Tình trạng thị trường lao động Hoa Kỳ

Thị trường lao động Hoa Kỳ rất mạnh với tỷ lệ thất nghiệp 3,4%. Những lĩnh vực nào đang có mức tăng việc làm cao nhất vào năm 2023?

Lần cuối cùng thị trường lao động Mỹ mạnh như vậy là vào năm 1969.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,3%, thu nhập tăng vọt lên mức lịch sử và lạm phát đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Giống như ngày nay, Cục Dự trữ Liên bang đã thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, phần lớn các khoản tăng lương đã bị cuốn trôi bởi giá tiêu dùng tăng.

Biểu đồ trên xem xét các ngành thúc đẩy thị trường việc làm phát triển mạnh mẽ ngày nay bằng cách sử dụng dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động . Sau đó, chúng tôi xem xét tác động đối với lạm phát và liệu thị trường ngày nay có thể duy trì được hay không.

Tình trạng thị trường lao động : Khó khăn. Thị trường lao động Hoa Kỳ rất mạnh với tỷ lệ thất nghiệp  ...

Điều gì đang thúc đẩy thị trường lao động Hoa Kỳ?

Nhìn chung, các ngành công nghiệp dẫn đầu về dịch vụ đã chứng kiến ​​tỷ lệ tăng trưởng việc làm cao nhất trong tháng Giêng.

Tuy nhiên, như bảng dưới đây cho thấy, một phần quan trọng của lĩnh vực dịch vụ—việc làm trong lĩnh vực giải trí và khách sạn—vẫn ở mức trước đại dịch. Một xu hướng tương tự được nhìn thấy trong các dịch vụ bán lẻ.

Tình trạng thị trường lao động : Khó khăn. Thị trường lao động Hoa Kỳ rất mạnh với tỷ lệ thất nghiệp  ...

Thêm 1,5 triệu việc làm kể từ năm 2020 là dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, cao nhất về tổng thể. Lĩnh vực này bao gồm các dịch vụ pháp lý, kế toán, thú y, kỹ thuật và các dịch vụ chuyên ngành khác.

Chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng mạnh mẽ trong vận tải và kho bãi. Năm ngoái, lĩnh vực này đã tạo thêm trung bình 23.000 việc làm, tổng cộng gần 955.000 việc làm trong suốt thời gian diễn ra đại dịch. Ngày nay, việc làm vận tải đường bộ vượt quá mức của năm 2019 và việc làm trong kho hàng cao hơn khoảng 50% .

Mặc dù sản xuất không đạt mức tăng cao nhất, nhưng lĩnh vực này có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong các lĩnh vực việc làm, ở mức 2,4%. Tuy nhiên, ngành này phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng—nếu mọi công nhân thất nghiệp có kỹ năng đều lấp đầy các vị trí việc làm còn trống, thì một phần ba công việc trong lĩnh vực sản xuất lâu bền sẽ vẫn còn bỏ ngỏ.

Tăng trưởng tiền lương

Mặc dù số lượng thất nghiệp chạm đáy, tăng trưởng tiền lương đang chậm lại. Vào tháng 1, nó đã giảm xuống 4,4% hàng năm, giảm từ mức cao nhất trong nhiều thập kỷ là 5,9% vào tháng 3 năm ngoái.

Đồng thời, tăng trưởng tiền lương giảm xuống dưới mức lạm phát khoảng 1%.

Tình trạng thị trường lao động : Khó khăn. Thị trường lao động Hoa Kỳ rất mạnh với tỷ lệ thất nghiệp  ...

Tăng trưởng tiền lương được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi cẩn thận. Thông thường, mục tiêu tăng lương hàng năm của họ là 3,5% để phù hợp với lạm phát 2%.

Trong môi trường hiện tại, xu hướng tăng lương này giống như một con dao hai lưỡi. Khi tăng trưởng tiền lương chậm lại, người lao động ít có khả năng thấy tiền lương theo kịp lạm phát. Mặt khác, tốc độ tăng lương chậm hơn có thể giúp ngăn lạm phát tăng ngay từ đầu—và ngăn lãi suất tăng cao hơn.

Thị trường việc làm đang ở đâu?

Câu hỏi đặt ra trong đầu mọi người là liệu thị trường việc làm ngày nay có duy trì khả năng phục hồi hay không.

Theo Fitch Ratings, tổng cầu chậm lại do lãi suất cao hơn sẽ bắt đầu đè nặng lên thị trường lao động Hoa Kỳ và 517.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 1—gấp ba lần mức mà các nhà phân tích mong đợi—sẽ không tồn tại lâu.

Cuối cùng, cả chi phí đi vay cao hơn và chi phí bồi thường cao hơn có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Mặt khác, đại dịch đã thay đổi thị trường lao động. Luật cứu trợ có thể tiếp tục thúc đẩy thị trường việc làm và người lao động cũng có thể vẫn khan hiếm khi mọi người nghỉ hưu hoặc nghỉ việc vì những lý do khác.

Căn cứ vào việc tỷ lệ thất nghiệp đóng vai trò như một chỉ báo trễ như thế nào , các tác động vật chất trong nền kinh tế có thể sẽ xuất hiện trước khi các rạn nứt bắt đầu xuất hiện trên thị trường lao động Hoa Kỳ.

Nguồn: VisualCapitalist

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *