Tin tức quốc tế cuối tuần, ngày 12/6/2021

Điều gì xảy ra với dầu mỏ với mức lạm phát cao hơn và khả năng xảy ra khủng hoảng kinh tế

Các định luật cơ bản nhất của kinh tế học, những định luật đã đứng trước thử thách của thời gian trong hơn một thiên niên kỷ, đã không bị thay đổi. Tăng trưởng bùng nổ trong các khoản nợ chủ yếu được tài trợ bởi các ngân hàng trung ương có khả năng dẫn đến lạm phát cao hơn. Kết hợp với nợ, việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ tạo ra một cú đấm có một không hai đối với lạm phát gia tăng.

Hàng hóa đã từng là một lựa chọn tốt trong thời kỳ lạm phát. Giả định này có ý nghĩa bởi vì để giá cả tăng lên, chi phí của hàng hóa cung cấp cho các hàng hóa và dịch vụ khác nhau của nền kinh tế cũng sẽ tăng lên. Cho dù là năng lượng, kim loại, hàng hóa nông nghiệp hay các loại hàng hóa khác, hầu hết đều có xu hướng tăng trong thời kỳ lạm phát cao.

A new 'commodity supercycle' is lifting the JSE

Những ngày này, bất cứ ai quan tâm đến kinh tế học đều đang lúng túng. Mặt khác, đại dịch COVID với các biến thể đáng sợ và sự lây lan không thể kiểm soát ở châu Á dường như mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, các chiến dịch vắc-xin, nới lỏng các hạn chế ở Hoa Kỳ và lượng khán giả bị hao mòn cho thấy khả năng bình thường ngày càng tăng. Tỷ lệ lạm phát ngày càng tăng, các chương trình kích thích liên tục của chính phủ, thị trường nhà đất lố bịch, và hoạt động của dầu mỏ và các mặt hàng khác đều báo hiệu một sự sụp đổ kinh tế sắp xảy ra đối với nhiều nhà đầu tư.

Điều đó có ý nghĩa gì đối với cá nhân đang cố gắng giành lại một số nền tảng vững chắc về mặt kinh tế?

Bằng cách xem xét kỹ hơn hành vi của dầu và hàng hóa và lắng nghe những gì một số nhà phân tích thị trường cơ bản đang nói, các cá nhân sẽ ở vị trí tốt hơn để đưa ra các quyết định thông minh để bảo vệ bản thân khỏi lạm phát sắp tới.

Với Chỉ số Giá Tiêu dùng Tháng 5 năm 2021 cho thấy Lạm phát nhanh nhất Kể từ năm 2008 – Thời báo New York (nytimes.com) cao hơn dự kiến ​​và lạm phát đã tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, chu kỳ lạm phát đã đến. Hàng hóa là hàng rào truyền thống khi chỉ số giá tiêu dùng bắt đầu tăng nóng. Một bước ngoặt độc đáo của việc này là đầu tư vào các công ty có liên quan đến hàng hóa để tăng lợi nhuận danh mục đầu tư của bạn. Tất nhiên, bạn có thể trực tiếp mua hàng hóa, như kim loại quý, nhưng những hàng hóa đó đòi hỏi nguồn vốn đáng kể để thành công như một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Mối tương quan giữa vàng và dầu

Trong đại dịch COVID-19, giá dầu và khí đốt đã giảm mạnh trong thời gian chính phủ đóng cửa, dẫn đến việc cắt giảm đáng kể hoạt động sản xuất và bảo trì trong ngành. Do đó, ngành công nghiệp này có thể sẽ bị thiếu hụt nguồn cung trước mắt. Sự gia tăng nhu cầu đối với cả nhiên liệu phương tiện và máy bay tăng nhanh hơn so với các địa điểm khoan mới có thể được xác định và bắt đầu sản xuất. (Số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ hiện là 456, tăng 172 giàn so với cùng thời điểm năm ngoái)

Khi giá dầu tiếp tục tăng, các công ty dầu khí cuối cùng sẽ có đủ động lực để theo đuổi việc khoan thêm dầu. Thường có một mối tương quan thuận giữa giá dầu và giá vàng. Theo khung giá vàng, ba yếu tố tác động lên giá vàng. Các yếu tố là chính sách của ngân hàng trung ương, hàng tồn kho của ngân hàng trung ương và giá năng lượng lâu hơn.

Khi tình trạng thiếu dầu khiến giá cả hàng hóa và vàng tăng cao hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế sắp xảy ra, điều thú vị là nhu cầu đối với vàng tiếp tục tăng ở cả Trung Quốc và Ấn Độ. Hai quốc gia này đứng ở hai vị trí dẫn đầu về tiêu thụ vàng trong đầu năm 2021, trở lại mức trước đại dịch.

Gold Price in US Dollars Chart

Có lẽ các chính phủ châu Á này đang chuẩn bị tận dụng các cơ hội có được trong một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp xảy ra nếu bạn nhận ra tình hình đủ sớm.

Các lý do khác có thể làm thay đổi nhu cầu đối với dầu và khí đốt tự nhiên

Tuy nhiên, trong hầu hết các kịch bản, dầu khí sẽ vẫn là thị trường trị giá hàng nghìn tỷ USD trong nhiều thập kỷ. Với vai trò của nó trong việc cung cấp năng lượng giá cả phải chăng, việc thất bại là quá quan trọng. Do đó, câu hỏi làm thế nào để tạo ra giá trị trong bình thường tiếp theo là điều cơ bản.

Bất chấp lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế sắp xảy ra, các mặt hàng như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên được kỳ vọng sẽ hoạt động tốt trong tương lai vì nhiều lý do khác, ngoài việc nới lỏng các biện pháp khóa cửa và tăng cường đi lại.

Ví dụ, Trung Quốc đã công bố mục tiêu của nước này là không phát thải khí nhà kính vào năm 2060, theo các chuyên gia, theo các chuyên gia, sẽ yêu cầu đóng cửa 600 nhà máy nhiệt điện than. Việc ngừng hoạt động này sẽ cần quốc gia thay thế chúng bằng các nguồn dầu mỏ, khí đốt tự nhiên hoặc năng lượng tái tạo.

Trong một ví dụ không liên quan, một bài báo trên Business Insider lưu ý rằng 20% ​​chủ sở hữu xe điện ở California đang chuyển sang sử dụng xe chạy bằng khí đốt do sự bất tiện của việc sạc xe thường xuyên. Trong xã hội ngày càng thoải mái và tức thì của chúng ta, sự tiện lợi và nhận được mọi thứ khi nào và ở đâu chúng ta muốn thường lấn át ý thức hệ và không để ý đến điều gì đó như suy thoái kinh tế hay lạm phát cao ngất trời.

Có lẽ liên quan đến những lý do này và những lý do khác, Goldman kỳ vọng sự khởi đầu của một siêu xe hàng hóa mới trong những tháng tới. Công ty dự đoán rằng trong sáu tháng tới, thế giới sẽ chứng kiến ​​”sự tăng vọt về nhu cầu dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay” hoặc “lớn hơn 50% so với mức tăng lớn nhất tiếp theo trong khung thời gian đó kể từ năm 2000”.

Lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng tốc

Nhìn vào giá của nhiều loại hàng hóa và dịch vụ khác nhau sẽ thấy rõ rằng lạm phát đã bắt đầu. Thật không may, nhiều chuyên gia coi đây chỉ là bước khởi đầu, với khả năng tăng tốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Chỉ số giao ngay nông nghiệp Bloomberg đã đạt mức cao nhất trong 9 năm gần đây, có nghĩa là giá lương thực sẽ sớm tăng vọt.

Ngoài ra, một báo cáo của Ngân hàng Mỹ cảnh báo rằng lạm phát “được cho là chủ đề lớn nhất trong mùa thu nhập này, với một loạt các lĩnh vực trích dẫn áp lực lạm phát.” Những thứ này có thể bao gồm nguyên vật liệu thô, vận chuyển, lao động và hàng hóa khi giá đang chờ tăng.

Là một nhà đầu tư, bạn nên cân nhắc suy nghĩ nghiêm túc về việc bảo vệ tài sản của mình khỏi mức thuế ẩn của lạm phát.

Các công ty phương Tây “sốc” sau khi Trung Quốc thông qua luật chống trừng phạt

Không có gì phải nghi ngờ rằng thời điểm là có chủ đích: Trung Quốc hôm thứ Năm đã thông qua luật mới sâu rộng để ‘bảo vệ’ các doanh nghiệp và thực thể Trung Quốc khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây và đặc biệt là của Mỹ, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Joe Biden ngồi lại với các nhà lãnh đạo G-7 ở Cornwall để tranh luận cho một lập trường chung về việc hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc.

Luật Chống trừng phạt nước ngoài, được thiết kế để bảo vệ các thực thể và thể chế của Trung Quốc khỏi “các biện pháp đơn phương và phân biệt đối xử do nước ngoài áp đặt” và cuối cùng là “quyền tài phán dài hạn” của Hoa Kỳ.

Nó cho phép chính phủ Trung Quốc trừng phạt tất cả những ai tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ / EU một cách hiệu quả bằng cách vẽ một đường màu đỏ tươi, buộc các thực thể phải lựa chọn tuân theo phe của Washington hay phe của Bắc Kinh. Khi được giới thiệu vào đầu tuần này tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, có một vài chi tiết được đưa ra, ngoài lời thề rằng “nếu các thực thể Trung Quốc bị trừng phạt phi lý, luật được đề xuất sẽ kết tinh các biện pháp đối phó có thể hành động chống lại các chính phủ và tổ chức nước ngoài … mong đợi pháp lý nỗ lực để bù đắp những tổn thất mà các thực thể Trung Quốc sẽ phải gánh chịu. “

10,378 Usa China Illustrations & Clip Art - iStock

Các biện pháp đối phó trong luật pháp Trung Quốc bao gồm “từ chối cấp thị thực, từ chối nhập cảnh, trục xuất … và niêm phong, thu giữ và đóng băng tài sản của các cá nhân hoặc doanh nghiệp tuân theo các lệnh trừng phạt của nước ngoài đối với các doanh nghiệp hoặc quan chức Trung Quốc”, theo văn bản được đăng bởi Ủy ban thường vụ của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao đã thông báo sau khi luật được thông qua: “Luật nhằm bảo vệ vững chắc phẩm giá chủ quyền và các lợi ích cốt lõi của đất nước, đồng thời chống lại chủ nghĩa bá quyền và chính trị quyền lực của phương Tây”, theo truyền thông nhà nước. Và tờ Global Times đã khẳng định: “Nó sẽ hoạt động như một biện pháp răn đe mạnh mẽ chống lại các quốc gia áp đặt các lệnh trừng phạt”, và xa hơn: “Chúng tôi sẽ không ngần ngại chống lại các thế lực ngạo mạn thách thức chúng tôi và sẽ tiếp tục làm phong phú thêm hộp công cụ pháp lý của chúng tôi.”

Và đây là thông tin thêm về cách nó sẽ buộc các công ty “lựa chọn” tuân theo luật pháp Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc, điều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các công ty phương Tây hoạt động tại Trung Quốc:

Luật cũng cho phép các tòa án của nước này trừng phạt các công ty tuân thủ luật pháp nước ngoài, và nói rằng các doanh nghiệp hoặc người dân ở Trung Quốc không cần phải tuân thủ các hạn chế của nước ngoài.

Trong khi đó, khi G-7 tiếp tục diễn ra ở Anh, các quan chức Bắc Kinh đã gọi nó là “ngoại giao vòng tròn nhỏ” và các tố cáo trong cuộc họp được coi là “chống Trung Quốc” .

Mỹ leo thang khẩn cấp về hạn hán

Trong suốt 20 năm qua, diện tích lãnh thổ ở phương Tây được coi là bị hạn hán đặc biệt chưa bao giờ cao hơn 11% cho đến thời điểm hiện tại. Ngày nay, con số đó đang ở mức 27%.

Thuật ngữ “đại hạn hán” đang được sử dụng rất nhiều để mô tả những gì đang xảy ra, nhưng đây không chỉ là một đợt hạn hán. Đây là một tình huống khẩn cấp quốc gia thực sự, và nó thực sự đang bắt đầu ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm của các quốc gia này.

Chỉ cần nhìn vào những gì đang xảy ra ở Bắc Dakota. Phần lớn tiểu bang đang ở trong mức độ hạn hán tồi tệ nhất hoặc mức độ hạn hán tồi tệ thứ hai, và các chủ trang trại đang bán đấu giá hàng ngàn gia súc của họ

Khi hạn hán tiếp tục, giá cỏ khô và ngô đã tăng lên. Việc các chủ trang trại thử và bổ sung thức ăn sẽ đắt hơn so với việc bán gia súc.

Khi đàn bò thu hẹp khắp nửa phía Tây của đất nước, điều này sẽ đẩy giá thịt bò lên cao hơn đáng kể so với hiện tại.

Và trong nhiều lĩnh vực, chúng đã ở mức vô lý.

Trong khi đó, hạn hán tiếp tục đẩy mực nước ở hồ Mead vào vùng nguy hiểm. Theo CBS News, Lake Mead sẽ sớm chạm “mức thấp nhất từng được ghi nhận”. Kể từ năm 2000, mực nước ở Hồ Mead đã giảm một con số khổng lồ 30 feet, và hiện nó chỉ ở mức 37% dung tích. Sản lượng thủy điện của đập đã giảm khoảng 25% và một khi mực nước xuống đủ thấp, nó sẽ ngừng sản xuất điện hoàn toàn.

Cùng với nguy cơ cháy rừng, nguồn cung cấp nước thiếu hụt đang gây áp lực to lớn lên ngành nông nghiệp của bang, ngành phát triển hơn một phần ba lượng rau của cả nước và cung cấp hai phần ba trái cây và hạt ở Mỹ. Hiện nông dân đang chặt bỏ cây trồng và những cánh đồng bỏ hoang để đề phòng tình trạng thiếu nước.

Trên thực tế, tại thời điểm này, Brazil đang trải qua “đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua”, và các nhà khoa học dự đoán rằng nó sẽ không sớm kết thúc.

(Nguồn: Zerohedge )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *