Tin tức hàng hóa,ngày 10/5/2021

Cuộc chạy đua tăng giá của kim loại

Một năm sau đợt tăng giá nóng đỏ của kim loại công nghiệp đã nâng giá đồng lên mức cao kỷ lục, các nhà đầu tư vẫn đang đổ tiền vào, đầu tư hàng tỷ đô la mà nó sẽ không sớm cạn kiệt.

Cuộc biểu tình đánh dấu sự hồi sinh cho một lĩnh vực đã suy yếu trong nhiều năm, và đã khiến nhiều người chuyển sang đầu tư từ lâu được coi là không hấp dẫn. Trong thị trường tương lai, các nhà đầu tư đã chú ý đến với các vụ đặt cược đầu cơ vào các hợp đồng Đồng ở London và New York đạt mức cao nhất lịch sử trong quá trình đi lên đầy ấn tượng của kim loại đỏ.

Một trong những điều thúc đẩy hàng hóa đạt đến đỉnh cao là nhu cầu tài chính, thay vì nhu cầu vật chất. thâm dụng hàng hóa và xu hướng đó có thể sẽ kéo dài hàng thập kỷ

Cuộc đua để giành lấy một phần của hành động vẫn đang tăng tốc, với số lượng kỷ lục tràn vào một số sản phẩm trao đổi tập trung vào kim loại. Đó là một xu hướng đáng xem vì ETP mang lại một con đường dễ dàng cho các nhà đầu tư bán lẻ, những người có số lượng đã tăng lên trong năm qua và mở ra cánh cửa cho nhiều nhà đầu tư tổ chức hơn.

Tài sản trong Quỹ khai thác thế giới BlackRock đã tăng 3,1 tỷ USD lên mức cao nhất trong sáu năm là 7,5 tỷ USD trong sáu tháng tính đến tháng 4. Mặc dù vậy, quỹ này vẫn ở dưới mức cao nhất năm 2011 là 18 tỷ đô la, cho thấy dòng tiền vẫn có thể chạy thêm nhiều nữa.

Tuy nhiên, bối cảnh đầu tư vào thị trường kim loại đã thay đổi rất nhiều kể từ đợt phục hồi cuối cùng của ngành và các công ty khai thác có thể không thấy dòng chảy đầu tư giống như họ xảy ra trong thời kỳ bùng nổ hàng hóa do Trung Quốc dẫn đầu vào những năm 2000.

Chủ yếu, trong một thế giới khử cacbon, một số nhà đầu tư nổi tiếng đang rút khỏi các ngành công nghiệp khai thác, ngay cả khi các công ty khai thác bao gồm BHP và Anglo American Plc xoay trục khỏi các tài sản như than và dầu và hướng tới các kim loại như đồng quan trọng đối với năng lượng tái tạo.

Con đường dẫn đến chiến thắng do AI hỗ trợ

Thông thường, các chiến lược giao dịch của họ được thực hiện với ít sự giám sát của con người, vì vậy trong khi các nhà quản lý tiền tệ lo lắng khi xem Covid-19 buộc các nền kinh tế công nghiệp lớn phải khóa cửa

Các nhà quản lý tiền tệ khác cũng theo đuổi động thái này, nhưng dòng tiền lớn nhất từ ​​các nhà đầu tư quỹ đầu cơ truyền thống chỉ đến khi những đột phá với vắc xin Covid-19 xuất hiện. Nói chung, vào cuối năm nay, chúng sẽ giúp nâng vị trí đầu cơ trên sàn giao dịch kim loại London và hợp đồng đồng Comex lên một đỉnh cao mới, với vị thế ròng của chúng chiếm hơn 10% nhu cầu cơ bản.

Dòng tiền ETF

Nhận thức sâu sắc khiến các nhà đầu tư phải chú ý rằng đây không chỉ là sự gia tăng tạm thời do nguồn cung bị cắt giảm.Trên thực tế, đó là một sự thay đổi cơ bản về nhu cầu đối với đồng sẽ thúc đẩy giá trong tương lai.

Các quỹ chỉ số hàng hóa cung cấp một cách khác để đầu tư vào kim loại như đồng, cũng như năng lượng và các sản phẩm nông nghiệp, và dòng tiền vào đã tăng mạnh trong những tháng gần đây. Các ước tính cho thấy tài sản nắm giữ trong các quỹ như vậy đã cao gần một thập kỷ ở mức 230 tỷ USD vào tháng 3.

Là một rổ, hàng hóa có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng nhanh và cũng có xu hướng hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát có thể làm xói mòn lợi nhuận ở những nơi khác. Với lo ngại lạm phát gia tăng, dòng vốn tiếp tục chảy vào quỹ chỉ số hàng hóa có thể tiếp thêm dầu mới cho ngọn lửa kim loại.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá ngô tăng mạnh 1,88% lên mức 732 25 cent/gia và là phiên tăng thứ 7 liên tiếp giống như đã dự đoán trước đó .Chốt tuần, giá ngô tăng vọt đến 8 76%. Đơn hàng gần 1,5 triệu tấn ngô trong báo cáo Daily Export Sales ngày hôm qua, mà phần lớn là bán cho Trung Quốc trong niên vụ 21/22 là yếu tố hỗ trợ tích cực nhất với giá ngô trong phiên hôm qua
 • Giá lúa mỳ tăng 1.13% lên mức 761 75 cent/gia, chủ yếu nhờ ảnh hưởng tích cực từ mức tăng của giá ngô. Chốt tuần giả lúa mỳ cũng chỉ giảm duy nhất phiên đầu tuần rồi tăng mạnh trong 4 phiên còn lại, với tổng mức tăng là 367%.. Mặc dù tâm lý chốt lời khiến giá giảm mạnh gần 20 cents trong đầu phiên tối, nhưng đồng Dollar suy yếu kết hợp lực mua kỹ thuật ở mức hỗ trợ quan trong 750 cũng giúp giá lúa mỳ tăng mạnh trở lại vào cuối phiên
 • Giá đậu tương tăng 1,29% lên mức 1589 cent/gia. Chốt tuần, đậu tương tiếp tục tăng 3 62%, giá chỉ giảm nhẹ trong phiên đầu tuần sau đó tăng đến 4 phiên liên tiếp sau đó .Giá chỉ giằng co quanh mức 1580 trong suốt phiên sáng và đầu phiên tối, sau đó bất ngờ tăng vọt đến sát mức kháng cự tâm lý 1600 vào cuối phiên. Nhập khẩu đậu tương Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) có thể sẽ giảm dự báo tồn kho đầu tương 20/21 trong báo cáo Cung – cầu Nông sản Thế giới (WASDE) tháng 5.
 • Giá khô đậu tương tăng rất mạnh 3,39% lên mức 441.8 USD/tấn Mỹ trong phiên hôm qua, qua đó gây áp lực trái chiều khiến cho giá dầu đậu tương chỉ tăng không đáng kể 0.2%, lên mức 64 48 cent/pound

Kim loại

 • Đà giảm mạnh của đồng USD đã hỗ trợ đà tăng của Vàng và Bạc. Nhu cầu trú ẩn của các nhà đầu tư tăng lên nhiều trước chỉ số kinh tế không mấy tích cực của Mỹ Bộ Lao động Hoa Kỳ (USDOL) cho biết bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ trong tháng 04/2021 giảm mạnh xuống 266.000 người, thấp hơn nhiều so với dự đoán là 978,000 người. Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng nhẹ lên 6,1% trong tháng trước. Những thông tin này một phần cho thấy thị trường việc làm vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, mặc dù USDOL cho biết rằng số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước ở mức thấp.
 • Giá quặng sắt tăng rất mạnh 4,96% lên mức 205.16 USD/tấn nhờ nhu cầu ổn định từ các ngành công nghiệp xây dựng.
 • Giá Đồng đang ở mức cao nhất ghi nhận trong lịch sử khi đỉnh cũ của năm 2011 đã được phá vỡ thành công một phần là do tâm lý đầu cơ trên thị trường này.

Năng lượng

 • Sau khi có nhiều biến động mạnh, dầu thô thế giới tăng nhẹ sau khi đóng cửa phiên ngày 07/05. Giá dầu thô WTI tăng nhẹ 0,29% lên 64.90 USD/thùng trong khi giả dầu thô Brent tăng 0.28% lên 68 28 USD/thùng Nhờ vậy, giá xăng RBOB cũng tăng 0.62% lên 2.1269 USD/gallon
 • Số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Ấn Độ tăng lên cao kỷ lục đã khiến thị trường lo ngại về tốc độ phục hồi nhu cầu tại đây, khiến giả có lúc đã giảm xuống tới 63 90 USD/thùng. Việc OPEC+ tiếp tục sản xuất quá mức cho phép cũng gây áp lực lớn lên giả. Trong 3 tháng đầu năm, các thành viên trong nhóm liên tục sản xuất quá hạn ngạch và trong tháng 03/2021 sản lượng dư thừa đã đạt mức 3.316 triệu thùng/ngày. Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 180 triệu tấn, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Quốc gia châu Á tiếp tục là một yếu tố quan trọng giúp giá dầu thô.
 • Giá khí tự nhiên tăng 1,02% lên 2.958 USD/mmBtu do dự báo thời tiết lạnh hơn, làm tăng nhu cầu sưởi ấm

Nguyên liệu

 • Giá cà phê Arabica giảm 0,91% , trong khi giá Robusta giảm nhẹ 0.52% xuống 1539 USD/tấn. Chốt tuần, cả 2 mặt hàng cà phê đều điều chỉnh trong phiên cuối tuần sau một chuỗi tầng liên tiếp nhưng mức tăng trong tuần vẫn là rất mạnh, với Arabica là 8 09% còn Robusta là 5.7%. Đồng Real tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng hơn 3 tháng qua nhờ đồng Dollar suy yếu, Bên cạnh đấy, ngân hàng Itau BBA cho biết một số cơn mưa trong những ngày tới có thể tác động tiêu cực đến mùa vụ cà phê khi làm chấm thu hoạch và có thể khiến quả rụng
 • Giá đường thô giảm nhẹ 0.34% về mức 1749 centpound chủ yếu do tâm lý chốt lời, hạn chế nắm giữ vị thể vào cuối tuần của giới đầu cơ, sau khi giả đã tăng mạnh 3 phiên liên tiếp trước đó Chốt tuần, giá đường vẫn giữ được mức tăng 3%, tuy nhiên khoảng chênh lệch giữa giả đường tháng 7 và tháng 10 đang thu hẹp khi nguồn cung sụt giảm ở Brazil có thể bù đắp bởi các quốc gia khác trong thời gian tới, sẽ là yếu tố hạn chế đà tăng của giá .
 • Giá cacao tăng mạnh 2.07% lên mức 2463 USD/tấn. Chốt tuần giá Cacao phục hồi 3.4% sau 2 tuần giảm liên tiếp trước đó, nhờ các chính sách nới lỏng giãn cách xã hội của Mỹ và châu Âu giúp cho nhu cầu tiêu thụ của khu vực này tăng lên. Đồng Dollar suy yếu cũng góp phần hỗ trợ tích cực cho giá Cacao.
 • Giá bông giảm 1,02% về mức 89.66 centpound, và đóng cửa tuần chỉ tăng 1.79% mức tăng thấp nhất trong nhóm nguyên liệu công nghiệp.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 vẫn giữ vững ở mức 4243 điểm

Chỉ số hàng hóa Bloomberg: Tăng lên mức 93.8 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *