Trung Quốc siết chặt kiểm soát nguồn cung đất hiếm

Giờ đây, chính sách đối ngoại căng thẳng đối với Trung Quốc đã thu hút được sự đồng thuận của lưỡng đảng, bằng chứng là Tổng thống Biden đã chọn giữ nguyên các mức thuế nhất định do Chính quyền Trump áp đặt, Bắc Kinh đang tìm cách mới để siết chặt Washington. 

Từ nhiều năm nay, đã có cảnh báo về nguy cơ Trung Quốc cắt nguồn cung cấp 17 kim loại đất hiếm quan trọng để sản xuất các thiết bị công nghệ.

Đầu năm nay, đã có báo cáo rằng Bắc Kinh đang giữ lệnh cấm xuất khẩu đất hiếm và nắm giữ nguồn cung trong tay . Giờ đây, có vẻ như ĐCSTQ đang tiến hành thắt chặt kiểm soát của nhà nước đối với việc sản xuất đất hiếm để họ có thể dễ dàng kiểm soát những ai có được kim loại này.

Trong khi các kim loại đất hiếm trước đây được khai thác bởi sáu công ty lớn của Trung Quốc, thì ĐCSTQ đang hợp nhất tài sản từ một số công ty nhà nước để thành lập Tập đoàn Đất hiếm Trung Quốc.  Công ty khai thác khổng lồ mới sẽ có trụ sở tại tỉnh Giang Tây giàu tài nguyên; dự kiến ​​sẽ cho phép Bắc Kinh có thêm sức ảnh hưởng đối với nguồn cung và kiểm soát giá cả của những mặt hàng vô cùng giá trị này. Đây yếu tố cần thiết cho việc sản xuất chip và các thành phần khác được sử dụng trong các sản phẩm công nghệ cao từ máy tính đến hệ thống vũ khí.

Trung Quốc được cho là kiểm soát tới 90% nguồn cung kim loại đất hiếm trên toàn cầu. Chỉ có một số lượng nhỏ các hoạt động khai thác đất hiếm tồn tại bên ngoài Trung Quốc. Đối với nơi phần còn lại được khai thác, biểu đồ dưới đây cung cấp một số thông tin chi tiết.

Washington từ lâu đã lo lắng rằng Bắc Kinh có thể sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với nguồn cung cấp đất hiếm để hướng tới “mục tiêu chiến lược”, và WSJ báo cáo rằng nỗ lực mới nhất để củng cố ngành công nghiệp diễn ra vào thời điểm “sự nhạy cảm gia tăng” đối với phương Tây. Bắc Kinh cũng viện dẫn những lo ngại về môi trường, vì việc mở các mỏ mới có thể gây phóng xạ toàn bộ khu vực lân cận.

Mỹ đã thực hiện một số bước để khuyến khích sản xuất đất hiếm nhiều hơn ở Australia, một đồng minh trung thành gần đây cũng đã kiềm chế Bắc Kinh. Trở lại vào tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một thỏa thuận đầu tư công nghệ với Lynas Rare Earths của Australia mà Lầu Năm Góc gọi là “công ty khai thác và chế biến nguyên tố đất hiếm lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.” Theo các điều khoản của thỏa thuận, Lynas sẽ thành lập một cơ sở chế biến đất hiếm nhẹ ở Texas. Tổng thống Biden cũng đã ban hành lệnh hành pháp gọi khoáng sản đất hiếm là một trong bốn lĩnh vực quan trọng cần có các lựa chọn chính sách mạnh mẽ hơn để giảm rủi ro chuỗi cung ứng.

( Nguồn: Statista, Visualcapitalist, Tyler Durden, … )

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *