Trung Quốc hoảng sợ – Một nửa nguồn cung ngũ cốc trên thế giới giữa nguy cơ sụp đổ

Khoảng hai năm rưỡi trước, chúng tôi đã nói với độc giả rằng Trung Quốc đang  hoảng sợ tích trữ lương thực , đó là vài tháng trước khi đại dịch vi rút bắt đầu lây lan trên toàn thế giới; Bắc Kinh đã quản lý để dự trữ hơn một nửa lượng ngô và các loại ngũ cốc khác của thế giới đã dẫn đến lạm phát lương thực nhanh chóng và gây ra nạn đói ở một số quốc gia. 

Vào tháng 8 năm 2019, chúng tôi đã đặt câu hỏi: 

Trung Quốc có tin rằng chúng ta đang ở bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng toàn cầu lớn không? Chính quyền cộng sản Trung Quốc luôn rất lớn trong việc lập kế hoạch, và có vẻ như họ đã quyết định rằng bây giờ là lúc tích trữ lương thực, vàng và các mặt hàng khác.

Quay lại ngày hôm nay, câu trả lời rất có thể là “có”. Theo Nikkei Asia, Trung Quốc duy trì “lượng đậu và ngũ cốc cao trong lịch sử” được dự trữ tại các cơ sở lưu trữ 310 của COFCO Group (một nhà chế biến thực phẩm lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc) ở miền đông bắc nước này  . 

Qin Yuyun, người đứng đầu dự trữ ngũ cốc tại Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia, nói với các phóng viên vào tháng trước, “kho dự trữ lúa mì của chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu trong một năm rưỡi. Không có vấn đề gì về nguồn cung cấp lương thực.”

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy Trung Quốc có khoảng 69% dự trữ ngô toàn cầu trong nửa đầu niên vụ 2022, 60% gạo và 51% lúa mì.

Kể từ khi kế hoạch của Trung Quốc được đưa ra nhiều năm, chúng tôi đã chỉ ra cách một loạt các thảm họa và sự kiện thời tiết có thể khiến các quan chức nhà nước dự báo một thời kỳ thiếu lương thực phiền phức. Trung Quốc đã quan sát thấy hạn hán, lũ lụt và sâu bệnh đã  hủy hoại mùa màng . Hơn 20 tháng chuỗi cung ứng gặp khó khăn do COVID và  thời tiết La Nina  (lần thứ hai liên tiếp) cũng đã tạo ra những điều kiện bất ổn cho sản xuất lương thực. 

Một điều mà Bắc Kinh không thể để xảy ra là sự bất mãn của người dân do tình trạng thiếu lương thực hoặc giá cả tăng vọt; Đó là lý do tại sao các nhà hoạch định trung ương đã chi 98,1 tỷ USD  nhập khẩu thực phẩm vào năm 2020 , tăng 4,6 lần so với một thập kỷ trước đó, theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Trong 8 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều lương thực hơn so với năm 2016. 

“Trong 5 năm qua, nhập khẩu đậu tương, ngô và lúa mì của Trung Quốc đã tăng gấp hai lần đến mười hai lần do mua mạnh mẽ từ Mỹ, Brazil và các quốc gia cung cấp khác. Nhập khẩu thịt bò, thịt lợn, sữa và trái cây tăng gấp hai đến năm lần”, Nikkei Asia nói. 

Việc Trung Quốc mua lại nguồn cung cấp lương thực của thế giới đã giúp đẩy giá lương thực lên mức cao nhất trong thập kỷ. Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc ước tính chỉ số giá lương thực hiện đang ở  mức cao nhất trong 10 năm . 

Bộ Thương mại thậm chí đã yêu cầu các hộ gia đình tích  trữ lương thực trong trường hợp khẩn cấp , tất cả đều dưới vỏ bọc của đại dịch vi rút. 

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã hạ thấp quan điểm Trung Quốc đang đứng trước một cuộc khủng hoảng lương thực. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải giữ nguồn cung và giá lương thực để đảm bảo an ninh lương thực; nếu không, sự bất mãn của người dân sẽ gia tăng trong nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Nikkei Asia kết luận bằng cách nói, “trong suốt lịch sử, tình trạng thiếu lương thực đã gây ra tình trạng bất ổn phổ biến. Chúng đóng vai trò là nhân tố góp phần vào các cuộc nổi dậy lật đổ các triều đại Trung Quốc.”

Vì vậy, không nghi ngờ gì nữa, Bắc Kinh đã tích trữ lương thực để tránh bị sụp đổ khi các ngân hàng trung ương vẫn chưa tìm ra cách in thực phẩm.

( Nguồn:  Nikkei Asia )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *