 tháng 8. Vàng kỳ hạn tháng 12 phiên này giảm 0,3% xuống 1.793,5 USD/ounce.
 • Lo lắng rằng kinh tế toàn cầu có thể tăng chậm lại do virus biến thể Delta đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán trong tuần này, nhưng dòng tiền chảy vào vàng vẫn bị hạn chế bởi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và đồng USD đang hồi phục khấ nhanh, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
 • Giá nhôm đạt mức cao nhất 13 năm do lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn ở Trung Quốc – nước sản xuất nhôm hàng đầu thế giới, trong bối cảnh nhu cầu mạnh. Trung tâm sản xuất nhôm và alumin của Trung Quốc, tỉnh Quảng Tây, đã tiên phong trong các biện pháp yêu cầu các nhà máy luyện nhôm phải giữ sản lượng tháng 9 ở mức tối đa 80% mức trung bình hàng tháng của 6 tháng đầu năm 2021, và các nhà máy tinh luyện alumin phải giữ ở trong mức 50%, theo tư vấn Aladdiny. Giá nhôm kỳ hạn giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London đã tăng 1,5% sau thông tin trên, kết thúc phiên ở mức 2.799,50 USD/tấn, trong phiên có thời điểm đạt mức 2.810 USD, cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008.
 • Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên kết thúc phiên tăng 0,1% lên 747 CNY (115,59 USD)/tấn. Tuy nhiên, trên sàn Singapore, hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 10 – kỳ hạn giao dịch nhiều nhất –  lại giảm 3,2% xuống 132,20 USD/tấn. Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Trong khi các quy định về hạn chế công suất đang được áp dụng ở Trung Quốc và sản xuất thép đang chậm lại, chúng tôi phải theo dõi mức độ tuân thủ của (các nhà máy) vì tỷ suất lợi nhuận vẫn còn hấp dẫn”.
Năng lượng
 • Giá dầu tăng trong phiên 8/9 do việc khôi phục sản xuất dầu ở Vịnh Mexico của Mỹ sau bão Ida diễn ra chậm chạp. Kết thúc phiên này, dầu Brent tăng 91 cent, tương đương 1,3%, lên 72,60 USD, còn dầu Tấy Texas Mỹ (WTI) tăng 95 cent, tương đương 1,4% lên 69,30 USD/thùng.
 • Các nhà sản xuất ở vùng Vịnh vẫn đang vật lộn để khởi động lại hoạt động, 9 ngày sau khi Ida quét qua khu vực này với sức gió cực mạnh và mưa như trút nước. Khoảng 77% sản lượng tại Vùng Vịnh Mỹ đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại, tương đương khoảng 1,4 triệu thùng/ngày. Các giếng dầu ngoài khơi của vùng Vịnh chiếm khoảng 17% sản lượng dầu Mỹ.
 • Khí tự nhiên Nymex tháng 10 (NGV21) vào thứ Tư đóng cửa tăng +0,346 (+ 7,57%). Giá gas tháng 10 vào thứ Tư đã tăng lên mức cao nhất trong tương lai gần nhất trong 7-1 / 2 năm. Lo ngại rằng nguồn cung cấp nat-gas của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thắt chặt trước khi bắt đầu mùa đông, thời điểm mạnh trong năm đối với nhu cầu sưởi ấm bằng nat-gas, đang thúc đẩy một đợt tăng giá hôm nay. Sản lượng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ giảm là xu hướng tăng giá, với 77% sản lượng khí đốt ngoài khơi ở Vịnh Hoa Kỳ vẫn đóng cửa vào chiều thứ Tư do cơn bão Ida. Ngoài ra, nắng nóng kéo dài ở Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy nhu cầu gas tự nhiên từ các nhà cung cấp điện để cung cấp năng lượng cho việc sử dụng điều hòa nhiệt độ tăng sau khi Maxar hôm thứ Tư cho biết rằng nhiệt độ trên mức bình thường dự kiến ​​sẽ xảy ra trên hầu hết Hoa Kỳ cho đến ngày 22 tháng 9.
 • Giá các loại than tại Trung Quốc biến động sau khi cơ quan quản lý thị trường thông báo tăng phí giao dịch đối với các hợp đồng được giao dịch mạnh. Giá than luyện cốc kỳ hạn tháng 1 đã kết thúc phiên vẫn tăng 0,3% lên 2.855 CNY (441,78 USD)/tấn, sau khi tăng 15,7% trong 5 phiên liền trước. Than cốc phiên này cũng tăng 0,8% lên 3.594 CNY/tấn, tăng phiên thứ 8, nhưng đã giảm khỏi mức cao kỷ lục của hôm thứ Ba (7/9).

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 giảm xuống mức 4512.7 điểm
Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng trở lại lên mức 96.8 điểm

( Nguồn: CNBC, Tri thức trẻ, Barchart, Tradingview, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *