Tin tức hàng hoá,ngày 18/5/2021

Tình trạng tín dụng tại Trung Quốc liệu có dẫn đến giảm phát ?

Trong khi các cuộc tranh luận sôi nổi giữa các chiến lược gia Phố Wall và các chuyên gia về việc liệu sự bùng nổ lạm phát hiện tại của Mỹ có chỉ là nhất thời hay không khi mà quan chức của Fed và Biden muốn người tiêu dùng tin tưởng, có thể dẫn đến giá cả cao hơn liên tục trong thời gian dài.Mọi thứ ở Trung Quốc đơn giản hơn: cơn sóng thần bùng phát vào năm 2020 để bù đắp cho việc đóng cửa covid đang giảm nhanh, tăng trưởng kinh tế địa phương đang giảm nhanh và làn sóng sốc giảm phát được kích hoạt bởi xung lực tín dụng đang thu hẹp của Trung Quốc sắp quét qua toàn cầu.

Dữ liệu kinh tế mới nhất của Trung Quốc trong tháng 4, trong đó có sự sụt giảm doanh số bán lẻ lớn với con số + 17,7% yoy (so với dự kiến ​​là + 25% yoy). Ngoài ra còn có sự thiếu hụt biên đối với sản lượng công nghiệp (+ 9,8% yoy so với + 10% yoy dự kiến) và đầu tư cố định YtD (+ 19,9% yoy so với + 20% yoy dự kiến).

Nhưng tin tức lớn hơn là Trung Quốc dường như đang phải chịu đựng tình trạng căng thẳng tín dụng ngày càng tăng, như dữ liệu tổng hợp tín dụng tháng 4 của tuần trước được tiết lộ. Mức tăng trưởng tuần tự mới nhất của tổng tài chính xã hội (TSF) đã điều chỉnh vào tháng 4 và yếu hơn mức trung bình trong những tháng gần đây. Tăng trưởng cho vay cũng chậm lại trong tháng 4 so với tốc độ rất mạnh trong tháng 3, nhưng chính sự thu hẹp của cho vay ẩn và phát hành trái phiếu chính phủ thấp là nguyên nhân chính gây ra

Các khoản cho vay bằng CNY mới: 1470 tỷ NDT vào tháng 4 so với thời hạn đồng thuận: 1600 tỷ NDT. Tăng trưởng dư nợ cho vay bằng đồng CNY: 12,3% yoy trong tháng 4, giảm từ 12,6% trong tháng 3.

Tổng tài trợ xã hội 1850 tỷ NDT vào tháng 4, so với thời hạn đồng thuận: 2290 tỷ NDT.

Có lẽ đáng ngại hơn nữa, tăng trưởng cung tiền M2 hàng năm rộng hơn của Trung Quốc giảm xuống chỉ còn 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức 9,2% của sự đồng thuận và chỉ giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 8,0%, sự bùng nổ hậu covid giờ là một ký ức khó phai mờ.

Việc tín dụng của Trung Quốc giảm tốc không phải là điều ngạc nhiên sau khi chúng tôi báo cáo một tháng trước rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc đã yêu cầu các nhà cho vay lớn của quốc gia – tất cả đều thuộc sở hữu nhà nước, ít nhất có nghĩa là nó không được hỏi mà là theo lệnh để “hạn chế tăng trưởng cho vay trong thời gian còn lại của năm nay sau khi tăng đột biến trong hai tháng đầu tiên gây ra rủi ro bong bóng.”

Thị trường vĩ mô cho thấy xung lực Tín dụng Trung Quốc dưới dạng thay đổi 6 tháng bên dưới chứ không phải thay đổi 12 triệu như trong biểu đồ trên. Các biểu đồ tự nói lên và quan trọng là Mỹ, Trung Quốc cũng cần được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là liên quan đến giá hàng hóa toàn cầu và vai trò của họ trong việc thúc đẩy lạm phát cao hơn. Theo nghĩa đó, có thể lo ngại lạm phát do hàng hóa hiện tại điều khiển sẽ tiêu tan giống như những gì họ đã làm trong hậu quả của GFC năm 2008.

Xung lực tín dụng trước hết đến với các tài sản được thúc đẩy chủ yếu bởi nền kinh tế Trung Quốc (lợi tức trái phiếu và kim loại công nghiệp của Trung Quốc). Tiếp theo sẽ bị ảnh hưởng là lạm phát hòa vốn và lợi suất có chủ quyền ở các nền kinh tế phương Tây.

Điểm mấu chốt: Xung lực tín dụng của Trung Quốc hiện đã chính thức thu hẹp, và trong khi tác động bị trì hoãn trên toàn cầu, với độ trễ đối với các tài sản khác nhau trong khoảng từ 1 đến 22 tháng, thực tế là Trung Quốc hiện đang là một cơn gió ngược với lạm phát .Trong tương lai gần, nỗi lo của thị trường về lạm phát tăng cao sẽ sớm chuyển thành lo lắng về giảm phát hoặc giảm phát hoàn toàn, tương tự như những gì đã xảy ra trong giai đoạn sau năm 2011 mặc dù chỉ giải quyết mối lo ngại này, Morgan Stanley hôm nay cho biết rằng họ không thấy lặp lại 2012-2015 là loại suy thoái toàn cầu do nguy cơ về môi trường trì trệ thế tục đang giảm dần trong chu kỳ này.

Điểm tin chính

Nông sản

 • Giá đậu tương tăng không đáng kể 0.08% lên 1587.50 cent/gia. Giá hiện giằng co xung quanh mức giá mở cửa do thiếu đi các thông tin cơ bản giúp xác định hướng giá. Về cơ bản, nguồn cung đậu tương vẫn đang bị thắt chặt đối với cả đậu tương vụ cũ và vụ mới với tốc độ bán hàng chậm của nông dân tại Nam Mỹ Trong khi đó tình trạng thiếu hụt nguồn cung tại Mỹ được dự báo được dự báo sẽ còn trở nên nghiêm trọng hơn từ nay cho tới tháng 9. Điều này đã khiến các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi phải quay sang tìm kiếm nguồn cung từ Brazil
 • Giá dầu đầu tương sau khi test lại đường xu hướng tăng từ ngày cuối tháng 4 đã bật tăng mạnh 2.06% lên 68.97 cent/pound. Tuy nhiên, việc thiếu đi sự xuất hiện của những yếu tố cơ bản mới đã khiến giá chịu sự áp đảo từ lực bản kỹ thuật tại vùng kháng cự 70.00 và quay đầu giảm trở lại. Qua đó tạo áp lực trái chiều khiến giá khô đậu tương giảm 0.86% về 414.9 USD/tấn Mỹ.
 • Giá ngô tháng 7 tăng 1.36% lên 652.50 cent/gia nhưng lại giảm với các tháng xa, do lo ngại về nguồn cung trong ngắn hạn .Dự báo thời tiết tại khu vực miền nam Brazil sẽ khá khô ráo trong tuần này. Thêm vào đó, số ngô trồng muộn còn phải đối mặt với các rủi ro tiềm ẩn nếu như thời tiết sương giá trong thời gian tới, do đó, xác suất giá ngô sẽ giảm sâu trong ngắn hạn là không cao.
 • Đối với lúa mỳ các yếu tố thời tiết đã đè nặng lên giá lúa mỳ trong phiên hôm qua, khiến giá giảm 1.06% về 699.75 cent/gia. Cụ thể, mưa được dự báo sẽ xuất hiện tại hầu hết các khu gieo trồng chính tại Mỹ đối với cả lúa mỳ vụ xuân và vụ đông. Trong khi đó, giá lúa mỳ tại Pháp cũng đã giảm trong phiên đầu tuần do các nông trại lúa mỹ tại nước này dự kiến cũng sẽ nhận được lượng mưa tốt hơn trong tuần này.

Nguyên liệu

 • Giá Arabica tăng 0.52% lên mức 145.75 cent/pound, trái chiều với mức giảm không đáng kể 0.07% của Robusta về mức 1459 USD/tấn. Đối với cà phê Robusta dự báo thời tiết cho thấy mưa sẽ xuất hiện trở lại tại các khu vực gieo trồng cà phê của Ấn Độ trong khi thời tiết tại Tây Nguyên cũng được đánh giá khá tốt, vẫn sẽ là các yếu tố tạo sức ép lên giá. Còn về cà phê Arabica, đà tăng của đồng Reais Brazil so với đồng Dollar đã hạn chế phần nào hoạt động bán hàng của nông dân và là yếu tố hỗ trợ giá trong ngắn và trung han.
 • Giá đường đang trong giai đoạn tích lũy sau liên tiếp những phiên giảm mạnh trong tuần trước. Tuy nhiên diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 tại Ấn Độ vẫn là yếu tố hạn chế đà tăng .
 • Đối với ca cao, lượng mưa thấp hơn bình thường tại các đồn điền ca cao của Bờ Biển Ngà trong tuần trước, theo một số người dân tại đây đã làm giảm kích cỡ hạt ca cao và làm gia tăng lo ngại về chất lượng của mùa vụ ca cao năm nay, giúp giá tăng mạnh 2.63% lên 2539 USD/tấn
 • Giá bông chỉ giằng co quanh mức giá mỏ của trong phiên đầu tuần do thiếu đi những yếu tố cơ bản mới giúp xác định hướng giá. Đóng cửa, giá bông giảm 0 13% về mức 82.32 cent/pound.

Năng lượng

 • Đóng cửa phiên giao dịch ngày 17/05, giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng. Dầu thô WTI tăng 1.38% lên 66.27 USD/thùng trong khi dầu thô Brent tăng 1.09% lên 69.46 USD/thùng. Sau khi giảm nhẹ vào đầu phiên sáng lực mua kỹ thuật đã giúp giả quay đầu tăng tuy nhiên vẫn đang bị kim lại ở vùng kháng cự 66.30 Đây cũng là nơi 2 đỉnh gần nhất được hình thành do đó nếu phe mua có thể đẩy giá lên khỏi vùng này thành công thì có thể dầu thô WII sẽ tiến tới 68.00 – 69.00.Không chỉ vậy kỳ vọng vào phục hồi kinh tế cũng thúc đẩy đà tăng .Việc các quốc gia lớn tại châu Âu mở cửa trở lại và nhu cầu gia tăng của Hoa Kỳ đã triệt tiêu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch ở Ấn Độ cũng như số liệu sản xuất thấp hơn dự kiến của Trung Quốc.
 • Giá khí tự nhiên tăng mạnh 5.0% lên 3 109 USD/mmBtu do dự báo thời tiết lạnh hơn dự kiến trong vòng 2 tuần tới làm tăng nhu cầu sưởi ấm

Kim loại

 • Giá bạc tăng mạnh 3.32% lên 28.274 USD/ounce trong khi giá bạch kim tăng 1.77% lên 1244.5 USD/ounce .Giá kim loại quý đã được hưởng lợi từ đã giảm của đồng USD khi chỉ số Dollar Index tiếp tục giảm 0.17% về mức 90.16 điểm.Trong phiên tuần trước, cả hai kim loại này đều giảm bất chấp các dữ liệu đáng lo ngại về tình hình lạm phát của nền kinh tế Mỹ thi đến tuần này, các nhà đầu tư bắt đầu thể hiện sự tin tưởng của mình vào kênh trú ẩn an toàn này Chỉ số giá sản xuất PPI trong 12 tháng của Nhật Bản tăng 36% vượt 0.3% so với dự đoán cũng là yếu tố thúc đẩy giả. Ngoài ra, dòng vốn cũng được dịch chuyển một phần từ thị trường đầu tư rủi ro sang kim loại quý, khi phố Wall và các loại tiền số đều giảm
 • Trong khi đó giá Đồng tăng 1.22% lên 4.7115 USD/pound do lo ngại về nguồn cung từ rủi ro định công tại các mỏ khai thác ở Chile Mặt hàng kim loại cơ sở này đã tăng hơn 30% tính từ đầu năm nay và các nhà phân tích kỳ vọng rằng đã tăng vẫn còn có thể tiếp tục nhờ sự chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang điện khí hóa cũng như do thị trường thâm hụt
 • Giá quặng sắt cũng tăng trở lại 2.87% lên 207.53 USD/tấn khi sản lượng thép của Trung Quốc trong tháng trước tăng lên mức cao kỷ lục .Theo dữ liệu từ Tổng cục Thống kê sản lượng thép thô của Trung Quốc đạt 97.85 triệu tấn vào tháng 04/2021 tăng 4.1% so với tháng 03/2021. Sản lượng trong 4 tháng đầu năm cũng tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoài đạt mức 374.56 triệu tấn.

Tin tức thị trường

Chứng khoán Mỹ: S&P 500 vẫn ở quanh vùng 4166.3 điểm

Chỉ số hàng hoá Bloomberg: Tăng mạnh trở lại lên mức 93.3 điểm

(Nguồn: CNBC , Reuters,zerohedge, MXVnews, Tradingview,…)

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

One Comment on “Tin tức hàng hoá,ngày 18/5/2021”

 1. Hmm it looks like your website ate my first comment (it was super long)
  so I guess I’ll just sum it up what I submitted and say, I’m thoroughly enjoying your blog.
  I too am an aspiring blog blogger but I’m still new to the whole thing.

  Do you have any points for novice blog writers? I’d really appreciate it.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *