Trung Quốc tăng tốc nhập khẩu ngô Brazil trong bối cảnh căng thẳng

Trung Quốc đang thực hiện các bước để tăng tốc nhập khẩu ngô Brazil, mang về một nhà cung cấp ngũ cốc mới vào thời điểm cuộc chiến ở Ukraine đã làm gián đoạn thương mại và căng thẳng với Mỹ đang tăng cao.

Bắc Kinh sẽ tạm thời từ bỏ một điều khoản quan trọng mở đường cho Brazil, nhà xuất khẩu lớn nhất sau Mỹ, vận chuyển ngô sang Trung Quốc trong những tháng tới, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Điều này diễn ra sau một thỏa thuận vào tháng 5 đảm bảo Brazil tiếp cận thị trường ngũ cốc hàng đầu thế giới trong dài hạn. 

Thỏa thuận đó, mất nhiều năm để ký kết do lo ngại về kiểm dịch thực vật, yêu cầu chính phủ Brazil cung cấp hướng dẫn cho nông dân về việc áp dụng hóa chất và quản lý cây trồng trước khi xuống giống để đảm bảo người trồng có các biện pháp tránh dịch bệnh. Những người dân cho biết, Trung Quốc sẽ từ bỏ điều kiện này cho mùa giải hiện tại, một số người yêu cầu giấu tên vì họ không được phép nói công khai. Nếu quy tắc vẫn được áp dụng, nó sẽ cản trở các chuyến hàng vì nó đã được áp dụng sau khi bắt đầu trồng.

Ngũ cốc Brazil rẻ hơn hàng Mỹ

Các nhà sản xuất và xuất khẩu ngô đã được Bộ Nông nghiệp Brazil thông báo về quyết định của Trung Quốc trong một cuộc họp vào ngày 5 tháng 8, theo Sergio Mendes, người đứng đầu Hiệp hội các chủ hàng ngũ cốc của Associação Nacional dos Exportadores de Cereais và Glauber Silveira , giám đốc điều hành tại Hiệp hội các nhà sản xuất ngô Brazil, một nhóm nông dân.

Cả Bộ Nông nghiệp Brazil và Trung Quốc đều không trả lời yêu cầu bình luận từ Bloomberg News. 

Trung Quốc đang tìm cách đa dạng hóa nhập khẩu ngô, trong đó khoảng 70% từ Mỹ và 30% từ Ukraine vào năm ngoái. Động thái tăng cường mua hàng từ Brazil diễn ra khi nguồn cung của Ukraine đã bị cắt khỏi thị trường thế giới do sự xâm lược của Nga và khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng, được thúc đẩy gần đây nhất bởi chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vào đầu tháng này.

Trung Quốc đã mua phần lớn đậu nành của Brazil, một nguyên liệu thức ăn khác cho đàn lợn khổng lồ của nước này. Quốc gia châu Á này có lịch sử chuyển hướng khỏi nguồn cung cấp nông nghiệp của Mỹ vào thời điểm căng thẳng leo thang, chẳng hạn như giai đoạn 2018-19 trong chiến tranh thương mại và có mục tiêu rộng hơn là giảm sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất. 

Công ty cung ứng quốc gia Conab cho biết Brazil dự kiến ​​sẽ thu hoạch 114,7 triệu tấn ngô trong mùa này , thu hoạch đã gần xong.

Nguồn: Bloomberg

Please follow and like us:
Phương Nam

About Phương Nam

Liên Hệ hợp tác - Tư vấn đầu tư - Mobile/ z.a.lo: 033 796 8866

View all posts by Phương Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *